Hải Phòng đang tăng cường thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các tổ chức, cá nhân về hoạt động truy xuất nguồn gốc; đào tạo, tập huấn kiến thức về truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa đến các ngành, địa phương và doanh nghiệp.
Thực hiện Kế hoạch 16 của UBND thành phố về thực hiện Đề án triển khai, áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc (TXNG) trên địa bàn thành phố Hải Phòng, năm 2024, Sở Khoa học và Công nghệ (KHCN) tiếp tục hỗ trợ xây dựng, áp dụng hệ thống TXNG sản phẩm, hàng hóa có khả năng phát triển, kết nối với Cổng thông tin TXNG sản phẩm, hàng hóa quốc gia đối với 43 sản phẩm của 15 cơ sở sản xuất trên địa bàn thành phố, mang lại lợi ích nhiều phía.
Minh bạch sản phẩm, hàng hóa
Tháng 10/2024, Hợp tác xã (HTX) nấm Vĩnh Phong (huyện Vĩnh Bảo) là một trong 15 cơ sở được Sở KHCN phối hợp Trung tâm Mã số mã vạch quốc gia (Bộ KHCN) hỗ trợ xây dựng hệ thống TXNG đối với sản phẩm nấm sò tươi, kết nối với Cổng thông tin TXNG sản phẩm, hàng hóa quốc gia.
Giám đốc HTX Phạm Thị Tuyên cho biết, dù nhận thức được vai trò quan trọng của hoạt động TXNG nhưng HTX không nắm được quy trình thủ tục xây dựng vận hành hệ thống TXNG.
Với sự hỗ trợ của Sở KHCN và đơn vị chức năng, sản phẩm được gắn tem TXNG, kết nối với Cổng thông tin, giúp minh bạch hóa sản phẩm, tăng cường niềm tin người tiêu dùng, giúp cơ sở ý thức trách nhiệm hơn trong quá trình sản xuất luôn tuân thủ quy định. “Thời gian tới, HTX mong muốn tiếp tục được hỗ trợ TXNG đối với các sản phẩm khác như: Nấm rơm, nấm mỡ, nấm đùi gà, rươi…; được hỗ trợ tiếp cận, ứng dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất, đem lại sản phẩm chất lượng cao phục vụ thị trường”.
Chị Nguyễn Thị Hải Châu, đại diện cơ sở sản xuất rượu Đất Cảng (thành phố Thủy Nguyên) cho biết, cơ sở được cán bộ Sở KHCN và các đơn vị liên quan hỗ trợ đào tạo, tập huấn về TXNG; khảo sát, hướng dẫn, tư vấn công nghệ, kỹ thuật để hoàn thiện quy trình sản xuất bảo đảm theo quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Đến nay, cơ sở có 3 sản phẩm gồm: Rượu Đất Cảng, rượu Sâm Ngọc Linh, rượu Hồng Đẳng Sâm Ngọc Linh được gắn tem TXNG, kết nối với Cổng thông tin, bước đầu nhận được phản hồi tích cực từ người tiêu dùng. Cơ sở mong muốn tiếp tục được hỗ trợ tem TXNG để bảo vệ thương hiệu, đưa sản phẩm vươn ra thị trường quốc tế.
Không chỉ tăng cường trách nhiệm doanh nghiệp, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, TXNG còn giúp nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước đối với nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa.
Năm 2023, Hải Phòng là một trong những địa phương đi đầu cả nước kết nối thí điểm 15 sản phẩm của 3 cơ sở sản xuất nước mắm trên địa bàn thành phố với Cổng thông tin TXNG sản phẩm, hàng hóa quốc gia.
Trên cơ sở đó, năm 2024, thành phố tiếp tục lựa chọn các đặc sản của thành phố để hỗ trợ áp dụng hệ thống TXNG, trong đó, có 37 sản phẩm OCOP đạt 3 sao và 4 sao, 6 sản phẩm đang chờ thẩm định.
Tiếp tục tăng cường các giải pháp hỗ trợ
Cán bộ Trung tâm Mã số mã vạch quốc gia Nguyễn Quốc Anh thông tin, khi khảo sát thực tế, các cơ sở được hỗ trợ còn nhầm lẫn giữa khái niệm “truy xuất nguồn gốc” và “truy xuất thông tin sản phẩm”.
Được Trung tâm hướng dẫn, đào tạo, hỗ trợ kỹ thuật, đến nay, các cơ sở nắm rõ về TXNG, xây dựng, vận hành thành công hệ thống TXNG kết nối với Cổng thông tin TXNG sản phẩm, hàng hóa quốc gia, giúp doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, thương hiệu doanh nghiệp; người tiêu dùng tin tưởng hơn về sản phẩm và doanh nghiệp.
Chị Ngô Thị Nhâm, đại diện hộ kinh doanh Vũ Văn Đoàn (huyện Kiến Thụy) đề xuất, Sở KHCN và đơn vị liên quan kéo dài thời gian hỗ trợ gắn tem TXNG, hỗ trợ cơ sở ứng dụng công nghệ trong quảng bá, giới thiệu sản phẩm, kết nối tham gia các hội chợ, triển lãm đặc sản, sản phẩm chủ lực địa phương để mở rộng thị trường tiêu thụ, đưa sản phẩm chất lượng đến khách hàng trong và ngoài nước.
Để việc truy xuất hàng hóa được thực hiện đồng bộ, Sở KHCN phối hợp các sở, ngành và các địa phương liên quan tiếp tục tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền phổ biến nâng cao nhận thức của các tổ chức, cá nhân về hoạt động TXNG; đào tạo, tập huấn kiến thức chuyên môn nghiệp vụ về quản lý hoạt động TXNG sản phẩm, hàng hóa đến các ngành, địa phương và doanh nghiệp.
Giám đốc Sở KHCN Trần Quang Tuấn cho biết, mục tiêu đến năm 2030, thành phố hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu TXNG sản phẩm, hàng hóa, nâng cao năng lực ứng dụng công nghệ nhằm kiểm soát thông tin sản phẩm, hàng hóa trong quản lý và nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩm, hàng hóa thành phố, bảo đảm quyền lợi người tiêu dùng.
Theo NGUYÊN NGUYÊN (Báo Hải Phòng)
Nguồn: https://vietnamnet.vn/hai-phong-tang-cuong-truy-xuat-nguon-goc-san-pham-hang-hoa-2363224.html