Sáng 13/2 (tức 16 tháng giêng), tại khu trải nghiệm Côn Sơn camping, Ban tổ chức Lễ hội mùa xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc khai mạc Tuần Văn hóa, du lịch và xúc tiến thương mại năm 2025.
Tham dự lễ khai mạc có đồng chí Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, một số tỉnh, thành phố: TP Hải Phòng, Hưng Yên, Hà Nam, Bắc Ninh, Bắc Giang…
Cùng dự có các đồng chí: Lê Văn Hiệu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hải Dương, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Lê Ngọc Châu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh…
Khách quốc tế có các ông: Bùn Sone Phết Là Vằn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Viêng Chăn (Lào); Kim Hyun Soo, Phó Thị trưởng thứ nhất TP Suwon (Hàn Quốc); Jonathan Wallace Baker, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam.
Màn múa lân vui tươi, rộn rã mở đầu sự kiện như lời chúc sức khoẻ, bình an, nhân khang, vật thịnh, mùa màng tốt tươi, làm ăn thuận lợi của ban tổ chức tới các đại biểu, du khách thập phương và nhân dân dự lễ khai mạc.
Tuần Văn hóa, du lịch và xúc tiến thương mại tại Lễ hội mùa xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc năm 2025 diễn ra trong 4 ngày, từ ngày 13 – 16/2 (tức từ ngày 16 – 19 tháng giêng).
Theo ban tổ chức, Tuần Văn hóa, du lịch và xúc tiến thương mại năm nay có 42 gian hàng. Trong đó, 7 gian hàng quảng bá, giới thiệu đặc sắc ẩm thực của Hải Dương và một số tỉnh, thành phố trong cả nước. Các gian hàng còn lại giới thiệu sản phẩm tiêu biểu của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, các sản phẩm OCOP, du lịch, làng nghề truyền thống tỉnh Hải Dương và các tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng.
Tại đây có các hoạt động trải nghiệm: làm gốm trên bàn xoay, dập khắc ván in, trò chơi dân gian đập niêu theo các khung giờ để du khách tham quan và trải nghiệm. Các hoạt động quảng diễn ẩm thực và biểu diễn văn nghệ truyền thống: hát chèo, chầu văn, ca trù…
Các gian hàng, hoạt động thu hút sự tham gia của đông đảo nhân dân và du khách. Bà Nguyễn Thị Giang (Hưng Yên) cho biết, bà đặc biệt ấn tượng với các món ăn đặc sản của Hải Dương như: chả rươi, bánh cuốn, bánh đậu xanh… “Không chỉ được thưởng thức tinh hoa ẩm thực của Hải Dương, đến đây tôi còn được trải nghiệm các sản phẩm tiêu biểu của nhiều vùng miền trên cả nước”, bà Giang nói.
Tuần Văn hóa, du lịch và xúc tiến thương mại năm 2025 còn diễn ra nhiều hoạt động hấp dẫn để người dân, du khách có dịp trải nghiệm nét văn hóa đặc sắc của Hải Dương như: trình diễn thời trang áo dài với chủ đề “Xứ Đông – Kết nối và lan tỏa” diễn ra vào lúc 9 giờ 30 ngày 14/2; chương trình nghệ thuật Tiếng hát người lao động, vũ điệu đoàn viên diễn ra lúc 9 giờ 30 ngày 15/2.
Trong suốt thời gian diễn ra Tuần văn hóa, ban tổ chức liên tục phát các video clip tuyên truyền, quảng bá văn hóa, du lịch, sản phẩm OCOP, làng nghề truyền thống của tỉnh trên màn hình LED sân khấu.
LÊ HƯƠNG
Nguồn: https://baohaiduong.vn/khai-mac-tuan-van-hoa-du-lich-va-xuc-tien-thuong-mai-le-hoi-mua-xuan-con-son-kiep-bac-nam-2025-405144.html