Trang chủDu lịchẨm thựcGánh bánh mì hơn 30 năm, bà chủ quyết không 'lên đời'...

Gánh bánh mì hơn 30 năm, bà chủ quyết không ‘lên đời’ vì sợ ế


Ăn vặt vỉa hè là thói quen của nhiều người Sài Gòn bởi sự thoải mái, hợp với túi tiền. Những hàng quán không biển hiệu, không quảng cáo rầm rộ vẫn được nhiều thực khách ưa chuộng bởi hương vị đặc trưng nhiều năm, sự nhiệt tình, cởi mở của chủ quán.

Đôi quang gánh hơn 30 năm

Tôi ghé thăm gánh bánh “bánh mì gánh bà Lan” ở đường Nguyễn Tất Thành (Q.4) vào một buổi chiều muộn. Bà Trương Thị Liên (52 tuổi, mọi người thường gọi là bà Lan) tất bật nướng thịt, làm hàng cho mấy vị khách đứng chờ sẵn. Trên chiếc quang gánh một bên để bánh mì được gói ghém cẩn thận, một bên để thịt, nước tương, nem bì… Chiếc bếp than nhỏ xíu luôn rực lửa, bà Lan vừa làm bánh vừa để ý nướng thịt. Mùi thơm thịt nướng tỏa lên, nhiều người đứng chờ mua ổ bánh mì khi ghé qua.

Bà Lan gánh hàng đi bán từ sáng sớm. Chỗ bán cố định buổi sáng của bà ở đường Nguyễn Trãi, còn buổi chiều gánh đi bán nhiều chỗ khác nhau trong Q.4. Gánh hàng bà có bánh mì bò nướng lá lốt, xíu mại, cá hộp, nem bì,… Bà gánh đi bán đã hơn 30 năm, nổi tiếng hơn cả là món bánh mì bò nướng lá lốt.

“Gánh này hơn 50kg, nặng lắm. Hồi xưa làm bằng gánh mây giờ chồng làm cho cái bằng sắt. Tôi bán từ hồi mười mấy tuổi, chưa có gia đình nhoáng cái cũng mấy chục năm”, bà nói.

Bánh mì bà Lan có sự hòa quyện của các nguyên liệu, thịt thơm mềm, béo ngậy ăn kèm với đồ chua, rau dưa rất hợp. Mỗi ổ có giá từ 20.000 – 30.000 đồng tùy theo yêu cầu của khách. Khách đến mua bởi hương vị thân quen và sự hào sảng, thoải mái của bà chủ. Có người không ăn đầy đủ nguyên liệu bà Lan hỏi kỹ để hợp khẩu vị của họ, ai xin thêm gia vị, rau ăn kèm, bà thoải mái cho vào ổ bánh mì đầy ú ụ.

Gánh hàng nặng, bà cũng thử chuyển qua bán trên xe đẩy cho đỡ vất nhưng bán không được nhiều. Cũng bởi lẽ đó mà suốt nhiều năm qua bà vẫn gắn bó với đôi quang gánh dù sức khỏe đôi lúc đã chống cự lại.

“Gánh quen rồi, khách đi xa nhận ra là ghé vào mua còn bán xe họ tưởng người khác bán nên bán không được. Trước tôi cũng được hỗ trợ cái xe đi bán nhưng thấy ế hơn nên tôi nhường lại cho người khó khăn hơn, làm hoài với chiếc gánh này”, bà bộc bạch.

Gánh cả nhà

Bà Lan cho biết, lúc trước khi dịch Covid-19 xuất hiện mỗi ngày bà bán được khoảng 200 ổ nhưng hiện giờ không được nhiều như trước vì “bão giá”, ít người mua hơn. Vợ chồng bà có 3 người con. Con trai đầu bà hơn 30 tuổi nhưng bị câm, con gái thứ hai đã lấy chồng còn con út đang học lớp 10. Chồng bà chạy xe ôm truyền thống nhưng hiện tại thu nhập bấp bênh nên cả nhà trông chờ vào gánh bánh mì mỗi ngày.

“Nhà tôi trông chờ vào gánh này, không đi bán là không có tiền. Bán ngày nào xào ngày đó, một cái gánh nuôi mấy người nên đâu có dư. Coi vậy chứ tôi gánh cả cuộc đời luôn, không biết lúc nào nghỉ. Cực là vậy nhưng đi bán cũng vui, nói chuyện thoải mái với khách”, bà cho hay.

Mỗi ngày bà dậy từ 3 giờ sáng chuẩn bị hàng. Gia đình bà thuê nhà, mỗi tháng tiền trọ và tiền điện nước hết khoảng 5 – 6 triệu đồng. Chiều muộn, sau khi hết hàng bà gánh về, tiếp tục chuẩn bị hành phi, mỡ hành…

“Tất cả đều tự tay tôi làm, đợt này gia vị tăng giá nhưng mà khách xin thêm gì tôi cũng cho, không có tiếc, lời chủ yếu nhờ vào số lượng. Bánh mì ngon, khách ăn một lần rồi biết đến, có người ăn từ hồi cấp 3 đến giờ con họ mười mấy tuổi rồi vẫn ghé mua ủng hộ”, bà tâm sự.

Chị Vũ Minh Hà (34 tuổi, ở Q.4) chở con đi học về, ghé gánh bà Lan mua ổ bánh mì bò nướng lá lốt. Chị mua thêm ít cuộn bò nóng hổi, thơm phức trên bếp than. “Mỗi lần tiện đường ghé qua tôi đều mua ổ bánh mì ở đây vì ăn quen, thịt ngon, mềm. Cái gánh nhỏ xíu vậy mà đầy đủ món bánh mì, rau dưa ăn thoải mái”, chị nói.

Anh Nguyễn Ngọc Lâm (27 tuổi, ở Q.3) cho hay: “Tôi đi làm ở gần gánh bánh mì cô Lan nên thường xuyên mua ăn xế chiều. Bánh mì ở đây ngon, nước sốt đậm đà mà ăn không bị ngán”.



Source link

Cùng chủ đề

4 cách chế biến cà tím không còn sợ độc lại được món thơm ngon, người tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường...

GĐXH – Nhiều người sợ ăn quả cà tím nhiều lo độc. Với 4 cách chế biến cà tím này không còn độc lại càng thơm ngon, người bệnh tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường huyết. ...

Hiện trạng dải công viên ven sông dọc khu đô thị đắc địa nhất TPHCM

(Dân trí) - Công viên chạy dọc 1,1km từ cầu Ba Son đến cầu Thủ Thiêm, quy mô 10ha được đề xuất thực hiện để nối dài tổ hợp công viên ven sông Sài Gòn giúp người dân tiếp cận không gian quanh dòng sông nhiều hơn. Hơn 1,1km từ cầu Ba Son đến cầu Thủ Thiêm - đoạn tiếp nối quảng trường công viên ven sông Sài Gòn vừa được Trung tâm Phát triển hạ tầng Kỹ thuật (UBND...

Món ăn bổ dưỡng “Phật nhảy tường” tại Cần Thơ

(NLĐO) - Được chế biến từ hàng chục loại nguyên liệu quý hiếm, "Phật nhảy tường" là món ăn được một đầu bếp chế biến ở Cần Thơ ...

Khu biệt thự bỏ hoang từng là nơi ở của “vua nhà đất” Sài Gòn xưa

 Khu đất ba mặt tiền tại giao lộ Lý Thái Tổ, Hùng Vương và Trần Bình Trọng, gần ngã 6 Cộng Hòa, từng là tài sản của gia đình ông Hứa Bổn Hòa, hay còn gọi là chú Hỏa, một trong những đại gia nổi tiếng của Sài Gòn cuối thế kỷ 19. Ông Hòa, người Việt gốc Hoa, sinh năm 1845, được mệnh danh là "vua nhà đất" Sài Gòn xưa.Trên khu đất rộng hơn 37.000m² tại quận...

Loại quả dù xanh hay chín đều tốt cho sức khỏe, được người Nhật Bản coi là món ăn trường thọ, đem ngâm giấm...

GĐXH – Loại quả này dù xanh hay chín đều có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Người Nhật Bản vẫn coi đó là món ăn trường thọ, đem ngâm giấm tốt đến bất ngờ mà bạn nên thử dưới đây. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bà Harris trước cơ hội viết trang sử mới cho nước Mỹ

Ngay cả trước khi có kết quả bầu cử, bà Kamala Harris đã làm nên lịch sử khi là nữ ứng viên da màu đầu tiên đại diện cho một trong 2 đảng lớn tại Mỹ chạy đua vào Nhà Trắng. Thanhnien.vn Nguồn:https://thanhnien.vn/ba-harris-truoc-co-hoi-viet-trang-su-moi-cho-nuoc-my-185241101154804843.htm

Cuộc vận động giờ chót quyết liệt trước bầu cử Mỹ

Hai ứng viên tổng thống Mỹ đang bung hết sức trong cuộc vận động giờ chót kịch tính trước ngày bầu cử chính thức. ...

Donald Trump – người tìm đường quay lại Nhà Trắng

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump - ứng viên của đảng Cộng hòa vẫn tiếp tục khẩu hiệu 'Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại' trên hành trình tìm đường trở lại Nhà Trắng sau 4 năm. Thanhnien.vn Nguồn:https://dantri.com.vn/the-gioi/ong-trump-va-ba-harris-doc-suc-chang-cuoi-o-pennsylvania-20241104221053225.htm

Bài đọc nhiều

Phở ngô – “sứ giả văn hóa” của vùng núi đá Hà Giang

Được làm từ những hạt ngô của vùng Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), phở ngô đang được đón nhận như một món ăn độc đáo, hấp dẫn và lạ miệng. Câu chuyện kể về những cây ngô với phương thức thổ canh hốc đá, về phở ngô và miền đá Hà Giang khiến người thưởng thức món ăn này cảm thấy đầy thú vị.Theo Đề án phát triển du lịch cộng đồng tại Việt Nam (gọi tắt...

4 cách chế biến cà tím không còn sợ độc lại được món thơm ngon, người tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường...

GĐXH – Nhiều người sợ ăn quả cà tím nhiều lo độc. Với 4 cách chế biến cà tím này không còn độc lại càng thơm ngon, người bệnh tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường huyết. ...

Cách làm cá hấp xì dầu bổ dưỡng tại nhà

Cá hấp xì dầu được rất nhiều người yêu thích. Cách chế biến món ăn này dễ thực hiện. Dưới đây là cách làm cá hấp xì dầu bổ dưỡng tại nhà. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu làm cá hấp xì dầu 2. Cách làm cá hấp xì dầu 3. Lưu ý khi làm cá hấp xì dầu 1. Nguyên liệu làm cá hấp xì dầu Cá: 800gGừng: 1 nhánhRau mùi, hành lá: 1 ítỚt: 2-3 quảHành khô, tỏi: vài nhánhRượu hoặc giấm trắng:...

Món ăn bổ dưỡng “Phật nhảy tường” tại Cần Thơ

(NLĐO) - Được chế biến từ hàng chục loại nguyên liệu quý hiếm, "Phật nhảy tường" là món ăn được một đầu bếp chế biến ở Cần Thơ ...

Khách nước ngoài: Đến Việt Nam ăn chay có dễ không?

Hằng năm Việt Nam đón hàng triệu lượt khách quốc tế, trong số đó có nhiều người ăn chay, vậy nên 'ăn chay ở Việt Nam có dễ không?' là câu hỏi mà nhiều du khách quan tâm khi đặt chân đến đất nước hình chữ S. ...

Cùng chuyên mục

Cách làm cá hấp xì dầu bổ dưỡng tại nhà

Cá hấp xì dầu được rất nhiều người yêu thích. Cách chế biến món ăn này dễ thực hiện. Dưới đây là cách làm cá hấp xì dầu bổ dưỡng tại nhà. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu làm cá hấp xì dầu 2. Cách làm cá hấp xì dầu 3. Lưu ý khi làm cá hấp xì dầu 1. Nguyên liệu làm cá hấp xì dầu Cá: 800gGừng: 1 nhánhRau mùi, hành lá: 1 ítỚt: 2-3 quảHành khô, tỏi: vài nhánhRượu hoặc giấm trắng:...

Cà phê thịt gà hấp lá mùi khiến thực khách hoang mang

TRUNG QUỐC - Mới đây, một quán cà phê ở Quảng Đông gây xôn xao dư luận khi công bố loại cà phê mới được phục vụ kèm thịt gà hấp rau mùi. Theo một bài đăng trên Weibo, các nhân viên tại quán cà phê đã phải suy nghĩ rất nhiều để tìm ra một loại đồ uống đại diện cho tỉnh Quảng Đông và họ quyết định lựa chọn cà phê thịt gà. Bài đăng trên còn kèm theo...

Ra mắt 6 cuốn tranh truyện vinh danh làng nghề thủ công Việt Nam

Nhà xuất Kim Đồng vừa ra mắt bộ sách “Vang danh nghề cổ” - series tranh truyện độc đáo giới thiệu về các làng nghề thủ công truyền thống của Việt Nam dành cho các em nhỏ. Bộ sách “Vang danh nghề cổ” mang đến lượng thông tin và kiến thức phong phú về các nghề truyền thống Việt Nam. ...

Lạ miệng món phở bò của người Chăm ở An Giang, nước dùng được ninh 15 tiếng

Người Chăm ở An Giang chỉ sử dụng thịt bò do người Chăm bán. Còn nước dùng cho món phở được ninh từ nhiều loại xương, nêm nếm thêm đường phèn và nhiều loại gia vị, thảo mộc. Chị Ro Fi Ah (SN 1990, dân tộc Chăm) – chủ một quán phở bò ở Châu Đốc (An Giang) cho biết, tại địa phương, người Chăm theo đạo Hồi không ăn thịt lợn mà ăn thịt trâu, bò,… và phải ăn...

Mới nhất

Tự chủ theo kiểu tự lo, người bệnh, người học phải gánh cả lãi ngân hàng

Đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường cảnh báo, nếu để các bệnh viện, trường đại học tự chủ, phải tự lo, tự xoay bằng cách tự đi vay vốn, tự lo trả lãi và trả vốn thì hậu quả người bệnh và người học phải gánh chịu với chi phí dịch vụ cao. Sáng 5/11, Quốc hội thảo luận...

Sơn La xây dựng thương hiệu, mở rộng đầu ra cho nông sản

Thời gian qua, tỉnh Sơn La đã đẩy mạnh xây dựng thương hiệu, từ đó tìm đầu ra ổn định cho nông sản địa phương. Từ năm 2016 đến nay, Sở Khoa học và Công nghệ Sơn La đã triển khai 36 nhiệm vụ xây dựng và phát triển nhãn hiệu các sản phẩm chủ lực...

Vitto Hoàn Mỹ góp phần đặt nền móng cho ngành gạch men Việt Nam

(Dân trí) - Với hơn 20 năm hình thành và phát triển, Tập đoàn VTHM (Tập đoàn Vitto Hoàn Mỹ) lần thứ 2 liên tiếp đạt chứng nhận Thương hiệu quốc gia cho sản phẩm gạch men cao cấp Vitto. Chứng nhận trên là bảo chứng cho uy tín và vị thế của doanh nghiệp đã góp phần đặt nền...

VDV Việt Nam giành chức vô địch marathon nam tại chặng 1 Giải marathon 3 nước Đông Dương 2024

Ngày 3-11, tại Luang Prabang (Lào), chặng 1 Giải marathon 3 nước Đông Dương 2024 diễn ra hấp dẫn quy tụ 5.000 vận động viên tham dự. Các vận động viên tranh tài 4 cự ly gồm: Marathon (42,195km), bán marathon (21,0975km), 10km và 5km. Đây là giải chạy có số lượng người tham dự đông nhất từ trước tới...

Cuộc vận động giờ chót quyết liệt trước bầu cử Mỹ

Hai ứng viên tổng thống Mỹ đang bung hết sức trong cuộc vận động giờ chót kịch tính trước ngày bầu cử chính...

Mới nhất