Văn hóa ẩm thực đang được TP Móng Cái chú trọng khai thác, xây dựng thành một sản phẩm du lịch hứa hẹn nhiều hấp dẫn, thu hút đông đảo du khách mong muốn trải nghiệm, khám phá bản sắc vùng, miền.
Ẩm thực Quảng Ninh nói chung, ẩm thực Móng Cái nói riêng, luôn được khách du lịch đánh giá cao về sự độc đáo, hấp dẫn đặc trưng nhờ được thiên nhiên ưu đãi đa dạng nguyên liệu trên rừng, dưới biển tới đồng bằng. Sự sáng tạo trong chế biến của con người mỗi vùng miền, gắn với điều kiện sinh sống đặc thù đã tạo nên những món ăn phong phú, góp phần định vị thương hiệu du lịch của vùng đất địa đầu Tổ quốc. Để góp phần vào mục tiêu phát triển du lịch là mũi nhọn trong tăng trưởng kinh tế bền vũng, kho tàng ẩm thực đang được thành phố từng bước khai thác tiềm năng, nâng tầm nhu cầu ăn uống đơn thuần trở thành nhu cầu về sự khám phá, trải nghiệm thú vị. Cụ thể, kết hợp khai thác ẩm thực địa phương vào các chương trình tour du lịch với nhiều sản phẩm đảm bảo chất lượng ATTP; nâng cao chất lượng đội ngũ nhân lực về trình độ tay nghề, phong cách, thái độ phục vụ; xây dựng các địa chỉ cơ sở sản xuất, chế biến sản phẩm OCOP, gắn với câu chuyện của món ăn, đời sống sinh hoạt người dân bản địa…
Năm 2023 du lịch ẩm thực tiếp tục là một trong 5 sản phẩm du lịch được thành phố quan tâm xây dựng. Thành phố phát triển sản phẩm du lịch ẩm thực Việt – Trung tại các nhà hàng trên địa bàn 3 phường Trần Phú, Ka Long, Hòa Lạc. Trong đó cung cấp các món ăn mang đậm bản sắc, độc đáo của Việt Nam, như lợn quay Móng Cái, phở Việt và ẩm thực Trung Quốc như vịt quay Bắc Kinh, lẩu dê, cháo thập cẩm hải sản và các món nướng… Sản phẩm OCOP, đặc sản địa phương do ngư dân nuôi trồng, đánh bắt, được sơ chế thành phẩm và đăng ký nhãn mác, thương hiệu, như nõn tôm, nõn bề, nõn ghẹ, cá khô một nắng… Du khách có thể lựa chọn du lịch trải nghiệm hoạt động sản xuất, thưởng thức món ngon tại chỗ, hoặc mua sắm sản phẩm về làm quà cho gia đình, người thân, bạn bè.
Trong khuôn khổ chuỗi sự kiện, hoạt động kích cầu du lịch dịp nghỉ lễ 30/4-1/5/2023, thành phố có kế hoạch tổ chức Lễ hội ẩm thực tại sân Cửa khẩu Ka Long. Phần lễ với chương trình nghệ thuật sôi động, phần hội bao gồm 3 nội dung hấp dẫn: Giao lưu biểu diễn nấu ăn của đầu bếp Việt Nam, Trung Quốc; trưng bày, quảng bá các món ăn, nguyên liệu đặc sản của Móng Cái; lễ hội đường phố chủ đề ẩm thực. Nhiều món ăn đã được các phường, xã của thành phố đăng ký làm sản phẩm đại diện để giới thiệu tại Lễ hội, như ngan đen Bắc Sơn, hải sản Trà Cổ, lợn quay Ninh Dương, các món mẹt vùng DTTS Hải Sơn…
Về lâu dài, để du lịch ẩm thực phát triển xứng tầm tiềm năng, yếu tố quan trọng là mỗi làng nghề, nghệ nhân cần chủ động gìn giữ nét chân thực, bí quyết, sản phẩm ẩm thực và truyền lại cho thế hệ kế nghiệp. Những món ăn ngon, đặc trưng vùng miền, dân tộc tại Móng Cái luôn được lưu giữ, ngày càng phát triển sẽ góp phần làm cho bức tranh du lịch Móng Cái nói riêng, Quảng Ninh nói chung, ngày càng thêm rực rỡ, khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch của khu vực.
Những năm qua, Quảng Ninh là địa phương đầu tiên trong cả nước đã tập trung chỉ đạo xây dựng các thương hiệu ẩm thực truyền thống, đặc trưng của địa phương gắn với chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” (OCOP), có sự tham gia của cộng đồng dân cư, các cơ quan quản lý, địa phương. Đến nay, Quảng Ninh là địa phương dẫn đầu cả nước về số lượng sản phẩm OCOP với 569 sản phẩm, bao gồm nhiều sản phẩm tạo được thương hiệu vững vàng trên thị trường, như: Nếp cái hoa vàng Đông Triều, lợn Móng Cái, gà Tiên Yên, sá sùng Vân Đồn, mực ống Cô Tô, chả mực Hạ Long, miến dong Bình Liêu, rượu ba kích, trà hoa vàng Ba Chẽ… |