Còn đúng một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán 2025, việc chuẩn bị hàng hóa phục vụ người tiêu dùng dịp Tết đang được các địa phương, doanh nghiệp (DN) lớn, siêu thị, trung tâm thương mại, chuỗi cửa hàng tiện lợi, chợ truyền thống… trên địa bàn Đồng Nai tập trung triển khai.
Người tiêu dùng tham khảo, chọn mua các mặt hàng phục vụ Tết tại một siêu thị ở thành phố Biên Hòa. ảnh: H.Quân |
Sở Công thương đã tổ chức các đoàn công tác về khảo sát, làm việc với một số địa phương, DN, siêu thị trên địa bàn tỉnh về việc chuẩn bị hàng cho dịp Tết Nguyên đán 2025.
Triển khai kế hoạch phục vụ Tết từ sớm
Tết Nguyên đán năm nay chỉ cách Tết Dương lịch gần một tháng nên nhiều siêu thị, chợ truyền thống đã chủ động kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng phục vụ Tết từ sớm.
Giám đốc Big C Đồng Nai Lê Văn Hồng chia sẻ, siêu thị đã chủ động triển khai kế hoạch cung ứng hàng Tết từ sớm với nhiều chương trình khuyến mãi, ưu đãi đối với nhiều nhóm, ngành hàng phục vụ Tết. Trong đó, đối với ngành hàng thực phẩm tươi sống, siêu thị dự kiến tăng lượng hàng cung ứng cho dịp Tết từ 8-10% so với dịp Tết năm ngoái.
Đối với các mặt hàng tiêu dùng nhanh, siêu thị sẽ áp dụng Chương trình Khóa giá – không tăng giá bán trong dịp Tết đối với 10 ngàn sản phẩm (không áp dụng đối với các mặt hàng rau củ quả, thực phẩm tươi sống, thực phẩm đông lạnh, bia, rượu, sữa và sản phẩm từ sữa). Thời gian áp dụng chương trình khoảng 6 tuần trước Tết Nguyên đán… Bên cạnh đó, siêu thị còn áp dụng nhiều chương trình khuyến mãi, ưu đãi vào dịp này. Đồng thời, triển khai không gian trưng bày sản phẩm Tết từ sớm để phục vụ nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng.
Theo Sở Công thương, hiện tổng đàn heo của Đồng Nai khoảng 2 triệu con, tổng đàn gà gần 20,9 triệu con, sản lượng này đủ để cung cấp cho nhu cầu trong tỉnh và các địa phương lân cận. Đối với mặt hàng rau củ quả, tỉnh hiện có 4 chợ chuyên cung cấp sỉ các mặt hàng rau củ quả với sản lượng tiêu thụ khoảng 750-860 tấn/ngày đêm. |
Theo Ban Quản lý chợ đầu mối nông sản thực phẩm Dầu Giây (huyện Thống Nhất), chợ đã xây dựng kế hoạch dự trữ, phục vụ hàng Tết trong đợt cao điểm giáp Tết Nguyên đán 2025. Trong đó, lượng hàng dự trữ cho 10 ngày trước Tết dự kiến tăng 15-20% so với cùng kỳ năm ngoái. Năm nay, Tết Nguyên đán đến sớm hơn mọi năm, đặc biệt ngày họp chợ cuối năm rơi vào 29 tháng Chạp. Do đó, việc dự trữ, chuẩn bị nguồn hàng rau củ, trái cây cho dịp Tết được tính toán, cân đối phù hợp với nhu cầu thực tế, đảm bảo chất lượng nông sản.
“Dự báo sức mua cho dịp cao điểm trước Tết 2025 sẽ tăng bình quân 15-20%, lượng hàng này tương đương so với dịp Tết 2024, trung bình 320 tấn/ngày, đêm. Bên cạnh đó, chợ sẽ chủ động các hoạt động niêm yết, báo cáo giá hàng ngày trong đợt cao điểm Tết sắp tới” – đại diện Ban Quản lý chợ đầu mối nông sản thực phẩm Dầu Giây cho hay.
Đảm bảo mạng lưới cung ứng
Nhiều địa phương trong tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch chuẩn bị, dự trữ các nguồn hàng phục vụ Tết, nhất là các mặt hàng thiết yếu; đảm bảo kết nối mạng lưới phân phối sản phẩm, hàng hóa cho dịp Tết.
Theo UBND huyện Định Quán, dự báo sức mua vào dịp Tết sắp tới trên địa bàn huyện sẽ tăng khoảng 5% so với cùng kỳ và tăng 10-20% so với ngày thường. Mạng lưới phân phối sản phẩm của địa phương tương đối rộng và đa dạng. Nhiều cửa hàng tiện lợi kinh doanh theo chuỗi trên địa bàn huyện đã xây dựng kế hoạch phối hợp với các nhà sản xuất, nhà cung cấp hàng hóa để dự trữ hàng hóa, nhất là các mặt hàng thiết yếu cho dịp Tết 2025 với lượng hàng dự trữ tăng từ 40-100% so với ngày thường, tùy mặt hàng.
Bên cạnh đó, một số DN chăn nuôi lớn trong tỉnh cho biết sẽ chủ động kế hoạch dự trữ hàng hóa, triển khai kế hoạch đảm bảo lượng hàng phục vụ cao điểm giáp Tết, phương án điều tiết nguồn hàng khi cần thiết đối với các mặt hàng thiết yếu gồm: thịt heo, thịt gà, trứng gia cầm…
Phó tổng giám đốc phụ trách mảng kinh doanh gia công Công ty CP Chăn nuôi C.P. Việt Nam Bùi Phan Quốc Việt cho biết, hiện trung bình mỗi ngày sản lượng công ty cung cấp trên thị trường Đồng Nai khoảng 20 ngàn con gà lông trắng, 7 ngàn con gà lông màu, 300 ngàn quả trứng và khoảng 1,2-1,5 ngàn con heo. Dự kiến vào cao điểm thị trường Tết, công ty sẽ đảm bảo nguồn hàng để cung ứng cho thị trường trong tỉnh và các địa phương lân cận. Đặc biệt, vào khoảng 5 ngày trước Tết, dự báo lượng hàng tiêu thụ sẽ tăng đột biến từ 60-70%, công ty cũng đã chủ động phương án để đảm bảo cung ứng vào dịp này. Riêng với mặt hàng thịt heo, dự kiến vào những ngày cận Tết sẽ tăng lượng cung ứng khoảng 3-4 ngàn con/ngày.
Phó giám đốc Sở Công thương Trần Dương Hùng chia sẻ, hiện các huyện, thành phố trong tỉnh đã lập kế hoạch đảm bảo cân đối cung cầu hàng hóa thiết yếu trên địa bàn vào những ngày lễ, những tháng cuối năm và dịp Tết Nguyên đán, trong mùa mưa bão, dịch bệnh… Sở Công thương sẽ tiếp tục phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, các sở, ban, ngành, địa phương, DN sản xuất, kinh doanh hàng hóa thiết yếu quy mô lớn trên địa bàn tỉnh nhằm chủ động nguồn cung hàng hóa, kịp thời điều tiết trong tình huống cần thiết.
Nguồn cung ứng các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn tỉnh chủ yếu tập trung tại 5 trung tâm thương mại, 12 siêu thị, 313 cửa hàng tiện lợi, 137 chợ truyền thống và hơn 10 ngàn hộ kinh doanh đang cung cấp đầy đủ hàng hóa thiết yếu cho người dân trong tỉnh.
Sở Công thương sẽ tăng cường kêu gọi các đơn vị sản xuất, kinh doanh tham gia cung ứng hàng hóa thiết yếu trên địa bàn tỉnh. Nếu xảy ra tình trạng thiếu hàng, tăng giá cục bộ ở một số địa phương, Sở Công thương sẽ tham mưu UBND tỉnh có văn bản điều động hàng hóa, DN sẽ được hỗ trợ về kinh phí phát sinh trong vận chuyển…
Hải Quân
Nguồn: https://baodongnai.com.vn/kinh-te/202412/chu-dong-nguon-hang-hoa-phuc-vu-tet-c246d7f/