Powered by Techcity

Thăm nơi ‘vàng’ mọc trên cây


vang-moc-cay.jpg
Người dân Tân Hội chăm sóc vườn quýt. Ảnh: XINHUA

Nhìn bề ngoài, Tân Hội ở Giang Môn thuộc tỉnh Quảng Đông chỉ là một khu vực bình lặng điển hình của một thị trấn nhỏ ở Trung Quốc.

Tuy nhiên, mỗi năm, vào những tháng thu và đông, các con phố ở đây lại ngập tràn một mùi hương đặc biệt gợi nhớ về lịch sử lâu dài của nơi này và một tương lai sáng sủa: vỏ quýt đang được phơi khô, hay còn gọi là trần bì. Đối với cư dân nơi đây, đó là mùi của vàng.

Thực tế, từ “quýt” trong tiếng Quảng Đông được phát âm giống hệt với từ “gam” nghĩa là vàng. Và giống như kim loại quý giá này, một số vỏ quýt đó có thể có giá trị rất lớn.

Thành công của thị trấn Tân Hội phần lớn là nhờ sản phẩm vỏ quýt. Mặc dù quýt có thể được trồng ở các khu vực khác, nhưng chỉ có vỏ quýt thu hoạch từ Tân Hội mới được coi là đắt như vàng.

Lợi ích sức khỏe của vỏ quýt già, một loại thảo dược trong y học Trung Quốc, đã được ghi chép từ thời Nam Tống (1127 – 1279).

Tân Hội nằm ở ngã ba của sông Tây Giang và sông Đàm Giang, ngay trung tâm vùng Đồng bằng Châu Giang (thuộc tỉnh Quảng Đông).

Thành phần đất và nước ở đây đã tạo điều kiện lý tưởng để trồng quýt. Vì vậy, người ta tin rằng vỏ quýt ở đây có giá trị hơn và chứa nhiều vi chất dinh dưỡng hơn các loại khác.

Vỏ quýt chỉ có thể được gọi là “trần bì” (vỏ quýt đã già, tên khoa học là Citri Reticulatae Pericarpium) nếu đã được phơi nắng vào mỗi mùa thu và mùa đông, liên tục trong ít nhất ba năm. Trong suốt thời gian còn lại trong năm, vỏ quýt được cất giữ cẩn thận.

Có bốn loại vỏ quýt chính: vỏ quýt xanh (thu hoạch khi quả chưa chín); vỏ quýt đỏ nhạt (thu hoạch vào tháng 11); vỏ quýt đỏ đậm (chín hoàn toàn vào tháng 12); vỏ quýt đỏ sẫm sau mùa đông (thu hoạch sau mùa đông khi quýt có nhiều đường hơn).

Trần bì đã được sử dụng trong các món ăn phục vụ cho các hoàng đế và hoàng hậu sống trong Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh. Ngày nay, nguyên liệu này chủ yếu có trong các đơn thuốc y học cổ truyền và công thức nấu ăn hàng ngày, đặc biệt là ở miền Nam Trung Quốc.

Mỗi loại và độ tuổi khác nhau của trần bì có những công dụng y học riêng, nhưng trong y học cổ truyền Trung Quốc, người ta tin rằng trần bì có thể tăng cường lá lách, hỗ trợ tiêu hóa và cải thiện hệ hô hấp.

Nghiên cứu hiện đại cho thấy trần bì có chứa chất chống oxy hóa và flavonoid (một thành phần chống ung thư) và có tiềm năng ổn định huyết áp cũng như ngăn ngừa béo phì. Và giống như rượu vang ngon, trần bì càng lâu năm thì càng quý giá.

vang-moc.jpg
Người dân Tân Hội phơi vỏ quýt

Trước đây, buôn bán trần bì từng bị coi là một ngành lạc hậu. Nhưng một số người đã nhận ra tiềm năng của loại nguyên liệu này. Trong hai thập kỷ qua, ngành sản xuất trần bì đã phát triển mạnh mẽ.

Vào năm 2023, một kilogram vỏ quýt đã được phơi khô từ năm 1968 đã được đấu giá tại Hong Kong với giá 9.646 USD. Cùng năm đó, Tân Hội trở thành khu vực đầu tiên và duy nhất của Giang Môn đạt doanh thu 13,8 tỷ USD, chiếm khoảng 1/4 GDP của thành phố này. Ngành trần bì có giá trị 3,2 tỷ USD vào năm 2024. Hiện tại, 500 gram trần bì 50 năm tuổi có giá khoảng 9.650 USD.

Thành phố này đã phát triển rất nhiều nhờ vào vỏ quýt. Tại một trang trại quýt tại Thôn Song Thuỷ Trấn, một huyện thuộc Tân Hội, các công nhân đang đưa hàng trăm quả quýt non vào trong nhà sau nhiều giờ phơi dưới ánh nắng thu nhẹ nhàng. Một số người khác phân loại vỏ quýt thành các loại khác nhau. Những quả quýt này, vốn tạo ra trần bì có giá trị tốt, vẫn còn xanh.

Hiện nay có nhiều doanh nhân trẻ đang khám phá các cơ hội kinh doanh sáng tạo để đẩy mạnh sản xuất và đa dạng hóa phát triển sản phẩm từ vỏ quýt.

Tân Hội có thể chưa phải là một địa phương du lịch phát triển rộng rãi, nhưng du khách có thể tận hưởng các điểm tham quan như thôn Trà Khanh lịch sử, vốn là “quê hương của trần bì”. Từ mùa thu trở đi, hàng nghìn vỏ quýt trắng và vàng trải đầy quảng trường.

Cách làng Trà Khanh không xa là thôn Trần Bì, một địa điểm văn hóa và giải trí tương đối mới, sẽ đáp ứng mọi nhu cầu về quýt của du khách. Quán cà phê bán kem quýt và cà phê phủ bột vỏ quýt mặn ngọt. Ngoài ra, còn có các cửa hàng bán nhiều loại vỏ quýt cùng các món quà vặt liên quan. Các nhà hàng phục vụ món vịt quay nổi tiếng của Tân Hội được phủ một loại sốt vỏ quýt bí mật khi nướng trên lửa.

PV (tổng hợp)



Nguồn: https://baohaiduong.vn/tham-noi-vang-moc-tren-cay-404194.html

Cùng chủ đề

Cùng tác giả

Sở Công thương Hải Dương tạo thuận lợi cho doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh

Sở Công thương đã phối hợp với Cục Công thương địa phương (Bộ Công thương) triển khai Đề án khuyến công quốc gia. Hỗ trợ, hướng dẫn các cơ sở công nghiệp nông thôn tham gia bình chọn sản...

Kết thúc niên độ giải ngân vốn đầu tư công, Hải Dương vượt 24,7 % kế hoạch

Theo số liệu cập nhật của Trung tâm Công nghệ thông tin, Văn phòng UBND tỉnh, đến ngày 31/1- kết thúc niên độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2024, tỉnh Hải Dương giải ngân được 8.640,7 tỷ...

Đảng bộ thị xã Kinh Môn vững bước trên đường xuân mới

Nghị quyết số 35-NQ/TU ngày 19/10/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “xây dựng và phát triển thị xã Kinh Môn giai đoạn 2021-2030, định hướng đến năm 2045” đã xác định thị xã Kinh Môn là cực...

Dịp Tết Ất Tỵ, Hải Dương chúc thọ 380 cụ tròn 100 tuổi

Việc chúc thọ, mừng thọ thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc và nhân lên nét đẹp văn hóa “Kính lão đắc thọ” của chính quyền và nhân dân địa phương. Qua đó khích lệ,...

Sức sống từ mở cửa, hội nhập

Cuối tháng 9/2024, tại lễ khởi công dự án nhà máy sản xuất văn phòng phẩm Deli Hải Dương của Công ty Hữu hạn Tập đoàn Deli (Tập đoàn Deli, Trung Quốc) ở khu công nghiệp Đại An mở...

Cùng chuyên mục

Sở Công thương Hải Dương tạo thuận lợi cho doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh

Sở Công thương đã phối hợp với Cục Công thương địa phương (Bộ Công thương) triển khai Đề án khuyến công quốc gia. Hỗ trợ, hướng dẫn các cơ sở công nghiệp nông thôn tham gia bình chọn sản...

Kết thúc niên độ giải ngân vốn đầu tư công, Hải Dương vượt 24,7 % kế hoạch

Theo số liệu cập nhật của Trung tâm Công nghệ thông tin, Văn phòng UBND tỉnh, đến ngày 31/1- kết thúc niên độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2024, tỉnh Hải Dương giải ngân được 8.640,7 tỷ...

Sức sống từ mở cửa, hội nhập

Cuối tháng 9/2024, tại lễ khởi công dự án nhà máy sản xuất văn phòng phẩm Deli Hải Dương của Công ty Hữu hạn Tập đoàn Deli (Tập đoàn Deli, Trung Quốc) ở khu công nghiệp Đại An mở...

Giá vàng thế giới vượt 2.800 USD mỗi ounce

Chốt phiên giao dịch ngày 30/1, giá vàng thế giới giao ngay tăng 37 USD lên 2.795 USD/ounce. Trong phiên, giá vàng có thời điểm vượt 2.800 USD/ounce, bỏ xa mức giá cao nhất 2.790 USD/ounce thiết lập cuối...

Dự báo giá hàng hóa ngày mùng 3 Tết sẽ không biến động bất thường

Theo thông tin Bộ Tài chính cuối giờ chiều 30/1, nguồn cung hàng hóa vẫn đảm bảo đủ đáp ứng nhu cầu do tại các tỉnh, thành phố lớn đã có thêm nhiều siêu thị, trung tâm thương mại...

Việt Nam đứng thứ hai xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc

Theo số liệu Tổng cục Hải quan Trung Quốc, trong 11 tháng 2024, Trung Quốc đã chi hơn 22,1 tỷ USD nhập khẩu rau quả từ 10 quốc gia. Thái Lan dẫn đầu với 6,8 tỷ USD, giảm 19,4%....

Sáu ngày nghỉ Tết, toàn quốc xảy ra 308 vụ tai nạn giao thông

Trong số này, trên đường bộ xảy ra 306 vụ tai nạn giao thông, làm chết 136 người, bị thương 256 người. So với cùng kỳ năm 2024 giảm 189 vụ (38,18%), giảm 101 người chết (42,62%), giảm 167...

Ô tô lao xuống mương nước ở Nam Định, 7 người chết tại chỗ

Theo Cục Cảnh sát giao thông, các nạn nhân thiệt mạng là chồng, con, cháu bà Dung. Công an đang xử lý hiện trường, điều tra nguyên nhân tai nạn. ...

Siêu thị giảm giá nhiều mặt hàng mùng 2 Tết

Khảo sát các hệ thống siêu thị tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh cho thấy, hầu hết nhiều sản phẩm tiêu dùng đều giảm giá mạnh.Tại Go! và Big C, thực phẩm tươi sống, thực phẩm khô,...

Mùng 2 Tết, các chợ dân sinh ở Hải Dương hoạt động trở lại

Cùng với rau xanh, một số loại thủy sản, hải sản cũng tăng giá, từ 10.000 - 20.000 đồng/kg so với ngày thường. Cá chép 60.000 - 65.000 đồng/kg, cá trắm 90.000 - 100.000 đồng/kg, tôm sú 370.000 -...

Tin nổi bật

Tin mới nhất