Nông dân chủ động
Gia đình bà Nguyễn Thị Hường ở thôn Ô Mễ, xã Hưng Đạo (Tứ Kỳ) có 7 sào ruộng trồng rau. Những năm trước, do chưa có kinh nghiệm nên bà thường trồng một loại và cùng thời điểm nên có lúc tiêu thụ khó khăn. Rút kinh nghiệm, mấy năm gần đây, bà Hường đã đa dạng hóa cây trồng cũng như thời điểm trồng để tránh thu hoạch chồng chéo. Với 7 sào, bà Hường chia thành những ruộng su hào, cải bắp, rau mùng tơi… mỗi loại trồng vào một thời điểm khác nhau. Năm nay, bà Hường thu 3 sào cải bắp, su hào trước Tết, còn 2 sào vài hôm nữa sẽ cho thu hoạch. “Làm như vậy vừa giảm áp lực về thời gian thu hoạch, vừa tránh được những lúc hàng hóa nhiều không tiêu thụ được”, bà Hường nói.
Để chủ động nguồn hàng cung sau Tết, Hợp tác xã Chăn nuôi và Chế biến thực phẩm sạch ANECO ở phường Cộng Hòa (Chí Linh) cũng đã phân chia nuôi lợn, gà thành nhiều lứa ở các thời điểm khác nhau. Anh Bùi Văn Lĩnh, Giám đốc Hợp tác xã cho biết: “Chúng tôi lúc nào cũng có hàng hóa cung cấp ra thị trường với số lượng lớn và ổn định. Hợp tác xã hiện còn khoảng 300 con lợn, 1 vạn con gà có thể xuất bán. Nhìn chung, nguồn thực phẩm sau Tết khá dồi dào”.
Năm nay thời tiết khá thuận lợi cho rau màu, chăn nuôi phát triển, thêm vào đó, người dân cũng không còn tâm lý tích trữ nhiều hàng hóa trong dịp Tết nữa nên không xảy ra tình trạng khan hiếm.
Giá ổn định
Sau Tết, nguồn hàng dồi dào, phong phú và tiêu thụ cũng thuận lợi. Ông Đặng Quốc Thai, Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ gà lai chọi thương phẩm Gia Lương (Gia Lộc) cho biết, hợp tác xã hiện còn khoảng 1 vạn con gà trọng lượng từ 2,7-3,5 kg. Tiêu thụ đang chậm một chút do người dân vừa ăn Tết xong. “Tuy nhiên, chỉ ngoài rằm tháng giêng nhu cầu tiêu dùng của người dân sẽ tăng trở lại nên không đáng lo. Hiện nay, gà đang bán với giá 85.000 đồng/kg, giảm từ 5.000-10.000 đồng/kg so với dịp Tết”, ông Thai nói.
Tại một số chợ ở TP Hải Dương, các huyện Tứ Kỳ, Gia Lộc… các mặt hàng thịt, cá, hải sản, rau, củ… khá đa dạng, nguồn cung dồi dào, giá phù hợp. Bà Nguyễn Thị Thông, một người bán thịt lợn ở phường Việt Hòa (TP Hải Dương) cho biết: “Thịt lợn từ 110.000-130.00 đồng/kg, tùy từng loại, giảm từ 5.000-10.000 đồng/kg so với dịp Tết và trở về giá của thời điểm trước Tết. Nguồn cung dồi dào, chúng tôi bán hàng cũng không bị áp lực như một số năm trước”.
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến nay, toàn tỉnh đã trồng được khoảng 3.700 ha rau vụ xuân hè, trong khi một số diện tích rau vụ đông như su hào, cải bắp vẫn còn. Nguồn cung cấp thịt lợn, gà, trâu bò cũng khá đa dạng và nông dân đã bắt đầu tái đàn.
THANH HÀ