Trang chủDu lịchẨm thựcGỏi da cá nhám ăn liền đừng đợi!

Gỏi da cá nhám ăn liền đừng đợi!


Da cá chình bao thì tuyệt vời nhưng khó kiếm. Da cá lạc cũng rất hiếm vì đánh bắt không được bao nhiêu. Vì vậy, bài này chỉ nói về gỏi da cá nhám thôi.

Ở những làng mạc ven biển miền Trung nói chung, Quảng Ngãi nói riêng, cá nhám rất được ưa chuộng nhờ chứa các chất dinh dưỡng rất tốt cho việc bồi bổ cơ thể. Cá nhám to con lớn xác nên xẻ thịt lột da nó phải… đao to búa lớn. Da của một con thôi cũng đủ làm món gỏi cho cúng giỗ, đãi khách khoảng vài tháng mới hết.

Gọi là cá nhám vì sờ trên da cá có cảm giác như chạm vào một lớp cát được nạm đều. Da cá nhám dày cui, màu xám đen, phải phơi vài nắng, nắng phải thật to thì những đường gân máu đan dày đặc dưới mặt da mới khô ráo. Thịt cá nhám xắt lát nhỏ, xát muối rồi đem um mặn với gừng, nghệ, sả, ớt, ăn với cơm nóng thì ngon “lịch sử” luôn. Vậy nhưng món “thịt” này không có cửa xuất hiện trên mâm cúng mà chỉ gỏi da cá thôi. Vì sao? Chắc do quan niệm “nhứt bì nhì cốt”. Bao nhiêu tinh hoa của cá dồn hết cho bì. Thịt chỉ đứng nhì thôi. Cũng có thể con cháu muốn tiến cúng ông bà món gỏi được làm từ da của kình ngư đầy “vượng khí”.

Gỏi da cá nhám

TRẦN CAO DUYÊN

Chiều chiều, gió nồm lên, người làng biển soạn đãi món gỏi da cá nhám. Món này cần một chút kiên trì và một chút cầu kỳ. Trước khi làm gỏi, da cá nhám được ngâm vào nước lạnh độ vài chục phút cho mềm. Tiếp theo là kỳ cọ từng xăng ti mét da cá (mặt trên và cả mặt dưới) cho sạch bụi bám trong quá trình phơi. Vớt da cá lên để vào rổ lưới cho ráo nước rồi xắt từng miếng vuông nhỏ vừa ăn. Cho da cá vô chảo dầu đã phi thơm với hành tím, chiên từng đợt. Cần chú ý lửa phải vừa, để dầu không quá nóng. Nhiệt độ trung bình sẽ làm cho miếng da cá phồng đều, hơi cong cong một chút chứ không quăn queo. Khi màu da cá vàng đượm, nhìn bắt mắt là đúng chuẩn.

Đương nhiên da cá nhám là yếu tố chính cho món gỏi độc đáo này. Nhưng vai trò đó dễ bị “nhạt nhòa” nếu như mấy khâu phụ là rau, nước mắm trộn gỏi, một ít tóp mỡ và đậu phộng rang không được chuẩn bị và chú ý đúng mức.

Rau diếp cá nên ngâm trong nước muối nhạt khoảng 10 phút rồi xả bằng nước lạnh. Làm vậy để lá rau tươi giòn, có vị dịu. Nên thêm ít rau húng, rau thơm để chúng cùng rau diếp làm cho mùi vị thêm phong phú. Nước mắm trộn gỏi gồm tỏi, ớt giã nhuyễn, pha với một ít đường, thêm muỗng nước cốt chanh nữa thì đĩa gỏi mới có đầy đủ “quyền lực” của hương vị mặn ngọt cay chua.

Gỏi da cá nhám vừa trộn xong thì nên xáp vào ăn liền. Chứ trộn rồi để đó, chờ người này, đợi người kia thì độ tươi giòn của gỏi mất dần. Khi ăn, hãy nghe da cá nhám “nói” bằng chất giọng giòn rụm, thơm mùi biển xa. Các thứ rau cũng hợp hương, dậy mùi thảo mộc. Nước mắm trộn hòa lẫn trong từng thành phần của gỏi nên miếng nào cũng đậm đà. Còn tóp mỡ và đậu phộng rang thì bất ngờ vỡ ra chút thơm và béo.

Một “gỏi nhân” nói vui: Dưới bãi gió lên, trên bờ nắng xuống. Ở giữa là bữa gỏi da cá nhám đậm đà phong vị biển. Xóm chài mộc mạc mà… sang.



Source link

Cùng chủ đề

Ông tỷ phú Cà Mau tát ao nuôi cá chình tiền tỷ ở xã tỷ phú, bắt toàn con to bự, bán cho Trung...

Thời điểm này, nông dân xã Tân Thành, TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau) tất bật vào vụ thu hoạch cá chình. Công việc qua nhiều công đoạn vất vả, song ai nấy vui lây cùng chủ ao khi cá trúng mùa, được giá ở mức trên 500 ngàn đồng/kg (cá...

Nuôi cá chình như nuôi nhân sân trong ao đất, một ông tỷ phú Kon Tum bắt bán 550.000 đồng/kg

Năm 2012, gia đình ông Trần Văn Đoàn từ tỉnh Cà Mau lên thị trấn Đăk Hà (huyện Đăk Hà) sinh sống và phát triển kinh tế. Khi lên đây ông đã có ý định làm giàu từ các mô hình nuôi cá nước ngọt. Với kinh...

Cá chình, cá đặc sản nạc thịt ví như nhân sâm nước, nuôi ở Bình Định, bán 500.000 đồng/kg

Từ diện tích đất trồng hoa màu kém hiệu quả, giữa năm 2019, anh Lê Thế Huy, ở thôn Chánh Thuận, xã Mỹ Trinh, huyện Phù Mỹ (tỉnh Bình Định), chuyển sang xây hồ xi măng để nuôi cá chình.Nuôi chình trong hồ xi măng giúp anh Lê Thế Huy, thôn Chánh Thuận, xã Mỹ Trinh, huyện Phù Mỹ (tỉnh Bình Định) đã cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.Anh Huy đầu tư hàng trăm triệu...

Bệnh xá đảo Sơn Ca của huyện Trường Sa cấp cứu ngư dân bị cá biển cắn

Ngày 12/7, bệnh xá đảo Sơn Ca (huyện Trường Sa) đã tiếp nhận, cấp cứu ngư dân bị thương trong quá trình khai thác hải sản.Cụ thể, lúc 6 giờ 40, ngày 12/7, bệnh xá đảo Sơn Ca, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa đã tiếp nhận, cấp...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Nhà trường không được giữ hộ kinh phí ban đại diện cha mẹ học sinh

Một địa phương tại TP.HCM đề nghị các trường học và giáo viên chủ nhiệm không được đứng ra vận động kinh phí ban đại diện cha mẹ học sinh, không thu hộ, giữ hộ khoản tiền này. ...

Hóa thân thành cô nàng cá tính với mũ lưỡi trai

Chiếc mũ lưỡi trai không chỉ là một món đồ che nắng mà còn là một biểu tượng...

Nụ cười trở lại trên khuôn mặt học sinh vùng cao sau bão số 3

Ngày 8.11, tại Trường PTDT bán trú tiểu học số 1 xã Sán Chải (H.Si Ma Cai, Lào Cai), Ban tổ chức dự án 'Nối vòng tay ấm' do T.Ư Đoàn, Báo Thanh Niên đồng hành cùng Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận...

Bài đọc nhiều

Món kỳ lạ trông như búi tóc đen được bán khắp phố, khách tò mò ăn thử

TRUNG QUỐC - Có hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội. Fa Cai hay Fat Choy là một loại tảo lam từ lâu đã được sử dụng như nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Trung Quốc. Nó chủ yếu mọc ở các vùng sa mạc khô cằn. Tảo lam được bảo quản bằng cách phơi khô ngay...

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Mì Dìn Chón trăm ngàn đùi vịt to tổ chảng, ngon thì kinh điển mà đắt cũng chẳng vừa

Mì gia Dìn Chón gây tranh cãi vì mức giá 100.000 đồng không tương xứng với chất lượng. Nhưng hương vị mì Dìn Chón ghi dấu ấn với nhiều người, đến nỗi tìm lại được quán mà 'mừng hết lớn'. Một số người ăn...

Cùng chuyên mục

Quán bánh rán ‘siêu nhỏ’ ngày bán vài nghìn chiếc, khách đứng kín vỉa hè chờ mua

Quán bánh rán của anh Nguyễn Quốc Khánh (Đống Đa, Hà Nội) rất nhỏ, chật hẹp nhưng luôn đông khách, bán được 4.000-6.000 chiếc/ngày. 15h30, quán bánh rán truyền thống trên phố Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) bắt đầu tấp nập khách. Anh Khánh (30 tuổi, chủ quán) và nhân viên thoăn thoắt nặn bánh, chiên bánh, đảo bánh, đóng gói,...  “Quán bé tí thế kia mà đông khách lắm, cả chục người chờ lấy mẻ bánh nóng hổi vừa...

Hậu Giang tổ chức hội thi bánh dân gian lần thứ IV

Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang 2024 là sân chơi hữu ích để các nghệ nhân giao lưu, đồng thời bảo tồn và phát huy giá trị đặc sắc trong ẩm thực Hậu Giang, thu hút du khách… Nằm trong khuôn khổ giải marathon quốc tế “Mekong Delta Marathon” tỉnh Hậu Giang, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang đã tổ chức Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang lần thứ IV -...

Món ‘vũ nữ chân dài’ ở An Giang đắt ngang tôm hùm, khách ăn sạch cả xương

Không chỉ có tên gọi mĩ miều, đặc sản “vũ nữ chân dài” ở An Giang còn hút khách bởi độ giòn, thơm và ngọt thịt, có thể ăn hết cả xương. “Vũ nữ chân dài” là tên gọi khác của món khô nhái. Món ăn này có mặt tại nhiều tỉnh thành miền Tây nhưng phổ biến hơn cả là ở An Giang. Theo người dân địa phương, món khô nhái có xuất xứ từ Campuchia. Khi du nhập vào...

Quán xôi gà Bà Chiểu, không có chỗ ngồi lại để ăn vẫn đông khách, bà chủ tốt bụng không ngờ

Giờ tan tầm, những con đường quanh chợ Bà Chiểu náo nhiệt bởi dòng xe tứ phía. Không khí quán xôi gà Bà Chiểu cũng 'nóng' lên như hòa vào nhịp sống ồn ã ấy. ...

Ba đầu bếp đến từ nhà hàng Michelin Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards ở Dubai

Sam Trần (nhà hàng Gia), Peter Cường Franklin (Ănăn Saigon), Sam Aisbett (Akuna) là ba đầu bếp đến từ Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards. The Best Chef Awards (Giải thưởng Đầu bếp xuất sắc nhất) lần thứ 8 vừa...

Mới nhất

Trực tiếp bóng đá HAGL vs Công an Hà Nội vòng 7 V.League

HAGLTỉ sốCLB Công an Hà Nội Ghi bàn *Nhận định bóng đá HAGL vs Công an Hà NộiHAGL vừa nhận thất bại nặng nề 1-4 trước Bình Dương và họ tiếp tục đụng độ đối thủ mạnh CLB Công an Hà Nội trên sân nhà Pleiku ở vòng 7 V.League. Không nhiều người tin rằng đội bóng phố núi có...

Điểm đến đẹp lạ ở Thái Bình, khung cảnh tựa như trời Âu, hút khách check-in

Gây ấn tượng với phong cách Gothic kết hợp lối kiến trúc Hy Lạp, nhà thờ Bác Trạch ở Thái Bình được đánh giá là một trong những nhà thờ lớn và đẹp nhất miền Bắc, hút khách ghé thăm. Nằm cách trung tâm TP Thái Bình khoảng 25km, nhà thờ Bác Trạch (thuộc địa phận xã Vân Trường, huyện...

Tây Ninh hiện thực hóa khát vọng đổi mới, phát triển

Tây Ninh đã và đang chứng minh mình là một địa phương phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là trong công tác huy động và quản lý nguồn lực xã hội hóa, nhằm hiện thực hóa mục tiêu phát triển bền vững và đổi mới toàn diện. Trong năm 2023 và đầu năm 2024, Tây Ninh ghi dấu...

Nhà trường không được giữ hộ kinh phí ban đại diện cha mẹ học sinh

Một địa phương tại TP.HCM đề nghị các trường học và giáo viên chủ nhiệm không được đứng ra vận động kinh phí...

Ứng dụng nhắn tin Rakuten Viber với tính năng bảo mật vượt trội | Số hóa | Tài Chính

Rakuten Viber là một ứng dụng đặt sự bảo mật và quyền riêng tư của người Việt Nam lên hàng đầu, liên tục cam kết cải tiến các tính năng bảo mật cho người dùng. ...

Mới nhất