2022 cái bánh pía trở thành ngôi tháp
Tối 1/9, tại công viên 30/4 (TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng), UBND TP Sóc Trăng đã tổ chức Lễ khai mạc Ngày hội bánh pía Sóc Trăng với sự tham gia của nhiều cơ sở sản xuất bánh pía trong tỉnh và đông đảo người dân trong và ngoài tỉnh…
Ngôi tháp được kết từ 2022 chiếc bánh pía Kim Sa.
Điều khiến nhiều người tham dự ngạc nhiên, thú vị khi chứng kiến 1 ngôi tháp độc đáo được kết từ 2022 chiếc bánh pía Kim Sa – 1 sản phẩm mới do Công ty Tân Huê Viên thực hiện. Tháp hình vuông, mỗi cạnh khoảng 2,4m; chiềù cao của tháp cũng khoảng 2,4m.
Ông Thái Tuấn, Giám đốc Công ty Tân Huê Viên cho biết: “Con số 2022 là năm tổ chức Ngày hội bánh pía 2022. Sau khi trưng bày, toàn bộ số bánh này sẽ được công ty tặng cho các em thiếu nhi ở địa phương vào ngày Tết Trung thu sắp tới”.
Tại ngày hội, người dân được thưởng thức miễn phí các loại bánh pía của các cơ sở sản xuất.
“Việc tổ chức Ngày hội bánh pía là nhằm tôn vinh nghề làm bánh pía, nghề truyền thống ở Sóc Trăng.
Sự kiện này cũng nhằm bảo tồn và phát huy thương hiệu di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia, quảng bá thương hiệu bánh pía Sóc Trăng đến với du khách trong và ngoài nước”, ông Châu Kiến Tường, Phó chủ tịch UBND TP Sóc Trăng cho biết.
Khách tham dự Ngày hội bánh pía Sóc Trăng.
Bên cạnh việc giới thiệu gian hàng trưng bày và cung cấp sản phẩm bánh pía, bánh trung thu của các công ty, doanh nghiệp, tại đây còn triển lãm mô hình, hình ảnh bánh pía đạt kỷ lục Guinness của bánh pía Sóc Trăng. Kèm theo là các gian hang trưng bày, giới thiệu các sản phẩm OCOP TP Sóc Trăng lần thứ I năm 2022.
Theo ông Tường, hoạt động này còn nhằm hỗ trợ phục hồi kinh tế của các công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất và quảng bá thương hiệu bánh pía Sóc Trăng sau dịch Covid-19.
Đồng thời, đẩy mạnh xúc tiến du lịch, từng bước hình thành đưa Ngày hội bánh pía và trưng bày sản phẩm OCOP TP Sóc Trăng trở thành hoạt động định kỳ hàng năm vào dịp Tết Trung thu (rằm tháng 8 âm lịch).
Quảng bá món ngon Sóc Trăng
Ông Tường nói rằng, bánh pía là 1 biểu tượng văn hóa ẩm thực của Sóc Trăng, là 1 món ăn đặc sản gắn liền với làng nghề thủ công truyền thống ở Sóc Trăng.
Ngày 30/10/2020, tại Lễ kỷ niệm 100 năm sân khấu Dù kê tỉnh Sóc Trăng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã trao bằng công nhận 3 Di sản Văn hóa phi vật thể bao gồm: Nghệ thuật trình diễn dân gian múa Rom Vong, Nghệ thuật trình diễn dân gian nhạc Ngũ âm và Nghề làm bánh pía.
Hình ảnh tại ngày hội.
Tỉnh Sóc Trăng hiện có trên 30 lò bánh pía, riêng TP Sóc Trăng có 7 lò. Làng nghề truyền thống này hình thành và phát triển tại Sóc Trăng hàng trăm năm nay, sản phẩm đã xuất khẩu đến thị trường của nhiều nước trên thế giới.
Bánh pía có hình tròn dẹp, mặt trên có đóng mộc màu đỏ ghi nhãn hiệu. Bên trong là phần nhân gồm đường cát, đậu xanh đã bóc sạch vỏ (hoặc khoai môn), mứt, mỡ heo, sầu riêng, lòng đỏ trứng vịt muối…
Còn bên ngoài là phần bột màu vàng được làm từ bột mì, tạo thành những lớp vỏ mỏng, tróc đều, xếp chồng lên nhau, có thể dễ dàng lột ra từng lớp.
Khách tham quan thưởng thức sản phẩm bánh pía.
Bánh pía ban đầu chỉ được sản xuất theo hình thức thủ công, thời gian bảo quản chỉ được một vài ngày. Lúc đó, chủ yếu phục vụ nhu cầu của từng gia đình và bán cho những người dân quanh vùng vào dịp Tết Trung thu và Tết Nguyên đán.
Về sau, nhu cầu của người tiêu dùng tăng nên loại bánh này được sản xuất quanh năm, thời gian bảo quản lâu hơn.
Ngày nay, các cơ sở đầu tư kinh phí mua máy móc, trang thiết bị, dây chuyền sản xuất, cải tiến bao bì mẫu mã, bảo đảm tính an toàn vệ sinh thực phẩm, nâng cao chất lượng sản phẩm.
Hiện nay, các cơ sở sản xuất bánh pía đa số đều nằm trên quốc lộ 1A, đoạn từ ngã ba Trà Men (TP Sóc Trăng) đến ngã ba An Trạch (xã An Hiệp, huyện Châu Thành).
Nhiều cơ sở sản xuất bánh pía có quy mô lớn, đã trở thành điểm đến, điểm dừng chân, điểm tham quan. Nổi bật là Công ty Tân Huê Viên (đơn vị được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị UBND tỉnh công nhận là điểm du lịch địa phương).
Những chiếc bánh pía trông bắt mắt.
Hiện nay, bánh pía Sóc Trăng hiện nay không chỉ có mặt ở nhiều địa phương trong nước mà còn được xuất khẩu sang nhiều nước như Mỹ, Nhật, Úc, Canada, Trung Quốc…
Ông Võ Văn Chiêu, Giám đốc Sở Công thương Sóc Trăng, cho biết: “Sở Công thương cũng đã xây dựng 1 thương hiệu chung cho sản phẩm bánh pía ở Sóc Trăng. Từ đó, các thành viên trong Hội bánh pía người Hoa ở Sóc Trăng sử dụng thương hiệu chung này để tăng tính cạnh tranh cho sản phẩm”.