Bắc Hà 4 mùa, mùa nào cũng đẹp chất thơ

Thứ Ba, 2/11/2021| 15:05

Nếu chưa một lần đến Bắc Hà, bạn sẽ băn khoăn không biết nên đến với “Cao nguyên trắng” này vào thời điểm nào, nhưng thực tế, mùa nào Bắc Hà cũng đẹp.

Bắc Hà là huyện vùng cao thuộc tỉnh Lào Cai, nằm ở độ cao 1.000-1.500m so với mực nước biển. Do nằm ở vị trí giữa hai vùng Đông Bắc và Tây Bắc nên Bắc Hà tránh được cái nóng của mùa hè vùng Tây Bắc và không khí ẩm của mùa xuân vùng Đông Bắc. Với khí hậu quanh năm mát mẻ. miền cao nguyên Bắc Hà là mảnh đất lưu giữ những nét văn hóa và cảnh đẹp độc đáo của vùng sơn cước.

Tên gọi Bắc Hà có nguồn gốc từ tiếng Tày - “Pạc kha”, nghĩa là “trăm bó gianh”. Thời Pháp thuộc, âm “Pạc kha” được đọc thành Pakha, sau này người Việt đọc thành Bắc Hà.

Bắc Hà, vùng đất có mỹ danh “Cao nguyên trắng” bởi mỗi khi mùa xuân về, đồi núi phủ một màu trắng hoa mận, hoa lê. Vùng đất này còn nổi tiếng với những kỵ sĩ trên lưng ngựa không yên cương, vang tiếng vó ngựa khắp vùng cao Tây bắc cùng tiếng sáo Mèo trầm bổng bên những ngọn sa mộc cao vút giữa trời xanh, chưa kể những phiên chợ vùng cao tràn ngập sắc màu của các dân tộc H’Mông, Tày, Nùng, Dao tuyển, La Chí…. đang sinh sống tại đây.

Bắc Hà không có vẻ đẹp choáng ngợp trong lần đầu gặp gỡ mà nhẹ nhàng len lỏi vào tâm trí của mỗi người khi đến đây để cảm nhận sự chân tình ấm áp của người Bắc Hà, sự rung động của mùa xuân với hoa mận, hoa lê, của ánh mặt trời kiêu hãnh lúc hoàng hôn mùa hạ, của màu vàng óng ả trên các thửa ruộng bậc thang mỗi khi thu về. Vẻ đẹp hoang sơ của Bắc Hà cứ như thế thấm đượm vào tâm trí du khách.

Vẻ đẹp nên thơ của Cao nguyên trắng Bắc Hà. Ảnh: Du lịch Tây Bắc.

 Mùa xuân

Mùa xuân là mùa của lễ hội, rực rỡ sắc màu và đậm đà bản sắc dân tộc sinh sống tại Bắc Hà. Đó là lễ hội Say sán của người H’Mong, lễ hội nhảy lửa của người Dao, múa xòe của người Tày…

Mùa xuân cũng là mùa của các loài hoa nối tiếp nhau. Hiếm nơi nào ở vùng núi Tây Bắc có hai mùa hoa mận như ở Bắc Hà. Chính vì thế mà nơi đây được gọi là Cao nguyên trắng.

Tháng 1: mùa hoa anh đào, tập trung ở khu vực hồ Na Cô và xung quanh thị trấn Bắc Hà. Hoa đào rừng nở rực rỡ nhất là cuối tháng 1 ở Na Hồi - Bản Phố - Thái Giàng Phố. Đây cũng là điểm chụp ảnh ưa thích của nhiều du khách.

Tháng 2, tháng 3: hoa mận Tam hoa nở rộ trải dài khắp khu vực Tà Chải, Na Hồi và Bản Phố. Sau hoa mận là hoa lê nở trắng khắp vùng Lùng Phìn - Tả Van Chư - Lùng Cải - Simacai.

Hoa lê nở trắng tinh khôi trong nắng sớm.

Mùa hè

Khí hậu vốn là một lợi thế ở Bắc Hà. Khi nhiều vùng khác bắt đầu cảm nhận cái nóng của mùa hè thì ở Bắc Hà, trời vẫn mát mẻ, hoa cải nở vàng rực rỡ, hoa Tam giác mạch hồng phớt khoe sắc trên khắp những ngọn đồi ở Bản Phố, Lử Thần.

Có thể nói, mùa hè là mùa đẹp nhất ở Bắc Hà. Vào tháng 4, tháng 5, các thửa ruộng bậc thang bước vào mùa nước đổ. Tháng 6 là mùa thu hoặc mận Tam hoa, mùa của Giải đua ngựa truyền thống. Tháng 7 là mùa của những cánh đồng hoa Cát cánh tím mướt, tạo vẻ đẹp khác biệt với nhiều vùng núi khác ở Tây Bắc. Thời điểm này, ruộng lúa thời “con gái” tạo màu xanh mướt.

 Ảnh: Du lịch Tây Bắc.

 Mùa thu

Đến Bắc Hà vào tháng 8, 9, du khách sẽ thấy màu vàng của lúa chín trên khắp các thửa ruộng bậc thang, tạo thành những vạt núi vàng đượm trải dài tít tắp. Để cảm nhận hết vẻ đẹp của ruộng bậc thang, du khách nên đến đây vào mùa thu.

Cuối tháng 8, đầu tháng 9 cũng lả tháng làm cốm của người Tày ở Tả Chài, nơi tiếng chày giã cốm vang lên trong mỗi căn nhà. Du khách có thể tìm hiểu cách làm cốm của người dân vừa thưởng thức những mẻ cốm mới ra lò. Đến tháng 10, nếu du khách thu xếp thời gian muộn màng để đến đây vẫn có thể chiêm ngưỡng vài cánh đồng lúa nếp chín vàng ở Bản Liền.

Cánh đồng lúa nếp chín vàng rực ở Bản Liền.

 Mùa đông

Như nhiều vùng núi cao khác, Bắc Hà có những ngày rét đậm, rét ngọt đan xen nhau. Tháng 11, 12 là thời điểm lý tưởng để du khách “săn mây”, những đám mây bồng bềnh lững lờ lưng chừng núi, nhất là ở xã Na Hồi - nơi có đỉnh Ngải Thầu. Đỉnh Ngải Thầu là nơi lý tưởng để ngắm bình minh và hoàng hôn lý, vào mùa nào cũng đẹp.


Săn mây trên Đỉnh Ngải Thầu.

Tháng 12 là tháng Tết của người H’Mong. Nguồi H’Mong có tập tục “ăn Tết” cả tháng nên du khách đến đây vào ngày nào cũng có cơ hội tham gia lễ mổ lơn của người H’Mong hoa ở Bắc Hà.

Trên toàn huyện Bắc Hà có khoảng 50 cơ sở lưu trú du lịch, với gần 350 phòng, chưa kể 26 homestay) trong đó nhiều homestay được Dự án du lịch cộng đồng hỗ trợ)./.

Q.Liên

Top