Dưa gang giàu chất điện giải
Bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ, Trưởng Đơn vị Điều trị Ban ngày, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, cho biết dưa gang còn gọi là dưa bở, là loại trái cây vừa giải nhiệt vừa tăng cường sức khỏe. Theo Đông y, dưa gang có vị ngọt, tính lạnh, tác dụng giải khát, trừ phiền, thông khí, lợi tiểu, có thể ngừa cảm nắng trong những ngày nóng bức.
Dưa gang chứa 90% là nước và có các chất điện giải như kali, magiê, natri và canxi, giúp cung cấp nước, làm mát cho cơ thể trong những ngày hè nắng nóng. Ngoài ra, dưa gang rất giàu chất dinh dưỡng, chất xơ và các hợp chất thực vật tốt, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như tăng cường sức khỏe tim mạch, hỗ trợ cải thiện đường huyết, duy trì sự khỏe mạnh của xương và răng, ….
Với vị ngọt thanh rất mát, uống một ly dưa gang dầm sữa hoặc sinh tố dưa gang vào buổi trưa hè nóng bức sẽ giúp giải khát.
Khi chọn dưa gang nên chọn quả vỏ mỏng, to, tròn, cầm nặng tay, ấn nhẹ thấy dưa mềm và có mùi thơm thoang thoảng là dưa ngon. Nên chọn những quả chín và có dấu hiệu rạn ở trên vỏ, dưa sẽ ngon và ngọt nhất. Không nên chọn quả đã nứt vỡ, dễ bị úng, hỏng bên trong. Ăn nhiều dưa gang sống dễ gây đau bụng, người mới khỏi bệnh và tỳ vị hư hàn nên kiêng ăn.
Bưởi nguồn cung cấp vitamin C dồi dào
Giống như các loại trái cây có múi khác, chẳng hạn như cam và quýt, bưởi là nguồn tuyệt vời của vitamin C với 50% lượng vitamin khuyến nghị hằng ngày của cơ thể chỉ trong nửa quả bưởi.
Chúng cũng là nguồn cung cấp vitamin A và chất xơ dồi dào và các chất chống oxy hóa giúp nâng cao sức đề kháng cơ thể, cải thiện hệ miễn dịch, phục hồi cơ thể nhanh hơn sau khi bị cảm. Có thể ăn trực tiếp hoặc làm ly nước ép bưởi mát lạnh mang lại cảm giác thanh mát cho ngày hè.
Bác sĩ Vũ lưu ý nước ép bưởi có thể gây tình trạng tương tác với một số thuốc (kháng sinh, thuốc ức chế miễn dịch, benzodiazepines, hầu hết các thuốc chẹn kênh canxi, thuốc chống lo âu, một số thuốc statin,…). Do đó cần chú ý không dùng chung nước ép bưởi với các thuốc này.