Ông Kieran McSorley, chuyên gia dinh dưỡng của phòng khám vật lý trị liệu Brentwood Physiotherapy Calgary (Canada), giải thích: Tùy vào lượng caffein mà bạn uống, bạn có thể gặp các triệu chứng như đau đầu, mệt mỏi, khó chịu và khó tập trung khi không sử dụng cà phê. Đặc biệt, đau đầu là một trong những triệu chứng phổ biến nhất, có thể kéo dài vài ngày đến một tuần.
Cô Karen Ann Batsatos, chuyên gia dinh dưỡng của trang thông tin sức khỏe Health Canal (Mỹ), giải thích: Vì caffein khiến các mạch máu trong não bị co lại, nên khi ngưng cà phê sẽ khiến các mạch máu mở rộng và lưu lượng máu tăng nhanh. Áp lực tăng thêm này gây ra cơn đau đầu, theo Best Life.
Cô Sheri Berger, chuyên gia dinh dưỡng tại Trung tâm chăm sóc sức khỏe tim phổi Bệnh viện El Camino (Mỹ), gợi ý để giảm thiểu tác dụng phụ khó chịu này, nên giảm dần lượng tiêu thụ, rồi tiến đến bỏ hẳn. Thực hành lối sống lành mạnh để có năng lượng tối ưu – bao gồm uống đủ nước, ăn uống cân bằng, tập thể dục thường xuyên, tham gia các hoạt động giảm căng thẳng như hít thở sâu và ngủ đủ giấc cũng có thể giúp ích.
Khi bỏ caffein, một trong những lợi ích lớn nhất là ngủ ngon hơn. Chuyên gia Jason Shiers, nhà trị liệu tâm lý của Wide World Coaching (Anh), giải thích: Bỏ caffein có thể giúp cải thiện giấc ngủ vì caffein là chất kích thích có thể cản trở chu kỳ ngủ thức tự nhiên của cơ thể.
Chuyên gia McSorley giải thích: Caffein có thể làm tăng cảm giác lo lắng, vì vậy ngưng cà phê có thể giúp giảm bớt những cảm giác này.
Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh khuyên người mắc chứng rối loạn lo âu nên bỏ caffeine để bớt lo lắng.
Đối với người bị ợ chua, bỏ caffein có thể cải thiện đáng kể các triệu chứng. Bởi vì caffein làm giãn cơ vòng thực quản dưới, cho phép axit dạ dày trào ngược lên thực quản và gây ra chứng ợ chua, chuyên gia McSorley giải thích, theo Best Life.