Ghi nhận của Lao Động ngày 14.7 cho thấy, các loại giá thịt heo tươi tại TPHCM có mức giá trên 100.000 đồng. Theo đó, thịt ba chỉ dao động 150.000-170.000 đồng/kg, sườn non từ 180.000-200.000 đồng/kg, nạc dăm 140.000 – 150.000 đồng/kg…
“Với mức giá này tôi chỉ nhập hàng ở mức vừa phải vì người mua sẽ tính toán hơn trong việc chi tiền mua thịt cho bữa ăn hằng ngày” – bà Nguyễn Bích Liên – tiểu thương tại chợ Hòa Bình (Quận 5) cho hay.
Tại các siêu thị ở TPHCM như Co.op Mart, MM Mega Market, Emart… đều có chương trình khuyến mãi, giảm giá cho mặt hàng thịt heo nên có mức giá ưu đãi hơn so với chợ truyền thống, dao động từ 110.000-255.000 đồng/kg (tùy loại).
Trong khi đó, các điểm bán thịt heo nhập khẩu tại quận Tân Phú, quận Tân Bình lại có mức giá khá rẻ, bắp giò heo có giá 60.000 đồng/kg, sườn vai heo 75.000 đồng/kg, cốt lết 78.000 đồng/kg, nạc dăm 85.000 đồng/kg… Tuy nhiên, các mặt hàng này có sức mua khá thấp.
“Mặc dù giá thịt heo nhập khẩu rẻ nhưng người dân TPHCM vẫn ưu tiên thịt heo tươi để lựa chọn. Đa số các quán ăn đặt mua thịt heo nhập khẩu vì giá thành rẻ và hình thức đẹp mắt” – nhân viên tại cửa hàng thịt heo nhập khẩu tại quận Tân Phú cho biết.
Liên quan đến việc thịt heo nhập khẩu giá thành rẻ xuất hiện nhiều trên thị trường, phía Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam cho rằng, điều này tác động rất lớn tới ngành chăn nuôi heo. Đồng thời, lo ngại các sản phẩm nhập khẩu kém chất lượng, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Còn tại các khu chợ tự phát giá thịt heo tươi lại có phần rẻ hơn từ 20-30% so với các chợ truyền thống do không phải đóng thuế, không chịu sự quản lý của ban quản lý.
Tuy nhiên, thịt heo tươi tại các điểm bán này thường không đảm bảo được truy xuất nguồn gốc, chất lượng và vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.
“Tôi thường đi làm về muộn nên có đôi lần ghé các điểm bán tự phát gần chỗ làm để mua thịt và rau củ. Giá thịt tại đây thường rẻ hơn từ 30.000-40.000 đồng so với các sạp trong chợ nhưng thịt không được tươi” – chị Lê Phương Thảo (sống tại Quận 12) chia sẻ.
Phía Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai thông tin, thời điểm này đang là thấp điểm tiêu thụ cùng với mùa mưa nên thị trường heo ế ẩm. Tuy nhiên, một nguyên nhân quan trọng là do dịch tả heo châu Phi đang hoành hành, người chăn nuôi lo ngại không dám tái đàn.
Trao đổi với Lao Động, ông Lê Chi Bảo – Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y TPHCM (Chi cục) cho biết, TPHCM đã có kế hoạch và đang tăng cường kiểm soát các bệnh động vật, trong đó có dịch tả heo châu Phi.
“Thịt heo từ các tỉnh khi vào thành phố đều phải đi qua các trạm kiểm dịch đầu mối giao thông. Ngoài việc kiểm tra về nguồn gốc, số lượng, giấy tờ theo quy định, chúng tôi cũng yêu cầu phải tiêu độc khử trùng toàn bộ phương tiện vận chuyển để ngăn chặn mầm bệnh. Nếu có dấu hiệu sẽ được cơ quan chức năng lấy mẫu kiểm tra và đến nay chưa có vụ việc nào xảy ra” – ông Bảo cho hay.
Nguồn: https://laodong.vn/kinh-doanh/gia-thit-heo-tuoi-tai-tphcm-cao-gap-doi-so-voi-thit-heo-nhap-khau-1366108.ldo