Trăn trở phát triển nghề truyền thống
Làng nghề bánh đa Lộ Cương ở TP Hải Dương có từ lâu đời. Với mong muốn đưa sản phẩm của quê hương đến tay người tiêu dùng nhiều hơn nữa, anh Vũ Văn Thường, Giám đốc Hợp tác xã Bánh đa Lộ Cương đã khởi nghiệp từ chính làng nghề quê mình.
Năm 2015, sau một thời gian làm việc tại Hà Nội, anh Thường về quê lập nghiệp. Dành 1 năm tìm hiểu về thị trường tiêu thụ bánh đa, anh Thường nhận thấy sản phẩm của làng nghề chủ yếu được bán lẻ, chưa có nhãn hiệu, chưa tiêu thụ được nhiều trong hệ thống siêu thị. Anh đã thu gom bánh đa của nhiều hộ trong làng nghề để bán ở khắp các huyện trong tỉnh. Bánh đa sau khi thu mua về được đóng gói cẩn thận, sạch sẽ, có tem nhãn với tên gọi: bánh đa “Miền xưa”, bún khô “Miền xưa”… có truy xuất nguồn gốc để người tiêu dùng dễ dàng tìm hiểu thông tin sản phẩm.
Muốn làng nghề phát triển mạnh mẽ hơn, sản phẩm được biết đến rộng rãi hơn, các hộ phải liên kết sản xuất. Nghĩ như vậy nên đến năm 2022, anh Thường cùng với 10 thành viên làng nghề cùng nhau thành lập hợp tác xã, tạo đà phát triển cho làng nghề. Thời điểm đó, anh Thường là giám đốc hợp tác xã trẻ nhất tỉnh.
Nếu như trước đây việc làm bánh đa chủ yếu dựa vào lao động thủ công, mỗi nhà tự sản xuất những mẻ bánh đơn lẻ thì sau khi thành lập, hợp tác xã đã đầu tư hơn 2 tỷ đồng lắp đặt hệ thống sản xuất bánh đa tự động, hệ thống xử lý nước thải bảo đảm đúng quy trình. Ngoài các thành viên hợp tác xã thuê 15 lao động chuyên đóng gói hàng hóa với mức thu nhập từ 8-10 triệu đồng/người (tùy từng công đoạn).
Mở rộng thị trường
Với tham vọng đưa sản phẩm truyền thống của quê hương vươn xa hơn trên bản đồ ẩm thực trong nước, Hợp tác xã Bánh đa Lộ Cương không ngừng chú trọng nâng cao chất lượng, mẫu mã. Bánh đa Lộ Cương được làm từ gạo truyền thống, ngay từ những bước đầu tiên như nhập nguyên liệu gạo đều được lựa chọn cẩn thận để chất lượng bánh luôn ở mức tốt nhất, bảo đảm tiêu chuẩn xuất khẩu. Quy trình sản xuất tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn vệ sinh.
Bên cạnh tuân thủ các tiêu chuẩn khắt khe, hợp tác xã còn chú trọng đa dạng mẫu mã các loại sản phẩm. Từ sản phẩm đơn thuần là bánh đa trắng, đến nay hợp tác xã đã phát triển hơn 20 sản phẩm bún khô, bánh đa với nhiều mẫu mã, trọng lượng khác nhau để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của thị trường.
Đến nay, sản phẩm của Hợp tác xã Bánh đa Lộ Cương đã chiếm được cảm tình của đông đảo người tiêu dùng. Bánh đa Lộ Cương đã có mặt trên 43 tỉnh, thành phố. Mỗi tháng hợp tác xã cung cấp cho thị trường hơn 80 tấn bánh đa các loại.
Sự công nhận với những nỗ lực của hợp tác xã không chỉ đến từ người tiêu dùng, tháng 12/2024, Hợp tác xã Bánh đa Lộ Cương đã vinh dự được nhận Giải thưởng Mai An Tiêm – Giải thưởng dành cho hợp tác xã có sản phẩm chất lượng. Đây là đơn vị duy nhất trong tỉnh được nhận giải thưởng này.
Hiện nay hợp tác xã có sản phẩm bánh đa và bún khô đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao và đủ tiêu chuẩn xuất khẩu. Bao bì sản phẩm đa dạng được in các thông tin truy xuất nguồn gốc kỹ càng, thuận lợi cho việc kiểm tra sản phẩm của người dùng.
Những ngày cuối năm, các xưởng sản xuất của hợp tác xã nhộn nhịp hơn hẳn. So với những tháng bình thường, từ tháng 11 đến hết tháng 12 âm lịch hợp tác xã cung cấp ra thị trường hơn 100 tấn bánh đa với nhiều kiểu mẫu khác nhau. Các sản phẩm sau khi sản xuất, sấy khô sẽ được đưa ra ngoài phơi lại. Sau khi hoàn thiện sẽ được đóng gói cẩn thận, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trước khi phân phối đến tay người tiêu dùng. Hầu hết lượng bánh tiêu thụ dịp Tết đã được hợp tác xã chuẩn bị từ tháng 10 và có nguồn tiêu thụ ổn định tại các siêu thị, cửa hàng nông sản sạch ở các tỉnh, thành phố.
Sau khi giành Giải thưởng Mai An Tiêm, khát vọng của hợp tác xã càng lớn. Trong năm 2025, hợp tác xã dự định tiếp tục đầu tư hơn 3 tỷ đồng để cải thiện hệ thống sản xuất theo hướng hiện đại, tiếp tục giảm nguồn lao động và theo đó chất lượng, năng suất sản phẩm sẽ nâng cao hơn.
Trong chiến lược phát triển sắp tới, hợp tác xã tập trung vào 2 hướng chính là mở rộng thị trường nội địa và từng bước thâm nhập thị trường quốc tế. Hiện nay đã có đơn hàng từ Nhật Bản đặt 1.000 thùng bánh đa Lộ Cương, dự kiến sẽ xuất vào cuối tháng 2 năm nay và mở rộng thị trường sang 7 tỉnh, thành phố khác.
Thời gian tới, hợp tác xã sẽ tiếp tục tăng cường quy trình kiểm soát chất lượng, tích cực tham gia các hội nghị, hội chợ xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm để tìm kiếm cơ hội ký kết hợp đồng phân phối.
Giải thưởng Mai An Tiêm nhằm ghi nhận, tôn vinh các sản phẩm của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã có uy tín, chất lượng, sức cạnh tranh, thị trường tiêu thụ rộng lớn, được người tiêu dùng tin cậy, đóng góp tích cực vào sự phát triển của khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã. Giải thưởng đã góp phần củng cố cho sản phẩm bánh đa Lộ Cương đứng vững vàng hơn trong lòng người tiêu dùng, vượt khỏi biên giới quốc gia.
MINH NGUYÊN
Nguồn: https://baohaiduong.vn/hanh-trinh-dua-banh-da-lo-cuong-vuon-xa-402346.html