SGGP
Ông Võ Văn Nam, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Bến Tre, cho biết, sắp tới, dừa tươi Việt Nam sẽ được xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Mỹ.
Bến Tre được xem là “thủ phủ” dừa của cả nước, với tổng diện tích dừa toàn tỉnh ước hơn 78.000ha, tăng 1,35% so cùng kỳ. Diện tích tăng chủ yếu là dừa xiêm xanh uống nước vì hiệu quả kinh tế ổn định so với một số cây trồng khác.
Tổng diện tích dừa xiêm xanh uống nước ở tỉnh Bến Tre khoảng 15.865ha, chiếm 20,53% trong tổng diện tích dừa. Tính từ đầu năm 2023 đến nay, tỉnh phát triển 554ha dừa hữu cơ, nâng tổng diện tích dừa sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ lên 17.846 ha (chiếm 22,9% tổng diện tích dừa toàn tỉnh), trong đó diện tích đạt chứng nhận là 11.418ha. Đặc biệt, diện tích đạt chứng nhận hữu cơ theo tiêu chuẩn Nhật Bản, EU, Trung Quốc, Hàn Quốc… liên tục được duy trì và phát triển.
Đến nay, toàn tỉnh đã xây dựng thí điểm 6 vùng sản xuất dừa tập trung, trong đó 5 vùng sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ và 1 vùng sản xuất dừa uống nước. Sau thời gian xây dựng chuỗi giá trị dừa, đến nay, tỉnh Bến Tre có 32 tổ hợp tác và 28 hợp tác xã tham gia liên kết, tổ chức sản xuất với sự đồng hành của 9 doanh nghiệp lớn trong chuỗi sản phẩm dừa.
Để đáp ứng nguồn cung xuất khẩu, đảm bảo sản phẩm đạt chất lượng, ngành nông nghiệp tỉnh Bến Tre đang tập trung phát triển vùng nguyên liệu, nâng cao chất lượng chuỗi liên kết sản xuất dừa tại các tổ hợp tác, hợp tác xã trên địa bàn. Đồng thời tăng cường chuyển giao kỹ thuật, hướng dẫn, cập nhật thông tin cho nông dân trồng dừa và doanh nghiệp thực hiện đúng các tiêu chuẩn, quy định về hàng xuất khẩu chính ngạch.