Trang chủDu lịchẨm thựcGánh xôi hơn 30 năm ở ngay trung tâm TP.HCM ngày chỉ...

Gánh xôi hơn 30 năm ở ngay trung tâm TP.HCM ngày chỉ bán đúng 3 con gà


Ngày chỉ bán 3 con gà

Ngay đầu đường Sương Nguyệt Anh (Q.1,TP.HCM) tập nập người qua lại, có một gánh xôi nhỏ luôn đông khách ghé mua. Bà chủ với đôi quang gánh giản dị, chiếc nón lá cũ, ngồi quay lưng với mặt đường bán xôi cho khách. Bà tên là Nguyễn Thị Lệ (61 tuổi). Tò mò về vị của món xôi, tôi dừng lại ăn thử.

Đập vào mắt là đôi quang gánh một bên để lá chuối, gia vị, một bên để mâm xôi bắp xéo đậu xanh vàng ươm. Gà được bà đặt trên thúng xôi trắng nóng hổi, để vào chính giữa quang gánh. Bà Lệ bán ở đó từ 2 giờ đến khoảng hơn 4 giờ chiều.

Món xôi cánh gà bà Lệ bán 30.000 đồng

dương lan

“Cho con một phần xôi bắp ăn kèm với gà. Hôm bữa cô nói đến khoảng 3 rưỡi là còn xôi vậy mà qua con đến chẳng thấy cô đâu”, người phụ nữ đến mua xôi cười nói. Bà Lệ nghe vậy, vừa cho xôi vào hộp vừa trả lời: “Thương vậy đó! Chắc hôm qua hết sớm nên tôi về sớm”.

Bà Lệ cho hay, bà bán từ chiều đến khi hết hàng là nghỉ. Hôm nào trời mưa về trễ hơn còn trời khô ráo về sớm. Gánh có hai món chính là xôi bắp và xôi gà, khách muốn ăn xôi bắp kèm gà bà vẫn bán cho họ.

Gà được nấu theo kiểu rô ti trông rất đẹp mắt

dương lan

“Tôi bán gánh như này lâu lắm rồi. Hồi đó chỗ này bán ăn vặt đông lắm, gỏi bò, nước mía,… tôi thấy khách đông cũng ra đây bán. Khách lại mua ăn thử, từ từ thấy quen, xôi ngon nên mua ủng hộ đến bây giờ. Nhoáng cái cũng hơn 30 năm rồi”, bà Lệ cho biết.

“Món xôi người ta thường ăn sáng, ăn trưa, sao cô lại bán khung giờ này?”, tôi hỏi. Bà Lệ cho hay, vì không thức đêm được, nếu mất ngủ sẽ bị rối loạn tiền đình nên buổi sáng bà dậy chuẩn bị đến chiều mới đi bán được. Bà phải dậy từ 5 giờ sáng nấu xôi, nấu gà, phi hành, chuẩn bị gia vị,…

Xôi bắp mềm, ăn với đậu xanh

dương lan

“Lúc trước tôi chỉ bán 2 con gà nhưng đợt này khách đông hơn nên tăng lên bán 3 con mỗi ngày. Gà thả vườn nguyên con nên khách muốn ăn gì cũng có từ cổ cánh, trứng non, lòng mề, thịt,… Có người ăn thập cẩm nhưng có người lại chọn ăn từng phần khác nhau để lâu lâu lại thưởng thức tiếp”, bà nói.

Từng từ chối truyền bí quyết dù được trả một cây vàng

Tôi gọi thử món xôi bắp gà kèm trứng non. Xôi bắp mềm thơm, thịt gà dai ngon, đậm vị. Món xôi ăn cùng hành phi giòn nhưng không thấy bị ngán. Gà được bà Lệ nấu theo kiểu rôti thêm chút hạt điều trông rất đẹp mắt.

Bà Lệ bán gà nguyên con nên khách muốn ăn bộ phận nào cũng có

dương lan

“Hồi xưa có người năn nỉ đưa cho tôi một cây vàng để truyền nghề bán xôi nhưng tôi không đồng ý. Người ta năn nỉ hoài, tôi nói chừng nào nghỉ tôi sẽ truyền lại vì bây giờ đang bán không thể chia sẻ được. Món xôi gà thơm ngon còn xôi bắp ăn cùng đậu xanh tơi nhuyễn, người nào ăn ngọt thêm chút đường. Lắm lúc hết sớm có người phải đi đến ngày thứ 3 mới mua được xôi bắp”, bà cho hay.

Bà Lệ bán xôi đã hơn 30 năm ở đầu đường Sương Nguyệt Ánh (Q.1)

dương lan

Bà cho biết, nếu như xôi trắng chỉ cần ngâm gạo và nấu lên thì xôi bắp phải hầm lâu hơn nhiều. Bà hầm đến khi hạt bắp bung lên, chín đều từng hạt. Các con bà đã trưởng thành, có công ăn việc làm nhưng bà vẫn gắn bó với gánh xôi này. Vì không muốn phụ thuộc vào con cái, và tự làm mọi thứ, nhờ gánh xôi bà có tiền lo cuộc sống hằng ngày. Bà luôn mong có sức khỏe để bán xôi “lai rai” qua ngày.

Nhiều người thường ăn xôi bắp với đường

dương lan

“Đôi quang gánh này lâu lắm rồi, mỗi cặp phải xài hơn mười mấy năm. Đôi này có mấy em đi đóng phim hay ăn xôi nên biết. Xong phim mấy đứa cho tôi mà xài tới giờ, kỷ niệm lắm đó. Ra đây bán gặp khách quen lâu năm nói chuyện vui lắm. Con tôi làm điều dưỡng ở bệnh viện cũng cực, thành ra về tôi để cho con nghỉ ngơi. Nó thấy mẹ làm lu bu thỉnh thoảng cũng phụ xé gà. Giờ có tuổi rồi không phải như hồi xưa nhưng nghỉ bán một ngày là buồn lắm. Hồi bữa dịch nghỉ hoài, buồn ơi là buồn”, vừa nói bà vừa chỉ vào chiếc gánh.

Nhiều người ghé gánh xôi bà Lệ thưởng thức món xôi gà xé

dương lan

Ông Đình Long (54 tuổi, ở Q.1) ghé gánh xôi bà Lệ mua 2 phần xôi bắp. Ông cho hay đã ăn xôi ở đây từ lâu đến nỗi “không nhớ chính xác ăn từ lúc nào”.

“Tôi có tính ăn ở hàng nào ngon sẽ ăn ở đó mãi mãi nên hay mua xôi ở đây lắm. Bà chủ bán từ hồi xưa, tôi hay ăn xôi bắp vì hạt mềm ngon. Nay tôi ăn ở đây một phần, mua về cho bà xã một phần”.

Đầy đủ gia vị, lá chuối được để trên đôi quang gánh

dương lan

Một thực khách khác chia sẻ: “Nay tôi mua phần xôi gà thập cẩm, có đầy đủ trứng non, lòng gà, thịt gà,… rất nhiều và ăn no giá 40.000 đồng. Ở đây cô bán gà nguyên con nên thích ăn phần nào cũng được”.

Bà Lệ tự làm các món, bán trong khoảng vài tiếng buổi chiều

dương lan



Source link

Cùng chủ đề

Hội tụ tinh hoa trong Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024

Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024 sẽ hội tụ những nét tinh hoa của ẩm thực Hà Nội, với không gian ẩm thực cùng nhiều hoạt động như: triển lãm ảnh; triển lãm sách lưu động; trò chơi dân gian, biểu diễn nghệ thuật truyền thống và hiện đại; giao lưu, tọa đàm…Được làm từ những hạt ngô của vùng Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), phở ngô đang được đón nhận như một món...

4 cách chế biến cà tím không còn sợ độc lại được món thơm ngon, người tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường...

GĐXH – Nhiều người sợ ăn quả cà tím nhiều lo độc. Với 4 cách chế biến cà tím này không còn độc lại càng thơm ngon, người bệnh tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường huyết. ...

Thu phí sử dụng vỉa hè khu trung tâm TP.HCM Vẫn còn băn khoăn

  Vỉa hè khu trung tâm ngăn nắp nhờ thu phí Trở lại đường Lê Thánh Tôn, một trong 11 tuyến đường thí điểm thu phí sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố từ hồi tháng 5/2024 vào một buổi sáng cuối tuần, chúng tôi thấy cảnh đông đúc của các quán cà phê ở dọc tuyến. Điểm tích cực là người đi bộ dễ dàng di chuyển trên vỉa hè, len giữa một dãy xe máy và bàn ghế của...

Món ăn bổ dưỡng “Phật nhảy tường” tại Cần Thơ

(NLĐO) - Được chế biến từ hàng chục loại nguyên liệu quý hiếm, "Phật nhảy tường" là món ăn được một đầu bếp chế biến ở Cần Thơ ...

Loại quả dù xanh hay chín đều tốt cho sức khỏe, được người Nhật Bản coi là món ăn trường thọ, đem ngâm giấm...

GĐXH – Loại quả này dù xanh hay chín đều có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Người Nhật Bản vẫn coi đó là món ăn trường thọ, đem ngâm giấm tốt đến bất ngờ mà bạn nên thử dưới đây. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài phát biểu xúc động và đầy nước mắt của nữ thủ khoa

Không cần phải nhìn vào bài phát biểu đã chuẩn bị từ trước, những gì cô gái này chia sẻ trong buổi lễ tốt nghiệp đại học đã lay động lòng người bởi cảm xúc chân thành. Bài phát biểu đầy cảm xúc Lúc chia sẻ với người viết về bài phát biểu vừa qua của mình, cảm xúc trong Huỳnh Gia Điềm, tốt nghiệp ngành quản trị sự kiện, Trường ĐH Hoa Sen vẫn còn rất đong đầy. Cô nàng...

Phát hiện kiểu ngủ tối ưu nhất để người lớn tuổi sống thọ hơn

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí nghiên cứu BMC Public Health đã khám phá tác động của các kiểu ngủ khác nhau đến 'quá trình lão hóa thành công' ở người lớn tuổi. ...

Triển lãm ngành làm đẹp: Dự kiến đón 10.000 lượt khách trong 3 ngày

Sáng ngày 7.11, K-Beauty Expo Vietnam & Saigon Beauty Show 2024 đã chính thức khai mạc tại Trung...

Bài đọc nhiều

Hội tụ tinh hoa trong Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024

Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024 sẽ hội tụ những nét tinh hoa của ẩm thực Hà Nội, với không gian ẩm thực cùng nhiều hoạt động như: triển lãm ảnh; triển lãm sách lưu động; trò chơi dân gian, biểu diễn nghệ thuật truyền thống và hiện đại; giao lưu, tọa đàm…Được làm từ những hạt ngô của vùng Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), phở ngô đang được đón nhận như một món...

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Đặc sản Đồng Tháp đủ vị chua, cay, mặn, ngọt hút khách tìm mua

Không chỉ gây ấn tượng về mặt thị giác, món đặc sản Đồng Tháp nức tiếng này còn hấp dẫn du khách bởi mùi vị thơm ngon, đủ mặn, ngọt, chua, cay. Nhắc đến đặc sản Đồng Tháp, không thể không kể đến món nem Lai Vung nức tiếng. Món ăn này từng lọt top 10 đặc sản nem chả nổi tiếng Việt Nam (2012), được bình chọn trong top 50 đặc sản quà tặng Việt Nam lần thứ nhất (2013)...

Hoàng tử William từng ăn món từ đuôi bò ở Việt Nam

Bài viết mới nhất của Michelin Guide về bếp trưởng Quang Dũng của Chapter hé lộ chuyện hoàng tử William từng sang Việt Nam và thưởng thức món ăn được chế biến từ đuôi bò. Việt Nam là mảnh đất của ẩm thực đẳng...

Thực khách sốc phát hiện gián trong bát cháo tại ga tàu điện ngầm

SINGAPORE - Hai thực khách đang dùng bữa tại một quán ăn gần ga tàu điện ngầm thì phát hiện con gián lớn trong bát cháo. Ailing Wong đã chia sẻ câu chuyện của mình trong một nhóm trên Facebook, thu hút sự quan tâm của người dùng mạng.  Sự việc xảy ra hôm 2/11, khi người phụ nữ Singapore này và bạn đang thưởng thức món cháo bát bảo ở quán ăn Chinese Garden. Cô Wong chia sẻ, khi mới ăn...

Cùng chuyên mục

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Bánh mì xíu mại Trần Quý Khoách thịt tươi ớt rim, đẫm xốt, hương vị Diên Khánh ngày xưa

Trong tiếng mưa rả rích của trời đêm Sài Gòn, thực khách vừa chuyện trò vừa nhâm nhi chén bánh mì xíu mại trên vỉa hè đường Trần Quý Khoách cũng thấy đủ ấm lòng ấm dạ... Và trên hết, anh D. còn mến...

Đặc sản ở Hải Phòng vào mùa ‘béo ú’, khách nhìn sợ, ăn lại khen ngon

Được xem như đặc sản ở một số huyện Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, thịt chuột đồng có giá đắt ngang thịt bò, là nguyên liệu chế biến thành nhiều món ngon như xào lăn, nấu xôi, giả cầy, nướng… Thịt chuột đồng là nguyên liệu chế biến món ăn quen thuộc của người dân ở một số huyện của Hải Phòng như Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng và dần trở thành đặc sản thu hút thực khách...

Món kỳ lạ trông như búi tóc đen được bán khắp phố, khách tò mò ăn thử

TRUNG QUỐC - Có hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội. Fa Cai hay Fat Choy là một loại tảo lam từ lâu đã được sử dụng như nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Trung Quốc. Nó chủ yếu mọc ở các vùng sa mạc khô cằn. Tảo lam được bảo quản bằng cách phơi khô ngay...

Mới nhất

Làm sao để hiện thực hóa ước mơ tự do tài chính?

Tự do tài chính là mục tiêu có thể đạt được nếu mỗi người có chiến lược chi tiêu, quản lý tài chính và đầu tư hiệu quả. ...

Chuyến đi đặc biệt của 62 công nhân Supe Lâm Thao

Lần đầu tiên được chọn là 1 trong 62 công nhân tiêu biểu đi tham quan nước ngoài với hành trình 5 ngày 4 đêm, anh Mai Đình Huấn cảm thấy...

Nữ giáo sư trẻ nhất ngành y quê Thái Bình, học đại học nổi tiếng trong nước

Chị Trịnh Thị Diệu Thường là tân giáo sư trẻ nhất ngành y năm 2024, hiện làm việc tại Bộ Y tế. Chị quê ở Thái Bình, được đào tạo hoàn toàn trong nước. Ngành y năm nay có 3 tân giáo sư, 68 tân phó giáo sư. Trong đó, chị Trịnh Thị Diệu Thường là tân giáo sư trẻ...

45 năm đổi mới và vươn tầm quốc tế

Với lịch sử 45 năm phát triển, Công ty cổ phần Tư vấn công nghệ, thiết bị và kiểm định xây dựng (CONINCO) - một trong những đơn vị tư vấn xây dựng hàng đầu Việt Nam, đã để lại nhiều dấu ấn thành công qua các công trình trọng điểm quốc gia trong tất cả các lĩnh vực từ thủy điện, thuỷ lợi, nông nghiệp cho tới công nghiệp dân dụng, hạ tầng kỹ thuật, giao thông vận tải, năng lượng... trên mọi miền Tổ quốc, góp phần không nhỏ vào sự phát triển của đất nước và đưa ngành tư vấn xây dựng Việt Nam vươn tầm quốc tế.

Mới nhất

Có nên mua hay không?