Trang chủDu lịchẨm thựcGỏi gà măng cụt gây 'sốt', du khách ùn ùn đổ về...

Gỏi gà măng cụt gây ‘sốt’, du khách ùn ùn đổ về Bình Dương nếm đặc sản trứ danh


Được làm từ loại trái cây nổi tiếng ở Bình Dương, món gỏi gà măng cụt từ lâu đã trở thành đặc sản thơm ngon được thực khách truyền tai nhau nhất định phải thưởng thức nếu có dịp du lịch tới vùng đất này.

Tuy không phải món ăn mới, song thời gian gần đây, gỏi gà măng cụt bất ngờ gây “sốt” trên nhiều diễn đàn mạng về du lịch và nhanh chóng tạo thành trào lưu ẩm thực, hút khách “bắt trend”.

Gỏi gà măng cụt được chia sẻ rầm rộ trên nhiều diễn đàn mạng thời gian gần đây là đặc sản nổi tiếng của vùng đất Lái Thiêu, Bình Dương (Ảnh: Huynh Hong Dao).

Thời điểm măng cụt vào mùa là từ tháng 4 đến cuối tháng 6. Ngoài măng cụt chín, người dân còn thu hoạch cả măng cụt xanh để phục vụ cho khách có nhu cầu chế biến món ăn (Ảnh: Trang Nguyễn).

Ở Bình Dương, măng cụt Lái Thiêu là ngon nhất. Bởi vậy, không ít du khách từ các tỉnh thành lân cận chấp nhận di chuyển quãng đường xa vài chục cây số để tới đây thưởng thức món đặc sản trứ danh.

Thậm chí, nhiều thực khách ở miền Bắc chưa có cơ hội đặt chân tới “thủ phủ” măng cụt cũng không ngần ngại chi từ vài trăm nghìn đồng cho đến cả triệu đồng để tìm mua và thưởng thức món gỏi chua ngọt lạ miệng này.

Nếu như măng cụt chín được bán với giá khoảng 40.000 – 65.000 đồng/kg thì măng cụt xanh lại có giá cao gấp chục lần vì đây là nguyên liệu chế biến nên món gỏi gà nức tiếng (Ảnh: Huynh Hong Dao).

Anh Lê Lam (ở TP.HCM) cho biết, sau khi đọc các bài đăng chia sẻ về món gỏi gà măng cụt, anh quyết định lái xe hơn 30km, đưa cả gia đình xuống Bình Dương thưởng thức đặc sản vùng Lái Thiêu.

“Nếu đặt mua măng cụt xanh về tự làm thì vừa đắt, vừa không biết cách chế biến nên tôi quyết định đưa vợ con tới tận nơi thưởng thức món ăn này. Quãng đường tuy xa, chưa kể cuối tuần còn tắc đường nhưng khi được nếm thử miếng gỏi gà măng cụt giòn giòn, chua ngọt, cảm giác như mọi vất vả đã qua đều xứng đáng”, anh Lam nói.

Món gỏi gà măng cụt được chế biến từ các nguyên liệu như măng cụt xanh, gà luộc, hành tây, cà rốt, rau thơm và trộn cùng nước mắm chua ngọt (Ảnh: Hằng Trần Bigsize).

Chị Thanh Đào (quê ở Bình Dương) không khỏi bất ngờ khi món ăn quen thuộc bao năm nay bỗng gây “sốt”, trở thành trào lưu được nhiều du khách hưởng ứng.

Cuối tuần, lượng khách trong và ngoài tỉnh tới nhà hàng miệt vườn của chị tăng gấp đôi, gấp ba chỉ để được thưởng thức món gỏi gà măng cụt nức tiếng.

Thậm chí, một số người quen ở xa còn gọi điện “cháy máy” nhờ chị đặt mua giúp vài chục cân măng cụt xanh để “bắt trend” món ngon gây “bão” mạng những ngày gần đây.

“Măng cụt xanh nhiều mủ, việc sơ chế khá tốn công sức và thời gian. Tuy nhiên, thấy bạn bè, người thân ở xa mong ngóng được thưởng thức món đặc sản quê hương nên tôi tìm mua măng cụt xanh về gọt vỏ, thái lát sẵn, chuẩn bị thêm cả các nguyên liệu và nước chấm kèm theo rồi hút chân không, gửi máy bay cho họ”, chị cho hay.

Trải qua các công đoạn sơ chế kỳ công, tỉ mỉ của người chế biến, măng cụt vẫn giữ nguyên độ trắng, giòn và không bị dập nát, giúp món ăn vừa ngon, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ (Ảnh: Đặng Tài Giỏi).

Theo chị Đào, để làm gỏi gà măng cụt ngon phải chọn quả có vỏ cứng, hơi xanh, còn ương hoặc vàng nhẹ nhưng già đủ độ. Gà cũng phải chọn gà ta hoặc gà tre, thịt chắc, da vàng, có vị ngọt tự nhiên.

Gà sau khi làm sạch đem luộc chung với chút mắm, tiêu, hạt nêm… để phần thịt thêm đậm đà và dậy mùi thơm hấp dẫn. Nước luộc gà được tận dụng nấu cháo, thêm  ít nấm rơm, ăn kèm gỏi măng cụt rất ngon.

Công đoạn quan trọng và công phu nhất để chế biến món ăn này là gọt vỏ măng cụt. Quả sau khi thu hoạch được ngâm vào nước muối loãng để bớt mủ và giúp quá trình tách vỏ trở nên dễ dàng.

Người ta phải gọt vỏ măng cụt dưới vòi xả nước liên tục để làm sạch mủ (nhựa) vàng, sau đó lại ngâm nước đá để giữ màu, tăng độ giòn và giảm chát. Sau đó, măng cụt được thái thành các lát mỏng, có tạo hình bông hoa đẹp mắt rồi trộn với giấm và đường hoặc chanh để tránh bị thâm.

Khi làm gỏi, người ta vớt măng cụt ra cho ráo nước rồi trộn đều tay với thịt gà xé sợi, cà rốt nạo, hành tây và rau răm, nêm nếm gia vị như muối, đường, hành phi, lạc rang.

Gỏi gà măng cụt có hương vị lạ miệng, thanh mát. Mỗi phần gỏi kèm cháo có giá dao động từ 400.000 – 650.000 đồng/suất, phù hợp cho 2-4 người ăn (Ảnh: Ngọc Hương Trần).

Để món ăn đậm đà và ngon hơn, người dân Bình Dương còn pha chế thêm nước mắm chua ngọt, đặc sánh. Thực khách có thể chấm riêng hoặc trộn đều vào ăn cùng gỏi.

Những thực khách từng thưởng thức gỏi gà măng cụt nhận xét, món ăn có vị ngọt thanh, mềm của thịt gà hòa quyện vị hơi chua, ngọt nhẹ của măng cụt, thêm chút bùi bùi của lạc rang, giòn giòn của cà rốt. Món gỏi này cũng có vị thanh mát, giúp giải nhiệt hiệu quả vào mùa hè.

Phan Đậu



Nguồn

Cùng chủ đề

Những đặc sản nào của Quảng Ngãi được giới thiệu để quảng bá tại thị trường Mỹ?

9/10 sản phẩm của Quảng Ngãi, được đề xuất để đưa sang thị trường Mỹ giới thiệu, quảng bá thuộc nhóm đặc sản đã vang danh lâu nay của vùng đất “Ấn – Trà”. ...

Tấn công CSGT ở Bình Dương, nam thanh niên bị khởi tố

Bị lực lượng chức năng ở Bình Dương kiểm tra hành chính khi điều khiển xe có nồng độ cồn, nam thanh niên bất ngờ dùng tay đấm thẳng vào mặt cán bộ CSGT. Hôm nay (8/11), Cơ quan CSĐT Công an TP Thuận An, tỉnh Bình Dương cho biết, đơn vị này đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vũ Quyết Thắng (29 tuổi, ngụ TPHCM) để điều tra về hành vi “chống người thi...

Khởi tố nam thanh niên đấm CSGT ở Bình Dương

(Dân trí) - Bị CSGT Bình Dương lập biên bản xử lý vi phạm nồng độ cồn và kiểm tra xe, Vũ Quyết Thắng đã đấm vào mặt một cán bộ. Ngày 8/11, Công an TP Thuận An (Bình Dương) đã khởi tố bị can Vũ Quyết Thắng (SN 1995, ngụ quận Bình Thạnh, TPHCM) để điều tra về tội Chống người thi hành công vụ.Theo thông tin ban đầu, khoảng 22h ngày 5/11, Tổ tuần tra đặc biệt 171...

Tập đoàn LEGO bắt đầu vận hành thử nhà máy 1,3 tỷ USD tại Bình Dương

Từ ngày 6/11, Tập đoàn LEGO bắt đầu vận hành thử nhà máy tại Bình Dương để chuẩn bị cho việc sản xuất chính thức từ đầu năm 2025. Tập đoàn LEGO bắt đầu vận hành thử nhà máy 1,3 tỷ USD tại Bình Dương Từ ngày 6/11, Tập đoàn LEGO bắt đầu vận hành thử nhà máy tại Bình Dương để chuẩn bị cho việc sản xuất chính thức từ đầu năm 2025. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Mừng sinh nhật, TokyoLife siêu sale tri ân khách hàng

TokyoLife mừng sinh nhật 11/11 với chương trình “Siêu sale 11K” lớn nhất năm. Đây là dịp để khách hàng mua sắm những sản phẩm chất lượng Nhật Bản với mức giá hấp dẫn. Siêu sale sinh nhật - Lời cảm ơn đặc biệt TokyoLife từ lâu đã là điểm đến quen thuộc của nhiều gia đình với các sản phẩm thời trang, phụ kiện, tiêu dùng đa dạng với chất lượng tiêu chuẩn Nhật Bản. Nhân dịp sinh nhật, TokyoLife...

Vẻ điển trai của nam sinh trường Sư phạm ‘đốn tim’ dân mạng

Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh một nam sinh được cho là sinh viên của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội với vẻ ngoài thanh tú, điển trai. Sau khi đăng tải, những hình ảnh này được chia sẻ nhanh chóng và thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng. Nhiều người dành những bình luận “có cánh” cho nam sinh, như: “Thầy giáo tương lai đẹp trai”, “cực phẩm”...  Một tài khoản viết: “Thầy chắc...

Thời tiết Hà Nội 3 ngày tới: Không khí lạnh khô, nhiệt tăng đến 33 độ

Dự báo thời tiết Hà Nội 3 ngày tới (11/11-13/11), không khí lạnh khô bổ sung liên tiếp, nền nhiệt tăng mạnh đến 33 độ dù đã sang mùa Đông; ban đêm trời lạnh với mức nhiệt cách biệt hơn 10 độ. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết Hà Nội 3 ngày tới (11-13/11), ổn định với hình thái có mây, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, ngày trời nắng,...

Có điện, người dân vẫn phải đun nước bếp củi, không dám xem tivi

Máy giặt chỉ có thể chạy vào nửa đêm, có bình nóng lạnh nhưng vẫn phải đun nước tắm bằng củi; sắm tivi nhưng không dám xem vì chập điện dễ hỏng... là tình trạng của nhiều hộ dân ở Hà Trung (Thanh Hoá). Công ty bán điện cũng thừa nhận thực tế này. Điện "không đủ" cho cơm chín Theo phản ánh của người dân thôn Ngọc Sơn (xã Hà Sơn, Hà Trung), nhiều năm qua, họ phải sống trong...

Giáo sư nghiên cứu tập sự 33 tuổi nhận giải Toán học danh giá của Mỹ

TRUNG QUỐC - Ở tuổi 33, Vương Nghệ Lâm - giáo sư nghiên cứu tập sự của Viện Nghiên cứu cao cấp Études (Pháp), trở thành chủ nhân giải thưởng Toán học danh giá Salem 2024. Ngày 30/10, Viện Nghiên cứu cao cấp Princeton (IAS) công bố nhà khoa học nhận giải Salem 2024 lĩnh vực Toán học. Giáo sư nghiên cứu tập sự Vương Nghệ Lâm, 33 tuổi, là một trong hai nhà Toán học trẻ nhận giải. Theo...

Bài đọc nhiều

Món ‘vũ nữ chân dài’ ở An Giang đắt ngang tôm hùm, khách ăn sạch cả xương

Không chỉ có tên gọi mĩ miều, đặc sản “vũ nữ chân dài” ở An Giang còn hút khách bởi độ giòn, thơm và ngọt thịt, có thể ăn hết cả xương. “Vũ nữ chân dài” là tên gọi khác của món khô nhái. Món ăn này có mặt tại nhiều tỉnh thành miền Tây nhưng phổ biến hơn cả là ở An Giang. Theo người dân địa phương, món khô nhái có xuất xứ từ Campuchia. Khi du nhập vào...

70 năm tập kết ra Bắc: nghĩa đồng bào đong đầy trên đất Bắc

Sau Hiệp định Geneva 1954, đất nước tạm chia thành hai miền Nam - Bắc. Để chuẩn bị lực lượng cho cách mạng miền Nam, hàng vạn cán bộ, bộ đội, học sinh và đồng bào miền Nam đã được Đảng và Bác Hồ đưa ra Bắc. Trong những ngày đầu gian khó, miền Bắc mở rộng vòng tay đón tiếp, san sẻ từng miếng cơm, manh áo, ghi dấu một chặng đường lịch sử đầy nghĩa tình...

Luộc gà bằng nước sôi hay nước lã mới đúng, cách này gà không bị nát, ngọt thịt

Cách lựa chọn gàKhi lựa chọn gà, nên ưu tiên gà ta. Trong trường...

Cá rất tốt cho sức khỏe nhưng loại cá này không nên ăn thường xuyên

Việc ăn cá là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống của nhiều người bởi nó mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải loại cá nào cũng tốt cho sức khỏe. Dưới đây là một số thông tin về những loại cá không nên ăn thường xuyên mà bạn cần biết.Những loại cá không nên ăn thường xuyênCá ngừ vây xanhĐược biết, cá ngừ vây xanh là một trong những loại...

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Cùng chuyên mục

Quán kem xôi, chè Thái 40 năm đông khách của cụ bà U90 ở Hà Nội

Nằm trong khu tập thể cũ ở Hà Nội, với thực đơn chỉ 3 món, quán kem xôi - chè Thái của bà lão U90 Dương Thị An là địa chỉ quen thuộc của nhiều thế hệ thực khách. Bà An năm nay đã 85 tuổi. Quán chè Thái, kem xôi đã đi cùng bà qua nửa đời người, “từ lúc tóc còn xanh tới khi mái đầu bạc trắng”. Hơn 40 năm qua, bà cứ cần mẫn với nồi...

4 món ăn bổ dưỡng dễ làm ấm cơ thể nên tăng cường trong tiết Lập Đông

GĐXH – Lập Đông đến mang theo không khí lạnh, khô nên đòi hỏi con người cần có sự chuẩn bị để thích nghi với cái lạnh. 4 món ăn bổ dưỡng dễ làm ấm cơ thể này nên tăng cường trong tiết Lập Đông. ...

70 năm tập kết ra Bắc: nghĩa đồng bào đong đầy trên đất Bắc

Sau Hiệp định Geneva 1954, đất nước tạm chia thành hai miền Nam - Bắc. Để chuẩn bị lực lượng cho cách mạng miền Nam, hàng vạn cán bộ, bộ đội, học sinh và đồng bào miền Nam đã được Đảng và Bác Hồ đưa ra Bắc. Trong những ngày đầu gian khó, miền Bắc mở rộng vòng tay đón tiếp, san sẻ từng miếng cơm, manh áo, ghi dấu một chặng đường lịch sử đầy nghĩa tình...

Khách Tây thử phở gia truyền ở Hà Nội, hết lời khen ngon, húp cạn cả nước dùng

Lần đầu thử món phở kiểu Bắc ở Hà Nội, hai vị khách Tây bất ngờ vì hương vị thơm ngon với phần nước dùng trong và thanh, dậy mùi đặc trưng từ thịt bò. Adam (đến từ Mỹ) và Kathryn (quốc tịch Canada) là cặp vợ chồng đam mê du lịch và từng đặt chân tới nhiều quốc gia như: Đức, Đan Mạch, Phần Lan, Mexico, Singapore, Thái Lan, Việt Nam,… Trên kênh YouTube cá nhân có hơn 220.000 lượt...

Quán bánh rán ‘siêu nhỏ’ ngày bán vài nghìn chiếc, khách đứng kín vỉa hè chờ mua

Quán bánh rán của anh Nguyễn Quốc Khánh (Đống Đa, Hà Nội) rất nhỏ, chật hẹp nhưng luôn đông khách, bán được 4.000-6.000 chiếc/ngày. 15h30, quán bánh rán truyền thống trên phố Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) bắt đầu tấp nập khách. Anh Khánh (30 tuổi, chủ quán) và nhân viên thoăn thoắt nặn bánh, chiên bánh, đảo bánh, đóng gói,...  “Quán bé tí thế kia mà đông khách lắm, cả chục người chờ lấy mẻ bánh nóng hổi vừa...

Mới nhất

Mùa hoa dã quỳ như nắng sáng bừng núi rừng Ba Vì

Hà Nội - Tháng 11, dọc hai bên đường kéo dài tới đỉnh núi Ba Vì như bức tranh với sắc vàng chủ đạo được tô vẽ bởi những bụi hoa dã quỳ bung nở. Laodong.vn Nguồn:https://dulich.laodong.vn/media/mua-hoa-da-quy-nhu-nang-sang-bung-nui-rung-ba-vi-1419500.html

Một tháng phượt độc hành khắp miền Bắc của cô gái 20 tuổi

Với niềm yêu thích đặc biệt với việc xê dịch, Ngô Thị Vân (20 tuổi, Đà Nẵng) đã có chuyến phượt đáng nhớ khám phá khắp các tỉnh thành phố tại miền Bắc. Dù mới chỉ 20 tuổi, Ngô Thị Vân (Đà Nẵng) đã có hành trình đáng nể khi một mình phượt khắp các tỉnh của miền Bắc trong xuyên...
02:00:25

Ngắm hoàng hôn cuối thu rực rỡ trên 2 cây cầu nổi tiếng nhất Hà Nội

(Dân trí) - Hai cây cầu đại diện cho mỗi thời kỳ phát triển của Hà Nội - cầu Long Biên và Nhật Tân - cùng phô bày vẻ đẹp dưới ánh hoàng hôn của mùa thu rực rỡ. Hoàng hôn mùa thu rực rỡ làm nổi bật vẻ đẹp của 2 cầu nổi tiếng nhất Hà Nội (Video: Hữu...

Tuần lễ số quốc tế Việt Nam sẽ diễn ra tại Quảng Ninh

UBND tỉnh Quảng Ninh và Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp tổ chức Tuần lễ số quốc tế Việt Nam lần thứ 3 từ ngày 19 - 22/11 tại thành phố Hạ...

Chủ tịch nước Lương Cường tiếp Chủ tịch Đảng Xã hội Chile

  Chủ tịch nước Lương Cường nhấn mạnh Việt Nam mong muốn hợp tác với các nước bạn bè truyền thống ở khu vực Mỹ Latinh, nhất là với Chile. TTXVN đưa tin, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Chile, chiều 10.11 theo giờ địa phương, tại Thủ đô Santiago de Chile, Chủ tịch nước Lương Cường đã tiếp Chủ...

Mới nhất