Độc đáo biến tấu mì Quảng sứa

Việt NamViệt Nam09/08/2024


Được nấu bằng những thứ sẵn có, không cầu kỳ, nguyên liệu và hương vị mì Quảng vì thế cũng đa dạng theo địa phương: mì Quảng cá đồng, mì Quảng lươn, mì Quảng gà, mì Quảng ếch… Mỗi vùng đất, mỗi gia đình, mỗi cá nhân lại có trải nghiệm riêng với món ăn này. Trong đó, mì Quảng sứa là một biến tấu đặc biệt và “bắt miệng”.

Sứa là thức quà đặc biệt của biển khơi. Sứa ngon nhất khi được đánh bắt từ tháng giêng đến hết tháng 3 âm lịch hằng năm. Để thêm thắt vào tô mì Quảng, sứa phải được cắt nhỏ, tươi sống, ráo nước. Lúc ăn, sứa được trộn đều trong tô. Mỗi khi cắn trúng miếng thịt sứa giòn giòn, sật sật lại lạnh lạnh, thực khách như lại nhớ về những ngày hè tuổi thơ, khi bọn trẻ miền biển thường đi dọc theo con nước, nhặt nhạnh những con sứa trong vắt như ngọc, đem về cho mẹ trộn gỏi, làm mì. Trong tô mì, miếng thịt sứa là nét chấm phá, bật lên trên tổng thể tôm, thịt, trứng, rồi hòa với nước nhưn đậm vị tôm giã, thơm, cà chua…

Độc đáo biến tấu mì Quảng sứa- Ảnh 1.

Tô mì Quảng sứa đậm vị, được ăn kèm rau sống, ớt xanh

Ăn hết tô mì Quảng mà còn thòm thèm cái phong vị thanh mát của sứa biển. Đôi khi, chính cái thiếu thiếu đó lại khiến thực khách nhớ nhung, quyết đôi lần quay lại để thưởng thức cho đã cơn thèm.

Để ăn được sứa cho ngon, cho đúng cách cũng lắm công phu. Chủ quán mì Quảng sứa Hồng Vân (đường Lê Hồng Phong, quận Hải Châu) – một trong 3 quán mì Quảng ở Đà Nẵng lọt vào danh sách Michelin Selected 2024 – cho hay phải có cách riêng để xử lý món sứa cho ngon, bổ, an toàn. Chủ quán tiết lộ sứa tươi phải là loại có màu trắng phớt chút hồng; phần thịt rắn chắc, khi sờ vào không bị dính bết, không thấy có nước chảy ra.

Để thịt sứa được dai giòn, cắn vào nghe sần sật thì nhất quyết phải sử dụng phần thân. Sứa từ lúc đem về phải được ngâm, xả bằng nước đá liên tục trong một ngày cho thịt bớt mặn. Từ khâu sơ chế cho đến khi múc vào tô cho thực khách, sứa phải được ngâm liên tục trong nước đá để giữ vị tươi, dai, giòn.

Sứa là món dân dã nên cách chế biến cũng không cầu kỳ. Cũng do vậy, điều tiên quyết để có được miếng sứa ngon là phải tươi. Chỉ có thịt sứa tươi mới ngon ngọt, mới tạo nên nét độc đáo của biến tấu mì Quảng này.


Comment (0)

No data
No data
On Tet holiday, releasing animals to sow compassion: How to release animals properly?

On Tet holiday, releasing animals to sow compassion: How to release animals properly?

Cùng chuyên mục

Bustling entertainment areas and spots in early spring

Bustling entertainment areas and spots in early spring

Việt Nam
Việt Nam
một giờ trước
Bustling spring outing

Bustling spring outing

Việt Nam
Việt Nam
26 phút trước

Cùng tác giả

THE PRINCESS KEEPING THE SOUL OF THE ROYAL PILLOW MAKING CREATION

THE PRINCESS KEEPING THE SOUL OF THE ROYAL PILLOW MAKING CREATION

Việt Nam
Việt Nam
2 ngày tới
Growing flax, weaving fabric - traditional cultural identity of Mong people

Growing flax, weaving fabric - traditional cultural identity of Mong people

Việt Nam
Việt Nam
một ngày tới
Saigon in motion

Saigon in motion

Việt Nam
Việt Nam
14 giờ tới
PHU YEN - Where adventure and tranquility meet

PHU YEN - Where adventure and tranquility meet

Việt Nam
Việt Nam
5 giờ tới
New rural areas in tune with the digital age

New rural areas in tune with the digital age

Việt Nam
Việt Nam
5 giờ tới
Bustling spring outing

Bustling spring outing

Việt Nam
Việt Nam
26 phút trước
Happy VietNam

Tác phẩm Ngày hè

Figure

Two beauties make Vietnamese medicine famous

Two beauties make Vietnamese medicine famous

Báo Tiền Phong
Báo Tiền Phong
12 giờ trước
Belgian girl returns to Ho Chi Minh City to find her mother and makes a decision that shocks everyone: New Year's dream

Belgian girl returns to Ho Chi Minh City to find her mother and makes a decision that shocks everyone: New Year's dream

Báo Thanh niên
Báo Thanh niên
12 giờ trước
Academician of the World Academy of Sciences - The pride of Vietnam's Military Medicine industry

Academician of the World Academy of Sciences - The pride of Vietnam's Military Medicine industry

Báo Quân đội Nhân dân
Báo Quân đội Nhân dân
12 giờ trước
People's Artist Tra Giang: 'With cinema, saying I miss you so much is not enough'

People's Artist Tra Giang: 'With cinema, saying I miss you so much is not enough'

Báo Tuổi Trẻ
Báo Tuổi Trẻ
12 giờ trước
“Being crowned Miss twice before Tet makes Tet even more special”

“Being crowned Miss twice before Tet makes Tet even more special”

Báo Lao Động
Báo Lao Động
18 giờ trước
Meet the hero who used a hammer to smash the wall to save people, causing a stir in Hanoi

Meet the hero who used a hammer to smash the wall to save people, causing a stir in Hanoi

Báo Dân trí
Báo Dân trí
30/01/2025
Tet In Dreams: Smiles in the 'scrap village'
Tet In Dreams: Smiles in the 'scrap village'
Ho Chi Minh City from above
Ho Chi Minh City from above
Beautiful image of chrysanthemum field in harvest season
Beautiful image of chrysanthemum field in harvest season
Young people lined up from 6:30 a.m. and waited 7 hours to take photos at an ancient cafe.
Young people lined up from 6:30 a.m. and waited 7 hours to take photos at an ancient cafe.

No videos available