Bhutan - Câu chuyện về quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Thứ Sáu, 9/9/2022| 15:35

Nằm ẩn mình bên dãy núi Himalaya hùng vĩ, vương quốc Bhutan hiền hòa còn khá xa lạ với nhiều người, nhưng lại hội tụ những gì hạnh phúc nhất của miền hạ giới. Đến với Bhutan là đến với miền đất thiên đường đầy bí ẩn nhưng không kém phần thú vị.


Bhutan còn gắn liền với huyền thoại Rồng Sấm - hay thiên đường của miền hạ giới, khiến ai từng một lần đặt chân đến đều trân trọng từng phút giây của cuộc sống.
Dường như giữa không gian an tường, tĩnh tại của "Miền hạnh phúc" ấy, bình yên đến nhẹ nhàng hơn bao giờ...

Lối sống giản dị, luôn hướng thiện
Ngoài sống ở vùng đất trên cao, một trong những chìa khóa tới hạnh phúc của con người vùng đất Rồng Sấm chính là sự giản dị và luôn hướng thiện. Phần lớn người dân đều theo đạo Phật và ăn chay, họ luôn tin vào luật nhân quả nên sống rất từ bi, nhân ái, làm những việc tốt cho người khác. Chính phủ đã thực hiện các bước cần thiết để đảm bảo nhiều cơ sở y tế và giáo dục miễn phí cho mọi người. Hầu hết người dân nơi đây vẫn được giáo dục từ các tu viện.

Bhutan - Câu chuyện về quốc gia hạnh phúc nhất thế giớiNụ cười thân thiện của người dân Bhutan. Ảnh: Shutterstock

Tại "Vương quốc hạnh phúc" Bhutan, khoảng cách giữa các tầng lớp trong xã hội không quá cách biệt. Thay vì bị áp lực mua nhà đẹp, xe sang, họ quan tâm tới những giá trị xã hội, cùng tạo nên một cộng đồng gần gũi, sẵn sàng giúp đỡ nhau khi cần, tận hưởng cuộc sống và thiên nhiên xung quanh nhiều hơn.

Gần gũi với thiên nhiên, ý thức bảo vệ môi trường
Ý thức bảo vệ môi trường của người dân Bhutan rất cao, bởi họ quan niệm rằng con người chung sống cùng thiên nhiên, đối xử với môi trường như thế nào, sẽ được đáp lại như vậy. Theo thống kê, đất nước này có chỉ số carbonic trong không khí đạt mức âm. Trong đó, đầu năm 2017, cả Bhutan sản sinh ra 2,2 triệu tấn CO2, nhưng với 72% diện tích quốc gia được phủ rừng đã giúp nơi đây chuyển hóa được lượng CO2 lớn bằng 3 lần con số trên.

Bhutan - Câu chuyện về quốc gia hạnh phúc nhất thế giớiBhutan gây ấn tượng với độ phủ rừng lớn nhờ ý thức bảo vệ môi trường của người dân cao. Ảnh: Shutterstock

Lễ hội sắc màu tại Bhutan
Mang sự giản dị, mộc mạc trong tính cách, nhưng các lễ hội của người Bhutan luôn tràn đầy âm nhạc, rực rỡ sắc màu. Nếu có dịp đến vào các mùa lễ, bạn sẽ thấy rằng, con người nơi đây ăn mừng cho sự kiện thật phong phú và đa dạng.

Bhutan - Câu chuyện về quốc gia hạnh phúc nhất thế giớiVương quốc của những lễ hội sắc màu và điệu nhảy lôi cuốn, thu hút nhiều du khách. Ảnh: Shutterstock

Nổi bật phải kể tới Tshechu - một trong những lễ hội lớn nhất tại Bhutan, được tổ chức hàng năm ở nhiều ngôi chùa, tu viện và pháo đài nhằm bày tỏ sự tôn kính tới đạo sư Guru Rinpoche. Ông là người đã mang đạo Phật du nhập vào Bhutan trong những năm đầu của thế kỷ thứ 8. Người dân Bhutan tin rằng đây cũng là dịp để con người giao lưu, giải trí, nhận phước lành và rửa sạch tội lỗi.

 Quỳnh Liên

 

 

 

Top