Cần tây có giúp giảm cân?
Hiện nay, nhiều người lựa chọn việc dùng nước ép hoặc nước pha bột cần tây để giảm cân, thanh lọc cơ thể. Theo BS Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Y dược TP.HCM, cần tây không trực tiếp giúp giảm cân. Việc sử dụng nước ép hay bột cần tây giúp người dùng có cảm giác no lâu, hạn chế calo nạp vào chỉ được coi là hỗ trợ giảm cân.
Việc giảm cân, tiêu thụ mỡ thừa phụ thuộc vào sự thâm hụt calo (năng lượng nạp vào thấp hơn tiêu hao). Trong khi đó, nước ép cần tây tương đối ít calo, khoảng 85 calo/500ml.
Do đó, việc sử dụng nước ép cần tây thay thế các loại đồ uống có hàm lượng calo cao như nước ngọt có ga, trà sữa… hỗ trợ giảm cân.
Tuy nhiên, hiệu quả giảm cân lâu dài không nằm ở một loại thực phẩm duy nhất là cần tây hay một loại thực phẩm nào mà cần xây dựng chế độ ăn hợp lý kết hợp tập luyện thể dục đều đặn.
Dùng sao cho hiệu quả?
Mặc dù có nhiều giá trị dinh dưỡng, hỗ trợ tốt cho giảm cân nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ để lại những hệ lụy đáng tiếc.
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng trong cần tây có chứa hóa chất như apigenin có thể dẫn đến việc làm giảm lượng tinh trùng, thậm chí gây khó thụ thai nếu sử dụng trong thời gian dài.
Ngoài ra, do lượng chất goitrogen có trong cần tây có thể can thiệp vào quá trình hoạt động của i-ốt trong tuyến giáp làm tăng nguy cơ thiếu hụt i-ốt và gây bướu cổ.
Cần tây chứa psoralen có thể khiến da nhạy cảm hơn, dễ kích ứng dưới ánh sáng mặt trời. Nếu định sử dụng nước ép cần tây lâu dài thì bạn cần có phương án phù hợp để bảo vệ da.
Để tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc, khi uống sản phẩm từ bột, nước ép cần tây, cần nắm rõ những lưu ý sau, đặc biệt khi sử dụng cho quá trình giảm cân.
Theo đó, những người đang bị huyết áp thấp, người bị bệnh thận hay mắc những bệnh ngoài da, phụ nữ đang mang thai không nên dùng nước ép cần tây để tránh những tác dụng phụ không mong muốn. Ngoài ra nếu đang dùng thuốc, mọi người cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi thêm cần tây vào thực đơn.
Theo BS Vũ, thời điểm tốt nhất dùng nước ép cần tây là trước bữa sáng 30 phút. Điều này sẽ giúp hạn chế việc nạp quá nhiều calo trong bữa ăn, đồng thời hệ tiêu hóa tốt hơn, ngăn táo bón cũng như đầy hơi…
Về liều lượng, chỉ nên uống 500 ml nước cần tây/ngày, có thể uống trong 1 lần hoặc chia ra các thời điểm khác nhau trong ngày. Ví dụ 250 ml vào buổi sáng trước khi ăn và 250 ml vào buổi chiều hoặc tối sau khi ăn. Một lượng nước ép cần tây vừa đủ mỗi ngày sẽ không gây hại cho cơ thể.
– Cần tây là loại rau chứa nhiều chất dinh dưỡng, tinh dầu và chất kích thích tố nên không chỉ là nguyên liệu nấu ăn mà còn trở thành vị thuốc tự nhiên cần cho sức khỏe. Trong cây cần tây có 90,5% là nước. Các thành phần hóa học khác bao gồm: Hợp chất Nitơ: 1,95%, chất béo: 0,07%, Xenluloza: 1,15%, chất tro, vitamin A, B, C và khoáng chất như Mg, Mn, Fe, Cu, K, Ca, Tyrosin, Cholin, Axit Glutamic: 1,13%…
Theo Đông y, cần tây có vị ngọt đắng, tính lương mát, có tác dụng bình can thanh nhiệt, mát gan, tỉnh não kiện thần (cải thiện thần kinh), nhuận phế chỉ khái (mát phổi cầm ho), khu phong lợi thấp (trừ phong thấp), chỉ huyết (cầm máu), giải độc.
Có thể dùng cần tây để trị tăng huyết áp, kèm các chứng chóng mặt hoa mắt đau đầu, mặt hồng mắt đỏ; xơ cứng mạch máu, thần kinh suy nhược, kinh nguyệt không đều…
Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/dung-can-tay-de-giam-can-sao-cho-dung-192240108171229354.htm