SƠN LA Trồng nho theo hướng hữu cơ, gia đình anh Tuấn ở xã Chiềng Mung lãi hàng trăm triệu đồng mỗi năm, sản phẩm tiêu thụ chủ yếu tại hệ thống siêu thị trong nước.
SƠN LA Trồng nho theo hướng hữu cơ, gia đình anh Tuấn ở xã Chiềng Mung lãi hàng trăm triệu đồng mỗi năm, sản phẩm tiêu thụ chủ yếu tại hệ thống siêu thị trong nước.
Cách thành phố Sơn La (Sơn La) không xa, xã Chiềng Mung (huyện Mai Sơn) bà con vẫn tập trung phát triển kinh tế nhờ cây cà phê chè bởi cây trồng này đang có nhiều dấu ấn trên thị trường quốc tế. Tuy nhiên anh Nguyễn Đình Tuấn, Giám đốc Hợp tác xã Đoàn Kết (thôn 6, xã Chiềng Mung) lại chọn cho mình hướng đi mới bằng mô hình trồng nho Hạ Đen không hạt, mang lại hiệu quả kinh tế cao với phương pháp canh tác hữu cơ, bền vững.
Sau chuyến sang Trung Quốc tham quan, anh Tuấn nhận thấy tiềm năng của nho Hạ Đen không hạt khi cây này đã được trồng thành công từ lâu ở nước bạn và mang lại hiệu quả kinh tế rất cao. Ở Trung Quốc, 1ha trồng nho có thể thu hoạch lên đến 20 tấn, điều kiện trồng cũng không quá khắt khe. Điểm cần lưu ý là phải có nhà màng để bảo vệ cây khỏi sương và nước mưa và ngăn côn trùng gây hại.
“Họ xuất khẩu nho sang rất nhiều nước, trong đó có Việt Nam. Vì vậy, tôi nhận thấy tiềm năng phát triển cây trồng này ở quê nhà. Với khí hậu ôn hòa tại Chiềng Mung, điều kiện phát triển không thể tốt hơn cho cây nho Hạ Đen không hạt,” anh Tuấn chia sẻ.
Năm 2021, anh quyết định đầu tư 6.000m² đất trồng 3.000 gốc nho Hạ Đen không hạt với tổng chi phí ban đầu lên đến 1,2 tỷ đồng. Khoản đầu tư này bao gồm xây dựng hệ thống nhà màng, hệ thống tưới tự động (60 triệu đồng) cùng cây giống nho Hạ Đen giá 77.000 đồng/cây.
Vụ nho đầu tiên của anh Tuấn đạt sản lượng 6 tấn, mỗi cây cho từ 5 – 7 chùm quả, mỗi chùm nặng từ 3 – 4kg. Nho được bán cho các siêu thị với giá 110.000 – 120.000 đồng/kg, mang về lợi nhuận khoảng 300 triệu đồng.
Quá trình chăm sóc nho đòi hỏi sự tỉ mỉ và tuân thủ quy trình kỹ thuật. Sau mỗi vụ thu hoạch, cây nho được cắt tỉa cành vào tháng 1 hàng năm để chuẩn bị cho đợt hoa mới. Vào tháng 2, anh bắt đầu bón phân hữu cơ được ủ từ phân chuồng kết hợp với các nguyên liệu khác, cụ thể gồm phân chuồng hoai mục từ bò và dê kết hợp với ngô, đỗ tương và vỏ trứng nghiền. Lượng phân hữu cơ bón từ 5 – 7kg cho mỗi gốc nho. Bên cạnh đó, đạm cá được pha tưới bổ sung cứ 10 ngày/lần.
Dù đã có nhà màng, cây nho vẫn được phun chế phẩm sinh học để phòng trừ sâu bệnh 1 lần/tháng, đảm bảo giúp cây luôn khỏe mạnh và tối ưu năng suất. Trang trại nho được các công nhân dọn dẹp và cắt tỉa cỏ thường xuyên hoặc dùng các lớp vải chuyên dụng phủ quanh gốc để hạn chế cỏ dại, tuyệt đối không sử dụng thuốc trừ cỏ nhằm bảo vệ hệ vi sinh của đất.
Đến năm 2024, nhờ có kinh nghiệm chăm sóc và ứng dụng các kỹ thuật hiện đại, anh Tuấn đã thu hoạch được gần 10 tấn nho. Đầu ra sản phẩm chủ yếu tại các siêu thị ở khu vực phía Bắc với mức giá khoảng 110.000 đồng/kg. Hợp tác xã Đoàn Kết cũng tổ chức các buổi tham quan miễn phí cho khách hàng chụp ảnh và mua sản phẩm ngay tại vườn với mức giá 150.000 đồng/kg. Tổng lãi thu về trong năm nay đạt khoảng 700 triệu đồng.
Không chỉ thành công với cây nho Hạ Đen không hạt, anh Tuấn đang lên kế hoạch mở rộng thêm quy mô trang trại để nhập giống nho sữa từ Hàn Quốc về trồng bởi đây là giống nho có giá trị kinh tế cao, chất lượng ngon hơn, giá bán dao động khoảng 250.000 đồng/kg.
Năm tới, anh cùng các thành viên Hợp tác xã dự định đầu tư thêm hệ thống nhà màng, mở rộng vườn nho thêm 8.000m², khai thác theo hướng phát triển du lịch trải nghiệm và trực tiếp bán sản phẩm ngay tại vườn, đồng thời tiếp tục phát triển mô hình để hướng tới xuất khẩu.
Nguồn: https://nongsanviet.nongnghiep.vn/dua-nho-ha-den-len-tay-bac-loi-nhuan-bat-ngo-d406398.html