Trong thế giới dinh dưỡng phức tạp, việc tìm ra một cách dễ dàng và thiết thực để đảm bảo ăn uống lành mạnh có thể là một nhiệm vụ khó khăn. Việc đếm lượng calo, cân thực phẩm và đo khẩu phần có thể khiến người muốn giảm cân nhanh chóng trở nên “quá tải”. Thế nên nếu có một phương đơn giản hơn để đánh giá lượng thức ăn hằng ngày, ví dụ như sử dụng chính bàn tay của mình làm hướng dẫn, điều đó chắc chắn sẽ rất thú vị.
Quy tắc bàn tay là một cách tiếp cận đơn giản để kiểm soát khẩu phần ăn và cân bằng dinh dưỡng. Nó liên quan đến việc sử dụng bàn tay của bạn như một công cụ đo lường cho các nhóm thực phẩm khác nhau. Phương pháp này dễ nhớ, dễ áp dụng và không yêu cầu bất kỳ thiết bị đặc biệt nào. Cho dù bạn đang ở nhà, đi ăn ngoài hay đang di chuyển, bàn tay của bạn luôn ở bên bạn, biến nó thành một công cụ thuận tiện để đưa ra những lựa chọn thực phẩm lành mạnh hơn.
Quy tắc cầm tay được tạo thành các hướng dẫn cụ thể cho từng nhóm thực phẩm mang đến cách sử dụng dễ hiểu nhất.
Nếu bạn hoạt động nhiều, bạn có thể cần khẩu phần ăn lớn hơn, đặc biệt là các loại protein và carbohydrate. Ngoài ra, mục tiêu trong dinh dưỡng cũng quan trọng. Nếu đang cố gắng giảm cân, bạn có thể chọn khẩu phần ăn nhỏ hơn một chút. Ngược lại, nếu bạn đang muốn tăng cân hoặc xây dựng cơ bắp, bạn có thể tăng khẩu phần protein và carbohydrate. Cuối cùng thì việc lắng nghe cơ thể (chú ý đến tín hiệu đói và no) là điều quan trọng nhất. Nếu đã hài lòng thì không cần ép ăn thêm.
Nguồn: https://thanhnien.vn/thoi-trang-tre/giam-can-hieu-qua-voi-kieu-an-kieng-theo-quy-tac-ban-tay-185240605020735851.htm