Hầu hết mọi người đều biết đến hàng loạt những món ăn vặt được chế biến từ bánh tráng như món bánh tráng cuốn trứng hoặc trộn muối ớt, bánh tráng tỏi, bánh tráng hành, bánh tráng me… Đó là chưa kể hàng loạt những loại bánh khác qua sự sáng tạo khéo léo của người dân vùng bánh tráng ở Tây Ninh. Để cái bánh tráng được mỏng, đều, đẹp đòi hỏi người thợ tráng bánh truyền thống ở Tây Ninh phải có tính chịu khó, khéo léo, góp tài hoa vào từng chiếc bánh tráng.
Qua bộ tác phẩm “Góp tài hoa vào chiếc bánh tráng Tây Ninh”, quý vị hãy cùng tác giả Giang Châu Phương tìm hiểu về bí quyết cho chiếc bánh mỏng, đều là trong lúc tráng bánh bàn tay của thợ phải trải bột sao cho nhẹ nhàng nhưng thật dứt khoát, chén tráng bắt buộc phải láng để cái bánh đều mà không bị rách. Bột tráng ngoài chọn được loại gạo ngon, xay đều còn phải pha với chút muối để bánh tráng có vị dai và khi tráng bánh mới nổi đều. Bộ ảnh được tác giả gửi tham dự cuộc thi Ảnh và Video Việt Nam hạnh phúc – Happy Vietnam, do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức.
Bánh tráng được tráng lên vỉ và đem đi phơi nắng
Công việc phơi bánh tráng dưới trời nắng gắt nên chủ yếu là đàn ông làm
Để cái bánh tráng được mỏng, đều, đẹp đòi hỏi người thợ tráng bánh truyền thống ở Tây Ninh phải có tính chịu khó, khéo léo, góp tài hoa vào từng chiếc bánh tráng.
Đáng nể hơn khi tay trái của người thợ vừa lấy bánh ra thì tay phải đã cầm gáo bột tráng tiếp cái bánh mới. Xửng hấp được đậy nắp, người tráng bánh lại quay sang tráng chiếc bánh nóng hổi vừa mang ra lên vỉ tre… Cứ thế, lần lượt hàng ngàn chiếc bánh mỗi ngày của người thợ được hoàn thành thêm một công đoạn.
Công việc của người tráng bánh thường bắt đầu từ khoảng 3 giờ sáng đến 10 giờ trưa. Thời điểm này thời tiết mát dịu sẽ giúp làm giảm bớt phần nào cái hơi nóng hừng hực của lửa than, của xửng hấp.
Thế nên, người tráng bánh chủ yếu là các chị em phụ nữ. Khi số bánh đã được tráng lên vỉ tre, những người đàn ông sẽ mang bánh ra ngoài sân phơi nắng. Bánh khi khô sẽ được gỡ ra khỏi vỉ, cắt rìa bánh, bỏ bọc trước khi mang đến bàn ăn. Mỗi chiếc bánh được tráng ra, mỗi người thợ tráng đều phải tập trung cao độ từ đôi mắt lẫn đôi tay. liên tục hàng giờ liền bên lò lửa nóng… Cứ thế, lần lượt hàng ngàn chiếc bánh mỗi ngày được ra đời.
Vietnam.vn