Trang chủDu lịchẨm thựcĐộc đáo ẩm thực của đồng bào DTTS giữa lòng Thủ đô...

Độc đáo ẩm thực của đồng bào DTTS giữa lòng Thủ đô Hà Nội


Founder Phạm Thị Kiều Duyên giới thiệu về Bản Quán
Founder Phạm Thị Kiều Duyên giới thiệu về Bản Quán

Tại sự kiện, bên cạnh tận hưởng những món ăn ngon mang đậm đà bản sắc dân tộc, thực khách còn được trải nhiệm hoạt động nhuộm vải, dệt vải và quay sợi của đồng bào dân tộc Thái – Nghệ An do nghệ nhân Sầm Thị Tình hướng dẫn; lắng nghe chia sẻ từ Founder Phạm Thị Kiều Duyên về câu chuyện và tầm nhìn của thương hiệu Bản Quán; thưởng thức tiết mục hát mời rượu của đồng bào dân tộc Thái…

Nghệ nhân Sầm Thị Bích giới thiệu về hoạt động nhuộm vải, dệt vải và quay sợi của đồng bào dân tộc Thái
Nghệ nhân Sầm Thị Bích giới thiệu về hoạt động nhuộm vải, dệt vải và quay sợi của đồng bào dân tộc Thái

Nhà hàng Bản Quán tiền thân là nhà hàng Độc Quán đã có mặt và hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ nhà hàng ẩm thực DTTS tại Hà Nội từ năm 2010. Qua thời gian tái cơ cấu, định hình phong cách và triết lý kinh doanh, những người sáng lập đã đổi tên thương hiệu mới – Bản Quán với tinh thần và mong muốn – Gói hương vị bản xa về hòa ca phố thị.

Thực khách trải nghiệm hoạt động nhuộm vải
Thực khách trải nghiệm hoạt động nhuộm vải

Bản Quán được ra đời từ nguồn nguyên liệu phong phú, ngon sạch ở bản cùng câu chuyện kể về văn hóa ẩm thực đồng bào với ước muốn lan tỏa sự trù phú, giàu đẹp trong từng món ăn, điệu hát, phong tục tập quán của đồng bào. Câu chuyện của Bản Quán có sự chăm chút đến từ vẻ đẹp bao đời trong văn hóa dân tộc, có cả sự táo bạo không ngại ngần sáng tạo trong từng món ăn để làm giàu thêm truyền thống xưa.

Nghệ nhân Sầm Thị Bích hướng dẫn hoạt động dệt vải của người Thái đến thực khách
Nghệ nhân Sầm Thị Bích hướng dẫn hoạt động dệt vải của người Thái đến thực khách

Cái tên Bản Quán là sự gợi nhắc về nơi sinh ra, chứa đựng, nuôi dưỡng là cái nôi của văn hoá và ẩm thực đồng bào. Bản trong bản làng – nơi sinh ra và chứa đựng nguồn nguyên liệu phong phú, lối sống, văn hóa đồng bào đậm nét. Bản Quán là nơi kế thừa, tiếp nối và phát triển các món ngon dựa trên nguyên liệu và cách chế biến của đồng bào dân tộc thiểu số.

Bản Quán cũng là nơi nêm thêm chút tình, chút nhớ, chút thương, chút nồng hậu, chân tình… để ai ghé ngang cũng phải “xao xuyến” trước nền ẩm thực mộc mạc, ngon lành của đồng bào.

Hệ thống nhà hàng của Bản Quán hiện có 2 cơ sở:

– CS1: Bản Quán – 81 Phan Kế Bính, Ba Đình, Hà Nội.

– CS2: Bản Quán – 02 Đường Thành, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Những món ẩm thực đặc trưng vùng Tây Bắc





Nguồn: https://baodantoc.vn/doc-dao-am-thuc-cua-dong-bao-dtts-giua-long-thu-do-ha-noi-1724039696744.htm

Cùng chủ đề

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Huyện A Lưới (Thừa Thiên Huế) chính thức thoát khỏi huyện nghèo năm 2024

Tuy nhiên, huyện A Lưới vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức cần giải quyết trong phát triển kinh tế - xã hội, tăng thu nhập, tạo việc làm cho người dân, giảm tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo, giảm nghèo bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống cho đồng bào dân tộc thiểu số.Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đề nghị, huyện tiếp tục phát huy những thành quả đạt được; phát triển...

“Cây dại” giúp người dân miền núi Quảng Nam thoát nghèo

Từ “cây dại” trở thành cây giảm nghèoDưới cái nắng tháng 8 như đổ lửa, nhưng trên những cánh đồng ớt ở xã Mà Cooih, huyện Đông Giang (Quảng Nam), hàng chục người dân vẫn miệt mài nhặt từng trái ớt nhỏ bỏ vào gùi. Thời điểm này, cũng là lúc bước vào vụ thu hoạch chính cây ớt A Riêu.Theo ông Arất Bói, Chủ tịch UBND xã Mà Cooih, từ một cây dại mọc trong rừng,...

Thoát nghèo từ nuôi bò thương phẩm

Được biết, cách đây 5 năm, tổng đàn bò của 3 xã vùng DTTS của huyện Đức Trọng là Đa Quyn, Tà Năng và Tà Hine chỉ có trên 2.500 con thì hiện nay đã phát triển lên 8.000 con. Nhiều địa phương đã thành lập được tổ hợp tác chăn nuôi bò, tạo điều kiện thuận lợi giúp người dân trong vùng học hỏi, trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau.Bà Ma Vương Nai Huyền, Phó Chủ...

Ninh Thuận: Giám sát thực hiện Dự án 1 Chương trình MTQG 1719 tại huyện Thuận Bắc

Ninh Thuận: Người có uy tín góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS Nguồn: https://baodantoc.vn/ninh-thuan-giam-sat-thuc-hien-du-an-1-chuong-trinh-mtqg-1719-tai-huyen-thuan-bac-1725963013969.htm

Tre, trúc không còn bị “bạc đãi” ở vùng đất Tây Nam bộ

Khi nghề đan cần xé ở Ngã Bảy qua thời hoàng kim, ông Phạm Thành Lập nhạy bén cải tiến cần xé thành những cái khênh có hình thù, cấu tạo giống như cần xé, nhưng được gia công, cải tiến thêm nhiều phần hơn. “Khênh có kích thước rộng bằng cần xé nhưng chiều cao thấp hơn. Phần đáy được gia công thêm 2 lớp nan, giữ thăng bằng khi khuân vác không bị cấn. Phần...

Bài đọc nhiều

Kì lạ quán phở có giá chỉ 5.000 đồng/bát, gần 20 năm không tăng giá

Hơn 12 giờ đêm, chị Nguyễn Thị Chung (SN 1978) vẫn ngồi miệt mài chia từng miếng bánh phở vào những chiếc tô trước mặt. Sau lưng, hai nồi nước dùng sắp cạn vẫn thơm lừng và nghi...

Cách chiên đậu phụ bằng nồi chiên không dầu ngon như đậu rán mà nhàn tênh

Đậu phụ rán là món ăn khiến bao người mê mẩn, điều đặc biệt là cả trẻ nhỏ cũng thích ăn. Tuy...

Loại củ ví như nhân sâm giúp kiểm soát đường huyết tốt, không chỉ là món ăn vặt mà là nguyên liệu nhiều món...

BSCKI. Dương Ngọc Vân (BVĐK Medlatec) tư vấn, trong củ dong có chứa hàm lượng dưỡng chất cao, tốt cho sức khỏe. Ở 120gr củ dong tươi trung bình sẽ chứa tới 78 Calo, 16g carbohydrate, 2g chất...

Phở 5.000 đồng ở Nam Định, khách thấy ngon ăn 6 bát liền

Nam Định nổi tiếng có nền ẩm thực phong phú, hấp dẫn. Địa phương này còn có chi phí sinh hoạt thuộc hàng thấp nhất cả nước với nhiều món ăn đường phố ngon, chất lượng nhưng giá rẻ. Chẳng hạn như quán phở 5.000 đồng của chị Nguyễn Thị Chung nằm trên con phố nhỏ 19/5 (phường Trần Tế Xương, TP Nam Định) đã tồn tại gần 20 năm nay mà không hề tăng giá. Tò mò tới thử,...

Chạo tôm, chả giò Việt Nam lọt top 100 món khai vị ngon nhất thế giới

Khi chế biến chả giò, những người nghệ nhân có nhiều cách làm, các nguyên liệu khác nhau như cà rốt, bắp cải, nấm, miến, giá đỗ, thịt heo, thịt tôm…Các thành phần sau khi được băm nhỏ, nêm nếm và trộn thật đều, thật thấm với nhau thì đem đi cuốn bằng bánh tráng. Người đầu bếp lúc này phải thật...

Cùng chuyên mục

Loại củ ví như nhân sâm giúp kiểm soát đường huyết tốt, không chỉ là món ăn vặt mà là nguyên liệu nhiều món...

BSCKI. Dương Ngọc Vân (BVĐK Medlatec) tư vấn, trong củ dong có chứa hàm lượng dưỡng chất cao, tốt cho sức khỏe. Ở 120gr củ dong tươi trung bình sẽ chứa tới 78 Calo, 16g carbohydrate, 2g chất...

Phở 5.000 đồng ở Nam Định, khách thấy ngon ăn 6 bát liền

Nam Định nổi tiếng có nền ẩm thực phong phú, hấp dẫn. Địa phương này còn có chi phí sinh hoạt thuộc hàng thấp nhất cả nước với nhiều món ăn đường phố ngon, chất lượng nhưng giá rẻ. Chẳng hạn như quán phở 5.000 đồng của chị Nguyễn Thị Chung nằm trên con phố nhỏ 19/5 (phường Trần Tế Xương, TP Nam Định) đã tồn tại gần 20 năm nay mà không hề tăng giá. Tò mò tới thử,...

Chạo tôm, chả giò Việt Nam lọt top 100 món khai vị ngon nhất thế giới

Khi chế biến chả giò, những người nghệ nhân có nhiều cách làm, các nguyên liệu khác nhau như cà rốt, bắp cải, nấm, miến, giá đỗ, thịt heo, thịt tôm…Các thành phần sau khi được băm nhỏ, nêm nếm và trộn thật đều, thật thấm với nhau thì đem đi cuốn bằng bánh tráng. Người đầu bếp lúc này phải thật...

Cách chiên đậu phụ bằng nồi chiên không dầu ngon như đậu rán mà nhàn tênh

Đậu phụ rán là món ăn khiến bao người mê mẩn, điều đặc biệt là cả trẻ nhỏ cũng thích ăn. Tuy...

Kì lạ quán phở có giá chỉ 5.000 đồng/bát, gần 20 năm không tăng giá

Hơn 12 giờ đêm, chị Nguyễn Thị Chung (SN 1978) vẫn ngồi miệt mài chia từng miếng bánh phở vào những chiếc tô trước mặt. Sau lưng, hai nồi nước dùng sắp cạn vẫn thơm lừng và nghi...

Mới nhất

Xuất khẩu hoa hồi sang thị trường Đài Loan (Trung Quốc) tăng mạnh 169%

Xuất khẩu một loại cây gia vị cực phẩm, Việt Nam thu về hàng chục triệu USD Việt Nam xuất khẩu hơn 5.400 tấn hoa hồi sang thị trường Ấn Độ Theo số liệu thống kê sơ bộ của Hiệp hội Hồ tiêu...

Nước sông Cầu dâng cao, Bắc Ninh tập trung hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng

Vào ngày 10/9, tình trạng ngập lụt nghiêm trọng đã xảy ra dọc tuyến đê hữu sông Cầu, từ khu vực xã Tam Đa (huyện Yên Phong) đến phường Vạn An (TP Bắc Ninh). Nhiều ngôi nhà của người dân trong khu vực này đã bị ngập sâu, gây ảnh hưởng lớn đến đời sống và tài sản...

95% doanh nghiệp trong các khu công nghiệp đã hoạt động trở lại trong ngày 10/9

Hải Phòng: 95% doanh nghiệp trong các khu công nghiệp đã hoạt động trở lại trong ngày 10/9Theo Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng, khoảng 95% doanh nghiệp trong các khu công nghiệp (KCN) đã cơ bản khắc phục thiệt hại, hỏng hóc để đưa nhà máy đi vào sản xuất bình thường trong ngày 10/9. ...

Sabeco muốn tăng sở hữu tại Bia Sài Gòn Bình Tây lên 65,9%

Sabeco dự kiến chào mua công khai 37,8 triệu cổ phiếu Bia Sài Gòn Bình Tây (SSB), nâng tổng sở hữu lên 65,9% và trở thành công ty mẹ của doanh nghiệp này. Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát...

Mới nhất