Độc đáo bản sắc Tây Nguyên ở Kon Tum

Thứ Tư, 9/6/2021| 14:08

Đến với Kon Tum, khám phá nét nguyên sơ của vùng đất đỏ Bazan, để tìm hiểu những nét văn hóa độc đáo của các dân tộc thiểu số.

Kon Tum là tỉnh nằm ở phía Bắc của Tây Nguyên. Cùng với Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, năm tỉnh cấu thành nên vùng cao nguyên đất đỏ bazan màu mỡ, thiên nhiên trù phú. Đây là tỉnh duy nhất tiếp giáp với hai nước Lào và Campuchia nên Kon Tum được mệnh danh là ngã ba Đông Dương.

Trong tiếng Ba Na, Kon Tum có nghĩa là "làng ở vùng hồ", xưa là một vùng đất hoang vắng, đất rộng người thưa, những buôn làng của người Xơ Đăng, Ba Na, Gia Rai, Giẻ Triêng, B’Râu, R’Mâm… rải rác ở các vùng cư trú khác nhau mà không tập trung vào cùng một khu vực. Phần lớn diện tích tự nhiên của Kon Tum nằm ở phía Tây dãy Trường Sơn nên địa hình nghiêng dần từ đông sang tây và thấp dần từ Bắc xuống Nam. Vùng này cũng là nơi bắt nguồn của nhiều con sông lớn như sông Cái (chảy sang Quảng Nam), sông Sê San (chảy sang Campuchia), sông Ba (chảy sang Phú Yên).

Có thể nói, du lịch Kon Tum gắn liền với thiên nhiên hoang dã do đặc thù về mặt tự nhiên và mang đậm dấn ấn văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên của các dân tộc bản xứ.

Độc đáo bản sắc Tây Nguyên ở Kon Tum

Kon Tum là nơi có nhiều khu di tích cũng như thắng cảnh đẹp bên cạnh các lễ hội truyền thống lớn trong năm, thu hút rất đông khách du lịch mỗi năm đến với vùng đất còn nhiều vẻ nguyên sơ này. Dưới đây là một số điểm đến nổi bật dành cho du khách muốn trải nghiệm những nét độc đáo của Kon Tum.

THÁC PAU SUH (THÁC PA SỸ)

Độc đáo bản sắc Tây Nguyên ở Kon Tum

Con thác với tên gọi độc đáo là điểm đến trứ danh của đất núi rừng Tây Nguyên. Cách trung tâm thành phố khoảng 6 km, thác Pa Sỹ nằm trên địa phận làng Kon Tu Rằng, xã Măng Cành, huyện Kon Plong. Nơi đây được bao quanh bởi những cánh rừng nguyên sinh xanh ngát, khí hậu trong lành, mát mẻ mang lại cảm giác thoải mái, sảng khoái cho du khách.

Thác Pa Sỹ được tạo thành từ 3 ngọn suối lớn nhất Măng Đen, nằm ở độ cao 1.500 m so với mực nước biển. Thác Pa Sỹ không hùng vĩ, như các thác nổi tiếng vùng Tây Nguyên đại ngàn khác mà dịu dàng với dòng chảy trắng xoá. 

NÚI NGỌC LINH

 

Độc đáo bản sắc Tây Nguyên ở Kon Tum

Ngọc Linh Liên Sơn là liên hoàn núi non bao trùm 4 tỉnh Kon Tum, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Gia Lai, bắt đầu từ ngọn Ngọc Lum Heo ở Tây Bắc cho đến ngọn Ngọc Rơ phía Đông Nam. Trong đó, Ngọc Linh là đỉnh núi cao nhất. 

Nằm ở độ cao khoảng 2600 m, núi Ngọc Linh vô cùng nên thơ, hùng vĩ. Chưa nhiều người dám chinh phục núi Ngọc Linh huyền ảo này bởi ở đây có biết bao nhiêu câu chuyện kì bí được kể lại. Ngọn núi này chứa đựng nhiều giá trị tâm linh từ bao đời của người dân tộc thiểu số nơi đây.

Những bạn trẻ gan dạ yêu thích leo núi có thể lựa chọn Ngọc Linh làm điểm đến cho chuyến đi của mình. 

SUỐI NƯỚC NÓNG ĐĂK TÔ

Độc đáo bản sắc Tây Nguyên ở Kon Tum 

Suối nước nóng Đăk Tô thuộc địa phận xã Kon Đào, thị trấn Đăk Tô, huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum. 

Dòng nước của suối nước nóng Đăk Tô có nhiệt độ từ 50-70 độ C, bên trong chứa nhiều khoáng chất Mg, Na, Ca, Si… không chỉ giúp du khách thư giãn mà còn có tác dụng chữa bệnh, phù hợp cho những người có nhu cầu du lịch kết hợp nghỉ dưỡng. 

Đây là khu vực chưa được quan tâm khai thai du lịch nên sẽ thiếu nhiều tiện nghi cơ bản, chưa đáp ứng nhiều mong đợi của du khách. Hãy đến suối nước nóng Đắk Tô với tâm thế khám phá thay vì trông chờ vào các dịch vụ du lịch chu đáo.

VƯỜN QUỐC GIA CHƯ MOM RAY

Cách trung tâm thành phố chừng 30 km về phía Tây, du khách khi đến du lịch Kon Tum không thể bỏ qua Vườn Quốc gia Chư Mom Ray của Kon Tum.

Độc đáo bản sắc Tây Nguyên ở Kon Tum

VQG Chư Mom Ray được mệnh danh là lá phổi xanh của vùng cực Bắc Tây Nguyên và cũng được biết đến là vườn quốc gia sở hữu tính đa dạng sinh học cao nhất Việt Nam. Điều đáng nói ở đây không chỉ là nơi có diện tích rộng lớn, giáp với VQG Virachey của Campuchia và Khu bảo tồn Đông Nam Ghong của Lào, mà đây cũng là mái nhà của hơn 114 loài có tên trong Sách Đỏ của Việt Nam và thế giới.

LÀNG KON BRING

Làng du lịch cộng đồng Kon Bring, Kon Tum là ngôi làng của người dân tộc M’Nâm với nhiều nét đặc trưng truyền thống, đậm chất Tây Nguyên như: kiến trúc nhà Rông, nhà sàn, múa cồng chiêng…

Độc đáo bản sắc Tây Nguyên ở Kon Tum

Đến với làng Kon Bring, du khách sẽ cảm nhận được nét đẹp thanh bình, mộc mạc qua những ngôi nhà sàn bằng gỗ và hiểu rõ hơn về tập quán, nếp sống thường nhật của bà con nơi đây. Thú vị hơn hết, du khách có thể có cơ hội được nghe già làng kể truyền thuyết của người M’Nâm cũng như truyền thuyết ly kỳ về vùng đất Măng Đen.

THÀNH PHỐ KON TUM

Điểm đến phổ biến nhất ở tỉnh Kon Tum chính là thành phố cùng tên. Nơi đây là trung tâm văn hóa - kinh tế của tỉnh, mang trong mình các giá trị hiện đại nhưng vẫn gìn giữ được các nét truyền thống.

Các điểm đến thu hút khách du lịch khi tới thành phố Kon Tum bao gồm: Nhà thờ gỗ Kon Tum, Tòa Giám mục Kon Tum, làng cổ Kon K’Tu, nhà rông Kon K’lor, cầu treo Kon K’lor, Bảo tàng Kon Tum và chùa Bác Ái.

Độc đáo bản sắc Tây Nguyên ở Kon Tum

 Cầu treo Kon K'lor

Độc đáo bản sắc Tây Nguyên ở Kon Tum 
Làng cổ Kon K’Tu

...

Theo: Travellive+

Top