Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếGiảm nguồn cung để giảm nhu cầu sử dụng thuốc lá

Giảm nguồn cung để giảm nhu cầu sử dụng thuốc lá

NDO – Quan điểm cũng như các giải pháp nhằm ngăn chặn tác hại của thuốc lá là từng bước giảm nguồn cung để giảm nhu cầu sử dụng thuốc lá.

Theo Phó Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) Phan Thị Hải, để đạt mục tiêu về giảm tỷ lệ người hút thuốc lá xuống 36% vào năm 2030 thì cần có những chính sách mạnh mẽ, đồng bộ. Đó là: tăng thuế; in cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh trên vỏ bao thuốc lá; thực thi nghiêm quy định cấm hút thuốc; cấm quảng cáo, tiếp thị sản phẩm thuốc lá; tăng cường tuyên truyền giáo dục sức khỏe, nâng cao ý thức cho mọi người về việc thực hiện nghiêm các quy định cấm hút thuốc lá tại nơi công cộng và trong gia đình.

Trong đó, tăng thuế và giá thuốc lá là biện pháp hiệu quả, đóng góp 50-60% hiệu quả trong việc giảm hút thuốc, do đó tăng thuế thuốc lá được coi là giải pháp quan trọng hàng đầu để giúp các quốc gia giảm được tỷ lệ sử dụng thuốc lá.

Đáng chú ý, Chiến lược quốc gia về phòng, chống tác hại của thuốc lá, Luật phòng chống tác hại của thuốc lá, các nguyên tắc của Công ước khung về kiểm soát thuốc lá mà Việt Nam là thành viên đều thể hiện quan điểm nhất quán chính sách của Nhà nước ta là từng bước giảm nguồn cung cấp thuốc lá, phù hợp với việc giảm nhu cầu sử dụng thuốc lá.

Việc cho phép sẽ sử dụng hay mở rộng nguồn cung sẽ làm tăng thêm sự lựa chọn sản phẩm sẽ làm gia tăng tỷ lệ sử dụng thuốc lá. Đặc biệt việc cho phép sử dụng thuốc lá mới sẽ làm gia tăng tình trạng sử dụng ma tuý, rất khó kiểm soát, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, trật tự an toàn xã hội.





Nguồn: https://nhandan.vn/giam-nguon-cung-de-giam-nhu-cau-su-dung-thuoc-la-post845971.html

Cùng chủ đề

Những người tuyệt đối không nên ăn rau muống

Tác dụng của rau muống với sức khoẻBài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân chỉ ra những tác dụng của rau muống với sức khoẻ như sau:- Giảm lượng cholesterol xấuNếu đang ở chế độ ăn kiêng và cần giảm cholesterol tự nhiên thì không thể bỏ qua rau muống. Thực phẩm này không chỉ giàu chất xơ mà còn giúp giảm cholesterol và triglycoside...

Lợi ích và tác hại của bánh mì ít người biết

Lợi ích của bánh mìDưới đây là một số lợi ích của bánh mì đối với sức khoẻ nếu như bạn ăn vừa đủ:Cung cấp nguồn năng lượng dồi dàoCơ thể chúng ta luôn cần carbohydrate (carbs) bởi nó cung cấp năng lượng dồi dào cho cơ thể. Báo Lao động dẫn nguồn trang Eat This Not That cho biết, theo Kate Turner, sáng lập Live Well with Kate (Mỹ), cơ thể chúng ta phân hủy các loại...

Tác hại của khoai lang khi ăn quá nhiều

Ở nước ta, khoai lang là loại thực phẩm quen thuộc được nhiều người ưa thích lựa chọn trong các bữa ăn hàng ngày. Khoai lang được trồng ở hầu khắp các tỉnh thành trong cả nước, phổ biến với các loại khoai lang ruột tím, khoai lang ruột vàng… dùng để hấp, luộc, nướng đều ngon. Lợi ích sức khoẻ của khoai lang Theo chia sẻ của TS Nguyễn Việt Hoàng, nguyên Phó Giám đốc bệnh viện Tuệ Tĩnh...

Tác hại của nước chè xanh nếu bạn uống sai cách

Nước chè xanh là thức uống được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên nếu uống quá nhiều nước chè xanh và uống sai cách có thể gây ra nguy hại với sức khoẻ. Dưới đây là tác hại nếu sử dụng nước chè xanh sai cách.Tác hại khi sử dụng nước chè xanh sai cáchBáo VietNamNet dẫn lời bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM - Cơ sở 3, cho...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Cổ phiếu bất động sản và tài chính hồi phục, VN-Index tăng hơn 11 điểm

NDO - Phiên giao dịch ngày 20/11, thị trường đảo chiều tăng điểm từ giữa phiên sáng với thanh khoản cải thiện; cổ phiếu các nhóm ngành chứng khoán, ngân hàng, bất động sản, năng lượng, công nghệ thông tin... hồi phục mạnh; 24/30 mã VN30 đóng cửa trong sắc xanh, tác động tích cực kéo VN-Index tăng 11,39 điểm khi chốt phiên, lên mức 1.216,54 điểm. Thanh khoản toàn thị trường tăng mạnh so phiên...

Huyện Trường Sa kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

NDO - Sáng 20/11, các xã, thị trấn của huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức gặp mặt, kỷ niệm 42 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2024). Tham dự có đồng chí Đại tá Trần Văn Quyển, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 146; đại diện chính quyền địa phương, cán bộ, chiến sĩ, các thầy, cô giáo, phụ huynh và học sinh. Buổi gặp mặt diễn ra trong không khí đầm ấm, vui tươi. Các...

“Trường học hạnh phúc”, bồi đắp tình thầy trò

Một trong những nội dung trọng tâm được Trường tiểu học Thực hành sư phạm Ngụy Như Kon Tum, tỉnh Kon Tum chú trọng triển khai trong những năm vừa qua là đẩy mạnh xây dựng “Trường học hạnh phúc” giúp gìn giữ tình yêu thương giữa các nhà giáo, giữa thầy và trò, giữa học sinh với nhau. Đến thăm Trường tiểu học Thực hành sư phạm Ngụy Như Kon Tum vào những ngày trường đang tất...

Chủ tịch nước Lương Cường tiếp Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Armenia Alen Simonyan

NDO - Chiều 20/11, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường tiếp Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Armenia Alen Simonyan đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn từ ngày 17-23/11. Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của người đứng đầu cơ quan lập pháp Armenia sau hơn 30 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, thể hiện Armenia coi...

Để doanh nghiệp công nghệ Việt Nam tự tin “ra khơi bắt cá”

Trong loạt bài trước, Báo Nhân Dân đã có những ghi nhận về bài học thành công và xương máu với các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam khi mang trí tuệ, sản phẩm công nghệ ra thị trường nước ngoài. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Tiến sĩ Nguyễn Thanh Tuyên, tiếp tục chia sẻ sâu hơn về những kinh nghiệm tiếp cận thị trường, những thách thức đặt ra với các doanh nghiệp và...

Bài đọc nhiều

5 loại thực phẩm không nên ăn cùng chuối

Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người. Chuối và sữa đều là những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng, nhiều người vẫn kết hợp chuối với sữa thành món sinh tố chuối mà không thấy vấn đề gì. Tuy nhiên, trong quan điểm của y học...

Vô sinh vì từng mắc quai bị

Kết hôn năm 2012, cô giáo Bùi Thị Giang (sinh năm 1988, trú tại Ninh Bình) và anh Trần Văn Thiên (làm thủy thủ) từng ngày mong ngóng tin vui nhưng đều vô vọng.  Ai mách ở đâu có thuốc tốt anh chị đều tìm tới. Uống nhiều thuốc Nam, chị còn bị tăng men gan và phải điều trị ở Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.Năm 2013, anh Thiên tranh thủ đi khám sức khỏe sinh sản,...

8 triệu chứng bệnh bạch cầu trên da

Ngoài buồn nôn, sốt, nhiễm trùng, bệnh bạch cầu còn có thể gây chảy máu dưới da, phát ban, nấm. Bệnh bạch cầu là một loại ung thư máu ảnh hưởng đến các tế bào máu và tủy xương. Khi mắc bệnh, các tế bào bạch cầu chống nhiễm trùng, hồng cầu và tiểu cầu bị các tế bào ung thư lấn át. Dưới đây là các tình trạng da do bệnh bạch cầu gây ra.Chảy máu dưới daBệnh...

Đau lưng sau khi quan hệ tình dục, phải làm sao?

Bác sĩ BÙI QUỐC CƯỜNG, Trung tâm Sức khỏe Nam giới Men’s Health, trả lời: Đau lưng trong hoặc sau khi quan hệ là một trong những tình trạng phổ biến ở cả nam...

8 loại hạt tốt cho thai phụ ngày Tết

Hạt óc chó, hạt điều, hướng dương chứa nguồn đạm thực vật, chất béo lành mạnh, vitamin tốt cho sức khỏe thai phụ. Cử nhân dinh dưỡng Đỗ Thị Lan, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội, cho biết các loại hạt giàu axit folic và axit béo như omega-3, omega-6 tốt cho sự phát triển thần kinh của thai nhi. Thai phụ ăn các loại hạt dinh dưỡng giúp cải thiện chỉ số IQ, trí nhớ và...

Cùng chuyên mục

Bộ Y tế quy định 5 tiêu chuẩn chất lượng cơ bản đối với bệnh viện

Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư 35/2024/TT-BYT quy định Tiêu chuẩn chất lượng cơ bản đối với bệnh viện. Theo đó, tại Điều 1 Thông tư 35 do GS.TS Trần Văn Thuấn ký ban hành đã quy định 5 tiêu chuẩn chất lượng cơ bản đối với bệnh viện. Tin mới y tế ngày 20/11: Bộ Y tế quy định 5 tiêu chuẩn chất lượng cơ bản đối với bệnh việnBộ Y tế vừa ban hành Thông...

Nên ăn bao nhiêu nấm sẽ tốt cho sức khỏe?

Các chất dinh dưỡng có trong nấm Nấm có chứa selen và ergothioneine, là những chất chống oxy hóa mạnh. Chúng cũng chứa vitamin B và đồng, tất cả đều hỗ trợ sự phát triển của tế bào hồng cầu. Ngoài ra, nấm còn chứa nhiều khoáng chất như kali, đồng, sắt và phốt pho, những chất thường không có trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Lợi ích của việc ăn nấm Ngoài giúp các bữa ăn trở nên thơm...

Cảnh báo gia tăng ca mắc xuất huyết não ở người trẻ

Xuất huyết não ở người trẻ tuy không phải là tình trạng phổ biến, nhưng lại vô cùng nguy hiểm và có thể đe dọa đến tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời. Xuất huyết não ở người trẻ tuy không phải là tình trạng phổ biến, nhưng lại vô cùng nguy hiểm và có thể đe dọa đến tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời. ...

7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên

Một vài loại rau thơm làm tăng hương vị dùng món ăn ngon hơn trong bữa ăn hàng ngày và giúp phòng và chữa bệnh thông thường.Húng quếBáo Lao động dẫn nguồn trang Livestrong cho biết, các nghiên cứu từ các tổ chức y tế uy tín như World Health Organization (WHO) và National Institutes of Health (NIH) chỉ ra rằng, húng quế chứa nhiều chất chống ôxy hóa, đặc biệt là eugenol, giúp giảm viêm và hỗ...

Ăn thịt chó, 8 người phải nhập viện cấp cứu

Sau khi ăn thịt chó, 8 người trong một gia đình tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) phải cấp cứu trong tình trạng nôn mửa, tiêu chảy… Chiều 20-11, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết trên địa bàn TP Buôn Ma...

Mới nhất

Mới nhất