Trà giải nhiệt từ loài cây gai
Nếu có dịp đặt chân đến Quảng Bình, bên cạnh thưởng thức những món ăn đặc sản như bánh lọc, khoai deo, cháo canh…, du khách nhớ tìm để thưởng thức một đồ uống độc lạ được làm từ loại cây gai mọc trên đồi cát khô cằn: trà xương rồng.
Nhiều năm qua, cây xương rồng đã được người dân Quảng Bình sáng tạo ra món canh xương rồng cá đuối với hương vị chua chua, ngọt ngọt. Cũng lấy cảm hứng từ loài cây gai này, chị Trần Thị Ngọc Hồng (43 tuổi, chủ cửa hàng trà và cà phê Cát Quảng Bình) đã “chế” ra món đồ uống đậm đà vị quê hương.
“Tôi từng thưởng thức món canh xương rồng, rất ấn tượng bởi từ loài cây gai góc như thế lại chế biến thành một món ăn rất ngon. Xương rồng ở Quảng Bình cũng rất nhiều, từ đó tôi ấp ủ ý tưởng biến loài cây gai này thành một món đồ uống thật ngọt ngào”, chị Hồng nói.
Cây xương rồng sau khi thu hoạch được chị Hồng rửa sạch, pha chế cùng với các loại nguyên liệu khác để cho ra một món thanh mát, vị chua nhẹ. Được làm từ nguyên liệu có sẵn tại địa phương, món trà độc đáo này cũng có tên gọi hết sức thân thương với 2 cách pha chế khác nhau.
Món xương rồng pha với trà hoa nhài, hoa quả nhiệt đới… được đặt tên “Quảng Bình ơi”; xương rồng pha với nước dừa được đặt tên “Quảng Bình à”.
Sau khi bày bán, món trà xương rồng của chị Hồng đã trở thành “hot trend” tại Quảng Bình, nhất là được các bạn trẻ ưa chuộng.
‘Lekima 420’
Đó là tên gọi của một sản phẩm khác được chị Hồng sáng tạo ra từ quả lêkima (hay quả trứng gà), loại quả gắn liền với tuổi thơ của nhiều thế hệ.
Có dịp được thưởng thức món đồ uống này, điều mà khách hàng ấn tượng đầu tiên chưa phải là hương vị, chất lượng của món “lekima 420” mà chính từ câu chuyện được chị Hồng truyền tải về tình yêu quê hương đất nước.
“Món này được đặt tên là lekima 420 bởi đây là món thức uống mà tôi giới thiệu đến khách hàng trong dịp kỷ niệm 420 năm hình thành tỉnh Quảng Bình. Bên cạnh sản phẩm được làm từ nguyên liệu địa phương, tôi cũng mong muốn người dân, du khách khi thưởng thức món này sẽ biết đến một sự kiện quan trọng của quê hương mình”, bà Hồng chia sẻ.
Chiếc cốc đựng món “lekima 420” cũng hết sức đặc biệt với hình ảnh mô tả Quảng Bình được ví như là đòn gánh của hai đầu đất nước. Món “lekima 420” có hương vị bùi bùi, béo ngậy của sữa, nước cốt dừa hòa quyện với hương thơm vừa lạ vừa quen của quả lê ki ma, bên trong còn có thạch được chế biến từ hạt gạo trồng ở Quảng Bình.
Từ những nguyên liệu mà chưa ai nghĩ có thể chế biến thành món đồ uống giải nhiệt, chị Hồng đã có cách làm để tạo ra sản phẩm độc lạ, chứa đựng tình yêu quê hương, quảng bá đến du khách về những nét văn hóa, ẩm thực độc đáo của Quảng Bình.
Nguồn: https://thanhnien.vn/doc-dao-nhung-mon-do-uong-dac-set-chat-quang-binh-185240601141121892.htm