Món gỏi cuốn Việt Nam được chủ quán ở Malaysia biến tấu đa dạng với một số loại nhân như thanh cua, cá hồi, thịt vịt xông khói…, thu hút đông đảo thực khách bản địa tìm mua.
Gần đây, món gỏi cuốn Việt Nam bất ngờ thành xu hướng ẩm thực hấp dẫn ở Malaysia, được đông đảo giới trẻ và thực khách bản địa săn đón.
Chỉ cần gõ từ khóa “Vietnam Roll” (tạm dịch: món cuốn Việt Nam) trên nền tảng mạng xã hội TikTok, người xem có thể thấy hàng loạt video trải nghiệm món cuốn Việt ở Malaysia được giới trẻ nước này đăng tải, thu hút từ vài trăm nghìn đến vài triệu lượt xem.
Theo tìm hiểu của PV, ở Malaysia hiện có một số đơn vị kinh doanh món gỏi cuốn Việt Nam. Trong đó, một quán đường phố ở bang Pahang, cách Thủ đô Kuala Lumpur hơn 250km, thu hút rất đông khách hàng.
Thậm chí, nhiều bạn trẻ làm trong lĩnh vực sáng tạo nội dung còn tới đây quay video trải nghiệm và nhận về lượng tương tác “khủng”.
Chia sẻ với PV VietNamNet, chị Syahirah Husna (sống ở Kuantan) – chủ quầy hàng bán gỏi cuốn Việt Nam đang gây “sốt” ở Malaysia cho biết, năm 2023, thông qua mạng xã hội, chị biết đến món ăn này.
Thấy gỏi cuốn Việt hấp dẫn từ nguyên liệu đến hình thức, chị bàn với chồng là anh Hamizan Rosdi đưa món này về Malaysia.
Họ quyết định học hỏi cách làm gỏi cuốn Việt Nam qua video hướng dẫn trên mạng, rồi mở một quầy hàng nhỏ trên đường phố để bán cho người dân địa phương.
Chị Syahirah Husna cùng chồng là anh Hamizan Rosdi bán gỏi cuốn Việt Nam ở Pahang, Malaysia từ tháng 12/2023
Cả hai rất bất ngờ vì món gỏi cuốn thu hút rất đông thực khách tới mua ngay từ những ngày mở bán đầu tiên.
Khi chị Syahirah Husna đưa video quầy gỏi cuốn lên mạng xã hội, lượng khách biết đến món này càng đông hơn và dần trở thành xu hướng ăn uống được giới trẻ Malaysia nhiệt tình hưởng ứng.
Chủ quán cho biết, sở dĩ gỏi cuốn Việt Nam được người dân Malaysia yêu thích vì đây là món ăn thanh mát, lành mạnh, ai cũng có thể thưởng thức.
“Gỏi cuốn Việt Nam được đánh giá cao vì hình thức đẹp mắt, có sự cân bằng giữa các thành phần dinh dưỡng từ bún, thịt, tôm,… và rau xanh. Vì vậy, thực khách ăn món này thấy nhẹ bụng, không bị ngán”, chị nói.
Theo người phụ nữ này, gỏi cuốn ở Việt Nam thường có 2 nguyên liệu chính là tôm và thịt luộc. Khi bán ở Malaysia, vợ chồng chị thêm vào một số thành phần để phù hợp với khẩu vị và sở thích của người bản địa.
Hiện, chị Syahirah Husna cùng chồng bán tới 12 loại gỏi cuốn như cuốn thịt bò, thịt gà, tôm, thanh cua, xúc xích, cá hồi, thịt vịt xông khói,… Mỗi chiếc đều được cuốn chắc tay, có đầy đủ bún, thịt và rau.
Chị sử dụng loại bánh tráng phổ biến có xuất xứ từ Thái Lan.
Chủ quán cũng phục vụ hai loại nước chấm xanh và đỏ theo kiểu sốt Thái để thực khách ăn kèm gỏi cuốn. Nước chấm màu đỏ làm từ ớt, rau mùi và gia vị. Nước chấm xanh sử dụng sốt mayonnaise, rau mùi, nước mắm,…
“Nước chấm màu xanh được khách hàng ưa chuộng hơn vì có vị cay, beo béo”, chị Syahirah Husna chia sẻ.
Mỗi suất gỏi cuốn gồm 4 chiếc hiện được chị Syahirah Husna bán với giá 13 Ringgit (khoảng 75.000 đồng).
Theo chia sẻ, trung bình mỗi ngày, vợ chồng chị bán được khoảng 1.000 chiếc gỏi cuốn. Có lúc cao điểm, anh chị phục vụ hết 1.700 chiếc chỉ trong 2 giờ.
Quầy mở bán từ 17h30 đến 18h45, nghỉ thứ 5 hàng tuần.
Chị Syahirah Husna chia sẻ rằng, bản thân cảm thấy rất vui khi có cơ hội lan tỏa một món ăn độc đáo của Việt Nam tới Malaysia.
Dù nơi chị buôn bán có nhiều quầy hàng phục vụ các món ăn khác nhau nhưng món gỏi cuốn Việt Nam của vợ chồng chị vẫn được thực khách ưa chuộng và tìm đến thưởng thức.
“Chúng tôi chưa bao giờ đến Việt Nam nhưng hi vọng một ngày gần nhất có thể ghé thăm đất nước tuyệt vời của các bạn”, chị Syahirah Husna bày tỏ với phóng viên.
Ảnh: @hsbrandss
Nguồn: https://vietnamnet.vn/goi-cuon-viet-nam-gay-bao-o-malaysia-chu-quan-ban-nghin-cai-moi-ngay-2335811.html