Biến tấu món bánh quy quen thuộc
Bánh quy vốn là một món bánh ngọt mà vài chục năm trước đây từng là xa xỉ, chỉ dịp Tết đến mới được ăn sau khi thắp hương hay khi nhà có việc.
Ngày nay, bánh quy đã khác trước nhiều, được làm mới với công thức mới. Cũng là bột mì, đường, bơ, sữa nhưng nguyên liệu đã cao cấp hơn, hương vị cũng khác, mẫu mã càng mới lạ và có sự du nhập từ nước ngoài. Lễ Giáng sinh đến gần, những mẫu bánh quy bắt mắt ra lò làm nhiều người thích thú.
Ở một cơ sở của tiệm bánh Dưa Hấu ở đường Trường Chinh, phường Tứ Minh (TP Hải Dương), mùi bánh quy nướng thơm lừng thơm khắp mấy tầng cửa hàng.
Những chiếc bánh quy vị quế, vị vani ra lò chờ được tô vẽ, khoác lên mình màu sắc, hình hài là những biểu tượng nổi tiếng dịp Giáng sinh.
Nhắc tới Giáng sinh là nhớ tới ông già noel, cây thông, bông tuyết trắng. Những biểu tượng đáng yêu đó được người làm bánh tỉ mỉ vẽ lên từng chiếc bánh quy để người ăn cảm nhận hương vị Giáng sinh thật ấm cúng.
Nhiều hình ảnh quen thuộc như ngôi nhà tuyết, người tuyết, cây gậy của ông già noel, con tuần lộc… cũng được tô vẽ sinh động lên từng chiếc bánh nhỏ.
Tưởng chừng là công việc nhẹ nhàng, đơn giản nhưng để vẽ lên những chiếc bánh quy những chi tiết nhỏ xíu, mềm mại, những người thợ làm bánh phải thật tập trung, nắn nót từng nét.
Có những hình nhiều chi tiết, màu sắc, người làm bánh phải cẩn thận, chờ lớp này khô mới vẽ lên lớp khác.
Những chi tiết nhỏ như chấm từng bông tuyết trắng trên bánh lại càng phải tỉ mỉ hơn. Có khi chỉ công vẽ một chiếc bánh quy nhỏ đã mất hơn 10 phút, chưa tính nhiều công đoạn để làm ra được chiếc bánh quy nguyên bản trước đó.
Chị Phạm Thị Yến, chủ tiệm bánh Dưa Hấu cho biết để làm ra thành phẩm là một chiếc bánh quy giáng sinh vừa đẹp, vừa ngon phải qua rất nhiều công đoạn đặc biệt.
“Lớp màu vẽ để trang trí lên bánh quy phải tách lòng trắng trứng hấp cách thuỷ với đường, trộn với màu thực phẩm rất kỳ công để vẽ được lên bánh. Riêng bánh quy cũng được làm nhiều hương vị, thêm cả hạt khô để cho ra những chiếc bánh vừa đẹp, vừa dinh dưỡng, đáp ứng nhu cầu của khách hàng hiện nay”, chị Yến chia sẻ.
Món ăn, món quà ý nghĩa dịp Noel
Dịp này, một số cửa hàng bán bánh ngọt ở Hải Dương cũng cập nhật những mẫu mới dịp Giáng sinh để đáp ứng nhu cầu của khách hàng ngày càng tăng.
“Tiệm bánh Tere” – một tiệm bánh online ở thị trấn Gia Lộc của cô chủ nhỏ sinh năm 2004 cũng đang tất bật những đơn hàng bánh quy giáng sinh.
“Từ ngày 14/11 đã có người đặt mua bánh quy giáng sinh làm quà. Nhiều người còn thích chọn mua những hộp quà có bánh quy và kem màu để về tự vẽ cùng con cái hoặc người yêu để cùng trải nghiệm và làm ra những sản phẩm, hình vẽ riêng của mình trong dịp Giáng sinh mà giá chỉ 130.000 đồng/hộp quà”, chị Bùi Thị Thu Huyền, chủ tiệm bánh Tere chia sẻ.
Khi đã thành phẩm, những chiếc bánh quy giáng sinh có giá chỉ từ 10.000 – 20.000 đồng/chiếc lại có thể bảo quản từ 10 – 20 ngày ở nhiệt độ thường, dễ vận chuyển nên được nhiều người chọn làm quà Giáng sinh cho người thân hoặc đơn giản chỉ là mua ăn thử, trang trí để cảm nhận hương vị Noel.
Không chỉ thu hút người trẻ vì sự bắt mắt, đáng yêu mà những chiếc bánh quy Giáng sinh còn được nhiều giáo viên, phụ huynh học sinh và người kinh doanh chọn mua làm quà tặng.
Vài năm trở lại đây, chị Bùi Tú Linh (sinh năm 1999), chủ một cửa hàng thời trang cùng tên ở thị trấn Gia Lộc thường chọn mua bánh quy làm quà tặng tri ân khách hàng mỗi dịp giáng sinh.
“Bánh quy giáng sinh có nhiều loại với nhiều mẫu mã, hình dáng, màu sắc rất bắt mắt mà ăn rất ngon nên khách hàng của tôi rất thích thú. Đây là một món quà thiết thực, ai cũng thích mà lại phù hợp với Noel”, chị Linh cho biết.
Ngoài bánh quy, những loại bánh ngọt dịp Giáng sinh ở Hải Dương cũng rất đa dạng, được đưa vào trong quán cà phê, trà sữa để thu hút khách hàng là giới trẻ và trở thành một “phụ kiện” mới lạ cho những bức ảnh đẹp mùa Noel.
Chị Nguyễn Bảo Ngọc từ huyện Thanh Miện đến quán Bơ cà phê ở Tuệ Tĩnh (TP Hải Dương) để chụp ảnh giáng sinh khi thấy trên mạng có nhiều bức ảnh đẹp của quán với những chiếc bánh giáng sinh đáng yêu, độc lạ.
“Đây là lần đầu tiên tôi mua những chiếc bánh thế này. Bánh vừa để chụp ảnh Noel, ăn thử thấy vị cũng rất vừa miệng, không bị ngọt gắt mà với mức giá vài chục nghìn đồng cho một chiếc bánh tôi thấy cũng khá ổn”, chị Ngọc chia sẻ.
Trên mạng xã hội, nhiều người cũng đặt mua bánh quy, bánh kem giáng sinh để vừa là món ăn nhâm nhi cùng người thân, gia đình trong không khí đón Noel an lành, vừa là món quà thiết thực, không tốn kém mà còn gợi nhớ ký ức món bánh quy quen thuộc ngày xưa.
PHONG TUYẾT
Nguồn: https://baohaiduong.vn/lam-moi-mon-banh-xua-thanh-qua-tang-y-nghia-dip-noel-400246.html