Trang chủDu lịchẨm thựcGom hương vị các vùng miền vào 1 mâm

Gom hương vị các vùng miền vào 1 mâm


Anh Đặng Đức Vinh (27 tuổi) và anh Nguyễn Văn Mến (27 tuổi) sinh ra và lớn lên tại Sóc Trăng. Cả hai đều nỗ lực khởi nghiệp từ khi còn là sinh viên. Bánh tráng mâm là một trong số dự án khởi nghiệp đó. Sau 5 năm, xe bánh tráng đã khoác lên mình tấm áo mới, buffet bánh tráng mâm độc đáo ở TP.HCM.

Một combo gồm 6 món đủ cho nhóm 3-4 người ăn

PHƯƠNG MAI

Thử cùng lúc đặc sản 7 vùng miền

Quán Bánh tráng mâm tọa lạc trên đường Cao Thắng (Q.10, TP.HCM) mang đến cho thực khách trải nghiệm du lịch tại chỗ với thực đơn 9 món bánh tráng của 7 vùng miền, vừa lạ vừa quen.

Hai anh Vinh và Mến thường xuyên đến quán lúc đông khách để ghi nhận đánh giá khách hàng

PHƯƠNG MAI

Bánh tráng pizza Sài Gòn là phiên bản biến tấu của bánh tráng nướng Đà Lạt. Bánh tráng mắm ruốc Phan Thiết, bánh tráng cuộn dẻo Tây Ninh, bánh tráng pa tê Đà Nẵng hay bánh tráng trộn Long An mang hơi thở của mỗi miền quê và hương vị phù hợp với người Sài Gòn. Còn bánh tráng lụi Tây Nguyên, bánh tráng chiên trứng muối Sóc Trăng thì tạo nên sự độc lạ với cách chế biến khác hoàn toàn phiên bản gốc dù cùng nguyên liệu.

Quán đông khách vào những ngày cuối tuần

PHƯƠNG MAI

Tại sao là bánh tráng mâm? Anh Vinh giải thích: “Lúc đang loay hoay định hướng thương hiệu, tôi và Mến có đi ăn chè mâm ở đường Sư Vạn Hạnh. Nhiều loại chè đặt trên một mâm gọi là chè mâm. Vậy nhiều loại bánh tráng cùng đặt lên mâm thì sẽ thế nào. Nhờ đó mà cái tên bánh tráng mâm ra đời”.

Các món bánh tráng được bày trí trên mẹt tre hoặc rổ mây và lót lá chuối. Sự phá cách nằm ở việc pha trộn, kết hợp các loại bánh với nước xốt do anh Mến tự mày mò, học hỏi.

Chia sẻ về cách chế biến vừa giữ nét đặc trưng vừa mới lạ, anh Mến nói: “Ngay từ đầu, chúng tôi khởi nghiệp từ bánh tráng Phan Thiết. Chúng tôi định hình rằng khi đưa sản phẩm vào Sài Gòn, trước hết là cần giống phiên bản gốc về căn bản nhưng cũng phải có thêm sự sáng tạo, biến tấu trong đó. Công thức của chúng tôi là 70-30, trong đó 70% là giống và 30% là sáng tạo”.

Các loại xốt để khách tự phục vụ ở quán.

PHƯƠNG MAI

“Ví dụ, bánh tráng Đà Lạt khi vào Sài Gòn, chúng tôi đã thay đổi cách thưởng thức. Thay vì chỉ đơn giản vài thành phần làm nhân bánh như phiên bản gốc, chúng tôi bổ sung thêm nhiều sự lựa chọn hơn như các loại khô bò, gà, rau củ… để phù hợp với nhu cầu giới trẻ. Hay bánh tráng lụi Tây Nguyên khác phiên bản gốc ở chỗ bánh được nướng với lớp sốt bên ngoài thay vì hấp hoặc làm ướt bánh tráng và ăn trực tiếp”, đồng sáng lập Bánh tráng mâm nói thêm.

Buffet bánh tráng độc đáo

Nắm bắt thị hiếu của thực khách, nhất là giới trẻ, anh Vinh và anh Mến quyết định phát triển Bánh tráng mâm sang loại hình buffet.

Cách bài trí bánh tráng ra mẹt tre, lót lá chuối vừa mang đậm nét truyền thống vừa là điểm nhấn độc đáo làm nên thương hiệu quán.

PHƯƠNG MAI

“Bánh tráng mâm không phát triển 1 món với nhiều phiên bản. Bánh tráng mâm có nhiều món bánh tráng khác nhau, và mỗi loại chỉ có 1 phiên bản duy nhất. Chúng tôi không lấy việc phối, trộn các nguyên liệu khác nhau để cho ra những phiên bản khác nhau. Điều đó khiến thực khách bị rối và không thể hiện được nét đặc trưng trong hương vị”, anh Mến chia sẻ.

Ông Nguyễn Danh (51 tuổi, ngụ Q.8, TP.HCM) bị lạc đường, thấy “tên quán hay hay” nên hai vợ chồng liền ghé vào thử. Vừa nhâm nhi một miếng bánh tráng mắm ruốc, ông Danh vừa nói: “Món này cũng được lắm. Vỏ ăn thơm mắm ruốc, giòn giòn, nhân thì có nem chua, rau răm và hành phi. Bà xã tôi cũng ưng món này, để nữa có dịp thì thử thêm mấy món khác”.

Chị Hồ Lê Thanh Trúc (22 tuổi, ngụ Q.8) là khách ruột của quán gần cả năm nay. Không gian quán rộng rãi, thực đơn đa dạng là những lí do khiến chị Trúc chọn đây làm nơi tụ tập bạn bè. Đi quãng đường gần 10km từ Q.8 sang, cả nhóm bạn gọi hẳn mâm bánh tráng sáu vị ăn “cho đã”. Món tâm đắc nhất của chị Trúc là bánh tráng lụi Tây Nguyên.

“Món này vị lạ, khó tìm ở Sài Gòn, ăn với xốt me chua chua hợp lắm. Bánh tráng Đà Lạt thì tôi thấy còn thiếu pa tê, phô mai, không thơm như bản gốc. Nhưng mà mê nhất là có nước sốt tự chọn, tôi chấm đã luôn. Quán mà mở thêm nhiều chi nhánh nữa thì tôi ủng hộ liền để khỏi đi xa”.

Bánh tráng lụi Tây Nguyên thay đổi cách chế biến thay vì hấp hay là ướt bánh tráng thì được nướng bếp than với nước xốt.

PHƯƠNG MAI

Như nhiều thực khách khác, chị Nguyễn Mỹ Hảo (19 tuổi, ngụ Q.Bình Tân, TP.HCM) lần đầu đến quán sau khi coi những bài review (bài đánh giá) trên mạng. “Buffet lẩu hay nướng thì quá quen rồi mà buffet bánh tráng thì đúng là chưa thấy ở Sài Gòn. Nói chung là mọi thứ khá giống với trên mạng review, đặc biệt là món bánh tráng kẹp pa tê này nè, nửa trứng nửa pa tê mằn mặn ăn ngon lắm. Mấy cô phục vụ cũng nhanh lẹ, nhiệt tình nữa”, Hảo vừa nói vừa chỉ vào mâm bánh tráng đã vơi phân nửa.

Bánh tráng mâm là “đứa con” được hai anh chăm bẵm từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Hai chàng sinh viên năm cuối bày 1 cái bàn và vài chiếc ghế ở vỉa hè và khởi nghiệp với món bánh tráng mắm ruốc Phan Thiết học được sau một lần du lịch.

“Sau nửa tháng, chúng tôi thu được 8 triệu đồng. Tiềm năng kinh doanh của món này lớn và có thể phát triển. Mến nảy ra ý tưởng đưa thêm các món bánh tráng ở những nơi khác để đa dạng hoá thực đơn. Nghe xong, tôi đồng ý ngay. Một nơi bán nhiều món bánh tráng đặc sản vùng miền ở Sài Gòn chưa có. Chúng tôi bắt đầu đi để thu thập công thức và tìm kiến nguồn nguyên liệu đặc sản. Qua thời gian, thực đơn 9 món được hoàn thiện”, anh Vinh hào hứng kể lại.

Đầu năm 2020, Bánh tráng mâm đặt dấu mốc mới. Từ một bàn ở vỉa hè, hai chàng trai trẻ đã phát triển thành doanh nghiệp. Trước dịch Covid-19 lần thứ 4, Bánh tráng mâm có 15 cơ sở tại TP.HCM và các tỉnh thành. Trong đó, tại TP.HCM, có 6 chi nhánh với 3 chi nhánh nhượng quyền.

Tuy nhiên, ảnh hưởng của dịch bệnh đã khiến việc kinh doanh trì trệ, gặp nhiều khó khăn trong việc nhập nguyên liệu. Sau dịch, ở TP.HCM chỉ còn 1 cơ sở chính tại đường Cao Thắng. Các cơ sở nhượng quyền ở các tỉnh thành khác vẫn bám trụ và đang dần hoạt động trở lại.



Source link

Cùng chủ đề

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Mì Dìn Chón trăm ngàn đùi vịt to tổ chảng, ngon thì kinh điển mà đắt cũng chẳng vừa

Mì gia Dìn Chón gây tranh cãi vì mức giá 100.000 đồng không tương xứng với chất lượng. Nhưng hương vị mì Dìn Chón ghi dấu ấn với nhiều người, đến nỗi tìm lại được quán mà 'mừng hết lớn'. Một số người ăn...

Trăm năm thương nhớ cơm chay Tín Nghĩa giữa Sài Gòn

Lặng lẽ suốt 100 năm trên con đường náo nhiệt, cơm chay Tín Nghĩa không quá đông khách, nhưng ai đến đây đều sẽ quay lại vì… nhớ ngày xưa. Thành phần "hao cơm" nhất chính là nước xốt. Xốt tương đen có vị...

Bún mọc khu cư xá Bắc Hải, khách đến ăn vì các loại chả quá ngon

Viên mọc ở đây không trộn nấm mèo, được xay mịn và vo tròn như bò viên, theo chủ quán thì đây chính là mọc từ giò sống nguyên gốc kiểu của người Bắc.Điểm chung của các loại chả là kết cấu dẻo dai, cắn vào ngập răng và ngọt thịt chứ không trộn bột quá nhiều, kèm theo một miếng sườn...

Bún riêu chỉ tôm khô, cà chua, tóp mỡ và nước lèo như canh bún mà hôm nào cũng sạch nồi

Ngoài ra, tóp mỡ cũng mang lại mùi vị beo béo, độc lạ cho người ăn.Bà Thanh cho biết sự mộc mạc này được truyền từ mẹ bà. Vì bún riêu vốn đã trở thành món ăn quen thuộc với mọi người, nên mẹ bà Thanh muốn một hương vị bún riêu mới lạ hơn, nhưng vẫn giữ nguyên nét dân dã.Một...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Trường ĐH Kinh tế-Luật công bố 4 tổ hợp xét tuyển ĐH năm 2025

Tổ hợp xét tuyển là điểm mới quan trọng trong phương án tuyển sinh ĐH chính quy năm 2025 của Trường ĐH Kinh tế-Luật (ĐH Quốc gia TP.HCM). ...

Bài đọc nhiều

Món kỳ lạ trông như búi tóc đen được bán khắp phố, khách tò mò ăn thử

TRUNG QUỐC - Có hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội. Fa Cai hay Fat Choy là một loại tảo lam từ lâu đã được sử dụng như nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Trung Quốc. Nó chủ yếu mọc ở các vùng sa mạc khô cằn. Tảo lam được bảo quản bằng cách phơi khô ngay...

Những quán bánh đúc nóng nổi tiếng Hà Nội và cách thử làm chuẩn vị tại nhà

GĐXH - Không phải chỉ mùa đông mới có bánh đúc, nhưng ăn bánh đúc vào thời tiết se lạnh lại là một trải nghiệm thú vị. Ngoài thưởng thức bánh đúc nóng tại một số phố ở Hà Nội, bạn có thể thử ngay cách làm chuẩn vị tại nhà. ...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Mì Dìn Chón trăm ngàn đùi vịt to tổ chảng, ngon thì kinh điển mà đắt cũng chẳng vừa

Mì gia Dìn Chón gây tranh cãi vì mức giá 100.000 đồng không tương xứng với chất lượng. Nhưng hương vị mì Dìn Chón ghi dấu ấn với nhiều người, đến nỗi tìm lại được quán mà 'mừng hết lớn'. Một số người ăn...

Đặc sản ở Hải Phòng vào mùa ‘béo ú’, khách nhìn sợ, ăn lại khen ngon

Được xem như đặc sản ở một số huyện Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, thịt chuột đồng có giá đắt ngang thịt bò, là nguyên liệu chế biến thành nhiều món ngon như xào lăn, nấu xôi, giả cầy, nướng… Thịt chuột đồng là nguyên liệu chế biến món ăn quen thuộc của người dân ở một số huyện của Hải Phòng như Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng và dần trở thành đặc sản thu hút thực khách...

Cùng chuyên mục

Quán xôi gà Bà Chiểu, không có chỗ ngồi lại để ăn vẫn đông khách, bà chủ tốt bụng không ngờ

Giờ tan tầm, những con đường quanh chợ Bà Chiểu náo nhiệt bởi dòng xe tứ phía. Không khí quán xôi gà Bà Chiểu cũng 'nóng' lên như hòa vào nhịp sống ồn ã ấy. ...

Ba đầu bếp đến từ nhà hàng Michelin Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards ở Dubai

Sam Trần (nhà hàng Gia), Peter Cường Franklin (Ănăn Saigon), Sam Aisbett (Akuna) là ba đầu bếp đến từ Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards. The Best Chef Awards (Giải thưởng Đầu bếp xuất sắc nhất) lần thứ 8 vừa...

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Bánh mì xíu mại Trần Quý Khoách thịt tươi ớt rim, đẫm xốt, hương vị Diên Khánh ngày xưa

Trong tiếng mưa rả rích của trời đêm Sài Gòn, thực khách vừa chuyện trò vừa nhâm nhi chén bánh mì xíu mại trên vỉa hè đường Trần Quý Khoách cũng thấy đủ ấm lòng ấm dạ... Và trên hết, anh D. còn mến...

Mới nhất

Phát triển kinh tế 2025 và bài toán giải quyết tình trạng Kho bạc Nhà nước thừa tiền

Diễn đàn đầu tư Việt Nam 2025 vừa được diễn ra, nhiều nội dung liên quan đến bối cảnh kinh tế vĩ mô, xu hướng chuyển dịch dòng vốn được quan tâm phân tích, mổ xẻ. ...

Thành viên Tập đoàn Bamboo Capital đề xuất khảo sát, đầu tư thủy điện tích năng

BCG Energy đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng xem xét, cho phép khảo sát, nghiên cứu lập dự án đầu tư, tìm cơ hội phát triển dự án thủy điện tích năng Đơn Dương và đề xuất dự án đốt rác phát điện. BCG Energy đề xuất khảo sát, đầu tư thủy điện tích năng tại Lâm ĐồngBCG Energy đề...

Móng chân mọc ngược nên xử trí thế nào?

Móng chân mọc ngược không chỉ gây đau đớn mà còn ảnh hưởng nhiều đến hoạt động thường ngày. Đặc biệt, khi không được xử lý đúng cách, người bệnh còn có nguy cơ...

Trung Quốc vẫn sẽ là thị trường du lịch lớn nhất của Việt Nam

Nhấn mạnh Trung Quốc vẫn sẽ là thị trường du lịch lớn nhất của Việt Nam, Thủ tướng kêu gọi các doanh nghiệp đẩy mạnh hợp tác. ...

Tàu siêu tốc Hyperloop thu nhỏ hoàn thành thử nghiệm dài nhất

Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ Lausanne (EPFL), Trường Kinh doanh và Kỹ thuật Vaud (HEIG-VD), công ty Swisspod Technologies, thực hiện trong dự án LIMITLESS. Nhóm dự án đã hoàn thành 82 thử nghiệm nhằm mô phỏng hành trình của tàu siêu tốc Hyperloop trong môi trường áp suất...

Mới nhất