Thay vì lựa chọn những món quà xa xỉ như rượu ngoại, hoa quả nhập khẩu, bánh, mứt thì năm nay nhiều người chuyển sang tìm mua các loại đặc sản dân dã, các sản phẩm OCOP như: nông sản, thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm chức năng, dược phẩm… làm quà biếu, tặng dịp Tết.
Điều này càng làm cho thị trường hàng Tết thêm đa dạng và sôi động hơn. Nhiều chủ thể OCOP đã tự thiết kế giỏ quà Tết từ các sản phẩm của cơ sở mình sản xuất để khách hàng có thêm lựa chọn.
Chị Nguyễn Thị Hoài – chủ cơ sở sản xuất hương Hồng Hạc, xã Khánh Hồng (huyện Yên Khánh, Ninh Bình) – cho biết, đây là năm đầu tiên cơ sở của chị cho ra mắt các giở quà, hộp quà Tết như: “Cỏ thơm” với dòng hương đốt thư giãn, ít khói ; “7 ngày thơm” kết hợp 6 hộp nụ thảo dược xông thơm nhà; giỏ quà “Tết thơm” gồm 1 lọ tinh dầu vỏ quế, 4 gói nụ xông thơm nhà với hương trầm, hương vetiver, hương bài, hương quế.
“Chỉ từ 120.000 – 190.000 đồng, khách hàng có thể sở hữu một giỏ quà ý nghĩa và tinh tế từ cơ sở sản xuất hương Hồng Hạc để dành tặng người thân dịp Tết. Năm nay chúng tôi sản xuất khoảng 1.000 hộp quà và đã tiêu thụ hết” – chị Hoài chia sẻ.
Tại Hợp tác xã sản xuất và kinh doanh nông sản Thanh Nguyễn (thành phố Ninh Bình), dịp Tết Nguyên đán năm nay, cơ sở đã kết hợp với một số chủ thể OCOP khác trên địa bàn tỉnh Ninh Bình để thiết kế các hộp, giỏ quà tặng độc đáo để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Trong đó, hộp 3 món, 5 món quy tụ các đặc sản của vùng đất Cố đô như: nước mắm cà cuống, rượu đào Đông Sơn, trà hoa vàng Cúc Phương, ruốc cá rô Tổng Trường và thịt chưng mắm tép. Các giỏ quà có giá từ 500.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng. Điều độc đáo là trên bao bì mỗi giỏ quà có in câu chuyện của từng sản phẩm.
“Những sản phẩm không đơn thuần đem lại giá trị vật chất mà còn chứa đựng bản sắc, giá trị văn hóa, bề dày lịch sử của vùng đất, con người Cố đô; cùng tâm huyết của những người tạo ra nó. Vì vậy, khi biếu tặng món quà sẽ càng trở nên ý nghĩa hơn” – chị Nguyễn Thị Lệ Thanh – đại diện Hợp tác xã sản xuất và kinh doanh nông sản Thanh Nguyễn chia sẻ.
Bà Nguyễn Thị Lan Anh – Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Bình – cho biết, hiện tỉnh Ninh Bình đã có 178 sản phẩm được công nhận OCOP, trong đó có nhiều sản phẩm mang đậm hương vị ngày Tết như trà các loại, rượu đào, thực phẩm chế biến sẵn… Các sản phẩm đều được cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận và đã tạo được dấu ấn riêng trên thị trường.
“Việc đẩy mạnh kết nối quảng bá, xúc tiến thương mại để đưa sản phẩm OCOP phát triển rộng rãi ra thị trường cả nước là mục tiêu của tỉnh Ninh Bình trong thời gian tới. Việc đưa sản phẩm OCOP vào các giỏ quà, hộp quà Tết cũng là một giải pháp giúp sản phẩm tăng tính cạnh tranh, lan tỏa ra thị trường, góp phần phát triển thương hiệu OCOP Ninh Bình. Đây cũng là một trong những hướng đi tiềm năng trong thương mại hóa sản phẩm OCOP mà các chủ thể đang hướng đến” – bà Anh cho hay.