Xuất hiện tại Việt Nam cùng thời với những tên tuổi lớn của Nhật Bản như Toyota, Honda, Sony đầu thập niên 90, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã tạo được vị thế vững chắc trong lĩnh vực gia vị và thực phẩm.
Hành trình 33 năm chinh phục người tiêu dùng Việt được ông Tsutomu Nara, Tổng giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam, chia sẻ chi tiết trong tập phát sóng mới nhất của chương trình “Đi cùng thương hiệu: Walk & Talk” mùa 2.
Năm 1991, Ajinomoto Việt Nam chính thức đặt chân đến dải đất hình chữ ‘S’ , kế thừa kinh nghiệm và tiềm lực mạnh mẽ từ Tập đoàn Ajinomoto với lịch sử hơn 100 năm.
Để đạt được thành công tại thị trường Việt Nam, công ty không chỉ đơn thuần giới thiệu những sản phẩm đã phổ biến ở các quốc gia khác. Thay vào đó, yếu tố then chốt dẫn đến sự phát triển chính của thương hiệu là việc “luôn đặt người tiêu dùng Việt lên hàng đầu”.
Tổng giám đốc Tsutomu Nara chia sẻ: với bề dày 3 thập kỷ hoạt động tại Việt Nam, công ty đã thấu hiểu sâu sắc khẩu vị, văn hóa ẩm thực của người Việt. Kết hợp bí quyết và kinh nghiệm từ Tập đoàn Ajinomoto, đặc biệt là ứng dụng khoa học về axit amin và công nghệ về vị ngon, công ty cam kết mang đến những sản phẩm chất lượng, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng đa dạng của người tiêu dùng địa phương.
Trong suốt thời gian hiện diện tại thị trường này, bên cạnh chất lượng sản phẩm, công ty còn chú trọng đến việc giải quyết các vấn đề xã hội tại địa phương thông qua hoạt động kinh doanh.
Tổng giám đốc Tsutomu Nara chia sẻ 33 năm tại Việt Nam chỉ là một chặng đường ngắn so với lịch sử hơn trăm năm của Tập đoàn Ajinomoto. Thế nhưng, công ty đã trải qua hành trình đáng nhớ với những thành tựu trong hoạt động kinh doanh và đóng góp cho xã hội.
Để minh chứng cho chặng đường phát triển ấn tượng tại Việt Nam, ông Tsutomu Nara đã điểm qua 3 cột mốc quan trọng: 1997, 2000 và 2012.
Cột mốc đầu tiên, năm 1997, Ajinomoto Việt Nam bắt đầu tự vận hành hệ thống sản xuất bột ngọt hoàn chỉnh tại nhà máy Biên Hòa, sử dụng nguồn nguyên liệu địa phương kết hợp với công nghệ lên men tiên tiến từ Nhật Bản.
Đó cũng là lúc công ty đặt nền móng cho những sáng kiến trong lĩnh vực môi trường và nông nghiệp, thông qua đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải tiên tiến và thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững.
Cột mốc thứ 2, năm 2000, hạt nêm Aji-ngon® ra đời, trở thành sản phẩm tiên phong trên thị trường Việt Nam với thành phần chiết xuất xương thịt hầm được sản xuất trực tiếp tại nhà máy. Kể từ đó, công ty không ngừng nghiên cứu phát triển các sản phẩm chất lượng, góp phần nâng cao sức khỏe cho người dân Việt Nam.
Khởi đầu từ bột ngọt AJI-NO-MOTO® , đến nay, công ty sở hữu danh mục đa dạng với hơn 40 sản phẩm từ gia vị, thực phẩm cho đến nước giải khát. Hầu hết các sản phẩm này đều được thị trường đón nhận tích cực vì chất lượng, uy tín mà thương hiệu đã xây dựng được.
“Chúng tôi liên tục đổi mới để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng trong cuộc sống hiện đại: từ Nước tương “Phú Sĩ” giảm muối, thức uống hòa tan Blendy® giảm đường, các sản phẩm tăng cường tiêu thụ rau xanh như Xốt mè rang “Aji-Xốt” để hỗ trợ lối sống lành mạnh của người tiêu dùng.
Gần đây nhất, chúng tôi đã ra mắt sản phẩm bánh xếp kiểu Nhật Gyoza, đánh dấu bước mở rộng vào lĩnh vực thực phẩm đông lạnh tại Việt Nam. Sản phẩm này giúp mang lại bữa ăn tiện lợi và dinh dưỡng, đồng thời mang đến trải nghiệm ẩm thực mới với món bánh xếp Gyoza chuẩn hương vị Nhật Bản cho các gia đình Việt”, ông Tsutomu Nara cho biết.
Cột mốc thứ 3, năm 2012, công ty khởi xướng Dự án Bữa ăn học đường, được triển khai đến các trường tiểu học bán trú khắp Việt Nam nhằm cải thiện sức khỏe và tình trạng dinh dưỡng cho các em học sinh. Đó là bước khởi đầu cho những sáng kiến thiết thực trong lĩnh vực dinh dưỡng và sức khỏe cộng đồng, tiếp nối sau này là Chương trình Dinh dưỡng Bà mẹ và Trẻ em.
Tháng 4-2023, công ty chính thức công bố “Mục đích tồn tại”: “Góp phần mang đến sức khỏe, hạnh phúc cho người dân và xã hội Việt Nam thông qua cung cấp những sản phẩm chất lượng và sáng kiến có giá trị”.
“Mục đích tồn tại” này không chỉ là lời cam kết cho chặng đường tương lai, mà đã phần nào được thể hiện trong suốt 33 năm hoạt động của Ajinomoto Việt Nam.
Lý giải cho sự thay đổi này, trước hết ông Tsutomu Nara cho biết đây là bước chuyển đổi quan trọng theo định hướng của tập đoàn, thay đổi cách diễn đạt lấy xã hội làm trung tâm thay vì công ty. Để hiện thực hóa mục tiêu này, Ajinomoto Việt Nam tập trung vào hai yếu tố then chốt: “sản phẩm chất lượng” và “sáng kiến giá trị”.
Trước hết, quan niệm về “chất lượng” sản phẩm không chỉ đáp ứng những tiêu chí như an toàn, ngon miệng, dễ chế biến và giá cả hợp lý. Mà “chất lượng” giờ đây còn được đánh giá trên một thang đo mở rộng hơn, bao gồm các giá trị gia tăng như lợi ích cho sức khỏe thể chất lẫn tinh thần, cũng như giải pháp dinh dưỡng mà sản phẩm mang lại.
Bên cạnh đó, ông Tsutomu Nara tin rằng thông qua “Hoạt động tạo lập giá trị chung của Tập đoàn Ajinomoto” (tức ASV), công ty sẽ không ngừng triển khai các sáng kiến giá trị, giải quyết các vấn đề xã hội, hướng đến mục tiêu tạo ra giá trị kinh tế và giá trị xã hội.
Tổng giám đốc Ajinomoto Việt Nam cũng cho biết doanh nghiệp sẽ mở rộng quy mô của các sáng kiến để tạo ra thêm nhiều giá trị cho cộng đồng. Theo đó, giai đoạn 2 của dự án Bữa ăn Học đường đã được triển khai vào cuối năm 2023, mở rộng đến các trường tiểu học không có bếp bán trú nhờ vào dịch vụ cung cấp thức ăn công nghiệp.
Sáng kiến này góp phần mang lại bữa ăn dinh dưỡng và an toàn cho nhiều học sinh hơn, từ đó ươm mầm cho sự phát triển của thế hệ tương lai Việt Nam.
“Kể từ khi khởi xướng dự án Bữa Ăn Học Đường vào năm 2012 và Chương trình Dinh dưỡng Bà mẹ và Trẻ em vào năm 2020, với sự phối hợp cùng các cơ quan nhà nước liên quan, Ajinomoto Việt Nam vẫn luôn không ngừng triển khai hai dự án này trên toàn quốc, vì hai lý do:
Thứ nhất, để đạt được mục tiêu dinh dưỡng cân bằng cần có những nỗ lực lâu dài và liên tục. Thứ hai, trong quá trình triển khai các sáng kiến dinh dưỡng, chúng tôi nhận được những phản hồi tích cực từ người thụ hưởng và xã hội. Đó là động lực để chúng tôi bền bỉ thực hiện các sáng kiến này”, Tổng giám đốc Tsutomu Nara chia sẻ.
Bằng kinh nghiệm làm việc cho Tập đoàn Ajinomoto suốt 32 năm tại 6 quốc gia khác nhau, ông Tsutomu Nara khẳng định nền tảng cơ bản giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu kinh doanh là xây dựng được một tổ chức vững mạnh.
Theo ông Tsutomu Nara, kỳ vọng của người lao động trẻ đối với nơi làm việc đang dần thay đổi. Không chỉ là thu nhập, giờ đây, họ còn tìm kiếm cơ hội để phát triển bản thân, nâng cao kỹ năng và xây dựng sự nghiệp.
Thấu hiểu kỳ vọng đó, công ty đã giải bài toán giữ chân nhân viên trẻ tài năng bằng cách cung cấp các phúc lợi cạnh tranh và kế hoạch phát triển lực lượng lao động thông qua chương trình đào tạo và giáo dục kiến thức bao gồm 3 lĩnh vực: dinh dưỡng, môi trường và công nghệ số.
Điều này đảm bảo nhân viên có kỹ năng và kiến thức cần thiết để phần nào giải quyết các thách thức trong xã hội và trên con đường phát triển sự nghiệp của họ.
Ngoài ra, các yếu tố Đa dạng, Công bằng và Hòa nhập (DE&I – Diversity, Equity & Inclusion) được đảm bảo xuyên suốt trong môi trường làm việc tại Ajinomoto Việt Nam.
Ajinomoto Việt Nam thực hiện mục tiêu chăm lo sức khỏe thể chất lẫn tinh thần cho người lao động thông qua các sáng kiến: Bữa ăn lành mạnh, Phần mềm Dinh dưỡng và Sức khỏe, cùng với việc triển khai hoạt động 5 phút tập thể dục tại nơi làm việc cho toàn thể nhân viên.
Cuối cùng, vị Tổng giám đốc nhấn mạnh rằng điều quan trọng nhất là giúp nhân viên tìm ra điểm giao thoa giữa Mục tiêu cá nhân và Mục đích tồn tại của công ty. Điều này giúp họ làm việc bằng sự đam mê và nâng cao tính chủ động.
Ông cũng tin rằng những tác động thiết thực từ các sáng kiến dinh dưỡng đã triển khai sẽ thôi thúc lòng tự hào bên trong mỗi nhân viên, từ đó nâng cao sự gắn kết và cam kết với công ty.
Mời bạn đọc theo dõi tập 12 của talkshow “Đi cùng thương hiệu: Walk&Talk” mùa 2 tại đây.
HỮU HẠNH – TL
Nguồn: https://tuoitre.vn/giai-ma-thanh-cong-cua-ajinomoto-viet-nam-trong-hon-3-thap-ki-qua-20241023060837619.htm