Nếu như mỗi mùa hoa trong năm ở Hà Nội thường chỉ đọng lại một đặc trưng riêng, ví như hoa sen tháng 5 hay cúc họa mi tháng 11, thì chỉ với mùa hoa tháng 3 ta có thể cảm nhận bằng mọi giác quan: từ vấn vương hương bưởi, tinh khiết màu trắng hoa sưa, tím biếc hoa ban, thắp lửa hoa gạo cho đến cảm giác hân hoan khi thấy những bông loa kèn xuống phố.
Khác với sự náo nhiệt, ồn ào của nhịp sống thường ngày, sự dịu dàng của các loài hoa vào mùa khoe sắc như hoa ban, hoa sưa, hoa gạo... đang đem lại nhiều xúc cảm đặc biệt cho những người yêu Hà Nội.
Nhiều con phố Thủ đô những ngày này được tô điểm bằng hàng nghìn bông hoa sưa trắng muốt. Những bông hoa nhỏ li ti, mỏng manh và tinh khiết bung nở khiến Hà Nội bỗng trở nên sáng bừng và lãng mạn...
Loài hoa đặc trưng của Tây Bắc xuất hiện ở Hà Nội từ những năm 1960, ban đầu được trồng thử nghiệm trên một số tuyến đường, công viên và hồ Hoàn Kiếm. Hoa ban thường nở từ cuối tháng 2, kéo dài khoảng một tháng. Mỗi bông gồm 4-5 cánh, nhị màu hồng, gân màu tím và có vị ngọt. Loài hoa này còn là nguyên liệu chính trong món nộm hoa ban của dân tộc Thái.
Trong sắc trời tháng 3, sự xuất hiện của hoa loa kèn trên những con phố trở thành điểm nhấn tuyệt đẹp cho bức tranh giao mùa của Hà Nội. Không rực rỡ cũng chẳng có hương thơm đặc biệt nhưng hoa loa kèn vẫn khiến nhiều người say đắm, kể cả với những du khách nước ngoài.
Biết bao người dân Hà thành và những người lữ khách phương xa đã phải lòng mùa hoa bưởi trong những ngày tháng 3. Hoa bưởi mang vẻ mộc mạc, dân dã nhưng lại sở hữu vẻ đẹp thuần kiết, tao nhã biết nhường nào và luôn khiến bao người đắm say hương thơm dịu nhẹ, thanh thanh ấy.
Mùa hoa đến, cả vườn bưởi lại được dịp khoác lên chiếc áo mới, chi chít những chùm hoa rạng rỡ, làm bừng sáng cả một góc trời Hà thành. Hoa bưởi còn len lỏi qua từng ngõ phố trên chiếc xe đạp nhỏ, những gánh hàng rong của những người dân thoảng hương đến muôn nơi.
Tạp chí Heritage
Bình luận (0)