Trang chủVăn hóa - Xã hộiGiáo dụcHai nhân viên nuôi dưỡng gần 35 năm tuổi nghề và tình...

Hai nhân viên nuôi dưỡng gần 35 năm tuổi nghề và tình yêu con trẻ


Hạnh phúc khi thấy trẻ ăn ngoan, mau lớn

Sở GD&ĐT Hà Nội vừa tổng kết Hội thi nhân viên nuôi dưỡng giỏi cấp học mầm non năm học 2024 – 2025. Hai nhân viên giành giải Nhất, Nhì gây ấn tượng đặc biệt tại hội thi là anh Bùi Đức Bình, Trường mầm non B (Sở GD&ĐT) và chị Nghiêm Thị Hương Giang, Trường Mẫu giáo Tuổi Thơ (Hoàn Kiếm) bởi anh chị đã có gần 35 năm gắn bó với công việc nấu ăn, cấp dưỡng tại trường mầm non.

Anh Bùi Đức Bình (thứ 3 bên trái) - nhân viên nuôi dưỡng Trường Mầm non B cùng lãnh đạo, cán bộ nhà trường tại Hội thi nhân viên nuôi dưỡng giỏi cấp học mầm non năm học 2024 - 2025
Anh Bùi Đức Bình (thứ 3 bên trái) – nhân viên nuôi dưỡng Trường Mầm non B cùng lãnh đạo, cán bộ nhà trường tại Hội thi nhân viên nuôi dưỡng giỏi cấp học mầm non năm học 2024 – 2025

Chia sẻ về lý do đến với nghề, anh Bình và chị Giang có chung câu trả lời, đó là tình yêu với công việc nấu ăn; mà lớn hơn nữa là tình yêu với trẻ nhỏ.

Cũng là thực hiện công việc mang đến những bữa ăn ngon, bảo đảm dinh dưỡng cho mọi người nhưng hơn ai hết, anh chị hiểu sâu sắc rằng, nghề nấu ăn tại trường mầm non có đặc thù, vất vả và khó nhọc hơn bởi phục vụ trẻ nhỏ – đối tượng đang ở những năm tháng đầu đời, được gia đình và xã hội dành sự quan tâm, chăm sóc ở mức cao nhất.

Anh Bình mãi ấn tượng ngày mới bước chân vào nghề, đó là tại nhà bếp trường học, dụng cụ nào cũng lớn hơn ở nhà rất nhiều. “Thử thách đầu tiên của tôi tại trường là tráng mấy trăm quả trứng để chuẩn bị bữa ăn cho trẻ. Hồi đó, điều kiện chưa phát triển nên chưa có chảo chống dính, cũng không có bếp ga, bếp từ như hiện nay mà phải dùng chảo thường và bếp dầu. Dẫu vậy, tôi đã kiên trì thực hiện, hoàn thành nhiệm vụ. Tôi vẫn nhớ ánh mắt háo hức của trẻ khi đón nhận món trứng tráng của mình. Các con rất thích, ăn hết suất và ăn rất nhanh”, anh Bình nhớ lại.

Cả anh Bình và chị Giang đều rất vui khi sau chừng ấy thời gian làm nghề nuôi dưỡng tại trường mầm non đều đã nấu ăn phục vụ biết bao anh chị em ruột hoặc nhiều thế hệ trong một gia đình. Người trước nối tiếp người sau, thế hệ trước lan toả niềm tin, sự hài lòng cho thế hệ sau để theo học tại trường, một phần vì có bác cấp dưỡng nhiệt tình, chu đáo, nấu ăn ngon.

Cũng tại ngôi trường công tác, anh, chị hạnh phúc khi chứng kiến sự trưởng thành, khôn lớn của trẻ mỗi ngày; nhìn thấy khuôn mặt tươi vui, háo hức của trẻ trước mỗi bữa ăn hoặc tại những bữa tiệc tập thể trước khi ra trường. Vui hơn cả, anh chị trực tiếp nhận lời cảm ơn từ ông bà, bố mẹ và từ chính các con. Khi đó, bao nhiêu mệt mỏi tan biến hết; chỉ còn lại niềm tin và niềm thiết tha gắn bó với nghề. Đó cũng là lí do để dù có nhiều cơ hội tốt hơn như được mời làm bếp trưởng tại các nhà hàng, khách sạn lớn nhưng anh chị đã từ chối và quyết định tiếp tục gắn bó với nghề.

An toàn thực phẩm được đặt lên hàng đầu

Công tác hơn 3 thập kỷ tại trường mầm non, anh Bình, chị Giang đã chứng kiến nhiều sự đổi thay, trong đó có sự đổi thay, cải tiến về không gian và dụng cụ bếp ăn. Không gian bếp ăn của ngôi trường nơi các anh chị làm việc nay đã được trang bị đồng bộ với bếp từ và các dụng cụ tiên tiến, hiện đại và an toàn.

Chị Nghiêm Thị Hương Giang (trái), Trường Mẫu giáo Tuổi Thơ (Hoàn Kiếm) cùng đồng nghiệp tại Hội thi.
Chị Nghiêm Thị Hương Giang (trái), Trường Mẫu giáo Tuổi Thơ (Hoàn Kiếm) cùng đồng nghiệp tại Hội thi.

Chị Giang cho hay, hàng ngày chị đến trường lúc 7 giờ sáng. Sau khi thay đồng phục, chị bắt tay vào công việc nhận thực phẩm. Khâu này rất quan trọng và được thực hiện theo quy trình. Các đơn vị cung cấp là những đơn vị uy tín, có tư cách pháp nhân, thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ và được kí kết hợp đồng với nhà trường từ trước. Thời điểm nhận thực phẩm luôn có mặt của các bên, gồm: Ban giám hiệu, người cung cấp, kế toán, phụ huynh học sinh… Mỗi ngày nấu hơn 200 suất ăn, chị và 2 nhân viên nuôi dưỡng của trường phân công công việc theo ngày, có sự thống nhất; sau đó khâu lưu mẫu cũng được thực hiện theo đúng quy định. Chính vì tuân thủ cẩn trọng tất cả các khâu và luôn đề cao công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm nên hơn 30 năm qua, chị Giang và các đồng nghiệp chưa gặp phải sự cố nào liên quan đến bữa ăn bán trú của trẻ.

Tương tự, theo anh Bình, an toàn thực phẩm là yếu tố quan trọng đầu tiên, có ý nghĩa quyết định chất lượng bữa ăn của trẻ. Nhận thức rõ điều này, thực phẩm trường của anh chọn lựa luôn ưu tiên mùa nào thức nấy, thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ bảo đảm.

Trong giai đoạn đổi mới giáo dục hiện nay, cũng như nhiều bộ phận chuyên môn khác trong trường, anh Bình, chị Giang không ngừng học hỏi để góp phần xây dựng thực đơn phong phú, sáng tạo, khoa học, cân đối và hợp lý; sử dụng đa dạng các loại nguyên liệu thực phẩm theo mùa, sẵn có của địa phương.

Cùng với đó, anh chị tích cực lắng nghe phản hồi của trẻ, của phụ huynh để điều chỉnh thực đơn và có cách chế biến phù hợp hơn nữa với khẩu vị, sở thích của trẻ; chú ý yếu tố văn hoá trong từng món ăn để truyền thông điệp cho trẻ về văn hoá ẩm thực Việt Nam.

Tinh thần trách nhiệm, tình yêu nghề, mến trẻ đã tiếp thêm động lực để anh Bình, chị Giang vượt qua khó khăn. Hành trình các anh chị đã và đang đi thật sự đáng trân trọng. Đáng quý hơn nữa, anh chị luôn tự hào về nghề mình đã chọn; đồng thời mong muốn gắn bó với nghề đến lúc nghỉ hưu.

 

“So với các cấp học, bậc học mầm non là vất vả nhất. Trong bậc học mầm non, nhân viên nuôi dưỡng vất vả hơn ai hết khi phải đi sớm, về muộn, lặng lẽ, âm thầm… Mong Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ tiếp tục động viên, chia sẻ, quan tâm với cấp học mầm non; tham mưu cơ chế chính sách đặc thù để nâng cao đời sống cho cán bộ, giáo viên mầm non, trong đó có nhân viên nuôi dưỡng…”, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Kim Chi.

 



Nguồn: https://kinhtedothi.vn/hai-nhan-vien-nuoi-duong-gan-35-nam-tuoi-nghe-va-tinh-yeu-con-tre.html

Cùng chủ đề

Đại diện Việt Nam hé lộ “hậu trường” sau 4 ngày nhập cuộc Miss Charm 2024

Vừa hoàn thành vòng phỏng vấn kín, 37 thí sinh Miss Charm 2024 lập tức diện những bộ cánh sang trọng, lộng lẫy dự tiệc Beauty of Charm cùng ban tổ chức. Đại diện Việt Nam hé lộ "hậu trường" cuộc thi. (Vietnam+) Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/dai-dien-viet-nam-he-lo-hau-truong-sau-4-ngay-nhap-cuoc-miss-charm-2024-post1002680.vnp

Ấn tượng Liên hoan ẩm thực “Trải nghiệm xứ Trà, đậm đà bản sắc”

Ngày 16/12, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức Liên hoan ẩm thực với chủ đề: “Trải nghiệm xứ Trà, đậm đà bản sắc”. ...

Đội mưa chờ thưởng thức cả trăm món với đủ vị ‘ngọt, bùi, cay đắng’

TPO - Cơn mưa lớn bất chợt nhưng không làm nản lòng thực khách muốn thưởng thức các món ngon đường phố "ngũ vị Sài Gòn" vừa khai mạc tại Công viên văn hóa Đầm Sen. Bởi nơi đây không chỉ có cả trăm món ngon với đủ “ngọt, bùi, cay đắng”, mà các tín đồ còn được khám phá món ăn qua từng giai đoạn lịch sử. TPO - Cơn mưa lớn bất chợt nhưng không làm...

Đà Nẵng lần đầu công bố chiến dịch “food tour”

(NLĐO) - Sở Du lịch TP Đà Nẵng vừa công bố chiến dịch Đà Nẵng food tour, bao gồm nhiều hoạt động trải nghiệm mới cùng với loạt ưu đãi cho du khách. ...

Phong vị sông Tiền, chuyến ‘điền dã ẩm thực’ thi vị về miền Tây

"Phong vị sông Tiền" - vẻ đẹp ẩm thực đong đầy mộc mạc, đậm nét chân phương mà...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

7 thực phẩm nên ăn vào bữa sáng để giảm cân nhanh hơn

Ăn yến mạch để giảm cân Yến mạch là một loại ngũ cốc nguyên hạt giàu chất dinh dưỡng, là sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa sáng. Chúng rất giàu chất xơ hòa tan, đặc biệt là beta-glucan, giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Điều này sẽ giúp hạn chế cơn đói và ngăn ngừa ăn quá nhiều vào cuối ngày. Ngoài ra, yến mạch cũng có chỉ số đường...

nâng cao năng lực và bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy

Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 369/KH-UBND ngày 17/12/2024 về việc thực hiện Đề án nâng cao năng lực và bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) trên địa bàn Thủ đô giai đoạn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Kế hoạch nhằm tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nâng cao năng lực và bảo đảm an toàn PCCC...

Tương lai của Trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia tại Dung Quất

Đóng vai trò quan trọng đối với Quảng Ngãi và cả nước  Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Quảng Ngãi Võ Văn Rân cho biết, đến thời điểm này, Bộ Công Thương đã hoàn chỉnh Đề án hình thành Trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia tại KKT Dung Quất và đang lấy ý kiến các bộ, ngành Trung ương và địa phương liên quan. Đề án gồm 5 chương, với mục tiêu tổng quát là: bảo...

Google Search được bổ sung thêm tính năng AI mới

Mới đây, Google đã tiết lộ thông tin về việc thực hiện một số thay đổi lớn đối với công cụ tìm kiếm thông tin trực tuyến -Google Search. Theo đó, công ty đang thử nghiệm tính năng mới mang tên: chế độ AI cho Google Search. Tính năng mới này hứa hẹn mang tới trải nghiệm tìm kiếm hàng ngày hoàn toàn khác biệt. Với sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo AI, người dùng có thể...

Galaxy S26 series có thể sử dụng chipset Exynos

Nếu như Galaxy S25 series sắp tới chỉ sử dụng chipset Qualcomm thì Samsung dự kiến sẽ mang chip Exynos cao cấp trở lại trên dòng Galaxy S26. Theo đó, thông tin rò rỉ tiết lộ: năng suất 3nm của Samsung Foundry được cho là quá thấp khiến họ không thể sản xuất Exynos 2500 ở quy mô mà bộ phận di động yêu cầu, do đó công ty phải mua chip Snapdragon 8 Elite đắt đỏ cho dòng...

Bài đọc nhiều

Học bạ toàn điểm 10 cũng “hết cửa” vào nhiều trường đại học

(Dân trí) - Học sinh có học bạ toàn điểm 9, điểm 10 cũng "hết cửa" tại nhiều trường đại học không xét tuyển phương thức tuyển sinh xét học bạ. Các năm trước, Trường Đại học Sư phạm TPHCM là một trong những trường có điểm chuẩn ở phương thức xét tuyển học bạ cao top đầu. Thậm chí ở nhiều ngành, thí sinh phải đạt gần 10 điểm/môn mới có thể trúng tuyển.Trường còn xét thành tích cá...

Hơn 5000 học sinh, sinh viên tham gia “Ngày hội Toán học mở TP.HCM”

"Ngày hội Toán học mở TP.HCM" năm 2024 với chủ đề “Chơi cùng Toán học – Playing with Math” đã thu hút hơn 5.000 học sinh, sinh viên từ khắp các trường học trên địa bàn TP.HCM. ...

Bếp ăn trường học phải là ‘giảng đường thứ 2’

Bếp ăn trường học phải là 'giảng đường thứ 2' và người làm trong nhà bếp, bảo mẫu, nhân viên y tế trường học… phải là những nhà giáo dục bởi đều có ảnh hưởng mạnh mẽ tới học sinh. ...

Chấn chỉnh công tác tuyển sinh văn bằng 2 của Trường đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định trách nhiệm liên quan đào tạo văn bằng 2 ngành ngôn ngữ Anh các lớp VB2.12, VB2.13 (A, B), VB22.01 thuộc Trường đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội trước hết là trách nhiệm của hiệu trưởng. ...

Ứng dụng công nghệ giúp phòng tránh xâm hại cho trẻ em

Giáo dục giới tính, chủ động phòng tránh xâm hại cho trẻ em luôn là một đề tài nóng được nhiều đơn vị, trường học, gia đình quan tâm. Có một ứng dụng công nghệ giúp ích rất nhiều cho trẻ em từ...

Cùng chuyên mục

Trường đại học Giao thông vận tải TP.HCM tiếp nhận IELTS 6.0 để miễn học phần tiếng Anh

Sinh viên Trường đại học Giao thông vận tải TP.HCM cần nộp chứng chỉ IELTS hoặc chứng chỉ ngoại ngữ khác theo quy định để trường xem xét miễn học phần tiếng Anh học tại trường. Trường đại học Giao thông vận tải TP.HCM...

Kết quả vụ nữ sinh lớp 6 ở Kon Tum bị nhóm bạn vây đánh

(NLĐO) - Đánh nữ sinh lớp 6 chảy máu mũi, tai nhưng do chưa đủ tuổi bị xử lý hình sự hay hành chính nên nhóm học sinh chỉ bị nhắc nhở. ...

Trường đại học thưởng Tết Nguyên đán lên tới 50 triệu đồng/người

Một số trường đại học đã có kế hoạch thưởng Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 cho cán bộ, giảng viên và người lao động. Mức thưởng Tết lên tới hơn 50 triệu đồng/người, nhưng có trường sẽ lên tới 70-80 triệu đồng/người. Chia sẻ với PV VietNamNet, Phó hiệu trưởng một trường đại học ngoài công lập ở TPHCM cho biết, theo quy chế của trường, mỗi cán bộ, giảng viên, người lao động được tháng lương thứ 13...

Bố và con – đôi bạn đồng niên đặc biệt của trường Y

Clip bố học Đại học Y cùng con gái (Video: NVCC).Năm ngoái, cô con gái Thanh Bình (SN 2005) thi đỗ vào trường Đại học Y Dược Thái Bình, chuyên ngành Y học dự phòng. Cùng năm đó, ông Thành (SN 1980), bố nữ sinh trúng tuyển ngành Y khoa theo hệ liên thông đại học.Gần hai năm qua, ông Thành và Bình trở thành người bạn chung khóa, cùng giúp đỡ, thậm chí cạnh tranh nhau trong...

Đề xuất miễn học phí cho học sinh các cấp học

Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM vừa có dự thảo tờ trình đề nghị xây dựng Nghị quyết về chính sách đặc thù hỗ trợ học phí cho trẻ em mầm non, học sinh THPT công lập, ngoài công lập và học viên giáo dục thường xuyên THPT trên địa bàn TPHCM từ năm học 2025-2026 (không bao gồm học sinh đang học tại cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài). ...

Mới nhất

Việt Nam có nhiều điều kiện thuận lợi phát triển công nghiệp hàng không

DNVN - Chia sẻ tại hội thảo quốc tế lĩnh vực công nghiệp hàng không ngày 17/12, ông Stephan Castet - Giám đốc Điều hành Công ty Advanced Business Events (ABE) cho rằng, Việt...

Đà Lạt sẽ đẳng cấp, sang trọng hơn nhờ công nghiệp văn hóa

Đà Lạt không chỉ có danh xưng xứ ngàn hoa, thông reo..., mà còn là đô thị của lịch sử, của di sản... Vì thế cần xác định cốt lõi, thế mạnh của Đà Lạt để phát triển du lịch văn hóa bền vững, nâng tầm công...

Thêm cơ hội để người dân Thủ đô tiếp cận nông sản, sản phẩm OCOP

Chương trình "Tự hào Nông sản Việt Nam" diễn ra từ nay đến hết ngày 1/12, tại công viên Long Biên, Hà Nội, mang đến cơ hội tiếp cận đa dạng các sản phẩm OCOP, nông sản chất lượng từ 32 tỉnh, thành trên cả nước. Với hơn 120 gian hàng và 1.500 dòng sản phẩm trưng bày, sự...

Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Lê Mạnh Hùng tiếp Giám đốc World Bank tại Việt Nam

Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Lê Mạnh Hùng tiếp Giám đốc World Bank tại Việt Nam | 18/12/2024 ...

Mới nhất