Powered by Techcity

Đặc sản bánh khẩu sli ở làng Kdâu

Từ nguyên liệu là bỏng gạo nếp, đường phên, mè, lạc qua đôi bàn tay khéo léo của các bà, các mẹ làng Kdâu (xã Kông Lơng Khơng huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) đã trở thành bánh khâu sli giòn thơm, ngọt ngào, đậm đà hương vị quê hương.

Khẩu sli thường được người dân làng Kdâu làm vào dịp lễ, Tết để cúng gia tiên, thết đãi bạn bè và khách quý. Quá trình chế biến bánh khẩu sli phải trải qua nhiều công đoạn, đòi hỏi sự tỉ mẩn. Chính vì thế, chị em trong làng thường tập trung một chỗ, ai vào việc nấy vừa phát huy sở trưởng đồng thời học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm làm bánh ngày càng ngon hơn.

Theo chị Triệu Thị Hoan, nguyên liệu chính làm bánh khẩu sli là loại nếp nương hạt to dài. Gạo nếp sau khi xay xát sẽ được sàng sảy loại bỏ vỏ trấu, tấm cám, chỉ lấy những hạt đồng đều, không bị gãy. “Như vậy, khi ra thành phẩm hạt bỏng căng mẩy, đều đặn, xếp lớp nhìn bắt mắt và hấp dẫn” – chị Hoan giải thích.

Đổ gạo nếp vào thùng nước để ngâm, chị Hoan nói tiếp: Gạo ngâm khoảng 2 giờ, đãi sạch, vớt ra cho ráo rồi đem đồ thành xôi. Trong lúc đồ xôi cần chú ý đun lửa đều để xôi không bị sượng, mau chín. Khi xôi chín dỡ ra nia, rắc một lớp bột bắp rồi trộn đều với nhau. Nhanh tay vừa đảo, vừa vò cho bột bắp bám chặt vào từng hạt xôi. Kế đến sàng kỹ để lấy hạt xôi bung rời ở trên và loại bỏ bột bắp dôi dư, lọt xuống phía dưới. Sau đó xôi được dàn mỏng, phơi ở nơi thoáng gió cho đến khi săn lại, đem vào cối giã hoặc dùng máy để xay.

Đặc sản bánh khẩu sli ở làng Kdâu ảnh 2

Được làm từ các nguyên liệu tự nhiên, không chất bảo quản, khẩu sli được người tiêu dùng đánh giá cao. Ảnh: Ngọc Minh

“Trước đây, gia đình giã xôi bằng cối đá. Mỗi mẻ chừng 1-2 kg, kéo dài 30-40 phút/mẻ, mất rất nhiều thời gian, công sức nên lúc nào cũng phải từ 2-3 người cùng làm. Hơn 2 năm nay, tôi chuyển sang dùng máy xay, chỉ cần đổ xôi vào, máy đánh liên tục đến khi hạt xôi mềm dẻo thì thôi. Có máy móc hỗ trợ nên việc chế biến bánh nhanh, hiệu quả hơn”-chị Hoan cho biết.

Với tay múc xôi dẻo bỏ vào chảo gang nóng để rang, chị Hứa Thị Đoan cho biết: Mỗi lần rang chừng 1 nắm xôi. Vì khi hạt xôi nở phồng, lòng chảo đủ lớn để chứa, không bị văng ra ngoài gây lãng phí. Vừa chụm lửa vừa đảo đều tay, thấy xôi căng phồng thành bỏng chuyển sang màu vàng nhạt thì đổ nhanh ra nia. Cứ như vậy rang cho đến hết nguyên liệu xôi dẻo. Tuy không tốn sức nhưng mất thời gian và nóng nực.

Trong thời gian chờ nguyên liệu bỏng gạo nếp, một vài chị tất bật rang lạc, rang mè và thắng đường phèn. Nói về công đoạn thắng đường, chị Hà Thị Em cho hay: Đường phên được mua ở tỉnh Lạng Sơn. Loại đường này làm từ mật mía, đóng thành phên khi dùng làm bánh sẽ cho ra khẩu sli thơm ngọt, giòn xốp, không cứng như chế biến từ đường trắng hay rời rạc như làm từ mật mía. Đường phên bỏ vào nồi nước đun sôi, hớt váng bọt, lọc qua màng vải nhằm loại bỏ sạn cát, bụi bẩn. Tiếp đến, cho lượng đường phù hợp với gạo để bánh không quá nhạt hay quá ngọt. “Khi nước đường đạt độ kết dính không non không già đem đổ vào bỏng gạo nếp. Sau đó, bỏ thêm lạc, mè đen đã rang chín vào đảo đều các nguyên liệu với nhau. Dùng thanh gỗ dàn phẳng nguyên liệu bánh trong khuôn, tạo cho bánh cứng cáp và dùng dao cắt từng miếng nhỏ khi bánh còn nóng. Bánh nguội thì đem đóng gói, bảo quản trong túi nilon kín từ 2-4 tháng, đảm bảo độ giòn” – chị Em chia sẻ.

Đặc sản bánh khẩu sli ở làng Kdâu ảnh 3

Công đoạn giã xôi được thay thế bằng máy móc giúp việc làm bánh khẩu sli nhanh hơn. Ảnh: Ngọc Minh

Được làm từ các nguyên liệu tự nhiên, không chất bảo quản, có vị ngọt dịu, thơm mùi mè, bùi của lạc, giá cả phải chăng nên khẩu sli được người tiêu dùng đánh giá cao. Anh Nguyễn Duy Trực (tổ 8, phường An Phú, thị xã An Khê) cho hay: “Bánh khẩu sli có vị ngọt thơm, giòn xốp nên gia đình tôi ai cũng thích. Tuy nhiên, để tiêu thụ mạnh trên thị trường cần cải tiến mẫu mã và chú trọng hơn đến chất lượng sản phẩm”.

Bà Cam Thị Ngọc – Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Kdâu cho biết: Là đặc sản của quê hương nên ngày lễ, Tết gia đình nào cũng làm loại bánh này, nhà ít thì 3 kg gạo, nhiều cả chục ký để cúng ông bà và đãi khách. Năm nay, ngoài làm bánh cho gia đình, chị em phụ nữ còn làm gần 70 kg gạo nếp, khoảng 470 gói bánh thành phẩm cung ứng thị trường trong tỉnh và bán cho khách hàng ở các tỉnh Kon Tum, Bình Dương. Bà Ngọc cho biết thêm, ngày Tết, bạn bè người thân sum vầy cùng thưởng thức khẩu sli, nhấp ngụm trà nóng thêm mấy câu thăm hỏi, động viên nên tình làng nghĩa xóm thêm gắn kết, ngày xuân thêm phần ý nghĩa.

Làng Kdâu có 61 hộ, 256 khẩu với 4 dân tộc anh em: Tày, Nùng, Bahnar và Kinh sinh sống thuận hòa, trong đó người Nùng, Tày chiếm đa số. Mấy chục năm rời quê hương vào Kông Lơng Khơng lập nghiệp, người Tày, Nùng luôn bảo tồn, gìn giữ những nét văn hóa và cách chế biến các món ăn truyền thống độc đáo. Bà Trần Thị Bích Ngọc-cán bộ văn hóa xã Kông Lơng Khơng thông tin: “Những năm qua, xã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân chung tay bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống. Cùng với các điệu múa, trò chơi dân gian, người Tày, Nùng trên địa bàn xã còn làm các loại bánh truyền thống của dân tộc mình góp phần làm phong phú ẩm thực của địa phương”.

NGỌC MINH

Cùng chủ đề

Giá cà phê sẽ tăng nhẹ và dần tiến đến ổn định giá

Giá cà phê hôm nay 27/11/2024 trên thị trường thế giới, lúc 4 giờ 30 phút được cập nhật trên sàn giao dịch Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam MXV (giá cà phê thế giới được MXV cập nhật liên tục, khớp với các sàn giao dịch trên thế giới, là kênh duy nhất ở Việt Nam cập nhật liên tục liên kết với các sàn giao dịch trên thế giới). Giá cà phê trực tuyến hôm nay...

Lạc lối với môn học lựa chọn – Kỳ 1: Hệ lụy của ‘chọn món trên mâm’

Học sinh dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội – Ảnh: NAM TRẦN Ở cấp THPT theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018, thường gọi là Chương trình giáo dục phổ thông mới, ngoài 6 môn học bắt buộc (không kể hoạt động giáo dục bắt buộc), học sinh được chọn 4 trong số 9 môn học còn lại (nhóm môn học lựa chọn). Đây là thiết kế mềm dẻo, phân hóa mạnh hơn so...

Giá tiêu đi ngang, trung bình 140.700 đồng/kg

Giá tiêu trong nước hôm nay Giá tiêu hôm nay ngày 27/11/2024, tình hình giá tiêu trong nước đi ngang so với ngày hôm qua 26/11/2024. Trước đó, vào ngày hôm qua 26/11/2024, giá tiêu trung bình ở các địa phương đã tăng đồng loạt 1.000 đồng/kg. Theo đó, giá tiêu hôm nay ngày 27/11/2024, tại Bình Phước được thu mua ở mức giá 140.000 đồng/kg; nhích hơn 500 đồng/kg là ở Gia Lai, được thu mua ở mức 140.500 đồng/kg....

Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai giám sát việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri

​Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Văn Niên chủ trì phiên giám sát. Tham gia phiên giám sát còn có các đồng chí trong Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh cùng lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ban, ngành của tỉnh và UBND TP. Pleiku, huyện Chư Pưh.Tại phiên giám sát, lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ngành của tỉnh và chính quyền các...

Đức Cơ thoát nghèo bền vững nhờ được đào tạo nghề

Từ năm 2022 đến nay, Phòng phối hợp với Trường Cao đẳng Gia Lai và Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên huyện mở 34 lớp dạy nghề cho hơn 1.000 lao động. Nhiều học viên sau khi được đào tạo nghề đã tìm được việc làm, có thu nhập ổn định. Chị Rơ Mah H’De (làng Tung, xã Ia Nan) chia sẻ: Cuối tháng 9-2024, khi xã mở lớp dạy nghề may, mình đã đăng ký tham...

Cùng tác giả

Gia Lai miền đất đậm chất Tây Nguyên, hùng vĩ trước đại ngàn

Gia Lai không chỉ là mảnh đất được thiên nhiên ưu đãi ban tặng cho nhiều thắng cảnh hoang sơ tuyệt đẹp mà đây còn là vùng đất in đậm dấu ấn văn hóa của đất và người Tây Nguyên. Với tiềm năng du lịch rất phong phú, đa dạng với núi rùng cao có nhiều cảnh quan tự nhiên và nhân tạo. Rừng nguyên sinh nơi đây có hệ thống động thực vật phong phú, nhiều ghềnh thác,...

Tuần văn hóa, du lịch Gia Lai năm 2023 với nhiều hoạt động đặc sắc, hấp dẫn

Tuần Văn hóa - Du lịch Gia Lai 2023 được diễn ra từ ngày 11/11 đến 19/11 với không gian lễ hội mở rộng từ TP. Pleiku đến “vùng thắng cảnh” Chư Păh hay ngược lên biên giới Ia Grai, với Hội đua thuyền độc mộc tranh cúp A Sanh trên dòng Pô Cô huyền thoại, với Festival Văn hóa cồng chiêng là Lễ hội hoa dã quỳ-núi lửa Chư Đang Ya, Giải chạy “Gia Lai city trail 2023...

Biển Hồ – Đôi mắt Pleiku

Mỗi khi nhắc đến du lịch Gia Lai, người ta thường nghĩ ngay đến “Đôi mắt Pleiku-Biển Hồ đầy”. Biển Hồ nằm trong quần thể “Khu Du lịch sinh thái lâm viên Biển Hồ - Chư Đăng Ya” vừa được bổ sung vào danh sách các Khu Du lịch Quốc gia trong “Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam và vùng Tây Nguyên đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030”...

Thác K50: Nàng tiên giữa đại ngàn Tây Nguyên hùng vĩ

Thác K50 hay còn gọi là thác Hang Én, thác nằm sâu trong vùng lõi của Khu bảo tồn Thiên nhiên Kon Chư Răn, thuộc địa phận xã Sơn Lang, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai cách thị trấn Kbang khoảng 70km về phía Bắc. Vẻ đẹp của Thác K50 được nhiều người ưu ái dùng những cụm từ mĩ miều để gọi tên như: “Nàng tiên giữa đại ngàn Tây Nguyên”, hay “Nàng thơ giữa khu bảo tồn thiên...

48 giờ ở Gia Lai

Gia Lai có thác K50, Biển Hồ, hàng thông trăm tuổi và nhiều món ăn ngon, thích hợp trải nghiệm vào tháng 10 và 11 khi hoa dã quỳ bắt đầu nở. Gia Lai là tỉnh vùng cao nằm ở phía bắc Tây Nguyên với thủ phủ là thành phố Pleiku. Đây là nơi có nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp, thác K50 hùng vĩ, Biển Hồ, hàng thông trăm tuổi và nhiều món ăn ngon. Hành trình 48 giờ...

Cùng chuyên mục

Gia Lai miền đất đậm chất Tây Nguyên, hùng vĩ trước đại ngàn

Gia Lai không chỉ là mảnh đất được thiên nhiên ưu đãi ban tặng cho nhiều thắng cảnh hoang sơ tuyệt đẹp mà đây còn là vùng đất in đậm dấu ấn văn hóa của đất và người Tây Nguyên. Với tiềm năng du lịch rất phong phú, đa dạng với núi rùng cao có nhiều cảnh quan tự nhiên và nhân tạo. Rừng nguyên sinh nơi đây có hệ thống động thực vật phong phú, nhiều ghềnh thác,...

Tuần văn hóa, du lịch Gia Lai năm 2023 với nhiều hoạt động đặc sắc, hấp dẫn

Tuần Văn hóa - Du lịch Gia Lai 2023 được diễn ra từ ngày 11/11 đến 19/11 với không gian lễ hội mở rộng từ TP. Pleiku đến “vùng thắng cảnh” Chư Păh hay ngược lên biên giới Ia Grai, với Hội đua thuyền độc mộc tranh cúp A Sanh trên dòng Pô Cô huyền thoại, với Festival Văn hóa cồng chiêng là Lễ hội hoa dã quỳ-núi lửa Chư Đang Ya, Giải chạy “Gia Lai city trail 2023...

Biển Hồ – Đôi mắt Pleiku

Mỗi khi nhắc đến du lịch Gia Lai, người ta thường nghĩ ngay đến “Đôi mắt Pleiku-Biển Hồ đầy”. Biển Hồ nằm trong quần thể “Khu Du lịch sinh thái lâm viên Biển Hồ - Chư Đăng Ya” vừa được bổ sung vào danh sách các Khu Du lịch Quốc gia trong “Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam và vùng Tây Nguyên đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030”...

Thác K50: Nàng tiên giữa đại ngàn Tây Nguyên hùng vĩ

Thác K50 hay còn gọi là thác Hang Én, thác nằm sâu trong vùng lõi của Khu bảo tồn Thiên nhiên Kon Chư Răn, thuộc địa phận xã Sơn Lang, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai cách thị trấn Kbang khoảng 70km về phía Bắc. Vẻ đẹp của Thác K50 được nhiều người ưu ái dùng những cụm từ mĩ miều để gọi tên như: “Nàng tiên giữa đại ngàn Tây Nguyên”, hay “Nàng thơ giữa khu bảo tồn thiên...

48 giờ ở Gia Lai

Gia Lai có thác K50, Biển Hồ, hàng thông trăm tuổi và nhiều món ăn ngon, thích hợp trải nghiệm vào tháng 10 và 11 khi hoa dã quỳ bắt đầu nở. Gia Lai là tỉnh vùng cao nằm ở phía bắc Tây Nguyên với thủ phủ là thành phố Pleiku. Đây là nơi có nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp, thác K50 hùng vĩ, Biển Hồ, hàng thông trăm tuổi và nhiều món ăn ngon. Hành trình 48 giờ...

Độc đáo “rượu ghè mẹ Dung”

Lâu nay, nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số trong tỉnh Gia Lai vẫn ủ rượu ghè. Tuy nhiên, khi nhắc tới rượu ghè làm từ men vỏ cây rừng, nhiều người nhớ ngay đến “rượu ghè mẹ Dung” ở làng Kon Pơ Nang, xã Hà Tây, huyện Chư Păh. Ông Biên - Chủ tịch UBND xã Hà Tây cho biết: Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc...

Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo từ nguồn tài nguyên bản địa

Tỉnh Gia Lai có điều kiện thuận lợi về vị trí địa lý, tài nguyên phong phú, văn hóa đa dạng nên rất phù hợp để khơi dậy phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Đây cũng là yếu tố then chốt để các doanh nghiệp, những thanh niên mạnh dạn phát triển tài nguyên bản địa vốn có, tạo ra tính cạnh tranh trong nền kinh tế số và cách mạng công nghiệp 4.0. Các sản phẩm mây...

Nghi lễ cúng rừng của người J’rai

Khi thu hoạch lúa về kho cũng là lúc cộng đồng người J’rai ở Gia Lai lại cùng nhau tổ chức lễ cúng rừng với mong ước một năm bình an, may mắn. Nghi lễ cúng rừng được duy trì hằng năm, nhằm tạ ơn thần Rừng đã che chở, cung cấp lương thực, thực phẩm, sản vật dưới tán rừng… nuôi sống bà con dân làng. Già làng Siu Tơr cùng bà con thực hiện nghi lễ cúng thần...

Đặc sản JRAI hút khách dịp Tết

Những sản vật đậm đà hương vị Tây Nguyên như thịt bò một nắng, muối kiến, muối é, rượu ghè… đã dần trở thành thương hiệu đặc trưng của vùng Đông Nam tỉnh Gia Lai. Dịp Tết này, các loại đặc sản này tiêu thụ mạnh giúp người dân thêm niềm vui đủ đầy. Bò một nắng Krông Pa đã khẳng định được thương hiệu nhờ hương vị thơm ngon đặc trưng. ​Những ngày này, cơ sở bò một nắng Nhân...

Sương giăng mờ ảo trên Biển Hồ chè ở Gia Lai

Con đường hàng thông - Biển Hồ chè, chùa Bửu Minh đến cánh đồng Ngô Sơn, núi lửa Chư Đăng Ya được xem là cung phượt đẹp nhất Gia Lai. Nguồn

Tin nổi bật

Tin mới nhất