Kiến nghị Trung Quốc sớm mở tour du lịch đến Việt Nam

Thứ Năm, 16/2/2023| 9:12

Trong danh sách 20 quốc gia thí điểm theo đoàn mà Trung Quốc công bố hôm 6/2 không có Việt Nam.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) vừa có thư gửi Bộ VHTTDL Trung Quốc kiến nghị sớm đưa Việt Nam vào danh sách các quốc gia thí điểm theo đoàn, tạo điều kiện thuận lợi cho hai nước phục hồi và phát triển du lịch.

Trong danh sách 20 quốc gia thí điểm theo đoàn mà Trung Quốc công bố hôm 6/2 gồm 7 nước ASEAN và một số quốc gia khác, nhưng không có Việt Nam.

Theo Bộ VHTTDL, du lịch Việt Nam đã chính thức mở cửa trở lại, đón du khách quốc tế từ ngày 15/3/2022. Trong năm 2022, cả nước đã đón hơn 3,66 triệu lượt khách quốc tế và được ghi nhận là điểm đến an toàn, hấp dẫn.

Bộ VHTTDL nhấn mạnh, Trung Quốc là thị trường gửi khách lớn nhất của Việt Nam. Việt Nam luôn chiếm vị trí top 5 quốc gia hàng đầu gửi khách đến Trung Quốc.

Tháng 9/2022, theo lời mời của phía Trung Quốc, Việt Nam tham dự Hội chợ Du lịch ASEAN - Trung Quốc với tư cách là khách chính. Tháng 10/2022, hai bên cũng đã ký kết "Kế hoạch Hợp tác văn hóa và du lịch giai đoạn 2023-2027".

"Với mong muốn thúc đẩy hợp tác, đưa du lịch hai nước phát triển lành mạnh, thực hiện theo đúng nhận thức chung của Lãnh đạo Cấp cao hai nước, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam trân trọng đề nghị Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc xem xét và sớm đưa Việt Nam vào danh sách các quốc gia thí điểm du lịch theo đoàn, tạo điều kiện thuận lợi cho hai nước phục hồi và phát triển Du lịch", văn bản nêu rõ. 

Kiến nghị Trung Quốc sớm mở tour du lịch đến Việt Nam - 1

Khách nước ngoài thích thú chụp ảnh tại phố cà phê đường tàu Hà Nội trước khi bị đóng cửa (Ảnh: Tố Linh).

Về việc Trung Quốc chưa mở tour du lịch đến Việt Nam, trao đổi với PV Dân trí, các đơn vị lữ hành cho rằng nguyên nhân do quốc gia này còn nhiều vấn đề cần giải quyết như: thủ tục xuất nhập cảnh, đảm bảo phòng chống dịch, cấp lại hộ chiếu hết hạn; lựa chọn tour du lịch phù hợp,...

Ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cho biết Trung Quốc luôn được xác định là thị trường du lịch lớn nhất, tiềm năng và lâu dài của Việt Nam. Hầu hết địa phương và doanh nghiệp lữ hành đều mong đợi quốc gia này mở cửa để đón khách du lịch. 

"Đây là một trong những nguồn khách có thể giúp doanh nghiệp phục hồi sau 3 năm Covid-19 khó khăn", ông Dũng nhận định.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, các doanh nghiệp và địa phương đều đã sẵn sàng cả về nhân lực và dịch vụ để đón khách Trung Quốc. Ông đánh giá tiềm lực có đủ, thậm chí dư thừa, "bao nhiêu khách cũng đón được".

"Các doanh nghiệp Việt Nam luôn trong tâm thế chủ động đem đến cho du khách Trung Quốc dịch vụ tốt nhất và giá cả phải chăng nhất. Chúng tôi kỳ vọng có thể đón du khách Trung Quốc vào quý II tới", ông Dũng nói.

Trước đó, Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc công bố thí điểm cho các công ty tổ chức các chuyến du lịch theo đoàn đến 20 quốc gia, có hiệu lực từ 6./.

Các công ty du lịch Trung Quốc được tổ chức các chuyến du lịch theo đoàn cho công dân Trung Quốc đến 20 nước, gồm: Thái Lan, Indonesia, Campuchia, Philippines, Malaysia, Singapore, Lào, Maldives, Sri Lanka, Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất, Ai Cập, Kenya, Nam Phi, Nga, Thụy Sĩ, Hungary, New Zealand, Fiji, Cuba và Argentina. Ngoài ra, các công ty du lịch cũng được phép bán gói dịch vụ hàng không và khách sạn cho du khách./.

(Dân Trí)

Top