Trang chủDu lịchẨm thựcGió thổi mùa thu hương cốm mới

Gió thổi mùa thu hương cốm mới

Tiết thu hơi se lạnh, gió heo may khe khẽ tràn về khiến người ta nhớ hương cốm cùng những món ăn ngon, không chỉ là vừa miệng, mà còn là bao kỷ niệm.

Cốm Hà Nội đang vào mùa. 

Trên những góc phố trải đầy lá khô vàng, đâu đó lại có một chị người làng Vòng đội chiếc nón lá ngồi sau mẹt cốm. Cốm làng Vòng nổi tiếng Hà Nội bởi độ ngọt, thơm, mềm cùng màu xanh mộc mạc tự nhiên. 

Cốm có thể để ăn chơi, cũng có thể làm nhiều món ngon, ngon đến mức chỉ cần nghĩ đến đã thấy nhớ, thấy yêu, chỉ muốn về Hà Nội sà vào quán ven đường, ăn vài món ngon, rồi lại đi cũng được.

Gió thổi mùa thu hương cốm mới - Ảnh 1.

Món chả cốm mùa thu

Một trong những món ngon nhất từ cốm, là chả cốm. Vị thơm của cốm quyện với thịt xay đã trở thành hương vị độc đáo của ẩm thực Hà thành. Khi mẹ tôi còn sống, mẹ thích làm món này. Bà tỉ mẩn ngồi trộn thịt xay, giò sống, gia vị với cốm rồi nặn từng viên chả thật tròn, đặt lên chiếc lá sen mang hấp trước khi rán. Mẹ giải thích hấp thế để giữ nguyên được vị thơm ngọt của lá sen, của cốm. 

Gió thổi mùa thu hương cốm mới - Ảnh 2.

Chả cốm hấp trước với lá sen

Hấp xong, mới thả vào chảo dầu sôi cho đến khi miếng chả chín vàng. Cắn miếng chả nóng hổi đầy hương vị mùa thu, nhìn các con hít hà cảm nhận vị ngọt đậm đà của thịt, vị dẻo thơm của hạt cốm bên trong và dai giòn của lớp vỏ bên ngoài, mẹ lại cười hạnh phúc. Niềm vui của mẹ là nhìn con lớn lên theo năm tháng với những bữa cơm mẹ nấu như thế.

Gió thổi mùa thu hương cốm mới - Ảnh 3.

Sau đó thả vào chảo dầu sôi chiên vàng

Chả cốm có thể ăn theo kiểu đồ ăn vặt, ăn chơi lai rai, cũng có khi ăn cùng cơm nóng hay góp phần nhớ thương vào mẹt bún đậu mắm tôm trong quán ven đường. Cái vị ngon lạ lùng khiến nó luôn được mọi người ưa thích, đặc biệt trong những ngày heo may se lạnh.

Gió thổi mùa thu hương cốm mới - Ảnh 4.

Bún đậu mắm tôm kèm chả cốm

Một món ngon nữa cũng rất thú vị, là cốm xào. Chỉ với vài lạng cốm, ít thìa đường và một chút nước lọc, bạn có thể tự tay chế biến món cốm xào trứ danh. Cốm xào dẻo thơm, không chỉ là hương thơm của cốm, mà còn có thêm vị bùi béo, thơm ngậy của dừa. Ngày trời đang mưa bão, nhâm nhi chút cốm xào thơm ngọt cùng chén trà nóng ấm có lẽ là cảm giác thật tuyệt.

Gió thổi mùa thu hương cốm mới - Ảnh 5.

Những người lười và vụng như tôi lại thích chè cốm bởi cái món ăn dân dã lại dễ nấu, rất tốt cho sức khỏe. 

Gió thổi mùa thu hương cốm mới - Ảnh 6.
Gió thổi mùa thu hương cốm mới - Ảnh 7.

Nắng thu hanh vàng khiến người ta hanh hao, ngoài thì khô da, trong thì nóng người, thế nhưng chỉ cần ăn một bát chè thơm nhẹ mùi cốm non, những khó chịu trong người nhanh chóng biến mất. Có những bữa tối về nhà lười ăn, tôi mang ít đường phèn cho vào nồi rồi đổ ít nước, thêm chút cốm vào nấu, thấy nhẹ nhõm và ngon biết chừng nào.

Gió thổi mùa thu hương cốm mới - Ảnh 8.
Gió thổi mùa thu hương cốm mới - Ảnh 9.
Gió thổi mùa thu hương cốm mới - Ảnh 10.
Gió thổi mùa thu hương cốm mới - Ảnh 11.
Gió thổi mùa thu hương cốm mới - Ảnh 12.



Nguồn: https://nld.com.vn/du-lich-xanh/gio-thoi-mua-thu-huong-com-moi-20211015220527688.htm

Cùng chủ đề

41 đơn vị tham gia Liên hoan ẩm thực toàn quốc tại Điện Biên

NDO - 41 công ty, hợp tác xã, nhà hàng, hộ kinh doanh tham gia Liên hoan Ẩm thực đến từ 14 tỉnh, thành phố trong cả nước. Tiếp nối các sự kiện trong khuôn khổ hoạt động Năm Du lịch Quốc gia - Điện Biên 2024, tối ngày 15/11, tại trung tâm thành phố Điện Biên Phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên phối hợp tổ...

Khi các đầu bếp sao Michelin ‘múa bếp’ ở Việt Nam

Các đầu bếp sao Michelin không còn xa lạ với giới mộ điệu ẩm thực Việt Nam, hãy...

4 món ăn bổ dưỡng dễ làm ấm cơ thể nên tăng cường trong tiết Lập Đông

GĐXH – Lập Đông đến mang theo không khí lạnh, khô nên đòi hỏi con người cần có sự chuẩn bị để thích nghi với cái lạnh. 4 món ăn bổ dưỡng dễ làm ấm cơ thể này nên tăng cường trong tiết Lập Đông. ...
02:03:45

Tôi yêu mùa thu Hà Nội

Cùng sinh sống và làm việc tại thủ đô, hai chúng mình đặc biệt mang trong mình nhiệt huyết và tình yêu Hà Nội sâu sắc. Trải qua 4 mùa thu yêu nhau trên mảnh đất này với những cảm nhận rất riêng, dufamili xin được gửi gắm vào bên trong từng khung hình và câu chữ những tình cảm thuần khiết nhất dành cho mùa thu Hà Nội! Tạp chí Heritage

Hội tụ tinh hoa trong Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024

Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024 sẽ hội tụ những nét tinh hoa của ẩm thực Hà Nội, với không gian ẩm thực cùng nhiều hoạt động như: triển lãm ảnh; triển lãm sách lưu động; trò chơi dân gian, biểu diễn nghệ thuật truyền thống và hiện đại; giao lưu, tọa đàm…Được làm từ những hạt ngô của vùng Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), phở ngô đang được đón nhận như một món...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Hơn 4.000 thí sinh ở TP HCM tranh tài giải toán quốc tế

(NLĐO) - ELMO là cuộc thi Olympic toán học quốc tế được tổ chức hàng năm. Khi tham gia cuộc thi, học sinh Việt Nam sẽ thi đấu với hơn 60.000 thí sinh quốc tế. ...

Trường Đại học Thủ Dầu Một sẽ mở thêm ngành mới về ngành dược,, nông nghiệp

(NLĐO) - Trường Đại học Thủ Dầu Một sẽ thành lập những ngành mới để đón đầu sự phát triển của nhu cầu thị trường ...

Trường Đại học Thủ Dầu Một sẽ mở thêm ngành mới về dược, nông nghiệp

(NLĐO) - Trường Đại học Thủ Dầu Một sẽ thành lập những ngành mới để đón đầu sự phát triển của nhu cầu thị trường ...

Thanh Lam, Bức Tường, Tạ Quang Thắng hát rock tại trường đua F1

(NLĐO)- Các ca khúc đi cùng năm tháng Cung đàn mùa xuân, Hà Nội niềm tin và hy vọng, Hành khúc ngày và đêm… sẽ vang lên với phong cách rất rock ...

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của gạch, gốm đỏ Vĩnh Long

(NLĐO) - Tỉnh Vĩnh Long tổ chức festival không chỉ tôn vinh làng nghề sản xuất gạch, gốm đỏ mà còn khẳng định tầm nhìn phát triển du lịch đầy tiềm năng. ...

Bài đọc nhiều

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Nhớ tiệm hủ tiếu cô Chánh trong khu Chợ Cũ Tôn Thất Đạm, 50 năm vẫn đậm chất retro

Ghé ăn hủ tiếu của cô Chánh trong khu Chợ Cũ đường Tôn Thất Đạm, quận 1, TP.HCM, bỗng nhớ lại ký ức thuở ấu thơ khi được mẹ nắm tay dẫn đi chợ, rồi lần qua từng sạp hàng để tìm cho ra một bữa sáng đậm vị Sài Gòn. ...

Dacha: Cách sống gắn bó chặt chẽ với ẩm thực của người Nga xưa và nay

Một trong số những yếu tố thu hút chúng ta trải nghiệm cuộc sống nông thôn chính là những bữa ăn tươi mới với những nguyên liệu được lấy trực tiếp từ vườn tược, chuồng trại quanh nhà. Những mùa Hè ở nông thôn ấy đã trở thành một truyền thống đối với người dân thành thị, một lối sống nhàn nhã, chừng mực hầu như không thể có giữa sự hối hả...

Nước mắm, mắm nêm Việt lọt top đồ chấm ngon nhất thế giới

Chuyên trang ẩm thực Taste Atlas vừa công bố danh sách 100 loại đồ chấm ngon nhất thế giới, trong đó có nước mắm và mắm nêm của Việt Nam. Với 4,4/5 sao, nước mắm được các chuyên gia và độc giả của Taste Atlas xếp ở vị trí thứ 22 trong danh sách.  Taste Atlas mô tả nước mắm ở mỗi vùng miền của Việt Nam có sự khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản, thứ đồ chấm này thường...

Cùng chuyên mục

Khách Nhật thử một món ở vỉa hè TPHCM, khen ‘ngon nhất từng ăn’

Món cơm vỉa hè có giá 35.000 đồng/suất, kèm canh khổ qua 15.000 đồng khiến vị khách Nhật Bản ăn không ngừng, hết lời xuýt xoa và khen “ngon nhất từng ăn trong đời”. Papaken (35 tuổi, làm nghề sáng tạo nội dung) là người Nhật Bản, sống ở Hà Nội được hơn 2 năm. Còn Kazuki Matsumoto (hay được biết đến với biệt danh Kiki) là một blogger người Nhật khá có tiếng, hiện sinh sống và làm việc tại...

Nước mắm, mắm nêm Việt lọt top đồ chấm ngon nhất thế giới

Chuyên trang ẩm thực Taste Atlas vừa công bố danh sách 100 loại đồ chấm ngon nhất thế giới, trong đó có nước mắm và mắm nêm của Việt Nam. Với 4,4/5 sao, nước mắm được các chuyên gia và độc giả của Taste Atlas xếp ở vị trí thứ 22 trong danh sách.  Taste Atlas mô tả nước mắm ở mỗi vùng miền của Việt Nam có sự khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản, thứ đồ chấm này thường...

Được bán quanh năm ở chợ Việt, dễ tìm, dễ nấu

GĐXH - Loại rau đang được nhắc tới có khả năng hỗ trợ phòng ung thư, đó chính là rau họ cải. Rau họ cải được bày bán hầu như quanh năm ở các chợ Việt. ...

Nhớ tiệm hủ tiếu cô Chánh trong khu Chợ Cũ Tôn Thất Đạm, 50 năm vẫn đậm chất retro

Ghé ăn hủ tiếu của cô Chánh trong khu Chợ Cũ đường Tôn Thất Đạm, quận 1, TP.HCM, bỗng nhớ lại ký ức thuở ấu thơ khi được mẹ nắm tay dẫn đi chợ, rồi lần qua từng sạp hàng để tìm cho ra một bữa sáng đậm vị Sài Gòn. ...

Hảo Hảo đón tuổi 24 với triệu quà tặng khách hàng

Để tri ân khách hàng đã ủng hộ suốt hơn 2 thập kỷ, Hảo Hảo triển khai chương trình khuyến mại lớn với tổng giá trị giải thưởng hơn 18,5 tỉ đồng, khuấy động sự hào hứng tham gia từ người tiêu dùng cả nước. Nhân dịp kỷ niệm 24 năm sinh nhật rộn ràng Hảo Hảo - thương hiệu mì ăn liền được chọn mua hàng đầu tại Việt Nam - đã triển khai một số hoạt động thiết...

Mới nhất

Lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo, lập nghiệp và khởi nghiệp trong sinh viên

NDO - Ngày 16/11, Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: "Đánh giá và triển khai Dự án Lập nghiệp và Khởi nghiệp bền vững tại Việt Nam theo mô hình của Cộng hòa Liên bang Đức". Hội...

Đâm dao tại trường nghề ở Trung Quốc khiến 8 người thiệt mạng, 17 người bị thương

Điều tra sơ bộ cho thấy nghi phạm trong vụ đâm dao tại một trường dạy nghề ở tỉnh Giang Tô (Trung Quốc)...

Hải Phòng: Khởi công xây dựng nhà ga hàng hóa

(ĐCSVN) – Ngày 16/11, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP (ACV) phối hợp với UBND TP. Hải Phòng tổ chức Lễ khởi công Dự án “Xây dựng nhà ga hàng hóa - Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Cát Bi". Tới dự có đồng chí Nguyễn Đức Thọ, Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng,...

Chú trọng bảo tồn, phát huy giá trị di sản của nền “Văn hóa Hòa Bình”

(ĐCSVN) - Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Lê Thành Long nhấn mạnh việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về văn hóa, trong đó đặc biệt chú trọng bảo tồn, phát huy giá trị di sản của nền “Văn hóa Hòa Bình”, văn hóa Mường cũng như văn hóa của các...

Đẩy mạnh đào tạo ‘kép’, hợp tác quốc tế tại trường cao đẳng

Tại lễ kỷ niệm 35 năm ngày thành lập Trường CĐ Kinh tế TP.HCM vào ngày 16.11, thạc sĩ Trần Văn Tú, Hiệu...

Mới nhất