Ngày 30.11, gia đình ông Hồ Quang Cua thông tin từ Philippines cho biết, Gạo Ông Cua ST25 của Doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí (tỉnh Sóc Trăng) đã đạt giải Gạo ngon nhất thế giới năm 2023 tại Hội nghị Thương mại Lúa gạo Toàn cầu do The Rice Trader tổ chức tổ chức từ ngày 28 – 30.11.2023 tại Cebu, Philippines.
Được biết, tại cuộc thi năm nay có sự tham gia của hơn 10 quốc gia và 30 mẫu gạo đã được gửi dự thi.
Kết quả, Ban tổ chức đã trao giải Nhất cho sản phẩm Gạo Ông Cua ST25 của Việt Nam do Doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí sản xuất. 2 loại gạo của Campuchia và Ấn Độ lần lượt được trao giải Nhì và Ba.
Như vậy, đây là lần thứ 2, gạo ST25 do kỹ sư Hồ Quang Cua và đồng sự nghiên cứu đã đoạt giải cao nhất tại cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới.
Trước đó, năm 2019, gạo ST25 đã lần đầu tiên giành giải cao nhất tại cuộc thi “Gạo ngon nhất thế giới năm 2019 – World’s Best Rice” do The Rice Trader tổ chức trong khuôn khổ hội nghị Thương mại gạo thế giới lần thứ 11 tại Manila, Philippines sau 11 lần tổ chức.
Năm 2020, ông Hồ Quang Cua bắt đầu tìm hiểu và đi đến quyết định đóng bao bì, nhãn mác hàng hóa và đăng ký thương hiệu Gạo Ông Cua ST25 do Doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí sản xuất và phân phối ra thị trường.
Ngày 9.11, Doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí cũng đã chính thức xuất khẩu lô hàng đầu tiên Gạo Ông Cua ST25 đi thị trường Mỹ sau khi đã xuất vào các thị trường Nhật Bản, Anh, Úc,…