Powered by Techcity

Phở ngô – sáng tạo của người vùng cao nguyên đá

Món phở ngô Quản Bạ, Hà Giang được giới thiệu trong festival mùa thu tại Hà Nội từ 29/9 đến 1/10, khiến nhiều thực khách tò mò.

Ngô là lương thực chính của đồng bào dân tộc Mông ở vùng cao nguyên đá Hà Giang. Từ hạt ngô, người dân địa phương chế biến thành nhiều món ăn đặc trưng là mèn mén (cơm ngô). Từ ngô, anh Lại Quốc Tĩnh, chủ một khu nghỉ dưỡng ở khu Tráng Kìm, xã Đông Hà, huyện Quản Bạ (Hà Giang) cùng các cộng sự sáng tạo ra món ăn mới: phở ngô.

Bát phở ngô phục vụ thực khách trong Festival Thu Hà Nội 2023 diễn ra ngày 30/9.

Bát phở ngô phục vụ thực khách trong Festival Thu Hà Nội 2023 diễn ra ngày 30/9.

“Phở ngô là sự kết hợp giữa nét ẩm thực đặc trưng của người dân tộc Mông và nước dùng phở, món ăn được gọi là quốc hồn quốc túy của Việt Nam”, anh Tĩnh nói. Bắt đầu từ năm 2020, anh Tĩnh và các nhân viên đã nghiên cứu, chế ra món phở khô làm từ ngô. Trên cơ sở đó, nhóm tiếp tục sáng tạo, hoàn thiện công thức phở ngô (phở nước) trong năm 2022.

Cuối năm 2022, nhóm tham gia cuộc thi “Đi tìm người nấu phở ngon” do Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam (VCCA) tổ chức và anh Vương Đức Bằng, đại diện nhóm, được trao giải Hoa Hồi Vàng (giải cao nhất) với món phở ngô. Cuộc thi này có có 4 giải Hoa Hồi Vàng khác.

Sự kết hợp giữa cách nấu phở dưới xuôi với các nguyên liệu vùng cao nguyên đá giúp phở ngô Hà Giang lọt vào danh sách 121 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam năm 2022. Trong danh sách do VCCA bình chọn, Hà Giang còn có hai món ăn khác là cá bỗng và cháo ấu tẩu.

Để quảng bá rộng rãi món phở ngô, anh Tĩnh cử đầu bếp khu nghỉ dưỡng là anh Hoàng Mạnh Cầm (35 tuổi) tham gia Festival Thu Hà Nội 2023 diễn ra từ 29/9 đến 1/10 tại Cung Thiếu nhi Hà Nội. Gian hàng phở ngô Hà Giang thu hút nhiều thực khách. Trong sáng 30/9, anh Cầm bán được hơn 500 bát. “Mục đích của chúng tôi khi tham gia festival là để thực khách có thể quan sát quy trình chế biến phở ngô trực tiếp, công khai và thưởng thức món ăn mới mẻ, độc đáo này”, anh Cầm nói.

Thực khách đến tìm hiểu và thưởng thức phở ngô.

Anh Cầm chế biến phở ngô tại festival thu Hà Nội ngày 30/9.

Gian hàng tại festival.
Những bát phở với sợi bánh màu vàng lạ mắt.

Món phở ngô sử dụng các nguyên liệu địa phương kết hợp công thức nấu nước phở miền xuôi nhưng có một số thay đổi để tạo nên sự hòa hợp. Ngô trồng trên cao nguyên đá Đồng Văn là loại bắp nhỏ, ngắn, nhiều tinh bột, có vị ngọt đậm và thơm. Anh Cầm cho biết đã thử làm phở ngô bằng các loại ngô khác, ví dụ ngô lai, song bánh phở không có màu vàng đẹp mắt, vị nhạt.

Quy trình làm phở ngô bắt đầu từ công đoạn sơ chế. Hạt ngô sau khi được tách lõi mang đi phơi khô, nghiền sơ, đãi sạch vỏ rồi ngâm nước ít nhất 8 tiếng. Vụn ngô sau đó được xay mịn thành bột, trộn với nước thành hỗn hợp tráng bánh. Dùng muôi múc bột đổ lên mặt nồi hấp được căng một lớp vải mỏng, đậy nắp nồi lại trong 2 – 3 phút để bột chín đều.

Bánh phở ngô được tráng tay như bánh phở truyền thống nhưng ngô có tính kết dính kém hơn gạo nên đòi hỏi kỹ thuật khó hơn, anh Cầm nói. Khi chín, bánh phở chuyển sang màu vàng đậm. Người làm dùng que gỗ nhấc những tấm bánh phở hình tròn đã chín khỏi mặt nồi hấp và phơi trên sào tre trong 5 – 7 phút, chờ nguội.

Bánh phở nguội được gấp thành miếng hình chữ nhật, thái sợi. Việc này cũng cần kỹ thuật, sao cho bánh không nát, sợi không đứt gãy.

Bánh phở ngô chỉ thích hợp ăn cùng thịt bò. Thịt bò anh Cầm sử dụng là loại bò vàng Hà Giang đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học Công nghệ) cấp giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý. “Đây là những con bò thả rông ở địa phương, thịt chắc, dai và ngọt”, anh Cầm nói.

Nước dùng được ninh từ xương bò và một số loại củ, quả của vùng cao nguyên đá Hà Giang, có vị thanh, ngọt, thơm hương quế, hồi, quyện với sợi phở màu vàng ươm. Anh Cầm không tiết lộ loại củ, quả được dùng nấu nước phở.

Tham quan không gian ẩm thực festival thu hôm 30/9, bà Bùi Thị Xuân (61 tuổi, Thái Bình) cho biết thấy lạ khi chứng kiến đám đông trước gian hàng phở ngô và cũng vào gọi một bát. “Phở nước trong, đậm đà, sợi phở màu vàng lạ mắt, nước dùng thơm mùi ngô và rau củ quả, khác với phở Hà Nội”, bà nói.

Chị Dương Thị Loan (33 tuổi, Hà Nội) ấn tượng với sợi phở màu vàng được làm từ bột ngô. Theo chị, sợi phở “to và mềm hơn sợi phở làm từ gạo, có vị ngô đặc trưng”.

Tráng bánh phở ngô thủ công.

Bánh phở chín có màu vàng đậm, được phơi chờ nguội.

Sợi phở ngô thái thủ công.

Đi kèm sợi phở ngô là thịt bò vàng Hà Giang và hành lá.

Nước dùng làm từ xương bò và một số loại củ, quả không được tiết lộ.

Bà Xuân thưởng thức phở ngô tại gian hàng ngày 30/9.

Hạt ngô Hà Giang sau khi xay vỡ.

Vì ít tinh bột hơn gạo, phở ngô tốt cho những người đang muốn giảm cân, béo phì, ăn kiêng, anh Cầm nói.

Hà Giang hiện chưa có cơ sở bán phở ngô chính thức. Thực khách có thể thưởng thức phở ngô miễn phí trong bữa sáng tại khu nghỉ dưỡng trong làng Tráng Kìm, nơi nổi tiếng về phở tráng tay ở xã Đông Hà, huyện Quản Bạ.

Phở ngô mang đến màu sắc và hương vị mới cho bộ sưu tập phở Việt Nam. Việc làm phở ngô cũng giúp nâng cao giá trị của hạt ngô, góp phần tăng thu nhập cho người dân vùng cao.

Bài và ảnh: Quỳnh Mai

nguồn

Cùng chủ đề

Cảnh giác độc tố của kiến ba khoang

Độc tố pederin của kiến ba khoang cái có mức độ gây bỏng cao gấp 100-150 lần so với acid sulfuric; làm phồng rộp, lở loét trên da, thậm chí làm bỏng võng mạc nếu tiếp xúc với mắt. Cảnh báo dấu hiệu nguy hiểm do kiến ba khoang đốt Đầu mùa mưa hằng năm là thời điểm kiến ba khoang bắt đầu xuất hiện nhiều. kiến ba khoang (tên khoa học Paederus fuscipes) là loại côn trùng phổ biến ở...

Ban Kinh tế – Ngân sách HĐND tỉnh thẩm tra báo cáo trình kỳ họp thứ 17

Sáng ngày 6/7, Ban Kinh tế - Ngân sách, HĐND tỉnh đã tổ chức họp thẩm tra các văn bản trình kỳ họp thứ 17 HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026. Dự họp có đồng chí Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HDDND tỉnh; đồng chí Hoàng Văn Vịnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành, các Ban HĐND tỉnh. Quang cảnh cuộc họp Tại cuộc họp, đại diện Ban...

Đảng ủy Cục Quản lý thị trường: Tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho đảng viên

Ngày 5/7, Đảng ủy Cục Quản lý thị trường tỉnh tổ chức Lễ trao Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho đảng viên trong Đảng bộ. Đồng chí Trương Văn Thắng - Bí thư Đảng ủy Khối Cơ quan – Doanh nghiệp tỉnh trao Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho đồng chí Vũ Quốc Khánh, Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Quản Lý thị trường Tại buổi lễ, lãnh đạo Đảng ủy Khối Cơ quan – Doanh nghiệp tỉnh đã...

Ban Văn hoá – Xã hội HĐND tỉnh thẩm tra các văn bản trình Kỳ họp thứ 17 HĐND tỉnh khoá XVIII, nhiệm kỳ...

Chiều ngày 05/7, Ban Văn hoá – Xã hội HĐND tỉnh tổ chức họp thẩm tra các văn bản trình Kỳ họp thứ 17 HĐND tỉnh khoá XVIII, nhiệm kỳ 2021 – 2026. Dự họp có đồng chí Hoàng Văn Vịnh, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh. Toàn cảnh cuộc họp thẩm tra Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh Tại Kỳ họp này, được sự phân công của Thường trực HĐND tỉnh, Ban Văn...

Hướng đến nền nông nghiệp xanh, sạch, hiện đại ở Bắc Quang

18:06, 06/07/2024 BHG - Liên kết sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị; triển khai các chương trình nông nghiệp trọng tâm; phát triển mô hình nông, lâm nghiệp có hiệu quả kinh tế cao… Đây là những giải pháp chiến lược được cấp ủy, chính quyền huyện Bắc Quang quan tâm thực hiện nhằm hướng đến nền nông nghiệp xanh, sạch, hiện đại, phát triển thịnh vượng và bền vững. Vụ Xuân vừa qua, 130 hộ dân của 5...

Cùng tác giả

Lễ hội Chợ Phong lưu Khâu Vai 2024: Phát huy giá trị Di sản Văn hóa Quốc gia

Lễ hội Chợ phong lưu Khâu Vai hàng năm là nơi giao lưu, gặp gỡ, bảo tồn những nét đẹp văn hóa dân gian đặc sắc riêng có của đồng bào các dân tộc thiểu số và quảng bá thu hút du khách đến với Hà Giang. Người dân địa phương thực hiện nghi thức dâng hương miếu Ông, miếu Bà trong Lễ hội Chợ Phong lưu Khâu Vai năm 2023. (Ảnh: Nam Thái/ TTXVN) Lễ hội Chợ Phong lưu Khâu...

Những điều đặc biệt ở ‘làng địa ngục’

Làng Sảo Há là bối cảnh của bộ phim kinh dị ăn khách "Tết ở làng địa ngục", nơi mây mù bao phủ quanh năm, không gian mờ ảo như ẩn chứa nhiều bí mật... nguồn: https://video.vnexpress.net/nhung-dieu-dac-biet-o-lang-dia-nguc-4692160.html

4 món ngon tiêu biểu du khách không nên bỏ lỡ khi đến Hà Giang

Những món ẩm thực đặc trưng mang mạch nguồn văn hóa đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Hà Giang đang trở thành đặc sản, làm say lòng thực khách khi đến nơi đây. Hà Giang mời gọi du khách mọi miền trong hành trình khám phá miền đất hùng vĩ, thơ mộng với những trải nghiệm vô cùng thú vị và ẩm thực độc đáo. Thắng cố, Mèn mén, xôi ngũ sắc, thịt treo, lợn cắp...

Hà Giang thu hút khách du lịch đầu năm 2024

Hà Giang thu hút hơn 156 nghìn lượt khách du lịch đầu năm 2024

Mèn mén: Đặc sản độc nhất vô nhị của người Mông ở Hà Giang

Mèn mén (hay còn gọi là bột ngô hấp) được làm từ bột ngô, là một món ăn truyền thống không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày của đồng bào dân tộc Mông ở Hà Giang. Ngô sau khi được xay mịn. (Ảnh: Nam Thái/TTXVN) Ở miền cao nguyên đá Hà Giang, người Mông lấp đất vào những hốc đá, ươm những hạt mầm hy vọng. Mưa gió cao nguyên nuôi lớn những hạt giống, cho chúng bật lên thành...

Cùng chuyên mục

Lễ hội Chợ Phong lưu Khâu Vai 2024: Phát huy giá trị Di sản Văn hóa Quốc gia

Lễ hội Chợ phong lưu Khâu Vai hàng năm là nơi giao lưu, gặp gỡ, bảo tồn những nét đẹp văn hóa dân gian đặc sắc riêng có của đồng bào các dân tộc thiểu số và quảng bá thu hút du khách đến với Hà Giang. Người dân địa phương thực hiện nghi thức dâng hương miếu Ông, miếu Bà trong Lễ hội Chợ Phong lưu Khâu Vai năm 2023. (Ảnh: Nam Thái/ TTXVN) Lễ hội Chợ Phong lưu Khâu...

Những điều đặc biệt ở ‘làng địa ngục’

Làng Sảo Há là bối cảnh của bộ phim kinh dị ăn khách "Tết ở làng địa ngục", nơi mây mù bao phủ quanh năm, không gian mờ ảo như ẩn chứa nhiều bí mật... nguồn: https://video.vnexpress.net/nhung-dieu-dac-biet-o-lang-dia-nguc-4692160.html

4 món ngon tiêu biểu du khách không nên bỏ lỡ khi đến Hà Giang

Những món ẩm thực đặc trưng mang mạch nguồn văn hóa đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Hà Giang đang trở thành đặc sản, làm say lòng thực khách khi đến nơi đây. Hà Giang mời gọi du khách mọi miền trong hành trình khám phá miền đất hùng vĩ, thơ mộng với những trải nghiệm vô cùng thú vị và ẩm thực độc đáo. Thắng cố, Mèn mén, xôi ngũ sắc, thịt treo, lợn cắp...

Mèn mén: Đặc sản độc nhất vô nhị của người Mông ở Hà Giang

Mèn mén (hay còn gọi là bột ngô hấp) được làm từ bột ngô, là một món ăn truyền thống không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày của đồng bào dân tộc Mông ở Hà Giang. Ngô sau khi được xay mịn. (Ảnh: Nam Thái/TTXVN) Ở miền cao nguyên đá Hà Giang, người Mông lấp đất vào những hốc đá, ươm những hạt mầm hy vọng. Mưa gió cao nguyên nuôi lớn những hạt giống, cho chúng bật lên thành...

Cảnh sắc dọc ‘cung đường vàng’ Hà Giang

"Cung đường vàng" đi qua bốn huyện Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc, là hành trình yêu thích của du khách tới Hà Giang. Bộ ảnh này được nhiếp ảnh gia Phạm Huy Trung (sống tại TP HCM) chụp trong khoảng 4-5 lần ghé thăm Hà Giang. Trong hình là khung cảnh ngày đông nhìn từ thôn Lao Xa (xã Sủng Là, huyện Đồng Văn), với lớp băng mỏng đã phủ trên các tán cây. Theo ghi nhận của VnExpress,...

Thèn Pả – ngôi làng nhà trình tường dưới cột cờ Lũng Cú

Thèn Pả, nằm dưới chân cột cờ Lũng Cú, còn giữ nguyên vẹn nhiều nét truyền thống của người Mông như nếp sinh hoạt hay nhà trình tường với mái ngói âm dương. Thôn Thèn Pả thuộc xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn nằm dưới chân núi Rồng, nơi đặt cột cờ Lũng Cú được coi là điểm cực Bắc của Việt Nam. Dưới chân núi Rồng có hai hồ nước ngọt được người dân địa phương gọi là "Mắt...

Thường trực HĐND tỉnh họp phiên tháng 10

Sáng 3/11, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên họp tháng 10.2023 nhằm đánh giá kết quả hoạt động tháng 10; triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm tháng 11 và cho ý kiến vào một số báo cáo, tờ trình. Đồng chí Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì phiên họp. Tham dự phiên họp có các đồng chí: Chúng Thị Chiên, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó...

Hà Giang sẵn sàng cho Hội nghị Văn hóa năm 2023

Ngày 28/10 tới đây, Tỉnh ủy Hà Giang sẽ tổ chức Hội nghị Văn hóa năm 2023. Hiện công tác chuẩn bị tiến tới Hội nghị quan trọng này đang được các cấp và ngành trong tỉnh triển khai hoàn tất. Thực hiện tư tưởng của Hồ Chí Minh “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”, trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền tỉnh Hà Giang luôn quan tâm chỉ đạo, tổ chức thực hiện sâu rộng các...

Quảng Nguyên bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch

Xã Quảng Nguyên nằm ở phía Nam của huyện Xín Mần. Những năm qua, địa phương đã triển khai các giải pháp phát triển KT – XH. Bên cạnh đó, chú trọng giữ gìn và bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào các dân tộc trên địa bàn, trong đó duy trì những đội văn nghệ dân gian phục vụ cho phát triển du lịch cộng đồng. Nghệ nhân dân gian hướng dẫn, truyền...

Công bố Quyết định thành lập Chi hội Du lịch huyện Mèo Vạc

Chiều 23/10, tại thị trấn Mèo Vạc (Mèo Vạc), Hiệp hội Du lịch (HHDL) tỉnh phối hợp với UBND huyện Mèo Vạc tổ chức công bố Quyết định thành lập Chi hội Du lịch huyện Mèo Vạc. Đến dự có lãnh đạo huyện Mèo Vạc và HHDL tỉnh.  Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Lại Quốc Tĩnh trao Quyết định thành lập cho Chi hội Du lịch huyện Mèo Vạc. Tại buổi công bố, đại diện HHDL tỉnh công bố Quyết...

Tin nổi bật

Tin mới nhất