Trang chủNewsVăn hóa - Xã hộiĐịnh vị văn hóa ẩm thực Việt

Định vị văn hóa ẩm thực Việt


dsc07445.jpg
Du lịch ẩm thực là một trong những lựa chọn ưu tiên của du khách quốc tế. Ảnh: Ngọc Hà.

Vừa qua, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã công bố danh mục 17 Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, trong đó có thêm 5 nghề, món ăn được công nhận, gồm nghề làm nước mắm Nam Ô, nghề làm nước mắm Phú Quốc, phở Nam Định, phở Hà Nội, mỳ Quảng. Đây là những tín hiệu tốt trong việc ghi nhận giá trị của ẩm thực trong dòng chảy văn hóa. Từ đây cần tạo động lực để thúc đẩy văn hóa ẩm thực ở mỗi địa phương, tạo điều kiện cho phát triển du lịch ẩm thực, đưa ẩm thực Việt đến gần hơn với nhiều du khách quốc tế…

Tổ chức Du lịch Thế giới đã đánh giá Việt Nam là một trong 20 quốc gia có tiềm năng lớn nhất về du lịch, đặc biệt là với ẩm thực đường phố, luôn nằm trong top đầu thế giới. Trong ba năm liên tiếp, Việt Nam luôn đứng đầu danh sách các điểm đến văn hóa ẩm thực hàng đầu châu Á, cho thấy sự nổi bật và sự hấp dẫn của nền ẩm thực nước ta đối với du khách quốc tế.

Không chỉ được đánh giá cao về ẩm thực đường phố, nhiều món ăn truyền thống của Việt Nam như phở, bánh mì, bún chả, nem lụi… đã được vinh danh trên các chuyên trang ẩm thực nổi tiếng toàn cầu như TasteAtlas. Trong tháng 5/2024, TasteAtlas một lần nữa khẳng định vị trí của các món ăn Việt Nam trong danh sách những món ngon nhất thế giới, giúp quảng bá hình ảnh thương hiệu ẩm thực quốc gia Việt Nam đến với bạn bè năm châu. Điều này không chỉ là sự công nhận cho hương vị đặc biệt của các món ăn Việt Nam mà còn là một công cụ quan trọng để nâng cao vị thế cạnh tranh của Việt Nam trên bản đồ du lịch thế giới.

z538965397120949ff33d516f94762bbf42518e889d6cb-17142715120161080390845-17224131785911479644017.jpeg
p15-tulam-2560x1708-2560x1708.jpg
Nhiều món ăn đã làm nên thương hiệu cho ẩm thực Việt Nam.

Không những vậy, trong thời gian gần đây, nhiều nhà hàng và quán ăn Việt Nam đã được gắn sao Michelin, một danh hiệu danh giá trong ngành ẩm thực quốc tế. Sự vinh danh này không chỉ làm tăng lượng khách hàng mà còn góp phần đáng kể vào việc quảng bá ẩm thực và du lịch Việt Nam. Sau khi nhận được sao Michelin, các hàng quán này đã trở nên đông đúc hơn, với lượng khách cả trong và ngoài nước tăng gấp 2-3 lần. Điều này không chỉ thể hiện sức hút của ẩm thực Việt mà còn là minh chứng cho chất lượng và sự sáng tạo trong cách chế biến món ăn của các đầu bếp.

Các món ăn nổi tiếng của Việt Nam như phở, bánh mì, bánh cuốn, và nhiều món ăn khác còn được tôn vinh trên nhiều kênh truyền thông quốc tế uy tín. Những bài viết, chương trình truyền hình, và video về ẩm thực Việt Nam đã giúp đưa hình ảnh đất nước và con người Việt Nam đến gần hơn với cộng đồng quốc tế. Những món ăn này không chỉ đơn thuần là thực phẩm, mà còn mang theo câu chuyện về văn hóa, lịch sử và con người Việt Nam, từ đó tạo ra sức hút đặc biệt đối với du khách quốc tế.

Ẩm thực Việt đang sở hữu thế mạnh nội lực bởi giá trị văn hóa và chất lượng của mỗi món ăn đã tồn tại lâu bền cùng thời gian, gắn bó thân mật với đời sống của người dân. Chính vì thế, đây sẽ tiếp tục là một tài nguyên quý báu giúp tạo ra lợi thế để nâng cao năng lực cạnh tranh quốc tế. Sự phát triển của ẩm thực Việt không chỉ dừng lại ở việc thu hút du khách đến tham quan và thưởng thức, mà còn góp phần quan trọng vào việc xây dựng và quảng bá thương hiệu quốc gia, từ đó mang lại những giá trị kinh tế và văn hóa to lớn cho đất nước.

Du lịch ẩm thực đang trở thành một xu hướng toàn cầu, với nhu cầu ngày càng tăng của du khách quốc tế muốn khám phá ẩm thực địa phương. Theo Tổ chức Du lịch ẩm thực thế giới (World Food Tourism Association – WFTA), 81% số du khách quốc tế mong muốn tìm hiểu về ẩm thực địa phương khi du lịch. Họ sẵn sàng dành 25-35% ngân sách cho việc chi tiêu vào thực phẩm và đồ uống.

Việt Nam, với nền ẩm thực phong phú, đa dạng và bề dày lịch sử hàng nghìn năm, có tiềm năng lớn để phát triển du lịch ẩm thực. Theo Cục trưởng Cục Du lịch quốc gia Việt Nam Nguyễn Trùng Khánh, trong chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030 đã xác định văn hóa ẩm thực là dòng văn hóa chủ đạo và là một trong những dòng sản phẩm quan trọng, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh và thương hiệu du lịch quốc gia.

Trên thực tế, ẩm thực Việt đã và đang chứng minh sức hấp dẫn thông qua nhiều giải thưởng, danh hiệu uy tín. Một trong những yếu tố làm nên sức hấp dẫn của ẩm thực Việt Nam chính là sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu tươi ngon, phong cách chế biến tinh tế, và cách trình bày bắt mắt. Mỗi vùng miền đều có những đặc sản riêng, phản ánh sự đa dạng văn hóa và tập quán sinh hoạt của người dân địa phương. Điều này không chỉ tạo nên sự phong phú cho ẩm thực Việt mà còn góp phần làm nên sự độc đáo và thu hút du khách khám phá. Những trải nghiệm ẩm thực tại Việt Nam không chỉ dừng lại ở việc thưởng thức món ăn mà còn là cơ hội để du khách tìm hiểu về lịch sử, văn hóa, và con người Việt Nam thông qua những câu chuyện xoay quanh từng món ăn.

Các món ăn Việt được xem là cầu nối giữa văn hóa và du lịch. Các tour du lịch ẩm thực ngày càng trở nên phổ biến, đưa du khách đi qua những hành trình ẩm thực độc đáo, từ việc tham quan các chợ địa phương, học cách chế biến món ăn đến trải nghiệm ẩm thực đường phố. Những hoạt động này không chỉ mang lại trải nghiệm mới lạ cho du khách mà còn góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương, tạo công ăn việc làm cho người dân.

Phó Cục trưởng Cục Du lịch quốc gia Việt Nam Nguyễn Lê Phúc cho rằng, du lịch ẩm thực là một trong những dòng sản phẩm quan trọng trong chiến lược phát triển du lịch Việt Nam. Để khai thác hiệu quả tiềm năng này, Cục Du lịch quốc gia định hướng xây dựng các sản phẩm du lịch ẩm thực hấp dẫn, tập trung vào việc cung cấp trải nghiệm về bản sắc văn hóa, sinh hoạt cộng đồng, cùng với việc chia sẻ không gian ăn uống và văn hóa ứng xử trong ẩm thực của người Việt Nam. Mục tiêu là nâng tầm trải nghiệm du lịch ẩm thực lên một tầm cao mới. Bên cạnh đó, ông Phúc cũng cho biết ngành du lịch sẽ đẩy mạnh quảng bá văn hóa ẩm thực Việt Nam ra thế giới thông qua các sự kiện quốc tế tổ chức trong và ngoài nước, đặc biệt tại những quốc gia được xác định là thị trường du lịch trọng điểm.



Nguồn: https://daidoanket.vn/dinh-vi-van-hoa-am-thuc-viet-10289738.html

Cùng chủ đề

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Sắp diễn ra Lễ hội Văn hóa

(Tổ Quốc) - Lễ hội Văn hóa - Du lịch Việt Nam và Chương trình giới thiệu Du lịch Việt Nam tại Trung Quốc với nhiều hoạt động hấp dẫn sẽ diễn ra ngày 5/11 và 8/11 tới đây. ...

Gỏi cuốn Việt Nam gây ‘bão’ ở Malaysia, chủ quán bán nghìn cái mỗi ngày

Món gỏi cuốn Việt Nam được chủ quán ở Malaysia biến tấu đa dạng với một số loại nhân như thanh cua, cá hồi, thịt vịt xông khói…, thu hút đông đảo thực khách bản địa tìm mua. Gần đây, món gỏi cuốn Việt Nam bất ngờ thành xu hướng ẩm thực hấp dẫn ở Malaysia, được đông đảo giới trẻ và thực khách bản địa săn đón. Chỉ cần gõ từ khóa “Vietnam Roll” (tạm dịch: món cuốn Việt Nam)...

Trăm năm thương nhớ cơm chay Tín Nghĩa giữa Sài Gòn

Lặng lẽ suốt 100 năm trên con đường náo nhiệt, cơm chay Tín Nghĩa không quá đông khách, nhưng ai đến đây đều sẽ quay lại vì… nhớ ngày xưa. Thành phần "hao cơm" nhất chính là nước xốt. Xốt tương đen có vị...

Bún mọc khu cư xá Bắc Hải, khách đến ăn vì các loại chả quá ngon

Viên mọc ở đây không trộn nấm mèo, được xay mịn và vo tròn như bò viên, theo chủ quán thì đây chính là mọc từ giò sống nguyên gốc kiểu của người Bắc.Điểm chung của các loại chả là kết cấu dẻo dai, cắn vào ngập răng và ngọt thịt chứ không trộn bột quá nhiều, kèm theo một miếng sườn...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Sôi nổi ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại huyện Vĩnh Bảo

Ngày 9/11, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng đã dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2024 tại thôn Đông Lôi 2, xã Thắng Thủy, huyện Vĩnh Bảo. Thôn Đông Lôi 2 hiện có hơn 300 hộ...

Rộn ràng Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc liên khu dân cư xã Thạnh Lộc

Ngày 9/11, xã Thạnh Lộc, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc liên khu dân cư năm 2024. Đây là đơn vị được Ủy ban MTTQ tỉnh Kiên Giang chọn làm điểm tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc cấp tỉnh. ...

Bảo đảm đầu tư có trọng tâm, trọng điểm các dự án phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền...

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình yêu cầu các bộ, cơ quan Trung ương và đặc biệt là lãnh đạo các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên trên cơ sở đánh giá toàn diện các dự án của Chương trình đã triển khai ở giai đoạn I cần tiếp tục rà soát hành lang pháp lý, đề xuất, xác định các dự án cho giai đoạn II, trong đó tập trung vào các dự án...

Dành tối đa nguồn lực đầu tư cho vùng đồng bào DTTS

Quảng Ninh luôn dành sự quan tâm đặc biệt, ưu tiên đầu tư phát triển kinh tế xã hội, nâng cao đời sống của người dân vùng đồng bào DTTS, miền núi, biên giới, hải đảo. Sáng 9/11, tại TP...

6 tháng nữa, Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2, Việt Đức cơ sở 2 sẽ hoạt động

Hiện Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 khối lượng hoàn thành đã trên 90%, còn Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 đã hoàn thành khoảng 60%. Chiều 9/11, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10,...

Bài đọc nhiều

Di của ‘Những đứa trẻ trong sương’ tự theo bạn trai hơn 7 tuổi về làm vợ

Nhờ chống lại tục 'bắt vợ', Má Thị Di người dân tộc Mông đã tìm được hạnh phúc bên chồng hơn 7 tuổi. Má Thị Di (thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai) - nhân vật chính trong phim tài liệu Những đứa trẻ trong sương của đạo diễn Hà Lệ Diễm đã có những chia sẻ xúc động về cuộc sống của mình trong tọa đàm "Ra khỏi màn sương" do Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức. -...

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Theo thông tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Nguyễn Phú Trọng, sinh năm 1944, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, sau thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà...

OpenAI có thể lỗ 44 tỷ USD đến năm 2028

Nếu như những năm đầu thành lập, cả Google và Facebook đều thể hiện sức mạnh tài chính đáng nể thì OpenAI – công ty gần 10 năm tuổi – cho thấy bức tranh trái ngược. Theo hồ sơ tài chính mà The Information thu thập được, nhà phát triển ChatGPT ghi nhận doanh thu tăng trưởng nhanh, có thể đạt 100 tỷ USD năm 2029 song có thể lỗ tổng cộng 44 tỷ USD từ năm 2023 đến...

Ý Lan hát trong đêm nhạc tôn vinh 6 nhạc sĩ nổi tiếng

Ca sĩ Ngọc Châm đã công bố liveshow nhân kỷ niệm chặng đường hơn 20 năm ca hát, 10 năm cô sản xuất chuỗi chương trình tôn vinh tác giả, tác phẩm Vàng son một thuở.Tổng đạo diễn chương trình, nhạc sĩ Nguyễn Quang tiết lộ, đã chọn những ca khúc hay, phù hợp giọng hát của nữ ca sĩ. Sẽ có khoảng 20 ca khúc, được chia thành ba chương, tương ứng với chặng đường hoạt động...

Cùng chuyên mục

Khai mạc Lễ hội thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2024

(CLO) Tối 9/11, Lễ hội thiết kế sáng tạo Hà Nội 2024 đã chính thức khai mạc tại Quảng trường Cách mạng Tháng Tám (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Sự kiện do UBND thành phố chỉ đạo, Sở VHTT Hà Nội, Tạp chí Kiến trúc phối hợp với các đơn vị...

Bệnh viện dã chiến cấp 2 vận chuyển thành công thai phụ trong tình trạng nguy kịch tại Nam Sudan

Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 6 của Việt Nam tại Nam Sudan đã vận chuyển bay liên hoàn một thai phụ mang thai đôi trong tình trạng nguy kịch. Thành công này không chỉ là niềm tự hào của đội ngũ...

Show diễn đặc biệt tôn vinh và quảng bá giá trị văn hóa truyền thống Việt Nam

“Sắc màu di sản” là show diễn đặc biệt, nhằm tôn vinh, giới thiệu các giá trị văn hóa truyền thống Việt Nam thông qua thời trang, sẽ diễn ra vào 19 giờ, ngày 16/11, tại không gian nhà cổ 22 Hàng Buồm. (Vietnam+) Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/show-dien-dac-biet-ton-vinh-va-quang-ba-gia-tri-van-hoa-truyen-thong-viet-nam-post992294.vnp

Nam hành khách doạ mở cửa thoát hiểm trên chuyến bay chỉ bởi tiếp viên không đồng ý một yêu cầu này

Trên chuyến bay của Korean Air từ Bangkok (Thái Lan) đến Seoul (Hàn Quốc), một hành khách nước ngoài gây ồn ào khi đòi ngồi ghế gần cửa thoát hiểm của tiếp viên. ...

Báo Nghệ An ra mắt chuyên trang ‘Cao trào Xô Viết Nghệ Tĩnh’

Chiều 9/11, Báo Nghệ An phối hợp với Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh tổ chức ra mắt chuyên trang điện tử đặc biệt về 'Cao trào Xô viết Nghệ Tĩnh'. Theo tư liệu, những năm 1930 - 1931, dưới sự lãnh đạo của Đảng, phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh đã để lại mốc son chói lọi trong lịch sử cách mạng Việt Nam đầu thế kỷ XX, trở thành biểu tượng anh hùng, kiên trung, bất khuất của...

Mới nhất

Vươn mình tiến vào Kỷ nguyên Xanh

Thưa các đồng chí, quý vị đại biểu, khách quý! Đại hội XIII đã đề ra nhiệm vụ: “Phát triển...

Đà Nẵng dự kiến khởi công dự án hơn 817 tỷ đồng vào năm 2025

Dự án Tuyến thoát nước chính từ hạ lưu kênh thoát nước Khu công nghệ cao về kênh thoát lũ xã Hòa Liên có tổng vốn đầu tư hơn 817 tỷ đồng dự kiến sẽ khởi công vào năm 2025. Đà Nẵng dự kiến khởi công dự án hơn 817 tỷ đồng vào năm 2025Dự án Tuyến thoát nước chính...

Hậu Giang chấp thuận nhà đầu tư dự án khu đô thị mới vốn 4.356 tỷ đồng

Dự án có diện tích sử dụng đất khoảng 96,79 ha, với quy mô dân số khoảng 18.500 người. Hậu Giang chấp thuận nhà đầu tư dự án khu đô thị mới vốn 4.356 tỷ đồngDự án có diện tích sử dụng đất khoảng 96,79 ha, với quy mô dân số khoảng 18.500 người. ...

Xu thế mới của người trẻ và cứu cánh cho các cặp vợ chồng hiếm muộn

Phương pháp trữ đông trứng mở ra nhiều hy vọng cho các cặp vợ chồng hiếm muộn, cùng với đó là bảo đảm cơ hội có con cho những phụ nữ đang tập trung cho sự nghiệp, những người mắc bệnh liên quan đến sinh sản, hiểm nghèo... Trữ đông trứng: Xu thế mới của người trẻ và cứu cánh...

Mới nhất