Powered by Techcity

Độc đáo ẩm thực truyền thống ở Pleiku

Gà nướng cơm lam, lá mì cà đắng, thịt bê nướng bóp mật đắng… không còn xa lạ với du khách khi đến Pleiku (tỉnh Gia Lai). Hơn chục năm qua, các món ăn của người địa phương đã được chính những đầu bếp Jrai, Bahnar chế biến, tạo nên nét văn hóa ẩm thực độc đáo cho phố núi Pleiku.

Những món ăn từ làng

Không ai còn nhớ những món ăn bản địa của người Jrai, Bahnar có từ bao giờ. Chỉ biết rằng, trải qua thời gian, những món ăn ấy được chính người dân địa phương gìn giữ và tạo thành nét văn hóa ẩm thực đặc sắc. Không chỉ phục vụ người dân trong tỉnh, những quán ăn đặc sản mang đậm hương vị truyền thống này còn là điểm đến hấp dẫn du khách. Quán Ẩm thực Bazan (làng Chuét 1, phường Thắng Lợi) là một trong số đó.​

Kỹ thuật nướng “sa lửa” giúp da gà giòn mà thịt bên trong không bị khô. Ảnh: Vũ Thảo

Nói về ý tưởng mở quán, anh Ksor Thức kể: Qua nhiều năm lưu diễn cũng như tiếp xúc với du khách, anh nhận thấy họ rất tò mò, háo hức khi được thưởng thức những món ăn của người bản địa. Năm 2012, anh bắt tay xây dựng quán ngay trên mảnh đất của gia đình. Lúc này, ở Pleiku đã có một vài quán. “Là người đi sau nên tôi luôn trăn trở phải làm cách nào đó để thu hút khách. Đã là quán ăn mang đậm chất của người Jrai thì phải theo lối kiến trúc bản địa, món ăn phải đặc trưng. Thời gian đầu, món chủ đạo của quán là gà nướng cơm lam, sau đó, tôi bổ sung thêm nhiều món truyền thống trong các dịp lễ hội của buôn làng để làm phong phú thêm thực đơn như: lòng gà cà đắng đùm lá chuối, lá mì xào ba chỉ, bò nướng trộn mật, lẩu cá lóc lá é…” – anh Thức chia sẻ.

Dành thời gian đi tham quan, tìm hiểu, chúng tôi nhận thấy, hầu hết các quán được thiết kế theo kiểu kiến trúc truyền thống, tái hiện nếp sống và không gian làng của người dân tộc thiểu số như: cây nêu, nhà rông, nhà sàn, gác bếp, tượng gỗ, nhạc cụ, dàn chiêng… Tất cả tạo nên điểm nhấn rất riêng mà chỉ có những quán mang “hơi thở” của làng mới có được. Nhiều quán còn hút khách bởi tài nghệ, danh tiếng của chủ nhân, đơn cử như quán Ksor Hnao (làng Kép, phường Đống Đa).

Nghệ nhân Ksor Hnao cho hay: Ban đầu, ông dựng một vài nhà sàn nhỏ trong khuôn viên sân vườn. Sau một thời gian, thấy lượng khách ổn định, ông mở rộng diện tích kinh doanh lên hơn 800 m2, có thể phục vụ cùng lúc 300 khách. “Ngày trước, tôi hay đi biểu diễn nên quen biết nhiều người. Do vậy, khi họ lên Gia Lai thường ghé về nhà tôi chơi, chiêm ngắm những tượng gỗ do tôi chế tác, có người còn lưu lại vài ngày. Khi được thưởng thức các món ăn do gia đình tôi nấu, nhiều người khen ngợi và góp ý nên mở quán để quảng bá văn hóa ẩm thực của người địa phương. Đến năm 2017, tôi mở quán. Từ vài món cơ bản ban đầu, đến nay, thực đơn của quán có khoảng 50 món, trong đó, hầu hết mang đặc trưng của người Jrai” – nghệ nhân Ksor Hnao kể.

Không phải là quán đầu tiên đưa các món ăn truyền thống của người Jrai đến với thực khách, nhưng Jrai Food (đường Trần Quang Khải, phường Diên Hồng) cũng đã trở thành cái tên quen thuộc trong làng ẩm thực Phố núi. Người thổi hồn vào các món ăn của Jrai Food là chị Ksor HKhal – chủ quán và là người trực tiếp đứng bếp. Chị tâm sự: “Cơm lam gà nướng hiện đã là món ăn quen thuộc tại Phố núi. Vì vậy, để thực khách nhớ đến quán thì phải tạo được hương vị đặc biệt, khó quên. Đối với cơm lam, phải nấu hạt nếp rẫy do chính người Jrai trồng, ống nứa dùng nấu cơm phải là tươi, loại thân mỏng. Với món gà nướng, chọn gà thả vườn tầm 1,2-1,4 kg chắc thịt, tẩm ướp theo công thức gia truyền và phải có kỹ thuật nướng “sa lửa” để đảm bảo da gà giòn mà thịt bên trong không bị khô. Ngoài ra, món gà ngon hơn nhờ gia vị chấm đi kèm là muối lá é. Trong chế biến, tôi quan niệm là giữ nguyên hương vị truyền thống của người Jrai nhưng có gia giảm gia vị để phù hợp khẩu vị của thực khách”.

Ngoài phục vụ thực khách tại Phố núi, mỗi năm, Jrai Food còn tham gia các liên hoan, ngày hội ẩm thực tại các tỉnh, thành trong cả nước. “Tại Liên hoan ẩm thực toàn quốc do Tổng cục Du lịch tổ chức ở TP. Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) vào tháng 10/2019, gian hàng cơm lam gà nướng của Jrai Food đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của khách và đạt giải nhì” – chị HKhal phấn khởi nói.​

Góp phần quảng bá văn hóa truyền thống

Anh Nguyễn Văn Lục – một du khách đến từ Hà Nội-bày tỏ sự thích thú khi nhắc đến Pleiku: “Có một điểm rất hay đó là những ngôi làng vùng ven Pleiku vẫn giữ được nét đặc trưng của mình. Đặc biệt, Pleiku có nhiều quán ăn của người Jrai ngay tại làng, tạo cho du khách thêm nhiều hứng thú khi đến đây”.

Ẩm thực Bazan đang là điểm đến hấp dẫn thu hút du khách khi đến Pleiku. Ảnh: Nguyễn Linh Vinh Quốc

Theo anh Ksor Thức thì: “Để tạo điểm nhấn thu hút khách, quán thường xuyên tổ chức trình diễn cồng chiêng, múa xoang, biểu diễn đàn t’rưng, guitar, hát mộc… Qua đó tạo nên nét riêng, khiến du khách lưu nhớ”. Còn với quán Ksor Hnao, đa phần khách đến đều mến mộ tài năng của nghệ nhân tài hoa. Chị Ksor Jưn – con gái nghệ nhân Ksor Hnao – tâm sự: “Vào dịp cuối tuần, quán có phục vụ cồng chiêng và các loại nhạc cụ truyền thống. Với mong muốn du khách có thêm cơ hội tìm hiểu về bản sắc của đồng bào địa phương, quán xây dựng thêm một khu vừa làm nhà sàn, đốt lửa, múa xoang và dựng nhà rông truyền thống của người Jrai trưng bày những hiện vật xưa cũ. Trong xu thế phát triển du lịch cộng đồng thì việc mình đầu tư nâng cấp quán cũng sẽ góp phần tạo điểm nhấn, thu hút du khách đến địa phương”.

Theo các công ty lữ hành, hiện nay, một số tour du lịch đã lồng ghép các điểm đến ẩm thực Tây Nguyên và được du khách đánh giá cao. Bà Nguyễn Lê Hoàng Anh – Giám đốc Công ty TNHH Thương mại du lịch sinh thái Gia Lai – cho biết: “Với mong muốn đưa ẩm thực truyền thống giới thiệu cùng du khách, các chủ nhà hàng đã không ngừng học hỏi để kết hợp hài hòa ẩm thực truyền thống với hiện đại, kết hợp giữa ẩm thực và văn nghệ dân gian, tạo điểm khác biệt thu hút du khách. Trong các tour du lịch, Công ty luôn sắp xếp chương trình của du khách có một bữa ăn thưởng thức ẩm thực truyền thống với cơm lam gà nướng, rượu cần và giao lưu văn hóa cồng chiêng”. Theo bà Anh, dù nhiều nơi có món cơm lam gà nướng nhưng đa số du khách vẫn đánh giá cao món cơm lam gà nướng tại phố núi Pleiku. Tuy nhiên, để trở thành điểm đến hút khách, các quán cần kết hợp với Hội Du lịch cộng đồng để được giới thiệu các lớp tập huấn kỹ năng phát triển nghề bếp truyền thống. Ngoài ra, chọn lọc một số món ăn tiêu biểu làm phong phú hơn thực đơn, đồng thời phát triển thêm một số món mới.

VŨ THẢO – NHƯ Ý – GLO

Cùng chủ đề

Đình chỉ nhiều kiểm toán viên, có cả ‘phó tổng’ từng ký báo cáo tài chính SCB

Ở một số vụ đại án vừa qua, kiểm toán đã không phát hiện vấn đề hoặc bị nêu rõ chưa làm đúng hết nghĩa vụ của mình – Ảnh: T.T.D. Những kiểm toán viên nào làm tại Big4 vừa bị đình chỉ? Ủy ban Chứng khoán vừa có quyết định đình chỉ tư cách kiểm toán viên được chấp thuận kiểm toán cho các đơn vị có lợi ích công chúng thuộc lĩnh vực chứng khoán với Công ty TNHH...

Hội thảo bảo tồn đa dạng sinh học và phát triển bền vững cao nguyên Kon Hà Nừng

.t1 { text-align: justify; }Chủ trì hội thảo gồm: PGS. TS Lưu Hồng Trường-Viện trưởng Viện Sinh thái học Miền Nam; Th.S Nguyễn Đức Tố Lưu-Trưởng phòng Quản trị Tài nguyên Trung Tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature); PGS. TS Nguyễn Danh-Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học-Kỹ thuật tỉnh Gia Lai.Tham dự hội thảo còn có Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, cơ quan Thường trực Ban Quản lý Khu DTSQ cao nguyên Kon...

Đức Cơ nỗ lực giúp người nghèo an cư

Thời gian qua, huyện Đức Cơ đặc biệt quan tâm hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo xóa nhà tạm, nhà dột nát. Đây cũng là nội dung quan trọng để giảm nghèo bền vững và thực hiện tiêu chí số 9 về nhà ở dân cư trong xây dựng nông thôn mới.Ông Siu Luynh-Phó Chủ tịch UBND huyện-cho biết: Hàng năm, UBND huyện chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể và các xã, thị trấn tiến hành rà soát,...

Giá nông sản ngày 22/11/2024: Cà phê, hồ tiêu đồng loạt tăng mạnh

DNVN – Ngày 22/11/2024, giá nông sản ghi nhận sự tăng trưởng đáng kể ở hai mặt hàng chủ lực là cà phê và hồ tiêu. Cà phê tăng trở lại từ 1.700 – 1.800 đồng/kg, trong khi hồ tiêu nhích thêm 1.100 đồng/kg so với ngày 21/11. Diễn biến giá cà phê Phiên giao dịch khép lại với giá cà...

Cùng tác giả

Gia Lai miền đất đậm chất Tây Nguyên, hùng vĩ trước đại ngàn

Gia Lai không chỉ là mảnh đất được thiên nhiên ưu đãi ban tặng cho nhiều thắng cảnh hoang sơ tuyệt đẹp mà đây còn là vùng đất in đậm dấu ấn văn hóa của đất và người Tây Nguyên. Với tiềm năng du lịch rất phong phú, đa dạng với núi rùng cao có nhiều cảnh quan tự nhiên và nhân tạo. Rừng nguyên sinh nơi đây có hệ thống động thực vật phong phú, nhiều ghềnh thác,...

Tuần văn hóa, du lịch Gia Lai năm 2023 với nhiều hoạt động đặc sắc, hấp dẫn

Tuần Văn hóa - Du lịch Gia Lai 2023 được diễn ra từ ngày 11/11 đến 19/11 với không gian lễ hội mở rộng từ TP. Pleiku đến “vùng thắng cảnh” Chư Păh hay ngược lên biên giới Ia Grai, với Hội đua thuyền độc mộc tranh cúp A Sanh trên dòng Pô Cô huyền thoại, với Festival Văn hóa cồng chiêng là Lễ hội hoa dã quỳ-núi lửa Chư Đang Ya, Giải chạy “Gia Lai city trail 2023...

Biển Hồ – Đôi mắt Pleiku

Mỗi khi nhắc đến du lịch Gia Lai, người ta thường nghĩ ngay đến “Đôi mắt Pleiku-Biển Hồ đầy”. Biển Hồ nằm trong quần thể “Khu Du lịch sinh thái lâm viên Biển Hồ - Chư Đăng Ya” vừa được bổ sung vào danh sách các Khu Du lịch Quốc gia trong “Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam và vùng Tây Nguyên đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030”...

Thác K50: Nàng tiên giữa đại ngàn Tây Nguyên hùng vĩ

Thác K50 hay còn gọi là thác Hang Én, thác nằm sâu trong vùng lõi của Khu bảo tồn Thiên nhiên Kon Chư Răn, thuộc địa phận xã Sơn Lang, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai cách thị trấn Kbang khoảng 70km về phía Bắc. Vẻ đẹp của Thác K50 được nhiều người ưu ái dùng những cụm từ mĩ miều để gọi tên như: “Nàng tiên giữa đại ngàn Tây Nguyên”, hay “Nàng thơ giữa khu bảo tồn thiên...

48 giờ ở Gia Lai

Gia Lai có thác K50, Biển Hồ, hàng thông trăm tuổi và nhiều món ăn ngon, thích hợp trải nghiệm vào tháng 10 và 11 khi hoa dã quỳ bắt đầu nở. Gia Lai là tỉnh vùng cao nằm ở phía bắc Tây Nguyên với thủ phủ là thành phố Pleiku. Đây là nơi có nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp, thác K50 hùng vĩ, Biển Hồ, hàng thông trăm tuổi và nhiều món ăn ngon. Hành trình 48 giờ...

Cùng chuyên mục

Gia Lai miền đất đậm chất Tây Nguyên, hùng vĩ trước đại ngàn

Gia Lai không chỉ là mảnh đất được thiên nhiên ưu đãi ban tặng cho nhiều thắng cảnh hoang sơ tuyệt đẹp mà đây còn là vùng đất in đậm dấu ấn văn hóa của đất và người Tây Nguyên. Với tiềm năng du lịch rất phong phú, đa dạng với núi rùng cao có nhiều cảnh quan tự nhiên và nhân tạo. Rừng nguyên sinh nơi đây có hệ thống động thực vật phong phú, nhiều ghềnh thác,...

Tuần văn hóa, du lịch Gia Lai năm 2023 với nhiều hoạt động đặc sắc, hấp dẫn

Tuần Văn hóa - Du lịch Gia Lai 2023 được diễn ra từ ngày 11/11 đến 19/11 với không gian lễ hội mở rộng từ TP. Pleiku đến “vùng thắng cảnh” Chư Păh hay ngược lên biên giới Ia Grai, với Hội đua thuyền độc mộc tranh cúp A Sanh trên dòng Pô Cô huyền thoại, với Festival Văn hóa cồng chiêng là Lễ hội hoa dã quỳ-núi lửa Chư Đang Ya, Giải chạy “Gia Lai city trail 2023...

Biển Hồ – Đôi mắt Pleiku

Mỗi khi nhắc đến du lịch Gia Lai, người ta thường nghĩ ngay đến “Đôi mắt Pleiku-Biển Hồ đầy”. Biển Hồ nằm trong quần thể “Khu Du lịch sinh thái lâm viên Biển Hồ - Chư Đăng Ya” vừa được bổ sung vào danh sách các Khu Du lịch Quốc gia trong “Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam và vùng Tây Nguyên đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030”...

Thác K50: Nàng tiên giữa đại ngàn Tây Nguyên hùng vĩ

Thác K50 hay còn gọi là thác Hang Én, thác nằm sâu trong vùng lõi của Khu bảo tồn Thiên nhiên Kon Chư Răn, thuộc địa phận xã Sơn Lang, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai cách thị trấn Kbang khoảng 70km về phía Bắc. Vẻ đẹp của Thác K50 được nhiều người ưu ái dùng những cụm từ mĩ miều để gọi tên như: “Nàng tiên giữa đại ngàn Tây Nguyên”, hay “Nàng thơ giữa khu bảo tồn thiên...

48 giờ ở Gia Lai

Gia Lai có thác K50, Biển Hồ, hàng thông trăm tuổi và nhiều món ăn ngon, thích hợp trải nghiệm vào tháng 10 và 11 khi hoa dã quỳ bắt đầu nở. Gia Lai là tỉnh vùng cao nằm ở phía bắc Tây Nguyên với thủ phủ là thành phố Pleiku. Đây là nơi có nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp, thác K50 hùng vĩ, Biển Hồ, hàng thông trăm tuổi và nhiều món ăn ngon. Hành trình 48 giờ...

Độc đáo “rượu ghè mẹ Dung”

Lâu nay, nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số trong tỉnh Gia Lai vẫn ủ rượu ghè. Tuy nhiên, khi nhắc tới rượu ghè làm từ men vỏ cây rừng, nhiều người nhớ ngay đến “rượu ghè mẹ Dung” ở làng Kon Pơ Nang, xã Hà Tây, huyện Chư Păh. Ông Biên - Chủ tịch UBND xã Hà Tây cho biết: Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc...

Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo từ nguồn tài nguyên bản địa

Tỉnh Gia Lai có điều kiện thuận lợi về vị trí địa lý, tài nguyên phong phú, văn hóa đa dạng nên rất phù hợp để khơi dậy phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Đây cũng là yếu tố then chốt để các doanh nghiệp, những thanh niên mạnh dạn phát triển tài nguyên bản địa vốn có, tạo ra tính cạnh tranh trong nền kinh tế số và cách mạng công nghiệp 4.0. Các sản phẩm mây...

Nghi lễ cúng rừng của người J’rai

Khi thu hoạch lúa về kho cũng là lúc cộng đồng người J’rai ở Gia Lai lại cùng nhau tổ chức lễ cúng rừng với mong ước một năm bình an, may mắn. Nghi lễ cúng rừng được duy trì hằng năm, nhằm tạ ơn thần Rừng đã che chở, cung cấp lương thực, thực phẩm, sản vật dưới tán rừng… nuôi sống bà con dân làng. Già làng Siu Tơr cùng bà con thực hiện nghi lễ cúng thần...

Đặc sản JRAI hút khách dịp Tết

Những sản vật đậm đà hương vị Tây Nguyên như thịt bò một nắng, muối kiến, muối é, rượu ghè… đã dần trở thành thương hiệu đặc trưng của vùng Đông Nam tỉnh Gia Lai. Dịp Tết này, các loại đặc sản này tiêu thụ mạnh giúp người dân thêm niềm vui đủ đầy. Bò một nắng Krông Pa đã khẳng định được thương hiệu nhờ hương vị thơm ngon đặc trưng. ​Những ngày này, cơ sở bò một nắng Nhân...

Sương giăng mờ ảo trên Biển Hồ chè ở Gia Lai

Con đường hàng thông - Biển Hồ chè, chùa Bửu Minh đến cánh đồng Ngô Sơn, núi lửa Chư Đăng Ya được xem là cung phượt đẹp nhất Gia Lai. Nguồn

Tin nổi bật

Tin mới nhất