Gần đây, một số hộ dân ở H.Ngọc Hiển (Cà Mau) nghĩ ra cách làm khô nghêu nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng, cũng như tiêu thụ được lượng nghêu thương phẩm không đạt kích cỡ, giá bán không ổn định.
Làm khô nghêu vì giá nghêu thịt không ổn định
Tại Cà Mau, nghêu thịt có thể được chế biến thành nhiều món ăn đơn giản mà ngon như: hấp gừng, luộc sả, hấp Thái… Tuy nhiên, khô nghêu là món ăn mới lạ, vừa được một số hộ ở H.Ngọc Hiển nghĩ ra cách làm.
Mỗi năm, hợp tác xã nghêu Đất Mũi (xã Đất Mũi, H.Ngọc Hiển) khai thác và cung cấp ra thị trường hàng trăm tấn nghêu thương phẩm. Tuy nhiên, nghêu tươi khó tiêu thụ, giá bán không ổn định, nghêu không đạt kích cỡ giá thấp. Hơn nữa, nguồn nghêu tươi nhiều lại không bảo quản được lâu nên người dân nảy ra ý định làm khô.
Ông Trương Long Châu (ngụ xã Đất Mũi) là người đã sáng tạo ra sản phẩm khô nghêu. Ban đầu, ông chỉ làm để dành ăn trong nhà. Sau đó, đem biếu bà con, chòm xóm, được nhiều người khen ngon, ông quyết định làm với số lượng lớn bán ra thị trường.
Theo ông Châu, sau khi ngâm với nước sạch khoảng 10 giờ, nghêu được luộc chín, tách lấy thịt và đem phơi. Thịt nghêu được phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời, sau khoảng 2 ngày là khô. Mỗi ký khô nghêu thành phẩm cần khoảng 40 kg nghêu thương phẩm.
Khô nghêu món ăn độc lạ
Với cách chế biến mới, hấp dẫn, món ăn này đã được thực khách gần xa đón nhận, tìm mua. “Việc đa dạng sản phẩm chế biến từ nghêu giúp chúng tôi chủ động trong sản xuất. Làm khô nghêu cũng giúp các xã viên có thêm nguồn thu nhập”, ông Long cho biết.
Khô nghêu Đất Mũi có vị ngọt, mùi thơm đặc trưng và độ dai vừa phải. Khô được đóng gói, hút chân không nên có thể bảo quản được lâu, làm quà biếu hoặc dự trữ trong nhà phù hợp dịp tết. Khô nghêu có thể dùng ăn trực tiếp, chiên sơ qua và thêm các gia vị tùy ý, hoặc dùng nấu canh. Loại khô này ăn không quá dai, có cảm giác lạ và ngon miệng nên hiện được nhiều người ưa chuộng.
Chị Lê Hồng Em (ngụ xã Đất Mũi) cho biết, hằng ngày, chị có thu nhập hơn 150.000 đồng nhờ làm công việc luộc, tách thịt và phơi nghêu. “Gần đây, công việc này mang lại thu nhập ổn định cho tôi. Việc này tuy không nặng nhọc nhưng đòi hỏi phải tỉ mỉ, cẩn trọng trong khi tách thịt nghêu”, chị Hồng Em nói.
Nghêu dùng để làm khô phù hợp là loại từ 80 – 90 con/kg. Cỡ nghêu nhỏ sẽ có giá thành rẻ, việc phơi cũng nhanh khô hơn, giữ được vị ngọt. Quá trình sơ chế, chế biến khô nghêu được các cơ sở chú trọng vệ sinh an toàn thực phẩm để đảm bảo chất lượng.
Cũng là hộ gắn bó với nghề bán nghêu thương phẩm lâu năm, gia đình chị Hồng Kim Huệ (ấp Khai Long, xã Đất Mũi) đã mạnh dạn thử nghiệm chế biến món nghêu phơi khô.
Theo chị Huệ, so với làm tôm khô hay các loại khô biển khác, khô nghêu dễ chế biến và ít công đoạn hơn. Do có vị mặn vừa ăn nên món khô nghêu dễ ăn, dễ chế biến để ăn kèm với nhiều món khác. Hiện, khô nghêu được bán với giá khoảng 1,2 triệu đồng/kg.