Bạn đọc (thuyhang130784@…): Mẹ tôi mắc tăng huyết áp, đái tháo đường, có hệ tiêu hóa kém… ; bà thường có thói quen nấu một bữa và ăn hết trong nhiều bữa cho tiết kiệm. Việc làm này có đảm bảo không, thưa bác sĩ? Ngày tết, chế độ ăn uống như thế nào phù hợp với tình hình sức khỏe của mẹ tôi?
– ThS TRƯƠNG NHẬT KHUÊ TƯỜNG: Chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt của người cao tuổi rất cần được chú ý để bệnh không trở nặng sau những ngày vui tết. Điều quan trọng nhất là người cao tuổi cần ăn uống đúng giờ, đủ chất và tuyệt đối không bỏ bữa. Nên hạn chế các món chứa nhiều mỡ động vật và chất béo no (đồ nguội, thịt đông, lạp xưởng, bánh chưng, bánh tét…), hạn chế ăn muối và các món nhiều muối (các loại thịt ngâm, dưa muối, dưa món…) cũng như các loại bánh kẹo, đồ ngọt.
Hệ tiêu hóa của người cao tuổi cũng dễ bị ảnh hưởng nếu ăn quá nhiều, quá no. Vì vậy, người cao tuổi có thể chia thành nhiều bữa nhỏ thay vì ăn 3 bữa chính, ưu tiên những thức ăn mềm, dễ nhai, dễ tiêu và bổ sung rau giúp việc tiêu hóa dễ dàng hơn khi ăn. Lưu ý nên ăn chậm, nhai kỹ cũng như uống đủ 1,5-2l nước mỗi ngày (bao gồm nước lọc, nước canh, nước trái cây…).
Cũng như mẹ bạn, rất nhiều người cao tuổi có thói quen tiết kiệm những thực phẩm dư thừa, không dùng hết trong ngày tết nên đem cất vào tủ lạnh, sau đó lấy ra hâm lại và ăn tiếp, thậm chí việc hâm thức ăn diễn ra nhiều lần. Việc hâm đi hâm lại thức ăn thừa không an toàn cho sức khỏe, dễ gây ngộ độc. Thực phẩm rất dễ mất chất, biến chất khi bị nấu quá lâu, nấu đi nấu lại nhiều lần.
Bên cạnh đó, một số loại vi khuẩn có thể phát triển trong nhiệt độ thấp nên dù thực phẩm được bảo quản trong ngăn đá thì việc hư hỏng vẫn có thể xảy ra.
Bạn đọc có thắc mắc về tình hình sức khỏe, cách phòng chống bệnh, vui lòng gửi câu hỏi theo địa chỉ: Ban Khoa giáo – Báo SGGP, số 432 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 5, quận 3, TPHCM; điện thoại: 0916702027 hoặc qua email: [email protected].