Có một 'sân bay dã chiến' Cu Vai giữa trời mây

Thứ Năm, 18/3/2021| 9:12

Trên một đỉnh núi cao bằng phẳng, Cu Vai gợi cho người ta liên tưởng một sân bay dã chiến trên đỉnh núi với đường băng là đường xuyên qua chòm dân cư.

Có một sân bay dã chiến Cu Vai giữa trời mây - Ảnh 1.Đứng ở Cu Vai có thể thỏa thích ngắm núi cao trùng điệp xanh ngắt

Từ vài năm nay, cái tên Cu Vai - một chòm nhỏ thuộc thôn Háng Xề, xã Xa Hồ, huyện Trạm Tấu, Yên Bái - trở nên nổi tiếng, nhất là với các bạn trẻ đam mê chinh phục và khám phá.

Trước đây, Cu Vai nằm ở một triền đồi cách chỗ định cư hiện nay chừng 2km. Tuy nhiên nơi ở cũ tiềm ẩn nhiều nguy cơ sạt lở nên tỉnh tìm cách đưa bà con đến nơi ở mới an toàn hơn.

Năm 2012, sau khi được tỉnh Yên Bái chỉ đạo, cán bộ ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn đã lên Cu Vai khảo sát địa bàn và quyết định dời 50 hộ về đây, ngay trên đỉnh một ngọn đồi phẳng.

Đầu năm 2013, mặt bằng được giải phóng xong, ngoài hỗ trợ mỗi gia đình 10 triệu đồng, Đảng bộ, chính quyền, các đoàn thể của huyện Trạm Tấu và xã Xà Hồ còn cử cán bộ đến tận nơi, chung tay giúp đồng bào di dời nhà cửa về bản mới.

Chòm Cu Vai này thuộc thôn Háng Xề, có 56 hộ; chòm trên đỉnh có 50 hộ, 6 hộ khác quần cư thấp hơn.

Có một sân bay dã chiến Cu Vai giữa trời mây - Ảnh 3.Nhìn từ flycam, bản làng Cu Vai có một vẻ đẹp khác lạ

Trên một đỉnh núi cao bằng phẳng, chòm Cu Vai gợi liên tưởng một sân bay dã chiến với đường băng là đường xuyên qua chòm. Nhưng ở một góc máy khác, Cu Vai nhìn giống như một cây đàn với những mái nhà san sát bên nhau như đăng đối những phím đàn.

Cu Vai, theo tiếng Thái là mây vắt ngang trời. Đứng ở đây có thể thỏa thích ngắm núi cao trùng điệp xanh ngắt khắp bốn phía với những cụm mây trắng bồng bềnh lơ lửng trước mặt, cảm giác chỉ cần đưa tay ra là có thể vén mây mang về.

Chúng tôi lên Cu Vai đang vào mùa đổ ải, những tấm gương khổng lồ chênh vênh bên sườn núi soi bóng mây trời lấp lánh nắng.

Có một sân bay dã chiến Cu Vai giữa trời mây - Ảnh 4.Ở góc máy khác, Cu Vai như một cây đàn mà những mái nhà san sát bên nhau rất đăng đối là những phím đàn
Có một sân bay dã chiến Cu Vai giữa trời mây - Ảnh 5.Bản Cu Vai nhìn từ trên cao như một 'sân bay dã chiến'

Bản nhỏ cách biệt với thế giới bên ngoài bởi con đường từ chân dốc lên đỉnh núi là một thử thách đáng kể cho những ai đam mê phượt mạo hiểm. Chừng 1/3 quãng đường núi đã được bêtông, phần còn lại được biết đã có kế hoạch làm tiếp cho bà con đi lại thuận lợi hơn.

Cu Vai thật ra giữ được phần nào vẻ đẹp nguyên sơ thân thiện và hồn nhiên chính nhờ vào sự cách trở khó khăn này. Nỗi lo lắng về sự mất mát các giá trị truyền thống, vẻ đẹp thiên nhiên không phải không có căn cứ khi sự cách trở được xóa bỏ và du khách ùn ùn kéo đến.

Tuy nhiên nếu có sự chung tay vào cuộc, chọn lấy những giá trị cốt lõi để bảo tồn, Cu Vai sẽ xứng đáng là một thiên đường có thật ở Trạm Tấu chứ không thể là thiên đường bị lãng quên.

Có một sân bay dã chiến Cu Vai giữa trời mây - Ảnh 6.Mùa này, đường vào Cu Vai mê đắm bước chân du khách khi ruộng bậc thang vào mùa đổ ải
Có một sân bay dã chiến Cu Vai giữa trời mây - Ảnh 7.Cụ Giàng Thị Vế là già làng ở Cu Vai, năm nay cụ đã bước sang 100 tuổi
Có một sân bay dã chiến Cu Vai giữa trời mây - Ảnh 8.Cuộc sống thường nhật ở Cu Vai

(TTO)

Top