Nhiều món ăn đặc trưng của Bình Định như bánh tráng nước dừa, nem, tré, bánh ít lá gai… đã trở thành quà tặng được nhiều du khách ưa chuộng. Ảnh: NGUYỄN DŨNG
“Các hoạt động của Lễ hội được phát trực tiếp (livestream) trên nền tảng số của tỉnh, mạng xã hội. Văn hóa ẩm thực Bình Định có nét độc đáo khi thể hiện được cả hai vế: Ẩm (uống, thức uống) và thực (ăn, thức ăn). Đến với Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Bình Định, du khách không chỉ được thưởng thức nhiều món ăn ngon mà còn được thưởng thức một số đồ uống độc đáo, trong đó phải kể đến rượu Bàu Đá, 1 trong 4 đặc sản được Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam vinh danh, trao giấy chứng nhận. Hy vọng, từ Lễ hội này, sẽ có thêm nhiều người yêu thích đặc sản của Bình Định, góp phần lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa giá trị tinh hoa văn hóa ẩm thực Bình Định”, ông Nguyễn Hoàng Sâm chia sẻ. Khu trưng bày, giới thiệu, chế biến ẩm thực và các sản phẩm OCOP của Bình Định và các địa phương, đơn vị có 39 gian hàng ẩm thực của 12 đơn vị ngoài tỉnh (Huế, Đồng Nai, Bình Dương, Nghệ An, Long An, Gia Lai, TP Hồ Chí Minh, Sóc Trăng, Lâm Đồng, Đà Nẵng, Ẩm thực Nam Bộ và Ẩm thực Đông Nam Bộ), 1 đơn vị quốc tế (quận Yongsan, Hàn Quốc), 9 UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, 13 đơn vị trực thuộc Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Bình Định và 4 nhà hàng, khách sạn trong tỉnh… Trong khuôn khổ lễ hội có phần biểu diễn của đầu bếp Michelin, chuyên gia ẩm thực miền Trung Nguyễn Ngọc Duy và đầu bếp Hồ Thị Thu Hiền đến từ Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Bình Định. Ngoài ra, nhiều đơn vị trong tỉnh đã đăng ký tiết mục biểu diễn những món ăn như: Gỏi sứa tai + tré Bình Định, gà nướng ống tre, bánh tráng cuốn Tây Sơn, pha chế cocktail (cá ngừ đại dương sashimi, món ăn chế biến từ bún Song Thằn Thái An, đọt mây xào thịt xông khói, dé bò Tây Sơn, bún tộ Atiso Măng Linh, hướng dẫn làm món ăn KimBap Hàn Quốc… “Lễ hội tạo cơ hội giao lưu, học hỏi giữa các đơn vị kinh doanh nhà hàng, khách sạn, cơ sở dịch vụ ăn uống trong tỉnh, qua đó nâng cao chất lượng phục vụ và hoạt động kinh doanh văn hóa ẩm thực trong ngành du lịch của tỉnh. Bên cạnh đó, Lễ hội thu hút sự tham gia của nhiều cơ sở ẩm thực ngoài tỉnh còn tạo điều kiện giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, hiểu thêm đặc trưng thế mạnh, sự tương đồng, khác biệt về du lịch ẩm thực giữa các tỉnh, thành phố trong nước. Từ đó, khẳng định thêm thế mạnh ẩm thực Bình Định, định hình thương hiệu, hình ảnh món ngon Bình Định trong lòng du khách trong và ngoài nước, hướng đến việc phục vụ cộng đồng, thu hút du khách tốt hơn trong thời gian tới”, ông Trần Văn Thanh, Giám đốc Sở Du lịch cho biết.Chả ram tôm đất là 1 trong 4 món ngon đặc trưng của Bình Định, đã được Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam vinh danh. Ảnh: NGUYỄN DŨNG
Trong số 4 món ngon đặc trưng của Bình Định, đã được Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam (VCCA) vinh danh, trao giấy chứng nhận (gồm rượu Bàu Đá, nem Chợ Huyện, bánh ít lá gai, chả ram tôm đất), 2 món ngon nem Chợ Huyện và bánh ít lá gai là những đặc sản của huyện Tuy Phước; vậy nên, huyện đang rất hào hứng với Lễ hội. Chủ tịch UBND huyện Tuy Phước Huỳnh Nam cho biết: “Huyện đăng ký gian hàng ẩm thực giới thiệu đặc sản nem Chợ Huyện và gian hàng OCOP của HTXNN hữu cơ Lộc Tín (thôn Quảng Tín, xã Phước Lộc)”. Những màn biểu diễn ẩm thực, do đầu bếp nổi tiếng trong và ngoài nước thể hiện, hứa hẹn sẽ làm mãn nhãn thực khách, du khách và người yêu ẩm thực Bình Định, góp phần làm rạng danh văn hóa ẩm thực của tỉnh. Nghệ nhân ẩm thực Nguyễn Ngọc Duy, Phó Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực tỉnh, hào hứng chia sẻ: “Tôi sẽ biểu diễn 2 tiết mục: Đúc bánh xèo tôm nhảy và chế biến, nấu bún cá ngừ đại dương. Hy vọng sẽ làm mọi người hài lòng”.NGỌC TÚ - Baobinhdinh.vn
Nguồn
Bình luận (0)