Khảo sát nhanh trong ngày 30.5, giá lợn hơi tại các tỉnh miền Bắc dao động khoảng 58.000 – 59.000 đồng/kg. Trong đó, tỉnh Phú Thọ điều chỉnh giảm một giá về mức 58.000 đồng/kg. Lợn hơi tại các địa phương khác như Hưng Yên, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc và Hà Nội được giao dịch ở mức 59.000 đồng/kg sau khi giảm 1.000 đồng/kg. Các địa phương còn lại không ghi nhận biến động mới so với hôm qua.
Ghi nhận từ đầu tháng 5 đến nay, giá lợn hơi trong nước hồi phục mạnh trên diện rộng, tại nhiều tỉnh thành, giá lợn hơi xuất chuồng đã cán mốc 61.000 đồng/kg, tăng đến 20% so với mức giá trung bình hồi tháng 2 năm nay. Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm ngoái, giá lợn hơi khi đó lập đỉnh gần 100.000 đồng/kg, mức giá hiện tại vẫn thấp hơn khoảng gần 40%.
Tuy nhiên, đáng chú ý là giá thịt lợn đến tay người tiêu dùng hiện vẫn ở mức cao, không cùng xu thế giảm giá của lợn hơi.
Theo khảo sát trong ngày 30.5, tại các chợ truyền thống trên địa bàn Hà Nội như: chợ Nghĩa Tân, chợ Đồng Xa, chợ Làng Vòng (Q.Cầu Giấy); chợ Cống Vị (Q.Ba Đình); chợ Canh (Q.Nam Từ Liêm); chợ dân sinh trên đường Hoàng Quốc Việt (Q.Bắc Từ Liêm)… giá thịt lợn dao động 120.000 – 130.000 đồng/kg, tuỳ loại.
Tại siêu thị BigC Thăng Long (Q.Cầu Giấy), giá thịt lợn phổ biến trong khoảng 130.000 – 160.000 đồng/kg, tùy loại. Trong đó, sườn non có giá cao nhất là 185.000 đồng/kg, thịt ba chỉ có giá từ 142.500 – 147.000 đồng/kg; thịt nạc vai khoảng 160.000 đồng/kg.
Tại hệ thống siêu thị WinMart, giá thịt lợn mát Meat Deli có giá trong khoảng 91.922 – 147.922 đồng/kg, trong đó có các loại đang được giảm giá 20% theo chương trình ưu đãi dành cho hội viên của WinMart.
Cụ thể, nạc dăm và ba rọi được ghi nhận với mức lần lượt là 131.920 đồng/kg và 147.922 đồng/kg. Theo sau là giá chân giò rút xương với mức 106.322 đồng/kg và nạc vai với 109.520 đồng/kg. Thấp hơn là giá thịt đùi đang giữ mức 101.520 đồng/kg.
Giải thích về việc giữ giá bán thịt lợn, bà Dương Thị Quý, tiểu thương bán thịt tại chợ Nghĩa Tân (Q.Cầu Giấy), cho biết: “Giá thịt lợn nhập vào tại các chợ đầu mối hoặc các nơi giết mổ vẫn thế, chưa giảm hoặc giảm không đáng kể nên giá thịt khó có thể điều chỉnh giảm”.
Còn theo ông Nguyễn Văn Vỹ, tiểu thương tại chợ Đồng Xa (Q.Cầu Giấy), hiện không có quy định nào cho giá thịt bán lẻ. “Giá cả là do người bán tự cân đối khi nhập hàng, sau đó tự thỏa thuận với nhau. Ở chợ thì cứ nhìn nhau mà bán thôi”, ông Vỹ nói.
Nghịch lý giá lợn hơi lao dốc, giá bán lẻ vẫn neo cao, bài toán chi tiêu được đặt ra khiến nhiều người tiêu dùng không khỏi băn khoăn.
Chị Đặng Thanh Ngọc (trú tại P.Xuân La, Q.Tây Hồ, Hà Nội) chia sẻ: “Là nhân viên công sở tan làm muộn, ra đến chợ, thịt chỉ còn phần không ngon, thường khô nên tôi lựa chọn mua tại siêu thị. Mặc dù giá có nhỉnh hơn ngoài chợ nhưng luôn đa dạng và đảm bảo khi được bảo quản lạnh. Thời gian này, mặc dù giá lợn hơi liên tục giảm nhưng giá thịt lợn vẫn ở mức cao, từ 120.000 – 130.000 đồng/kg, chưa thấy giảm”.