Trang chủDu lịchẨm thực'Đủ ấm bụng cho một bữa ăn'

‘Đủ ấm bụng cho một bữa ăn’


Ngoài sợi bánh canh bột gạo, to tròn đặc trưng, quán còn nổi tiếng với mức giá rẻ… hiếm thấy.

Đã rất lâu, tôi mới có dịp chạy xe qua khu Phạm Thế Hiển. Phần vì xa, phần vì dịch bệnh phức tạp. Quán bánh canh Mỹ Tho cách đường chính Phạm Thế Hiển chừng 100m. Quán mang đậm phong cách ẩm thực đường phố Sài Gòn với vài cái bàn và ghế đẩu nhựa. Nhưng từ lúc tôi đến, bàn lúc nào cũng kín chỗ, thực khách ra vào tấp nập.

Tô bánh canh Mỹ Tho với giá 10.000 đồng

Gia Thanh

Chỉ 10.000 đồng!

Gia đình anh Phương bán món ăn của quê hương đã hơn 3 năm. Từ khi bán đến giờ, giá một tô bánh canh thịt nạc vẫn giữ nguyên 10.000 đồng. Hỏi sao anh bán giá rẻ vậy, anh bảo: “Bán mười ngàn thì bất kỳ ai ăn cũng được từ người lớn đến con nít. Người ta thích ăn là cái sợi bánh canh bột gạo này, chứ thịt thà đồ cũng không thành vấn đề. Còn ai muốn ăn nhiều thì kêu thêm, làm tô 30.000 – 40.000 đồng”.

Khách ở đây đa phần là dân lao động nghèo. Công nhân, thợ xây, người bán vé số hay học sinh, sinh viên… đều đủ cả. Một tô giá 10.000 đồng có thịt nạc, da heo, bánh canh và huyết. Nhiêu đó là đủ ấm bụng cho một bữa ăn trưa hoặc bữa xế.

Ngoài thịt nạc, thực khách có thể có thể gọi thêm sườn, giò heo, tôm, mực hay huyết vịt.

Gia Thanh

Tôi gọi một tô bánh canh “best seller” ở đây. Ban đầu, tôi cũng không đặt nhiều kỳ vọng vào hương vị của món này bởi “chỉ 10.000 đồng thì lấy đâu mà ngon”. Nhưng khi nếm thử nước lèo, vị ngọt thanh, thơm mùi của hành phi và rau thơm khiến tôi khá bất ngờ. Hương vị của nó đơn giản, dân dã như cách ẩm thực đường phố đi vào lòng thực khách. Sợi bánh canh Mỹ Tho làm hoàn toàn từ bột gạo, được nhồi kỹ nên có độ dai vừa phải. Sợi bánh to, tròn trông lạ mắt và rất dễ ăn.

Theo chủ quán, nồi nước lèo được nấu từ xương, tôm khô, râu mực, con ruốc, cải muối và một vài gia vị khác. Anh Phương không học qua trường lớp gì nhưng có tài bếp núc. Anh tự mày mò, nghiên cứu ra công thức của riêng mình.

Anh chia sẻ: “Thấy trên đây không có ai bán món này nên tôi mang lên. Nhiều người ăn ở đây rồi nếu có dịp về Mỹ Tho biết món này mà ủng hộ bà con. Ở dưới quê, chuyện bán bánh canh là bình thường, nấu như nhà ăn vậy đó. Còn lên đây, mình phải nghiên cứu, chế biến làm sao để người ta ăn mà không biết làm sao ra được hương vị như thế”.

Anh Phương là người gốc Mỹ Tho, thấy Sài Gòn chưa có món ăn này nên đã mày mò hoàn thiện công thức

Gia Thanh

Gần 100kg bánh/ngày

Chị Thanh Bình (32 tuổi, ngụ Q.7) đã nhiều lần ghé tiệm thưởng thức cho biết: “Sợi bánh canh ở đây lạ, ngon và dai. Tôi ở bên Đào Trí mà chở con qua tận đây. Bé nhà tôi rất thích món này, ăn ở đây rồi còn mua đem về để tối ăn tiếp. Chú bán dễ thương và vui vẻ nữa nên tôi thường xuyên quay lại”.

Anh Phương cho biết trung bình một ngày tiệm bán được 500 – 600 tô giá 10.000 đồng. Ngoài thịt nạc, khách hàng có thể gọi thêm sườn, giò heo, tôm, mực hay huyết vịt. Giá dao động từ 15.000 – 35.000 đồng.

Khách ở đây đa phần là người lao động nghèo, công nhân, thợ xây, người bán vé số hay học sinh, sinh viên…

Gia Thanh

“Ở đây đặc biệt là dùng toàn bộ huyết vịt, đặt tại lò. Huyết vịt ngọt, mềm và không tanh, hôi như huyết heo. Bánh canh cũng lấy ở dưới Mỹ Tho luôn, lò ở sát nhà dưới quê. Mỗi ngày bán tầm 60 – 70kg bánh. Mực mỗi lần làm chừng 10 con, thấy gần hết mới làm thêm vì làm ra phải ăn liền mới ngon. Một ngày bán cũng chừng 17 – 18kg mực”, chủ tiệm bánh canh Mỹ Tho tâm sự.

Chị Huyền (29 tuổi, ngụ Q.8) cùng chồng và con gái đến tiệm ăn xế. “Món này ngon mà nên tôi ăn ở đây thường xuyên, cũng được năm mấy rồi. Giá một tô có 10.000 đồng mà ngon, cách hai ba ngày thì cả gia đình lại ghé ăn”, chị Huyền chia sẻ.

Gia Thanh

Sợi bánh canh bột gạo trắng đục, to, tròn trông khá lạ mắt và dễ ăn.

Gia Thanh

Quán bán từ 11 giờ đến khoảng 17 – 18 giờ. Khách ăn tại chỗ và mua mang về rất đông, nhất là tầm xế chiều

Gia Thanh



Source link

Cùng chủ đề

‘Nữ hoàng ẩm thực đường phố’ định đóng cửa quán, không chuyển giao cho con gái

THÁI LAN - Jay Fai, nữ đầu bếp đường phố nổi tiếng hàng đầu ở Bangkok, gần đây gây xôn xao khi thông báo dự định "đóng cửa quán" trong tương lai gần để nghỉ hưu. Bà Supinya Junsuta, còn được biết tới với danh xưng Jay Fai, là chủ quán Raan Jay Fai, một trong những quán ăn đường phố đầu tiên ở Bangkok được nhận sao Michelin.  Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Kom Chad Luek hôm 27/10,...

Khách vượt đường xa ăn bánh canh tôm tít Cây Bàng ở mãi Cần Giờ

Dưới một tán bàng xanh mướt, thực khách vừa nhâm nhi tô bánh canh tôm tít đủ loại topping vừa cảm nhận chút nắng gió mặn mà, đằm thắm từ vùng biển Cần Giờ... Thực khách A Soái nhận định: "Nguyên chuyến 'đi bụi'...

Danh sách những món ăn nên thử khi đến Bắc Ireland

Với nguyên liệu tươi mới, cách chế biến đơn giản nhưng tinh tế, các món ăn của Bắc...

Bí quyết làm nước lẩu ngọt không cần hầm xương, ngon như ngoài hàng của MC Diệp Chi

GĐXH – Mùa thu đông là ‘mùa lẩu’ đã đến. MC VTV Diệp Chi đã chia sẻ cách chế biến nước lẩu không cần dùng xương nhưng vẫn đảm bảo vị ngọt thanh mát, thơm ngon khiến nhiều người thích thú và tò mò. ...

Thêm 3 cách chế biến với thịt lợn vô cùng đưa cơm, thịt màu đẹp, đậm đà khó quên

GĐXH – Nếu là tín đồ của thịt lợn, vào cuối tuần bạn hãy thử cách chế biến thịt lợn vô cùng đưa cơm, thịt màu đẹp, đậm đà khó quên này cho gia đình. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Nước Mỹ giữa cuộc đua vào Nhà Trắng – Kỳ 4: Lo ngại bất ổn hậu bầu cử

Song hành sự hồi hộp chờ đợi kết quả bầu cử tổng thống Mỹ năm nay là sự lo lắng về rủi ro bất ổn nếu phía cựu Tổng thống Donald Trump không chấp nhận kết quả chung cuộc. "Nếu kết quả được công bố là ông Trump thua cuộc, ông ấy sẽ bác bỏ kết quả, đồng thời bằng mọi cách có thể nhằm đảo ngược kết quả. Năm 2020, ông Trump đã từng làm như thế và lần này khó...

Chưa thể yên tâm về dạy học tích hợp

Dù Bộ GD-ĐT đưa ra nhiều lý giải, hướng dẫn về việc dạy học tích hợp nhưng thực tế ở các nhà trường cho thấy tất cả chỉ là giải pháp "chữa cháy", chưa thể yên tâm khi nói về chất lượng dạy...

Dồn dập diễn biến bất ngờ trước thềm bầu cử Mỹ

Phó tổng thống Kamala Harris bất ngờ tham gia một tiết mục hài, giữa lúc bà và cựu Tổng thống Donald Trump bận rộn vận động tranh cử giờ chót. ...

Bị phản vệ do tự dùng nhiều loại thuốc

Sau 5 ngày dùng thuốc do gia đình tự mua để trị ho, bé trai nhập viện do đau bụng dữ dội, nổi ban đỏ toàn thân. ...

Bài đọc nhiều

YouTuber ‘triệu view’ bất ngờ với màn gói xôi ‘thần tốc’ của chủ quán Hà Nội

Đến tiệm xôi trên phố cổ Hà Nội lúc sáng sớm, YouTuber người Mỹ bất ngờ vì lượng khách đứng kín một góc vỉa hè. Ở giữa đám đông, chủ quán thoăn thoắt gói xôi, phục vụ liền một lúc vài ba suất. David Hoffmann (đến từ Mỹ) là một nhà sáng tạo nội dung trên YouTube với kênh cá nhân thu hút hơn 1,3 triệu lượt theo dõi. Anh thường xuyên đăng tải video về trải nghiệm du lịch...

“Ngày hội ẩm thực – Món ngon từ thịt đà điểu”

(NLĐO)- Tại Công viên Du lịch Yang Bay (tỉnh Khánh Hòa),Tổng công ty Khánh Việt tổ chức "Ngày hội ẩm thực – Món ngon từ thịt đà điểu" với nhiều món ăn đặc sắc ...

Bình Thuận lần đầu tiên tổ chức Festival Thanh long năm

Tỉnh Bình Thuận vừa ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 30 năm ngày Du lịch Bình Thuận, trong đó lần đầu tiên tổ chức Festival Thanh Long vào năm 2025. ...

Thực đơn cơm tối với 3 món dễ làm, nhanh gọn mà ngon

1. Thịt gà rangChuẩn bị nguyên liệu làm món...

Cùng chuyên mục

Thử ngay món canh này ngon hơn cả cá và thịt này dù chỉ kết hợp 2 nguyên liệu rẻ tiền mà cách nấu...

Món canh thơm ngon, mềm mướt với mùi thơm vừa phải của các nguyên liệu gia vị sẽ khiến bạn muốn ăn ngay lập tức. Khi bạn chan vào, trộn với cơm thì có thể "ăn vèo" 2 bát. ...

7 món ngon bổ dưỡng, dễ làm cho bữa cơm gia đình vào mùa thu đông

Thời tiết khô hanh vào mùa thu đông khiến cơ thể dễ mất nước và thiếu hụt dinh dưỡng. Hãy cùng tham khảo 7 món ăn gia đình dễ làm, bổ dưỡng, giúp tăng cường sức khỏe và giữ gìn làn da tươi tắn trong thời tiết này. ...

Bình Thuận lần đầu tiên tổ chức Festival Thanh long năm

Tỉnh Bình Thuận vừa ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 30 năm ngày Du lịch Bình Thuận, trong đó lần đầu tiên tổ chức Festival Thanh Long vào năm 2025. ...

Món ăn bổ dưỡng “Phật nhảy tường” tại Cần Thơ

(NLĐO) - Được chế biến từ hàng chục loại nguyên liệu quý hiếm, "Phật nhảy tường" là món ăn được một đầu bếp chế biến ở Cần Thơ ...

Món chè được bán 2 ngày trong tháng, nổi tiếng vì có tên gọi ‘bốc mùi’ ở TPHCM

Món chè vốn là đặc sản của người Hoa bất ngờ trở nên nổi tiếng, thu hút thực khách gần xa bởi sở hữu hương vị độc đáo cùng tên gọi 'bốc mùi', khó nghe. Tên gọi khó nghe Sáng mùng 1, tiệm chè của chị Nhật Bình ở phía trước chùa Phật Bà Quan Âm (phường Phú Trung, quận Tân Phú, TPHCM) đông đúc lạ thường. Thực khách đến đây để được thưởng thức món chè nổi tiếng, có cái...

Mới nhất

Chưa thể yên tâm về dạy học tích hợp

Dù Bộ GD-ĐT đưa ra nhiều lý giải, hướng dẫn về việc dạy học tích hợp nhưng thực tế ở các nhà trường...

Tuần làm việc thứ 3, Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV

Tuần làm việc thứ 3 của Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV (từ ngày 4 - 9/11) sẽ diễn ra nhiều nội dung quan trọng, trong đó trọng tâm là công tác lập pháp và giám sát. Quốc hội dành cả ngày làm việc thứ hai (4/11) để thảo luận ở hội trường về: Đánh giá kết quả...

Cục Đường bộ lên tiếng việc xóa dòng chữ “Sơn Hải bảo hành 10 năm” trên cao tốc

Cơ quan chức năng cho biết, việc nhà thầu Sơn Hải gắn hàng chữ "Vào đường Sơn Hải bảo hành 10 năm” trên biển báo hiệu đường bộ cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu là không đúng quy định pháp luật. ...

Kinh tế Việt Nam năm 2024 phục hồi tích cực, dự báo vượt mục tiêu Quốc hội đề ra

Với quyết tâm cao của toàn hệ thống chính trị, tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV, rất nhiều đại biểu tin tưởng rằng mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2024 sẽ hoàn thành và vượt mục tiêu. Báo cáo tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã nhấn...

Vì một kỷ nguyên vươn mình của dân tộc

Dịp lễ Quốc khánh 2-9 vừa qua, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã long trọng tuyên bố Việt Nam bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc. Doanh nhân đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc - Ảnh: TTXVN Thông điệp này nhấn mạnh quyết tâm hiện thực hóa...

Mới nhất