- K
Đĩa dồi thơm nức Lê Hà
Không khí se lạnh của những ngày đầu đông cùng cơn mưa rả rích chẳng khiến quán dồi sụn nướng nơi góc phố tôi qua bớt đi những khách hàng thân quen. Chiều nào cũng thế, đi làm về qua quán dồi sụn nướng bụng tôi lại réo lên. Mùi dồi nướng ngào ngạt thơm cả góc phố nhỏ, tiếng xèo xèo, lách tách trên than hồng càng như thúc giục thực khách nhanh chân tới.
Dồi sụn, món ăn xuất hiện chưa lâu ở Hà Nội nhưng nó là món ăn chinh phục bao thực khách từ trẻ nhỏ tới các bà nội trợ, từ những người lao động chân tay tới những bậc trí thức. Nó là món ăn trên mâm cơm gia đình, cũng có thể là món ngon trên bàn nhậu hay là thứ quà vặt của các cô cậu học trò.
Dồi sụn nướng mới mẻ dù làm từ 2 món vốn dĩ rất quen thuộc là dồi và sụn. Dồi sụn được làm từ thịt heo, sườn sụn heo, lạc, chút đỗ xanh, rau gia vị. Phần nhân được biến tấu đôi chút thay vì nhân mỡ, tiết truyền thống, mang lại cảm giác thú vị khi nhai. Tất cả phần nhân đó được nhồi vào lòng non của lợn rồi đem nướng hoặc chiên. Chấm miếng dồi sụn vào bát nước chấm được pha chế tinh tế, nước chấm sền sệt ăn kèm chút rau sống thơm, ngon mà không ngán.
Vị dai giòn của lớp vỏ dồi hòa quyện cùng phần nhân có cái giòn của sụn non, có vị ngọt của thịt, có mùi thơm của húng quế, bùi của lạc, của đỗ xanh. Nếu bạn là tín đồ của món dồi sụn nướng thì chẳng thể bỏ qua, chỉ ngửi thôi đã nuốt nước miếng rồi.
Bạn sẽ phát hiện được quán dồi sụn nướng ngon dễ dàng nhờ hương thơm nức mũi. Miếng dồi tròn căng được nướng trên than hoa, lách tách, xèo xèo khi giọt mỡ nhỏ xuống than kết hợp cùng hương thơm quyến rũ khiến người ta phải dừng lại hít hà, mua về cho nhà một đĩa để thưởng thức.
Món ăn cũng không quá khó để các bà nội trợ chế biến cuối tuần chiêu đãi cả nhà. Chỉ cần có lòng lợn non, thịt lợn xay, sụn lợn cùng rau húng, hành tây, rau răm, hành lá, lạc, chút đỗ xanh, hạt tiêu, gia vị, rượu mai quế lộ là có một đĩa dồi sụn thơm ngon.
Quan trọng là cách chế biến, lòng phải được rửa sạch không còn mùi hôi, các nguyên liệu băm nhỏ, trộn đều rồi nhồi vào lòng, buộc 2 đầu lại. Muốn nướng nhanh chín thì đem dồi luộc tầm 5-7 phút, để nguội rồi đem nướng hoặc có thể nướng ngay.
Chuẩn bị một bếp than hồng, đặt khúc dồi lên và nướng. Khi nướng, không để lửa than quá to giúp dồi chín mà không cháy, thỉnh thoảng dùng tăm nhọn chọc vào miếng dồi để hơi nước thoát ra, khúc dồi không bị bục. Miếng dồi có màu nâu vàng cùng hương thơm ngào ngạt là bạn có thể thưởng thức.
Hà Nội không chỉ có mùa thu quyến rũ lòng người mà còn bao món ngon hấp dẫn thực khách phương xa và dồi sụn nướng là một trong số đó.
Nguồn: https://thanhnien.vn/doi-sun-nuong-thom-lung-goc-pho-1851401241.htm