Trang chủVăn hóa - Xã hộiGiáo dụcHai nhân viên nuôi dưỡng gần 35 năm tuổi nghề và tình...

Hai nhân viên nuôi dưỡng gần 35 năm tuổi nghề và tình yêu con trẻ


Hạnh phúc khi thấy trẻ ăn ngoan, mau lớn

Sở GD&ĐT Hà Nội vừa tổng kết Hội thi nhân viên nuôi dưỡng giỏi cấp học mầm non năm học 2024 – 2025. Hai nhân viên giành giải Nhất, Nhì gây ấn tượng đặc biệt tại hội thi là anh Bùi Đức Bình, Trường mầm non B (Sở GD&ĐT) và chị Nghiêm Thị Hương Giang, Trường Mẫu giáo Tuổi Thơ (Hoàn Kiếm) bởi anh chị đã có gần 35 năm gắn bó với công việc nấu ăn, cấp dưỡng tại trường mầm non.

Anh Bùi Đức Bình (thứ 3 bên trái) - nhân viên nuôi dưỡng Trường Mầm non B cùng lãnh đạo, cán bộ nhà trường tại Hội thi nhân viên nuôi dưỡng giỏi cấp học mầm non năm học 2024 - 2025
Anh Bùi Đức Bình (thứ 3 bên trái) – nhân viên nuôi dưỡng Trường Mầm non B cùng lãnh đạo, cán bộ nhà trường tại Hội thi nhân viên nuôi dưỡng giỏi cấp học mầm non năm học 2024 – 2025

Chia sẻ về lý do đến với nghề, anh Bình và chị Giang có chung câu trả lời, đó là tình yêu với công việc nấu ăn; mà lớn hơn nữa là tình yêu với trẻ nhỏ.

Cũng là thực hiện công việc mang đến những bữa ăn ngon, bảo đảm dinh dưỡng cho mọi người nhưng hơn ai hết, anh chị hiểu sâu sắc rằng, nghề nấu ăn tại trường mầm non có đặc thù, vất vả và khó nhọc hơn bởi phục vụ trẻ nhỏ – đối tượng đang ở những năm tháng đầu đời, được gia đình và xã hội dành sự quan tâm, chăm sóc ở mức cao nhất.

Anh Bình mãi ấn tượng ngày mới bước chân vào nghề, đó là tại nhà bếp trường học, dụng cụ nào cũng lớn hơn ở nhà rất nhiều. “Thử thách đầu tiên của tôi tại trường là tráng mấy trăm quả trứng để chuẩn bị bữa ăn cho trẻ. Hồi đó, điều kiện chưa phát triển nên chưa có chảo chống dính, cũng không có bếp ga, bếp từ như hiện nay mà phải dùng chảo thường và bếp dầu. Dẫu vậy, tôi đã kiên trì thực hiện, hoàn thành nhiệm vụ. Tôi vẫn nhớ ánh mắt háo hức của trẻ khi đón nhận món trứng tráng của mình. Các con rất thích, ăn hết suất và ăn rất nhanh”, anh Bình nhớ lại.

Cả anh Bình và chị Giang đều rất vui khi sau chừng ấy thời gian làm nghề nuôi dưỡng tại trường mầm non đều đã nấu ăn phục vụ biết bao anh chị em ruột hoặc nhiều thế hệ trong một gia đình. Người trước nối tiếp người sau, thế hệ trước lan toả niềm tin, sự hài lòng cho thế hệ sau để theo học tại trường, một phần vì có bác cấp dưỡng nhiệt tình, chu đáo, nấu ăn ngon.

Cũng tại ngôi trường công tác, anh, chị hạnh phúc khi chứng kiến sự trưởng thành, khôn lớn của trẻ mỗi ngày; nhìn thấy khuôn mặt tươi vui, háo hức của trẻ trước mỗi bữa ăn hoặc tại những bữa tiệc tập thể trước khi ra trường. Vui hơn cả, anh chị trực tiếp nhận lời cảm ơn từ ông bà, bố mẹ và từ chính các con. Khi đó, bao nhiêu mệt mỏi tan biến hết; chỉ còn lại niềm tin và niềm thiết tha gắn bó với nghề. Đó cũng là lí do để dù có nhiều cơ hội tốt hơn như được mời làm bếp trưởng tại các nhà hàng, khách sạn lớn nhưng anh chị đã từ chối và quyết định tiếp tục gắn bó với nghề.

An toàn thực phẩm được đặt lên hàng đầu

Công tác hơn 3 thập kỷ tại trường mầm non, anh Bình, chị Giang đã chứng kiến nhiều sự đổi thay, trong đó có sự đổi thay, cải tiến về không gian và dụng cụ bếp ăn. Không gian bếp ăn của ngôi trường nơi các anh chị làm việc nay đã được trang bị đồng bộ với bếp từ và các dụng cụ tiên tiến, hiện đại và an toàn.

Chị Nghiêm Thị Hương Giang (trái), Trường Mẫu giáo Tuổi Thơ (Hoàn Kiếm) cùng đồng nghiệp tại Hội thi.
Chị Nghiêm Thị Hương Giang (trái), Trường Mẫu giáo Tuổi Thơ (Hoàn Kiếm) cùng đồng nghiệp tại Hội thi.

Chị Giang cho hay, hàng ngày chị đến trường lúc 7 giờ sáng. Sau khi thay đồng phục, chị bắt tay vào công việc nhận thực phẩm. Khâu này rất quan trọng và được thực hiện theo quy trình. Các đơn vị cung cấp là những đơn vị uy tín, có tư cách pháp nhân, thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ và được kí kết hợp đồng với nhà trường từ trước. Thời điểm nhận thực phẩm luôn có mặt của các bên, gồm: Ban giám hiệu, người cung cấp, kế toán, phụ huynh học sinh… Mỗi ngày nấu hơn 200 suất ăn, chị và 2 nhân viên nuôi dưỡng của trường phân công công việc theo ngày, có sự thống nhất; sau đó khâu lưu mẫu cũng được thực hiện theo đúng quy định. Chính vì tuân thủ cẩn trọng tất cả các khâu và luôn đề cao công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm nên hơn 30 năm qua, chị Giang và các đồng nghiệp chưa gặp phải sự cố nào liên quan đến bữa ăn bán trú của trẻ.

Tương tự, theo anh Bình, an toàn thực phẩm là yếu tố quan trọng đầu tiên, có ý nghĩa quyết định chất lượng bữa ăn của trẻ. Nhận thức rõ điều này, thực phẩm trường của anh chọn lựa luôn ưu tiên mùa nào thức nấy, thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ bảo đảm.

Trong giai đoạn đổi mới giáo dục hiện nay, cũng như nhiều bộ phận chuyên môn khác trong trường, anh Bình, chị Giang không ngừng học hỏi để góp phần xây dựng thực đơn phong phú, sáng tạo, khoa học, cân đối và hợp lý; sử dụng đa dạng các loại nguyên liệu thực phẩm theo mùa, sẵn có của địa phương.

Cùng với đó, anh chị tích cực lắng nghe phản hồi của trẻ, của phụ huynh để điều chỉnh thực đơn và có cách chế biến phù hợp hơn nữa với khẩu vị, sở thích của trẻ; chú ý yếu tố văn hoá trong từng món ăn để truyền thông điệp cho trẻ về văn hoá ẩm thực Việt Nam.

Tinh thần trách nhiệm, tình yêu nghề, mến trẻ đã tiếp thêm động lực để anh Bình, chị Giang vượt qua khó khăn. Hành trình các anh chị đã và đang đi thật sự đáng trân trọng. Đáng quý hơn nữa, anh chị luôn tự hào về nghề mình đã chọn; đồng thời mong muốn gắn bó với nghề đến lúc nghỉ hưu.

 

“So với các cấp học, bậc học mầm non là vất vả nhất. Trong bậc học mầm non, nhân viên nuôi dưỡng vất vả hơn ai hết khi phải đi sớm, về muộn, lặng lẽ, âm thầm… Mong Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ tiếp tục động viên, chia sẻ, quan tâm với cấp học mầm non; tham mưu cơ chế chính sách đặc thù để nâng cao đời sống cho cán bộ, giáo viên mầm non, trong đó có nhân viên nuôi dưỡng…”, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Kim Chi.

 



Nguồn: https://kinhtedothi.vn/hai-nhan-vien-nuoi-duong-gan-35-nam-tuoi-nghe-va-tinh-yeu-con-tre.html

Cùng chủ đề

Bảo đảm an toàn thực phẩm bếp ăn bán trú Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai

Phụ huynh đồng hành giám sát, truy xuất nguồn gốc Năm đầu tiên được học tập ở ngôi trường mới, em Nguyễn Ngân Thùy, học sinh lớp 9A1, Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai chia sẻ, sau khi trải nghiệm bữa ăn bán trú đầu tiên ở ngôi trường mới, em thấy thú vị, khá ấn tượng. Thức ăn tại trường đa dạng, hợp khẩu vị, tươi ngon, sạch sẽ, đảm bảo ATTP. Đặc biệt, cứ vào thứ Sáu hàng...

Khi các đầu bếp sao Michelin ‘múa bếp’ ở Việt Nam

Các đầu bếp sao Michelin không còn xa lạ với giới mộ điệu ẩm thực Việt Nam, hãy...

Kiểm soát ATTP dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố quanh cổng trường học

Đối tượng áp dụng mô hình nêu trên là các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố xung quanh cổng trường học, gồm: nhà hàng, cửa hàng ăn uống, quầy hàng kinh doanh thức ăn chín, hàng rong… Phạm vi triển khai mô hình tại phường Hàng Trống là khu vực xung quanh các trường: Tiểu học Trần Quốc Toản, Tiểu học Tràng An, Mầm non tháng Tám, THCS Hoàn Kiếm; toàn bộ phố...

Lựa chọn dầu thực vật bảo đảm an toàn, bảo vệ sức khỏe đúng cách

Việc lựa chọn đúng loại dầu ăn tốt cho sức khỏe góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn, bảo đảm an toàn thực phẩm và bảo vệ sức khỏe gia đình.  Chất béo nào tốt cho sức khỏe, bảo đảm an toàn? Gần đây nhất, theo ghi nhận trong kết quả điều tra quốc gia, trung bình cứ 10 người trưởng thành tại Việt Nam thì có 3 người thừa cholesterol trong cơ thể (chiếm tỉ lệ 30%). Hơn 50%...

4 món ăn bổ dưỡng dễ làm ấm cơ thể nên tăng cường trong tiết Lập Đông

GĐXH – Lập Đông đến mang theo không khí lạnh, khô nên đòi hỏi con người cần có sự chuẩn bị để thích nghi với cái lạnh. 4 món ăn bổ dưỡng dễ làm ấm cơ thể này nên tăng cường trong tiết Lập Đông. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Hội thảo khoa học Kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam

Ngày 15/11, sẽ diễn ra Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam - Những vấn đề lý luận và thực tiễn” do Hội đồng Khoa học các cơ quan Đảng Trung ương chủ trì, phối hợp với Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản tổ chức. Ngày 15/11, sẽ diễn ra Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn...

Bình Phước phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo”

Kinhtedothi - Sáng 14/11, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Phước tổ chức chương trình phát động ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo" và tuyên dương tập thể, cá nhân tiêu biểu trong hoạt động an sinh xã hội, công tác thiện nguyện giai đoạn 2022-2024. Đây là hoạt động hưởng ứng chương trình "Mái ấm cho đồng bào tôi" do Chính phủ và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động và tổ chức...

Thực hư ăn mì chính gây hại cho sức khỏe?

Ăn mì chính có hại không? Mì chính hay bột ngọt, có tên khoa học là monosodium glutamate (MSG) là một loại gia vị được sử dụng phổ biến để tăng hương vị cho món ăn, mang đến cảm giác ngon miệng hơn. Mì chính thường được sử dụng ở các nước châu Á như Việt Nam, Thái Lan, Trung Quốc,... Đây là một loại muối natri của axit glutamic, một axit amin tự nhiên có trong nhiều loại...

Tác dụng không ngờ của vỏ quýt đối với sức khỏe

Tuy nhiên, loại quả này không chỉ có phần thịt giàu dinh dưỡng mà phần vỏ của chúng cũng mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như: tăng cường sức đề kháng, bảo vệ tim mạch, hỗ trợ hệ tiêu hóa... Tăng cường sức đề kháng Hàm lượng vitamin C và flavonoid dồi dào trong vỏ quýt giúp trung hòa các gốc tự do, bảo vệ tế bào khỏi tổn thương, ngăn ngừa lão hóa và tăng cường hệ...

Hà Nội đẩy nhanh tiến độ giải quyết 19 vụ án tham nhũng, tiêu cực

Kinhtedothi-Ngày 14/11, Ban Chỉ đạo Thành ủy về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (PCTNTC) đã họp cho ý kiến về tình hình, kết quả hoạt động thời gian qua, nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2024; công tác chỉ đạo xử lý các vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực thuộc diện theo dõi, chỉ đạo. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Bùi Thị...

Bài đọc nhiều

Năm học mới của đổi mới và sáng tạo

Năm học của đổi mới và sáng tạoTới dự buổi lễ có Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà; các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Bộ Nội vụ và các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Học...

‘Giáo viên cũng chịu sức ép phải cho học sinh học thêm’

Nếu không đi học thêm, học sinh, phụ huynh lo sợ bị điểm thấp, không vào được trường mơ ước, không có cơ hội trong tương lai. Thầy cô giáo cũng chịu áp lực không nhỏ từ việc đánh giá, xếp loại giáo viên dựa trên kết quả các kỳ thi. Lời tòa soạn: Học thêm đang trở thành một áp lực vô hình và khó tránh với nhiều gia đình. VietNamNet mở diễn đàn Sức ép học thêm với mong...

Việt Nam rớt xuống nhóm các nước thông thạo tiếng Anh thấp nhất toàn cầu

Đây là kết quả được công bố từ báo cáo chỉ số thông thạo Anh ngữ toàn cầu năm 2024 (EPI), của tổ chức giáo dục Education First Việt Nam (EF Việt Nam) vào ngày 13/11. Cụ thể, chỉ số thành thạo tiếng Anh của Việt Nam năm nay đạt 498 điểm, xếp thứ 63/116 quốc gia và vùng lãnh thổ được đánh giá và nằm trong nhóm có mức độ thông thạo thấp. Vị trí số 1 năm nay...

Cơ hội cho học sinh, sinh viên sang Đức học tập và làm việc với thu nhập hàng ngàn Euro

Sáng 24/9, tại TP.Đà Nẵng đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác giữa TP.Leipzig (CHLB Đức), trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam và Bệnh viện 199 (Bộ Công an).Theo đó, các bên đã...

‏ Mang ‘Trường học hạnh phúc’ tới với thầy và trò xứ Nghệ ‏

‏Dự án “Trường học hạnh phúc” năm học 2024 - 2025 đã chính thức được khởi động tại Trường Tiểu học Hạ Sơn, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An. Dự án hứa hẹn sẽ mang lại một môi trường học tập tốt hơn, tạo cơ hội giúp các em học sinh được phát triển toàn diện.‏ ...

Cùng chuyên mục

Yêu cầu Bộ GD&ĐT xem xét công bố phương án thi vào lớp 10 sớm

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long về việc xử lý thông tin báo chí phản ánh, liên quan đến dự thảo Quy chế tuyển sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông.Cụ thể, thời gian qua báo chí có thông tin phản ánh liên quan dự thảo Quy chế tuyển sinh THCS và THPT. Theo đó, dự thảo Quy chế tuyển...

Yêu cầu Bộ GD-ĐT tiếp thu ý kiến về phương án tuyển sinh vào lớp 10

Phó thủ tướng Lê Thành Long chỉ đạo Bộ GD-ĐT rà soát kỹ, nghiên cứu, tiếp thu ý kiến góp ý của nhân dân để hoàn thiện, ban hành quy chế tuyển sinh THCS và THPT theo thẩm quyền, trong đó xem xét...

Phó Thủ tướng chỉ đạo xem xét quy định thời gian công bố phương án thi lớp 10 sớm

Phó Thủ tướng Lê Thành Long chỉ đạo Bộ GD-ĐT xem xét quy định thời gian công bố phương án thi lớp 10 sớm để tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà trường và học sinh. Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Lê Thành Long về viêc xử lý thông tin báo chí phản ánh liên quan đến dự thảo Quy chế tuyển sinh THCS và THPT. Cụ thể, thời...

Báo Người Lao Động trao giải cuộc thi Người thầy kính yêu lần 3

Sáng 14-11, Báo Người Lao Động tổ chức Lễ tổng kết - trao giải Cuộc thi Người thầy kính yêu - lần 3 và tri ân, tôn vinh nhà giáo ...

‘Không phải cứ học trường có tiếng là sẽ thành công’

Đó là những điều 'gan ruột' mà ông Đống Lương Sơn, nguyên tổng giám đốc khách sạn Yasaka-Saigon-Nhatrang, nói với học sinh Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM tại buổi định hướng nghề nghiệp giữa tháng 11-2024. Yêu nghề nên đi đến đâu...

Mới nhất

Việt Nam xin chào SSEAYP lần thứ 48

Con tàu Nippon Maru đã cập cảng tại TP.HCM cùng 168 đại biểu trẻ chương trình Tàu thanh niên Đông Nam Á - Nhật Bản (SSEAYP) lần thứ 48 từ chiều 14-11. ...

Lợi thế đặc biệt của Indonesia khiến sao Ngoại Hạng Anh lo ngại

Đội tuyển Nhật Bản (hạng 15 thế giới) đấu với Indonesia (hạng 130) trên sân khách tại vòng loại World Cup 2026. Dù được đánh giá cao hơn đối thủ, đội tuyển Nhật Bản vẫn thận trọng trước cuộc đối đầu này khi họ phải đá dưới sức ép của gần 80 nghìn khán giả trên sân vận...

Gặp mặt 60 nhà giáo tiêu biểu tham gia chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô”

Ngày 14/11, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Tập đoàn Thiên Long tổ...

Bến Tre: Tạo những "mắt xích" tuyến, điểm du lịch độc đáo, hấp dẫn

Bến Tre xác định hoạt động liên kết, hợp tác phát triển du lịch là một trong những nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu, là động lực để xây dựng sản phẩm dịch vụ du lịch đa dạng, kết nối tuyến điểm du lịch... Tọa đàm có sự trao đổi thẳng thắn giữa...

Malaysia phản đối luật biển mới của Philippines, Quân đội Israel tổn thất lớn ở Lebanon, ông Trump ‘chốt’ vị trí Ngoại trưởng

Ukraine, Na Uy ký thỏa thuận quốc phòng, Trung Quốc bác cáo buộc xâm nhập điện thoại của ông Trump, Thủ tướng Đức cam kết tiếp tục ủng hộ Ukraine, Đảng Cộng hòa giành quyền kiểm soát Hạ viện Mỹ… là một số sự kiện quốc tế nổi bật trong 24 giờ qua.

Mới nhất