Trang chủDu lịchẨm thực'Đủ ấm bụng cho một bữa ăn'

‘Đủ ấm bụng cho một bữa ăn’


Ngoài sợi bánh canh bột gạo, to tròn đặc trưng, quán còn nổi tiếng với mức giá rẻ… hiếm thấy.

Đã rất lâu, tôi mới có dịp chạy xe qua khu Phạm Thế Hiển. Phần vì xa, phần vì dịch bệnh phức tạp. Quán bánh canh Mỹ Tho cách đường chính Phạm Thế Hiển chừng 100m. Quán mang đậm phong cách ẩm thực đường phố Sài Gòn với vài cái bàn và ghế đẩu nhựa. Nhưng từ lúc tôi đến, bàn lúc nào cũng kín chỗ, thực khách ra vào tấp nập.

Tô bánh canh Mỹ Tho với giá 10.000 đồng

Gia Thanh

Chỉ 10.000 đồng!

Gia đình anh Phương bán món ăn của quê hương đã hơn 3 năm. Từ khi bán đến giờ, giá một tô bánh canh thịt nạc vẫn giữ nguyên 10.000 đồng. Hỏi sao anh bán giá rẻ vậy, anh bảo: “Bán mười ngàn thì bất kỳ ai ăn cũng được từ người lớn đến con nít. Người ta thích ăn là cái sợi bánh canh bột gạo này, chứ thịt thà đồ cũng không thành vấn đề. Còn ai muốn ăn nhiều thì kêu thêm, làm tô 30.000 – 40.000 đồng”.

Khách ở đây đa phần là dân lao động nghèo. Công nhân, thợ xây, người bán vé số hay học sinh, sinh viên… đều đủ cả. Một tô giá 10.000 đồng có thịt nạc, da heo, bánh canh và huyết. Nhiêu đó là đủ ấm bụng cho một bữa ăn trưa hoặc bữa xế.

Ngoài thịt nạc, thực khách có thể có thể gọi thêm sườn, giò heo, tôm, mực hay huyết vịt.

Gia Thanh

Tôi gọi một tô bánh canh “best seller” ở đây. Ban đầu, tôi cũng không đặt nhiều kỳ vọng vào hương vị của món này bởi “chỉ 10.000 đồng thì lấy đâu mà ngon”. Nhưng khi nếm thử nước lèo, vị ngọt thanh, thơm mùi của hành phi và rau thơm khiến tôi khá bất ngờ. Hương vị của nó đơn giản, dân dã như cách ẩm thực đường phố đi vào lòng thực khách. Sợi bánh canh Mỹ Tho làm hoàn toàn từ bột gạo, được nhồi kỹ nên có độ dai vừa phải. Sợi bánh to, tròn trông lạ mắt và rất dễ ăn.

Theo chủ quán, nồi nước lèo được nấu từ xương, tôm khô, râu mực, con ruốc, cải muối và một vài gia vị khác. Anh Phương không học qua trường lớp gì nhưng có tài bếp núc. Anh tự mày mò, nghiên cứu ra công thức của riêng mình.

Anh chia sẻ: “Thấy trên đây không có ai bán món này nên tôi mang lên. Nhiều người ăn ở đây rồi nếu có dịp về Mỹ Tho biết món này mà ủng hộ bà con. Ở dưới quê, chuyện bán bánh canh là bình thường, nấu như nhà ăn vậy đó. Còn lên đây, mình phải nghiên cứu, chế biến làm sao để người ta ăn mà không biết làm sao ra được hương vị như thế”.

Anh Phương là người gốc Mỹ Tho, thấy Sài Gòn chưa có món ăn này nên đã mày mò hoàn thiện công thức

Gia Thanh

Gần 100kg bánh/ngày

Chị Thanh Bình (32 tuổi, ngụ Q.7) đã nhiều lần ghé tiệm thưởng thức cho biết: “Sợi bánh canh ở đây lạ, ngon và dai. Tôi ở bên Đào Trí mà chở con qua tận đây. Bé nhà tôi rất thích món này, ăn ở đây rồi còn mua đem về để tối ăn tiếp. Chú bán dễ thương và vui vẻ nữa nên tôi thường xuyên quay lại”.

Anh Phương cho biết trung bình một ngày tiệm bán được 500 – 600 tô giá 10.000 đồng. Ngoài thịt nạc, khách hàng có thể gọi thêm sườn, giò heo, tôm, mực hay huyết vịt. Giá dao động từ 15.000 – 35.000 đồng.

Khách ở đây đa phần là người lao động nghèo, công nhân, thợ xây, người bán vé số hay học sinh, sinh viên…

Gia Thanh

“Ở đây đặc biệt là dùng toàn bộ huyết vịt, đặt tại lò. Huyết vịt ngọt, mềm và không tanh, hôi như huyết heo. Bánh canh cũng lấy ở dưới Mỹ Tho luôn, lò ở sát nhà dưới quê. Mỗi ngày bán tầm 60 – 70kg bánh. Mực mỗi lần làm chừng 10 con, thấy gần hết mới làm thêm vì làm ra phải ăn liền mới ngon. Một ngày bán cũng chừng 17 – 18kg mực”, chủ tiệm bánh canh Mỹ Tho tâm sự.

Chị Huyền (29 tuổi, ngụ Q.8) cùng chồng và con gái đến tiệm ăn xế. “Món này ngon mà nên tôi ăn ở đây thường xuyên, cũng được năm mấy rồi. Giá một tô có 10.000 đồng mà ngon, cách hai ba ngày thì cả gia đình lại ghé ăn”, chị Huyền chia sẻ.

Gia Thanh

Sợi bánh canh bột gạo trắng đục, to, tròn trông khá lạ mắt và dễ ăn.

Gia Thanh

Quán bán từ 11 giờ đến khoảng 17 – 18 giờ. Khách ăn tại chỗ và mua mang về rất đông, nhất là tầm xế chiều

Gia Thanh



Source link

Cùng chủ đề

Đổi vị cho cả nhà với 3 món cá kho thơm ngon, ‘đưa cơm’ cực kỳ trong ngày lạnh

GĐXH - Cá là thực phẩm có nhiều dưỡng chất cho cơ thể, chế biến được nhiều cách khác nhau. Trong ngày lạnh bạn có thể tham khảo để đổi vị cho cả nhà với 3 món cá kho thơm ngon, hấp dẫn dưới đây. ...

Loại rau mùa đông vừa đắng vừa ngọt nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới, giúp bổ phổi, ngừa ung thư,...

GĐXH – Loại rau mùa đông có vị vừa đắng vừa ngọt này nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới. Rau có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn, nhưng chỉ cần bạn đem xào tỏi cũng đưa cơm. Chất dinh dưỡng của rau giúp bổ phổi, ngừa ung thư. ...

5 cách chế biến lạ miệng với món rau mùa đông ‘vua của các loại rau’ giúp ngừa ung thư, kéo dài tuổi thọ

GĐXH – Loại rau mùa đông này rất thích hợp với người muốn giảm cân, ngừa ung thư. Dưới đây là gợi ý 5 cách chế biến với loại rau này, giúp kéo dài tuổi thọ, bạn có thể tham khảo. ...

Đội mưa chờ thưởng thức cả trăm món với đủ vị ‘ngọt, bùi, cay đắng’

TPO - Cơn mưa lớn bất chợt nhưng không làm nản lòng thực khách muốn thưởng thức các món ngon đường phố "ngũ vị Sài Gòn" vừa khai mạc tại Công viên văn hóa Đầm Sen. Bởi nơi đây không chỉ có cả trăm món ngon với đủ “ngọt, bùi, cay đắng”, mà các tín đồ còn được khám phá món ăn qua từng giai đoạn lịch sử. TPO - Cơn mưa lớn bất chợt nhưng không làm...

Loại rau mùa đông được ví ‘rau hoàng đế’, đem chế biến 4 cách này lạ miệng, bổ dưỡng giúp kéo dài tuổi thọ

GĐXH – Đây là loại rau phổ biến trong mùa đông được ví là ‘rau hoàng đế’ giúp dưỡng tim, hạ huyết áp, tốt cho người ho lâu ngày. Bạn hãy thử chế biến 4 cách này vừa lạ miệng vừa bổ dưỡng giúp kéo dài tuổi thọ. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Nhiều trường tư chủ động nghỉ tết kéo dài cho học sinh

Nhiều trường tư chủ động xây dựng kế hoặc thời gian năm học, cho học sinh nghỉ Tết dương lịch hoặc Tết Nguyên đán kéo dài. ...

Ngoại trưởng Malaysia sẽ bị phạt vì hút thuốc ở quán ăn ven đường

Hôm nay (18.12), Bộ trưởng Y tế Malaysia Dzulkefly Ahmad cho biết Ngoại trưởng nước này Mohamad Hasan sẽ bị phạt vì bị bắt gặp hút thuốc ở quán ăn ven đường. ...

AFF Cup 2024, Philippines – đội tuyển Việt Nam: Hai nhiệm vụ của ông Kim Sang-sik

* NHẬN ĐỊNH TRƯỚC TRẬN ĐẤUMàn trình diễn của thầy trò HLV Kim Sang-sik có thể chưa khiến nhiều người hâm mộ hài lòng. Đội tuyển Việt Nam phải sang đến hiệp 2 mới ghi bàn vào lưới Lào. Còn ở màn chạm trán một Indonesia không có lực lượng tốt nhất, "Những chiến binh sao vàng" cũng...

Bài đọc nhiều

Gạo Việt đạt giải ngon nhất thế giới năm 2023

Gạo ST25, thương hiệu Gạo ông Cua của Việt Nam, đạt giải nhất tại Hội thi gạo ngon nhất thế giới lần thứ 15, tổ chức ở Philippines năm nay. Đây là lần thứ hai gạo ST25 đăng quang ngôi vương gạo ngon nhất thế giới tại hội thi danh giá này. Lần đầu tiên là năm 2019. Cuộc thi năm nay có sự tham gia của hơn 10 quốc gia và 30 mẫu gạo được gửi đến. Giải nhì đợt...

Chú ơi, thế sang năm chú có quay lại đây nấu phở tiếp không?

Anh Nguyễn Tiến Hải, chủ thương hiệu Phở S, một trong ba 'nhà phở' mang Phở yêu thương đến với Làng Nủ và bà con xã Phúc Khánh, Bảo Yên, Lào Cai - đúng Ngày của phở 12-12 vừa qua. Anh Hải đã viết những cảm xúc của mình khi trở về... ...

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon

Đây là loại quả nhiều nước và chất xơ, giàu vitamin, tươi mát, thơm ngon, có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể, đứng đầu trong thực đơn giảm cân, giải nhiệt, chế biến được nhiều món ngon. ...

Bao người Làng Nủ lần đầu ăn phở

Những công nhân đang xây dựng Làng Nủ mới (huyện Bảo Yên, Lào Cai) như quên hết mệt nhọc khi ăn phở. Còn các em học sinh Làng Nủ thì ước ngày nào cũng có phở để ăn. ...

Cùng chuyên mục

Đặc sản ở Gia Lai chan nước đen ngòm, khách quen ăn 2 bát vẫn thèm

Dù nước dùng có màu đen, đặc sánh và “bốc mùi” thum thủm, không phải ai cũng dám thưởng thức nhưng món ăn này được xem là đặc sản trứ danh ở Gia Lai, người ăn quen gọi hẳn 2 bát vẫn thòm thèm. Bún cua thối (hay còn gọi là bún mắm cua, bún thối) là một trong những đặc sản nức tiếng, gây tò mò từ tên gọi đến hình thức, mùi vị ở phố núi Pleiku, tỉnh...

Đổi vị cho cả nhà với 3 món cá kho thơm ngon, ‘đưa cơm’ cực kỳ trong ngày lạnh

GĐXH - Cá là thực phẩm có nhiều dưỡng chất cho cơ thể, chế biến được nhiều cách khác nhau. Trong ngày lạnh bạn có thể tham khảo để đổi vị cho cả nhà với 3 món cá kho thơm ngon, hấp dẫn dưới đây. ...

Loại nấm quen thuộc bán đầy chợ Việt có chứa chất chống ung thư, tốt cho não bộ

Các nhà nghiên cứu Mỹ đã tìm thấy khả năng chống lại ung thư tuyến tiền liệt của loại nấm quen thuộc được bán rất nhiều ở các khu chợ, siêu thị Việt. ...

Cách nấu lẩu riêu cua bắp bò chuẩn vị tại nhà

Lẩu riêu cua bắp bò là món khoái khẩu của nhiều người. Cách thực hiện món ăn này cũng khá đơn giản. VietNamNet xin giới thiệu cách nấu lẩu riêu cua bắp bò chuẩn vị tại nhà. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu nấu lẩu riêu cua bắp bò 2. Cách nấu lẩu riêu cua bắp bò 3. Lưu ý khi nấu lẩu riêu cua bắp bò 1. Nguyên liệu nấu lẩu riêu cua bắp bò Bắp bò: 500gCua đồng: 1,5kgSườn sụn: 600gĐậu phụ:...

Khách Tây thử 3 món ăn sáng nổi tiếng Hà Nội, nức nở khen món thứ 3

Trong số những món ăn Hà Nội từng thưởng thức tại Đà Nẵng, vị khách Tây đánh giá bún riêu cua là “bữa sáng ngon nhất”, sau đó đến xôi xéo, bánh cuốn. Evan El (đến từ Mỹ) chuyển tới Việt Nam sinh sống được hơn 1 năm. Anh thường xuyên chia sẻ trên kênh YouTube cá nhân video trải nghiệm ẩm thực ở một số nơi mình từng ghé thăm như TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng,... Trong video mới được...

Mới nhất

Quảng Ninh hoàn tất phương án sắp xếp, tinh gọn bộ máy

Hiện các ban xây dựng Đảng, các sở, ngành ở Quảng Ninh cơ bản đã hoàn thành xong việc xây dựng phương án hợp nhất và đề xuất sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy. ...

Lãnh đạo TP HCM gặp mặt các cán bộ cao cấp quân đội nghỉ hưu

(NLĐO)- Lãnh đạo TP HCM mong các tướng lĩnh, cán bộ cao cấp quân đội nghỉ hưu sẽ đóng góp nhiều hơn nữa những kinh nghiệm của...

[Ảnh] Chủ tịch nước Lương Cường thăm và làm việc tại Quân đoàn 12

NDO - Sáng 18/12, tại Ninh Bình, Chủ tịch nước Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh, Thống lĩnh lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam thăm và làm việc tại Quân đoàn 12. NDO - Sáng 18/12, tại Ninh Bình, Chủ tịch nước Lương...

Đề xuất Thủ tướng cho làm cầu cạn cao tốc sau thử nghiệm thành công ở khu phi thuế quan Xuân Cầu

Công ty TNHH Hòa Bình vừa đề xuất Thủ tướng cho làm cầu cạn cao tốc tại Đồng bằng sông Cửu Long với suất đầu tư khoảng 12 triệu đồng/m² đường cao tốc. ...

Sắp tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp với quy mô lớn

(NLĐO) - Năm 2025, Việt Nam sẽ thực hiện cuộc tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp lần thứ 6 ...

Mới nhất