Trang chủDu lịchẨm thựcDồi sụn nướng thơm lừng góc phố

Dồi sụn nướng thơm lừng góc phố


  1. K
    Đĩa dồi thơm nức

    Lê Hà

Không khí se lạnh của những ngày đầu đông cùng cơn mưa rả rích chẳng khiến quán dồi sụn nướng nơi góc phố tôi qua bớt đi những khách hàng thân quen. Chiều nào cũng thế, đi làm về qua quán dồi sụn nướng bụng tôi lại réo lên. Mùi dồi nướng ngào ngạt thơm cả góc phố nhỏ, tiếng xèo xèo, lách tách trên than hồng càng như thúc giục thực khách nhanh chân tới.

Dồi sụn, món ăn xuất hiện chưa lâu ở Hà Nội nhưng nó là món ăn chinh phục bao thực khách từ trẻ nhỏ tới các bà nội trợ, từ những người lao động chân tay tới những bậc trí thức. Nó là món ăn trên mâm cơm gia đình, cũng có thể là món ngon trên bàn nhậu hay là thứ quà vặt của các cô cậu học trò.

Dồi sụn nướng mới mẻ dù làm từ 2 món vốn dĩ rất quen thuộc là dồi và sụn. Dồi sụn được làm từ thịt heo, sườn sụn heo, lạc, chút đỗ xanh, rau gia vị. Phần nhân được biến tấu đôi chút thay vì nhân mỡ, tiết truyền thống, mang lại cảm giác thú vị khi nhai. Tất cả phần nhân đó được nhồi vào lòng non của lợn rồi đem nướng hoặc chiên. Chấm miếng dồi sụn vào bát nước chấm được pha chế tinh tế, nước chấm sền sệt ăn kèm chút rau sống thơm, ngon mà không ngán.

Vị dai giòn của lớp vỏ dồi hòa quyện cùng phần nhân có cái giòn của sụn non, có vị ngọt của thịt, có mùi thơm của húng quế, bùi của lạc, của đỗ xanh. Nếu bạn là tín đồ của món dồi sụn nướng thì chẳng thể bỏ qua, chỉ ngửi thôi đã nuốt nước miếng rồi.

Bạn sẽ phát hiện được quán dồi sụn nướng ngon dễ dàng nhờ hương thơm nức mũi. Miếng dồi tròn căng được nướng trên than hoa, lách tách, xèo xèo khi giọt mỡ nhỏ xuống than kết hợp cùng hương thơm quyến rũ khiến người ta phải dừng lại hít hà, mua về cho nhà một đĩa để thưởng thức.

Món ăn cũng không quá khó để các bà nội trợ chế biến cuối tuần chiêu đãi cả nhà. Chỉ cần có lòng lợn non, thịt lợn xay, sụn lợn cùng rau húng, hành tây, rau răm, hành lá, lạc, chút đỗ xanh, hạt tiêu, gia vị, rượu mai quế lộ là có một đĩa dồi sụn thơm ngon.

Quan trọng là cách chế biến, lòng phải được rửa sạch không còn mùi hôi, các nguyên liệu băm nhỏ, trộn đều rồi nhồi vào lòng, buộc 2 đầu lại. Muốn nướng nhanh chín thì đem dồi luộc tầm 5-7 phút, để nguội rồi đem nướng hoặc có thể nướng ngay.

Chuẩn bị một bếp than hồng, đặt khúc dồi lên và nướng. Khi nướng, không để lửa than quá to giúp dồi chín mà không cháy, thỉnh thoảng dùng tăm nhọn chọc vào miếng dồi để hơi nước thoát ra, khúc dồi không bị bục. Miếng dồi có màu nâu vàng cùng hương thơm ngào ngạt là bạn có thể thưởng thức.

Hà Nội không chỉ có mùa thu quyến rũ lòng người mà còn bao món ngon hấp dẫn thực khách phương xa và dồi sụn nướng là một trong số đó.




Nguồn: https://thanhnien.vn/doi-sun-nuong-thom-lung-goc-pho-1851401241.htm

Cùng chủ đề

Hơn 350 công nhân nhập viện vì nghi ngộ độc thực phẩm ở Vĩnh Phúc

Tối 14-5, Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc đã thông tin ban đầu về vụ ngộ độc tập thể xảy ra tại Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (ở Khu công nghiệp Khai Quang, TP Vĩnh Yên) khiến hàng trăm công nhân phải nhập viện. Trong khoảng từ 15-18 giờ cùng ngày, 3 cơ sở y tế trên địa bàn TP Vĩnh Yên là: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc, Bệnh viện Hữu nghị...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Tiểu đường và bệnh thận làm bệnh tim xuất hiện sớm hơn 28 năm

Tiểu đường là một trong những nguyên nhân thường gặp dẫn đến suy thận. Chưa dừng lại ở đó, một nghiên cứu mới đây phát hiện những người cùng lúc mắc tiểu đường và bệnh thận thì bệnh tim sẽ đến sớm hơn...

Trường đại học Kinh tế, Đại học Huế nhận bằng khen của Quốc hội Lào

Với những đóng góp to lớn trong việc đào tạo nhân lực cho nước Lào, Trường đại học Kinh tế, Đại học Huế đã được Quốc hội Lào tặng bằng khen. ...

Bài đọc nhiều

“Ngày hội ẩm thực – Món ngon từ thịt đà điểu”

(NLĐO)- Tại Công viên Du lịch Yang Bay (tỉnh Khánh Hòa),Tổng công ty Khánh Việt tổ chức "Ngày hội ẩm thực – Món ngon từ thịt đà điểu" với nhiều món ăn đặc sắc ...

Thúng xôi bà Bảy 35 năm ở ga Biên Hòa, khách chờ sẵn từ khi chưa dọn bán

Thúng xôi nhà ga Biên Hòa gắn với ký ức tuổi thơ của nhiều người suốt 35 năm. Không ít dân Sài Gòn chấp nhận mất hơn 1 tiếng để tìm mùi vị của nắm xôi bọc giấy tại đây. Từng vị của thức...

Đăk Na – Nơi lưu giữ vẻ đẹp hoang sơ và kỳ vĩ của núi rừng Tây Nguyên

Xã Đăk Na nằm ở phía Tây huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum), cách trung tâm huyện gần 40 km. Toàn xã có 12 thôn, làng, với gần 100% dân số là đồng bào Xơ Đăng. Với vẻ đẹp hoang sơ và kỳ vĩ của thiên nhiên ban tặng và những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc đã làm đắm say biết bao du khách khi đặt chân đến vùng đất này.Trưa 14/11, UBND tỉnh Sóc Trăng...

Cùng chuyên mục

Dacha: Cách sống gắn bó chặt chẽ với ẩm thực của người Nga xưa và nay

Một trong số những yếu tố thu hút chúng ta trải nghiệm cuộc sống nông thôn chính là những bữa ăn tươi mới với những nguyên liệu được lấy trực tiếp từ vườn tược, chuồng trại quanh nhà. Những mùa Hè ở nông thôn ấy đã trở thành một truyền thống đối với người dân thành thị, một lối sống nhàn nhã, chừng mực hầu như không thể có giữa sự hối hả...

Đăk Na – Nơi lưu giữ vẻ đẹp hoang sơ và kỳ vĩ của núi rừng Tây Nguyên

Xã Đăk Na nằm ở phía Tây huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum), cách trung tâm huyện gần 40 km. Toàn xã có 12 thôn, làng, với gần 100% dân số là đồng bào Xơ Đăng. Với vẻ đẹp hoang sơ và kỳ vĩ của thiên nhiên ban tặng và những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc đã làm đắm say biết bao du khách khi đặt chân đến vùng đất này.Trưa 14/11, UBND tỉnh Sóc Trăng...

Khách Tây trở lại Hà Nội vì một món gây thương nhớ, khen ‘ngon nhất từng ăn’

Trở lại Hà Nội, hai vị khách Tây tìm đến một quán vỉa hè mà họ từng ghé cách đây 7 năm và bất ngờ vì món ăn yêu thích vẫn giữ hương vị hấp dẫn như trước. Danny (đến từ Anh) và Diggy (người Ba Lan) đam mê du lịch và từng đặt chân đến nhiều vùng đất. Vì yêu thích văn hóa và ẩm thực Hà Nội, hai vị khách Tây quyết định thực hiện chuyến đi dài...

Mới nhất

Triển lãm quốc phòng quốc tế Việt Nam 2024 có đối tác Israel, Trung Quốc, Mỹ

Thiếu tướng Lê Ngọc Thân - chủ nhiệm Chính trị Tổng cục Công nghiệp quốc phòng, cho biết sẽ mở cửa miễn phí và không giới hạn độ tuổi người dân tham quan tại Triển lãm quốc phòng quốc tế Việt Nam 2024. ...

V-SAT không phải là bài thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định không có chủ trương giao Trung tâm Khảo thí quốc gia và đánh giá chất lượng giáo dục xây dựng bài thi V-SAT để các trường sử dụng chung trong công tác tuyển sinh đại học. ...

UAV tàng hình CH-7 của Trung Quốc gây kinh ngạc khi chính thức ra mắt

UAV tàng hình CH-7 đã chính thức ra mắt tại Triển lãm Hàng không Chu Hải và thu hút sự quan tâm đặc biệt từ báo chí. ...

đánh giá và tổng kết hoạt động VAPA năm 2024

(NADS) - Sáng 15/11, tại Hà Nội, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 13 nhiệm kỳ IX. PGS.TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Liên hiệp các hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam dự và chỉ đạo Hội nghị. ...

Mới nhất