Thị trường tiêu thụ chậm khiến giá heo hơi giậm chân tại chỗ (QT)
Theo ghi nhận, giá heo hơi tại khu vực miền Bắc ổn định trong khoảng 57.000 – 59.000 đồng/kg. Cụ thể, tại Hưng Yên, Thái Nguyên, Thái Bình và Hà Nội 59.000 đồng/kg, cao nhất khu vực. Ngược lại, các tỉnh Yên Bái và Nam Định đang cùng neo tại mức thấp nhất 57.000 đồng/kg.
Thị trường heo hơi miền Trung – Tây nguyên đồng loạt đi ngang so với cuối tuần trước. Các tỉnh Thanh Hóa và Lâm Đồng đang được thu mua với giá cao nhất là 59.000 đồng/kg; hai tỉnh Quảng Trị và Đắk Lắk có giá thấp nhất khu vực với 56.000 đồng/kg. Các địa phương còn lại giao dịch trong khoảng 57.000 – 58.000 đồng/kg.
Tại miền Nam, giá heo hơi chững lại, cao nhất khu vực 60.000 đồng/kg tiếp tục ghi nhận tại Đồng Nai và Long An. Thương lái tại các địa phương còn lại thu mua heo hơi quanh mốc trung bình 58.000 đồng/kg.
Trước tình hình quản lý kiểm dịch vận chuyển, kiểm soát giết mổ động vật còn nhiều khó khăn, bất cập, chính quyền một số địa phương chưa quan tâm đúng mức đến công tác quản lý vận chuyển và kiểm soát giết mổ động vật, Bộ NN-PTNT đã có công văn gửi đến các tỉnh, thành yêu cầu khẩn trương rà soát, sớm ban hành kế hoạch của địa phương và có lộ trình xây dựng mạng lưới cơ sở giết mổ động vật tập trung theo quy định của luật Thú y, luật Quy hoạch và thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ nhằm tăng cường công tác quản lý, kiểm soát giết mổ bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm để điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung phù hợp với từng địa phương.
Bên cạnh đó, các địa phương cần ban hành chính sách đặc thù nhằm kêu gọi, khuyến khích tổ chức, cá nhân đầu tư, xây dựng dây chuyền giết mổ động vật treo, hiện đại; chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện chuyển đổi ngành nghề cho lực lượng lao động sau khi ngưng hoạt động cơ sở giết mổ thủ công. Ngoài ra cần có những giải pháp nhằm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cụ thể của từng dự án nhằm nâng dần công suất giết mổ công nghiệp, đảm bảo các nhà máy giết mổ gia súc công nghiệp phải hoạt động đạt 80 – 100% công suất…/.
Đinh Đang/thanhnien.vn