Bảo tàng thịt nướng (Museum of BQQ) được định hướng là nơi tôn vinh nghệ thuật và văn hóa nướng, không gian cho các tín đồ ẩm thực tìm hiểu về văn hóa BBQ ở Mỹ và sự quá trình phát triển của món thịt nướng.
Bảo tàng rộng gần 400 m2, đặt tại trung tâm mua sắm Crown Center ở Kansas City thuộc bang Missouri.
Bảo tàng do nhà văn Jonathan Bender và đầu bếp Alex Pope sáng lập. Ông Bender đã viết về món thịt nướng trong hơn 15 năm và từng là giám khảo tại Giải đấu thịt nướng thế giới American Royal World Series of Barbecue.
Ông cũng là tác giả của phim tài liệu “Burnt Legend” nói về món thịt nướng đặc trưng của Kansas City.
“Đây là bảo tàng về thịt nướng đầu tiên trên thế giới”, ông Jonathan Bender nói với CNN.
Bảo tàng dự kiến tổ chức các buổi triển lãm về thịt nướng, đưa du khách tìm hiểu đặc trưng và phong cách nướng thịt tại một số vùng ở Mỹ; trưng bày các thành phần làm nên món thịt nướng như thịt, gia vị, gỗ, lửa, lò hun khói, sốt chấm; tìm hiểu các cách làm thịt nướng.
Bảo tàng có khu vực mua sắm các loại nước sốt, gia vị và nhiều mặt hàng bán lẻ chủ đề thịt nướng.
Người sáng lập bảo tàng cho rằng ở Mỹ, thịt nướng không chỉ là thức ăn mà còn chứa đựng giá trị văn hóa ẩm thực.
“Không thể vội vàng khi ăn thịt nướng”, Bender nói và cho hay BBQ (barbecue) là một phần của văn hóa Mỹ trong nhiều thế kỷ. Người Mỹ tổ chức tiệc BBQ để gặp mặt, gắn kết các mối quan hệ hoặc để kỷ niệm một sự kiện quan trọng.
Các cuộc triển lãm tương tác tại bảo tàng BBQ cũng đưa khách khám phá nước Mỹ qua những thành phố nổi tiếng với món thịt nướng như Carolinas, Memphis, Texas và Kansas City.
Trong thời gian chờ địa điểm này mở cửa, du khách có thể tham quan phiên bản thu nhỏ của bảo tàng đặt ở khu mua sắm Crown Center.
Thủ phủ thịt nướng Kansas City có hơn 100 nhà hàng chuyên món BBQ và nhiều cuộc thi nướng thịt, nổi tiếng là World Series of Barbecue, khởi tranh vào cuối tháng 10 hằng năm.
BBQ ra đời ở Kansas City từ đầu những năm 1900, khi đầu bếp da màu Henry Perry cho ra mắt món thịt nướng trong hố lót gạch dưới lòng đất. Perry tự gọi mình là “vua thịt nướng”.
“Vua thịt nướng” sử dụng nhiều nguyên liệu làm BBQ như thịt lợn, thịt cừu, thịt chồn túi, thậm chí là thịt gấu trúc.
Danh tiếng món BBQ của Perry nổi như cồn, khiến du khách và người dân không ngại đi xa cả trăm km đến Kansas City chỉ để thưởng thức món ăn của ông.
Các nhà sử học Mỹ cho rằng truyền thống thịt nướng phong phú của Kansas City đóng góp quan trọng trong lịch sử ẩm thực Mỹ.
TB (theo VnExpress)
Nguồn: https://baohaiduong.vn/bao-tang-thit-nuong-dau-tien-tren-the-gioi-sap-mo-cua-396702.html